ลั่นกลองรบ! Apple ตอบโต้ Nokia หลังยื่นฟ้องคดีละเมิดสิทธิบัตร ด้วยการถอดสินค้าในเครือออกจาก Store Online

By CloSeR
Posted at 27/12/2016 10:21
10348 reads

ดูเหมือนการยื่นฟ้องคดีละเมิดสิทธิบัตรของ Nokia (อ่านข่าวย้อนหลัง) จะทำให้ผู้โดนฟ้องอย่าง Apple จะอยู่นิ่งไม่ได้ซะแล้ว เมื่อล่าสุด Apple ออกมาตอบโต้คืน ด้วยการถอดสินค้า Withings ซึ่งเป็นสินค้าในเครือบริษัทของ Nokia ออกจาก Apple Store Online เรียบร้อยแล้วตอนนี้ แถมเตรียมเดินหน้าฟ้อง Nokia คืนในข้อหาหัวหมออีกต่างหาก

โดยทาง Apple ได้ออกมาดำเนินการถอดสินค้าทุกชนิดของ Withings ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปกรณ์ไร้สายและผลิตภัณฑ์ดิจิตอลสำหรับการออกกำลังกายในเครือของ Nokia ออกจาก Store Online ทุกชนิด หลังจากการเข้ายื่นฟ้องต่อศาลของ Nokia ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ซี่งนอกจากจะถอดสินค้าในเครือของ Nokia ออกจาก store แล้ว ทาง Apple ยังยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลคืน โดยอ้างว่า Nokia เป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงที่เคยลงนามกันไว้เมื่อปี 2011 ก่อน โดยตอนนั้นทาง Nokia ได้ทำการแยกสิทธิบัตรบางรายการออกไปให้แก่บริษัทอื่น เพื่อใช้ในการเรียกฟ้องด้านเงินจำนวนมหาศาลจาก Apple นับเป็นการผิดสัญญาไปจากที่ได้ลงนามกันไว้

นอกจากนี้ Apple ยังกล่าวว่า Apple ยินดีที่จะจ่ายเงินค่าสิทธิบัตรภายใต้สัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ให้กับ Nokia ไม่ได้ปฏิเสธแต่อย่างใด แต่ด้วยการที่ Nokia ได้ทำการแยกสิทธิบัตรเหล่านั้นออกไปยังบริษัทอื่นที่เป็นพาร์ทเนอร์กัน เพื่อให้บริษัทเหล่านั้นใช้สิทธิบัตรที่ได้มาเข้าฟ้องร้องคดีกับ Apple ด้วยการเรียกเงินจำนวนมหาศาล ดังนั้น Apple จึงไม่สามารถทำตามข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้ได้

เป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวจากทางฝั่งของ Apple ที่ตอนนี้ดูเหมือนจะเดินหน้าตอบโต้ การยื่นฟ้องต่อศาลของ Nokia ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตร ที่ได้ทำการยื่นฟ้องไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนบทสรุปของสงครามสิทธิบัตรในครั้งนี้จะจบลงยังไง เราคงต้องติดตามกันต่อไปยาวๆ ครับ เพราะดูเหมือนว่าคงจะไม่จบลงง่ายๆ ซะแล้ว

ที่มา : Mashable

10348 reads

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

3 Comments
theproject's picture
Online
Last seen: 4 sec ago
Joined: 04/16/2012

สงครามนี้ท่าจะมันส์

Offline
Last seen: 1 day 15 hours ago
Joined: 11/26/2013

เชียร์ Nokia ครับงานนี้

Offline
Last seen: 3 weeks 3 hours ago
Joined: 03/25/2011

โอยฮา แอปเปิลจะฟ้องโนเกียข้อหาหัวหมอ แต่ก่อนหน้านี้ตัวเองก็ทำ พอโดนเองก็หาว่าเพื่อนหัวหมอ

ก็ขำดีครับ รอดูว่าจบยังไง รู้สึกเหมือนนั่งบนภูดูเสือกัดกัน

+