กูเกิลเริ่ม "นับถอยหลัง" สู่งาน Mobile World Congress

By Mk
Posted at 18/02/2012 14:06

ช่วงหลังกูเกิลหันไปออกบูตในงาน Mobile World Congress ที่บาร์เซโลนากับเขาด้วย และในงานปีนี้ก็ไม่พลาดโอกาสเช่นกัน

ข่าวสั้นวันนี้คือบนหน้าเว็บ Android.com มีกราฟิก+ตัวนับเวลาถอยหลังสู่การเริ่มงาน Mobile World Congress แล้ว (ลิงก์) สุดท้ายปีนี้จะมีอะไรก็ต้องติดตามกันต่อไป อีกประมาณ 8 วันกว่าๆ เกือบ 9 วันครับ

ที่มา - Android Central

Read more
3822 reads

5 ผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม (และยอดแย่) ประจำปี 2011 จาก Android Community

By Mk
Posted at 03/01/2012 10:47

เว็บไซต์ Android Community จัดอันดับมือถือ/แท็บเล็ตยอดเยี่ยม (และยอดแย่) ส่งท้ายปี 2011 อย่างละ 5 อันดับ (นับเฉพาะที่ขายในสหรัฐ) เห็นว่าน่าสนใจดีเลยนำมาลงเป็นข่าวหน่อยนะครับ

ป.ล. เนื่องจากมือถือดังๆ ทุกคนคงรู้จักหน้าตากันหมดแล้ว ขอแปะภาพ Samsung Dart แทนละกันครับ

Read more
18677 reads

ICS ไม่มีปุ่ม Search งั้นรึ? เอากลับมาได้ด้วยแพตช์

By Mk
Posted at 23/11/2011 20:16

การเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Ice Cream Sandwich บน Galaxy Nexus คือเปลี่ยนจากปุ่มฮาร์ดแวร์จริงๆ ไปใช้ปุ่มจำลองบนหน้าจอแทน ซึ่งเจ้าปุ่มแบบใหม่ที่ว่านี้ก็ต่างไปจากปุ่มกดบนฮาร์ดแวร์แบบเดิมๆ ตรงที่...

มันมีแค่ 3 ปุ่ม!

ใช่ครับ ปุ่มที่หายไปคือปุ่ม Search ซึ่งเอาไว้ค้นหาข้อมูลบนเว็บหรือค้นข้อมูลภายในโปรแกรม ถึงแม้จะเป็นปุ่มที่มีคนใช้ไม่เยอะ (ซัมซุงเลยตัดออกไป) แต่ก็ยังมีคนใช้สิน่า ดังนั้นการที่ ICS ตัดออกไปย่อมทำให้มีคนไม่พอใจอยู่จำนวนหนึ่งเหมือนกัน

แต่เนื่องจากว่า ICS เป็น Android ที่ปรับแต่งโค้ดเองได้ดั่งใจ ก็เลยมีคนในทีม Modaco ทำปุ่ม Search กลับเข้ามาแสดงบนหน้าจออีกครั้ง ตอนนี้วิธีการลงอาจจะยังยากไปนิดคือต้องแพตช์ผ่าน ADB เท่านั้น แต่เชื่อว่าอีกไม่นานคงมีรอมหลายๆ ตัวรวมปุ่ม Search เข้ามาแน่

ที่มา - Modaco Forum และ Phandroid

Read more
4681 reads

กูเกิลเปิดเว็บ Guide to App Galaxy แนะนำวิธีทำเงินแก่นักพัฒนาแอพฯ

By Mk
Posted at 05/11/2011 17:38

กูเกิลแอบไปเปิดเว็บพิเศษชื่อ The Guide to The App Galaxy มันคือคู่มือสำหรับสอนนักพัฒนาแอพแอนดรอยด์ว่าจะโปรโมทและทำเงินแอพของตัวเองอย่างไร เรียกได้ว่านักพัฒนาห้ามพลาดกันเลยทีเดียว

ตัวเว็บเขียนด้วย HTML5 โดยใช้ธีมจรวดสำรวจอวกาศ (App Galaxy) โดยคำแนะนำของกูเกิลแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่

  1. Promote - วิธีการโปรโมทแอพผ่านช่องทางต่างๆ ตั้งแต่การตั้งชื่อให้ดึงดูด เตรียมไอคอนให้น่าสนใจ กระจายข่าวผ่านเครือข่าย ไปจนถึงซื้อโฆษณา
  2. Earn - สอนวิธีการหาเงินจากแอพในรูปแบบต่างๆ ที่เป็นไปได้ เช่น คิดเงินค่าแอพ โฆษณา หรือขายสินค้าภายในแอพ เป็นต้น
  3. Measure - ขั้นตอนการวัดความนิยมของแอพ เช่น ดูยอดการดาวน์โหลดแยกตามประเทศ ดูสถิติการใช้งานของผู้ใช้ อ่านรีวิวของผู้ใช้ เป็นต้น
  4. Evaluate - ขั้นสุดท้ายคือนำข้อมูลที่ได้มาปรับปรุงให้แอพมีคุณภาพดีขึ้น และดูตัวอย่างจากแอพอื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จ

โดยเนื้อหาอาจจะไม่มีอะไรใหม่มาก แต่เว็บออกแบบมาสวย ดูเล่นได้เพลินๆ แถมนักพัฒนาก็อาจจะอ่านข้อมูลพวกนี้อีกรอบ เผื่อจะพลาดอะไรไปนะครับ

ที่มา - Android Guys

Read more
2880 reads

Pure Breeze โฮมสกรีนแนวทดลองจากซัมซุง

By Mk
Posted at 04/09/2011 18:37

Samsung San Jose Mobile Lab ห้องแล็บของซัมซุงออกแอพโฮมสกรีนมาให้ชาว Android ทดสอบกัน ถึงแม้จะแปะหัวว่าเป็นซัมซุงแต่มันไม่ใช่ TouchWiz นะจ๊ะ โดยโฮมสกรีนตัวนี้ชื่อว่า Pure Breeze ไอเดียของมันคือการจัดระเบียบหรือ organize แอพให้เป็นหมวดหมู่มากขึ้น กลับแนวคิดของ Android มาตรฐานใหม่ คือ เพิ่มหน้า app drawer ให้มีหลายหน้ามากขึ้น (จากเดิมที่หน้าเดียวมีรายการยาวๆ) แต่ละหน้าจะแทนหนึ่งหมวด และสไลด์ซ้ายขวาได้แบบเดียวกับระบบปฏิบัติการชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง

Read more
6079 reads

FriendCaster ออกรุ่นสำหรับแท็บเล็ต Honeycomb แล้ว

By Mk
Posted at 21/07/2011 10:57

FriendCaster (หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อเดิมคือ Flow) โปรแกรมสำหรับเล่น Facebook ที่ดีกว่าตัว Official Facebook App ในหลายๆ แง่ ออกรุ่น "FriendCaster Tab" สำหรับแท็บเล็ต Honeycomb แล้ว

จุดเด่นก็แน่นอนว่าปรับ UI ให้เข้ากับหน้าจอแท็บเล็ต ย้ายปุ่มต่างๆ ไปไว้มุมขวาบนเข้าสไตล์ Honeycomb ส่วนตัวหน้าจอหลักของแอพเองก็แบ่งเป็น 3 คอลัมน์ ที่เหลือก็ดูจากภาพกันเอง

เท่าที่ลองใช้มาพบว่ามันยังขัดๆ เล็กน้อย เพราะเรียงปุ่มไม่ค่อยเหมือน Facebook จริง อย่างเช่น Notification ที่เราดูกันบ่อยสุด พี่แกดันเอาไปไว้เป็นปุ่มมุมขวาบนแทนที่จะใส่ไว้ในคอลัมน์ซ้ายมือ ส่วนของ News Feed ยังดูแยกตามหมวดหมู่ไม่ได้ ดูได้เฉพาะแต่เรียงตามเวลาเท่านั้น แต่รวมๆ แล้วถือว่าใช้ดีกว่า Facebook App ที่ยังไม่เต็มหน้าจอเยอะเลยจ้า

จาก Droid-Life

Read more
3003 reads

Andy Rubin บอกใบ้ Android รหัส "K" หรือว่ามันคือ...

By Mk
Posted at 01/06/2011 07:12

มีคนตาดีไปเห็น screenshot ของ Android 3.1 ที่โชว์ในงาน Google I/O ที่ผ่านมา (จังหวะที่กูเกิลโชว์ว่า "เอ้ย 3.1 มันปรับขนาด widget ได้นะเฟ้ย" แล้วก็ปรับขนาด Gmail widget ให้ดูนั่นล่ะครับ)

ในเจ้า Gmail widget อันนี้ มีอีเมลจาก Andy Rubin บิดาแห่ง Android ส่งมาด้วย หัวข้อเมลคือ "K release — I've got the BEST name ever ..."

Read more
8399 reads
+