Google Chrome Reader Mode จัดเรียงหน้าเว็บให้เป็นเหมือนหน้าหนังสือ อ่านสะดวกสบายตายิ่งขึ้น

By Bhthun
Posted at 07/01/2017 11:17
13069 reads

Google Chrome Reader Mode ฟีเจอร์ดีๆ สำหรับคนชอบท่องเวบไซต์แล้วเข้าไปอ่านบทความต่างๆ ซึ่ง Google Chrome (for Android) สามารถปรับหน้าเว็บไซต์/บล็อกที่เข้าไปอ่าน ให้เหมือนหน้าหนังสือและเหมาะสมกับการอ่านมากขึ้น ทำให้เราสามารถอ่านข้อความ, รูปภาพ, ลิงค์ ในส่วนหลักๆของหน้าเว็บได้สบาย โดยไม่มีส่วนประกอบอื่นๆ ของเว็บมารบกวน และช่วยในการปรับขนาดตัวอักษรให้เหมาะสมขึ้นอีกด้วย

ฟังก์ชั่นนี้ของ Google Chrome จะเน้นไปที่การช่วยให้การอ่านบทความภายในหน้าเว็บ ที่เป็นบล็อกหรือบทความยาวๆ ในหน้าจอเล็กๆ ของโทรศัพท์/แท็บเล็ตได้สะดวกขึ้น โดยการจัดเรียงตัวอักษรภายในหน้าเวบใหม่ เป็นการจัดขนาดฟอนต์/ตัวอักษร ให้เข้ากับหน้าจอพอดี แต่ก็ยังคงเลย์เอาท์หลักๆ ของบทความเอาไว้ เช่น ตัวหนา/บาง/ขีดเส้นใต้ ลิงค์ รูปภาพ ส่วนรูปภาพก็จะปรับให้ขนาดพอดีกับหน้าจอ และมีการตัดส่วนประกอบของเว็บที่ไม่เกี่ยวกับการอ่านออกไป เช่น Toolbar, โฆษณา ที่มีอยู่ในเว็บ เป็นต้น ทำให้ผู้อ่านสามารถอ่านข้อมูลในเว็บได้สะดวกมากขึ้น ไม่มีส่วนกวนใจ

วิธีการเปิด Reader Mode ใน Google Chrome (Android)

ง่ายนิดเดียวครับ เหมือนกับเราไปตั้งค่าเลย เพียงแต่ต้องไปตั้งใน Experimental features เท่านั้นเอง เราสามารถเข้าไปตั้งได้โดยการเข้าในช่อง Address bar (แถบใส่ URL เว็บ) แล้วใส่ว่า chrome://flags/#reader-mode-heuristics หรือถ้าใครอ่านบทความนี้ใน Chrome อยู่แล้ว สามารถกด ลิงค์นี้ ได้เลย หลังจากนั้น จะขึ้นหน้าจอประมาณนี้ครับ :

ซึ่งนั่นจะโฟกัสหน้าเว็บไปที่การตั้งค่าส่วน Reader Mode อยู่แล้ว เมื่อจะเปลี่ยนค่าก็เลือกตัวเลือกที่ต้องการได้เลย ดังนี้

  • With article structured markup : เปิดสำหรับหน้าเวบที่มีโครงสร้างของบทความ
  • Appears to be an article : เปิดสำหรับหน้าเวบที่ดูเหมือนจะเป็นบทความ
  • Always : เปิดตลอดสำหรับทุกหน้าเวบ

ผมแนะนำว่าเลือก Always ไปเลยน่าจะดีกว่า เพราะโหมดนี้จะไม่ได้เปิดเองโดยอัตโนมัติ จะมีแถบด้านล่างขึ้นมาให้เลือกว่าจะเปิด Reader Mode สำหรับเว็บมั้ย และเราสามารถปิดได้เอง   เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว Google Chrome ก็จะเตือนให้เราเปิด Chrome ใหม่ (Relaunch) เมื่อเรากด ก็จะปิด-เปิดใหม่

หลังจากนั้นเราก็สามารถที่จะใช้ Reader Mode สำหรับเว็บที่เข้าไปอ่าน เช่น Droidsans ได้แล้วครับ เมื่อเข้าเว็บ (ตัวอย่าง : https://droidsans.com/about) เราก็จะเห็นแถบข้างล่างขึ้นมาว่า Make page mobile friendly เมื่อลากแถบนั้นขึ้นมา หน้าเว็บก็จะเป็นแบบ Reader Mode เรียบร้อยแล้วครับ

นอกจากนั้น ไม่ใช่แค่เพียง Google Chrome น่ะครับที่ทำได้ ทาง Safari ก็มี Reader View ด้วยเช่นกัน

13069 reads

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

2 Comments
theproject's picture
Offline
Last seen: 52 min 14 sec ago
Joined: 04/16/2012

ลองแล้วครับ อ่านง่ายดีแต่ของผมมันเปิดให้เองเลย

Offline
Last seen: 3 weeks 15 hours ago
Joined: 08/25/2012

ถ้า google พัฒนาฟอนด์ไทย ให้สบายตา อ่านง่ายกว่าที่เป็นอยู่สบายมาก ชอบอ่านบน IOS มากว่าเพราะอ่านสบายตากว่า อ่านได้นานกว่า

+