12 replies [Last post]
Root เครื่อง Ace Plus S7500L ครั้งแรก จอดำสนิท เครื่องพังแล้วใช่ไหมครับ ?
itboy's picture
Offline
Last seen: 4 years 35 weeks ago
Joined: 05/14/2012

ผมใช้ Samsung Ace Plus รหัสรุ่น S7500L แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3.6 Ginger , สาเหตุที่อยาก Root เพราะต้องการเปลี่ยน "สีแบตเตอร์รี่จากสีเขียวเป็นสีน้ำเงิน" แบบถาวร แต่ลองมาหลายวิธีจากเว็บไซต์ต่าง ๆ (เท่าที่เข้าใจ) มันไม่มีวิธีการแก้ไขสีแบตเตอร์รี่ได้ "ถ้าเครื่องนั้นไม่ทำการ Root"

เอาวะ , ทั้งที่ใจไม่อยาก Root

ผมก็ค้นหาวิธีการ Root Ace Plus จนพบบทความภาษาอังกฤษที่นี่ http://androidadvices.com/root-install-custom-recovery-image-galaxy-ace-... ก็ลองทำตามที่เขียนดู

บทความสอนให้เข้า Recovery Mode แล้ว แต่ก็ทำไม่ได้ ก็ดั้นด้นด้วยตัวเองจนปุ่มมันแทบพัง จนรู้ว่า "วิธีการเข้า Recovery Mode สำหรับ Samsung Ace Plus รหัสรุ่น S7500L" นั้น .. ทำตรงข้ามกับบทความฝรั่งนั้นคนละปุ่มเลย โดยให้ทำดังนี้นะครับ

กดปุ่ม Volume + และ Volume - และ ปุ่ม Home ให้พร้อมกันทั้ง 3 ปุ่มก่อน , เมื่อกดได้แล้ว ให้หานิ้วไปกดปุ่ม Power ค้างไว้เป็นปุ่่มทีี่ 4 และให้รอจนกว่ามันจะขึ้นบรรทัดเหลือง ๆ มา 1 วินาที แล้วมันจะหายไปจากจอกลายเป็นจอดำ หลังจากนี้ก็ให้ปล่อยนิ้ว "เฉพาะ" ปุ่ม power เท่านั้น ส่วนอีก 3 นิ้วที่เหลือยังกดแช่อยู่จนกว่ามันจะโหลดบรรทัด Recovery มาจนหมดจอ .. ถึงจะปล่อยนิ้วทั้งหมดได้ (เมื่อยชิบบบบ)

หะแรกนี้ก็เริ่มเอะใจแล้วจะ Root ดีไหมวะ ขนาดเริ่มต้นมันยังสอนผิดเลย , แต่ก็ด้วยความอยาก Root ก็เลยดั้นด้นทำต่อดังนี้ครับ

1) แบคอัพดาต้าทุกอย่างจนหมด
2) ทำการ Root ในโหมด Recovery ด้วยไฟล์ที่มันให้ไปดาวโหลดมา .. ก็สำเร็จนะครับ มันบูทเข้าหน้าจอปกติได้หลังจาก Root เสร็จ
3) ทำการ Downloading ผ่าน Odin 3 (version 1.85) ก็ขึ้น ID com เป็นสีเหลืองนะครับ, หลังจากนี้ทำการเลือกไฟล์และกด Start มันก็ขึ้น Pass สีเขียวในหน้าจอโปรแกรม Odin 3
4) ผมดันไปอ่านเจอแขกอินเดียบอกว่า หลังจากเสร็จขั้นที่ 3 แล้ว ให้เข้า Recovery Mode อีกที แล้วไปทำการเลือก Wipe อยู่ 2 อัน Factory กับ Cache
5) หลังจากทำเสร็จ .. บรรลัยยเลยครับ

ล่าสุด Ace Plus ของผม มีอาการดังนี้ครับ กดปุ่ม Power เครื่องก็ขึ้นโลโก้ Samsung พร้อมเครื่องหมายสามเหลี่ยมตกใจสีเหลืองถัดจากโลโก้ แล้วก็มีเสียงเข้าหน้าจอปกตินะครับ "แต่หน้าจอมืดไม่แสดงอะไรสักอย่าง" ลองกด ๆ ปุ่มดู ก็เลยรู้ว่า "เครื่องเปิดได้ปกติ แต่แค่หน้าจอมันไม่แสดงผลใด ๆ ทำให้ Touch อะไรไม่ได้เลย"

ปัญหา คือ ผมยังไม่ได้ทำการ Backup ROM ในเครื่องนี้ไว้สิครับ เพราะเท่าที่อ่านมาเข้าใจว่าจะ BackUp ได้หลังจาก Root เสร็จแล้ว แต่นี่ Root เสร็จมันกลับหน้าจอมืดสนิทแบบนี้ , ก็ .. เครียดเลยครับ

ปัญหาอันต่อมา คือ
1) ผมไม่รู้วิธีการแก้ไขในกรณีที่เราไม่มี Rom ศูนย์ รวมถึงความรู้วิธีการเอา Rom ศูนย์มาติดตั้งกลับมันไปใหม่ หรือ แม้แต่การเอา Root ออก

2) เงินหมด .. ไม่มีความสามารถจะไปซื้อมือถือใหม่ ได้แต่นั่งมองปริบ ๆ จะติดต่อค้าขายกับใครยังไงต่อไปดี

ผมอยากปรึกษาว่า "เครื่องผมพัง" หรือยังครับ ? แล้ววิธีการแก้ไขฟื้นชีพ Ace Plus จะมีวิธีการยังไงบ้างครับ (ถ้าจะกรุณาเอาละเอียดหน่อย ผมไม่ค่อยถนัด Android)

ขอบคุณครับ

12 Comments
noppanatza26's picture
Offline
Last seen: 3 years 14 weeks ago
Joined: 03/16/2012
ลองเข้า Recovery Mode แล้ว

ลองเข้า Recovery Mode แล้ว Wipe Factory Reset ดูครับ ถ้าไม่หายลองหาีรอม 2.3.6 แล้วแฟลชทับครับ

itboy's picture
Offline
Last seen: 4 years 35 weeks ago
Joined: 05/14/2012
ปัญหา คือ ตอนนี้กลับเข้า

ปัญหา คือ ตอนนี้กลับเข้า Recovery Mode ไม่ได้เลยครับ ไม่ว่าวิธีไหนก็ตาม แต่เข้า Download Mode ได้ ก็เลยไล่วนลง Rom ไปเรื่อย ๆ ก็ยังไม่ได้ครับ

Offline
Last seen: 4 years 36 weeks ago
Joined: 07/14/2011
ลองถอดแบตเตอรี่ออกครับ

ลองถอดแบตเตอรี่ออกครับ แล้วใส่ใหม่ แล้วลองเข้า recovery โหมดดูนะครับ สู้ๆ ครับผม

cpermsak's picture
Offline
Last seen: 1 year 31 weeks ago
Joined: 09/15/2011
ตัวนี้ ได้มาแล้วเหรอครับเนี่ย

ตัวนี้ ได้มาแล้วเหรอครับเนี่ย หาซื้อที่ไหนมาละครับ

จากการอ่านอาการที่เล่ามานั้น ผมคิดว่า ท่านน่าจะลงรอมผ่าน Odin โดยเอา รอมศูนย์ ทับให้ผ่านก่อน

เพราะดูแล้ว รอม น่าจะเรียบร้อยแล้ว แต่ยังสามารถเปิดเครื่องได้อยู่ แต่ยังไงลองหาวิธี รีแฟคตอรี่ให้ผ่าน ก่อน ดีกว่า

ปล. หายไปนานจาก ฟอรั่ม นี่ อิอิ ไม่ว่างเลย

itboy's picture
Offline
Last seen: 4 years 35 weeks ago
Joined: 05/14/2012
-----------------------------

-----------------------------------
Updated ! ครั้งที่ 1 (15 พ.ค. 2555)
-----------------------------------
เงื่อนไขก่อนอ่าน จะได้ไม่เสียเวลา :
ถ้าคุณใช้ Samsung Ace Plus รหัสรุ่น GT-S7500L ซึ่งใช้ 3G บนคลื่นความถี่ 850 / 2100 MHz (เครือข่าย Dtac หรือ Truemove-H) คำตอบนี้อาจมีประโยชน์สำหรับคุณครับ ^^

ผมคิดว่า กระทู้ที่ผมตั้งอาจมีประโยชน์สำหรับคนที่ใช้ Samsung รุ่นนี้ในประเทศไทยครับ เพราะหลังจากเกิดปัญหา "จอมืด" หลังจากการ root และ เปลี่ยน firmware ผมก็ควานหาข้อมูลและวิธีแก้ไขจนมึนตึ๊บไปเลย ตอนนี้ผมพอจะคลำหาทางแก้ไขได้แล้ว แต่มีข้อมูลที่ (ควร) ต้องรู้ก่อน ดังนี้ครับ

1) เราเรียกมือถือรุ่นนี้ว่า Ace Plus ในประเทศไทย แต่พบข้อมูลว่า มีจำหน่าย 2 รหัสรุ่น ภายใต้ชื่อทางการค้าเดียวกัน (ดูรหัสได้ตอนเริ่มต้นตอนเปิดเครื่อง แสดงหน้าจอหราเลยครับ) คือ GT-S7500 และ GT-S7500L

- รหัสรุ่น GT-S7500 รับสัญญาณ 3G ได้เฉพาะคลื่น 900 ของค่าย AIS
- รหัสรุ่น GT-S7500L รับสัญญาณ 3G ได้เฉพาะคลื่น 850 ของ Dtac และ Truemove-H

2) Firmware มันแยกกันของแต่ละรุ่น กล่าวคือ GT-S7500 ก็ใช้ Firmware ของมัน และ GT-S7500L ก็มี Firmware ของมัน ใช้ปนกันไม่ได้

จากข้อมูล 2 ข้อข้างต้น มันก็เลยกลายเป็นปัญหาสำหรับคนใช้ Samsung Ace Plus GT-S7500 หรือ Samsung Ace Plus GT-S7500L ในประเทศไทย ที่ Samsung นำมาวางขายพร้อมกันทั้ง 2 รุ่น (แต่คนซื้อแยกไม่ออกจากรูปลักษณ์ภายนอก) และถ้าบางคนอยากทำการ root เครื่อง หรือ ลง firmware ดัดแปลงเจ้ารุ่นนี้แบบผม ก็จะค้นหาจาก Google แล้วก็จะพบ

เว็บไซต์ของฝรั่งสอนและแจกโปรแกรมการ root พร้อม firmware ดัดแปลง (ซึ่งมีคนติดบ่วงบรรลัยแบบผมนี้ไปหลายคนทีเดียว)

เว็บไซต์ฝรั่งที่ว่า มีลิงค์ดังนี้ครับ
http://androidadvices.com/root-install-custom-recovery-image-galaxy-ace-...

หลายคน (รวมถึงผม) ที่เลือกใช้รหัสรุ่น GT-S7500L (ซึ่งปลงใจตอนซื้อเครื่องแล้วว่า จะใช้สัญญาณ 3G ของ Dtac หรือ Truemove-H เท่านั้น) ก็จัดการดาวโหลดโปรแกรม root และ firmware ดัดแปลงจากเว็บไซต์ฝรั่งข้างบนมาใส่เครื่องสิครับ .. แล้วบรรลัยก็เสด็จประทับลงเครื่องทันที ชิบบบบ

บรรลัยที่ว่า มี 3 อาการเลย
1) จะไม่สามารถเข้าโหมด Recovery ได้อีกต่อไป ไม่ว่าจะกดปุ่มทะแยง ตะแคงในด้านไหน
2) มัน Root ให้ไม่สำเร็จหรอกครับ แต่กลับมี "เครื่องหมายสามเหลี่ยมตกใจ" ฟ้องว่า เครื่องเรานี้ ได้ root มาแล้ว (ผมใช้โปรแกรมเช็คว่า root สำเร็จไหมมาเช็คนะครับ)
3) หน้าจอมืดสนิท ไม่แสดงผลอะไรทั้งสิ้น แต่เครื่องเปิดทำงานอยู่ภายใต้หน้าจอมืด ๆ นั้น แตะได้แต่ไม่รู้ว่าไปแตะโดนอะไร

บรรลัยนี้มี "สาเหตุ" มาจากเว็บไซต์ฝรั่งเจ้านี้ เขาพูดถึงรหัสรุ่น GT-S7500 ซึ่งขายอยู่ในบ้านเขา (ฝรั่งอาจไม่ทันได้คิดว่า ในดินแดนไกลพ้นแบบบ้านเรา มันมีขาย 2 รุ่น ก็อาจคิดว่า GT-S7500 ของเขานี้แหละครอบจักรวาลใช้ได้ทุกเครื่องในรุ่น Ace Plus) แต่โปรแกรมที่เขาแจกให้ดาวโหลด มันใช้ไม่ได้กับเครื่องรหัสรุ่น GT-S7500L (ผมคิดว่าถ้าใช้กับเครื่อง GT-S7500

ของค่าย AIS น่าจะใช้ได้นะครับ)

ผมจำได้แม่นยำว่า ก่อนที่จะทำการ root หน้าจอ เครื่องของผมจะแสดงรหัสรุ่นว่า GT-S7500L แต่หลังจากทำการ root และลง firmware ดัดแปลงของฝรั่งคนนี้แล้ว มันแสดงผลรหัสรุ่นเป็น GT-S7500 แทน ก่อนจะแสดงอาการจอมืดให้เห็น T_T ทีนี้บทความของฝรั่งเจ้านี้ก็แพร่ไปหลายเว็บไซต์ด้วยสิครับ คนก็เลยบรรลัยกันหลายคน ในหลายประเทศเลย

............................................................................

ผ่านความระทมมากว่า 26 ชั่วโมง ผมก็ดั้นด้นหาทางแก้ไขให้ "หน้าจอกลับมาแสดงผล" ได้อีกครั้ง โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ (ก่อนจะแก้ไข ให้คุณลองเปิดเครื่องดู แล้วดูรหัสรุ่นหน้าจอมันจะแสดงเป็น "GT-S7500" ซึ่งมันผิด firmware ไงครับ)

1) ดาวโหลด firmware ของประเทศบราซิล หรือ โทบาโก (tobago) ได้จากเว็บไซต์ www.sammobile.com ครับ (ต้องลงทะเบียนสมาชิกก่อนจึงจะเห็นลิงค์ดาวโหลด) โดยพิมพ์ในช่องค้นหาว่า GT-S7500L (รหัสรุ่นนี้เลยครับ S7500LVJLB1_S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1) หรือ ลิงค์ดาวโหลดตรง

http://www.hotfile.com/dl/155858036/724ac3d/S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1_TTT... ครับ

2) กดปุ่มลดระดับเสียงค้างไว้ก่อน แล้วค่อยตามด้วยการกดปุ่ม home แล้วคืบอีกนิ้วไปกดปุ่ม power ค้างไว้ เป็นลำดับสุดท้าย , รอสักครู่มันจะขึ้นหน้าจอ Download โหมด "ต้องรีบปล่อยทั้ง 3 นิ้วเลยครับ ไม่งั้นมันจะดับหายไปเลย" , เมื่อหน้าจอค้างดีแล้ว ก็ค่อยกดปุ่มเพิ่มระดับเสียงเพื่อยืนยันการ Download

3) เปิดโปรแกรม Odin 3 เวอร์ชั่น 1.85 ที่เครื่องพีซีของเรา (แต่ทำบนโน๊ตบุ๊คที่ชาร์จแบตเตอร์รี่เต็มดีกว่าครับ เพราะถ้าไฟดับ ไฟตก กลางคันอาจ Brick ได้) เสียบสาย USB แล้วทำการเลือกไฟล์ที่ดาวโหลดในข้อที่ 1 , หลังจากนั้นกดปุ่ม Start บนโปรแกรม Odin 3 ได้เลย

4) ปล่อยเครื่องทิ้งไว้อย่างนั้นครับ

5) ไม่เกิน 5 นาที คุณกลับไปดูที่โปรแกรม Odin 3 มันจะขึ้น "สีแดงดี" อันเบ้อเร่อในช่องสถานะว่า "FAIL" สถานะบนหน้าจอโปรแกรม Odin จะมีลักษณะดังนี้ครับ
Added!!
Enter CS for MD5..
Check MD5.. Do not unplug the cable..
Please wait..
S7500LVJLB1_S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1_HOME.tar.md5 is valid.
Checking MD5 finished Sucessfully..
Leave CS..
Odin v.3 engine (ID:9)..
File analysis..
SetupConnection..
Initialzation..
Get PIT for mapping..
Firmware update start..
system.img.ext4
NAND Write Start!!
boot.img
recovery.img
fat.bin

Complete(Write) operation failed.
All threads completed. (succeed 0 / failed 1)

กลับมาดูที่มือถือแถบดาวโหลดก็ไม่ได้เต็มดีหรอกครับ มันจะค้างเติ่งเกือบ ๆ เต็มขอบมือถือ และจะมีบรรทัดที่แสดงว่า Secure Check Fail : ID0xc ขึ้นบนหน้าจอมือถือ (ไล่หาดูครับจะเจอ)

6) นั่นแหละครับ ดีแล้ว ปิดโปรแกรม Odin , หันมาถอดสาย USB ออก , แกะแบตเตอร์รี่มือถือออก รอสักครู่ใส่กลับไปใหม่ , เปิดเครื่องได้เลยครับ

7) ตอนเครื่องเริ่มโหลด คุณจะเห็น เครื่องหมายสามเหลี่ยม "สีเหลืองชั่ว" แสดงหราหน้าจอ ตราหน้าว่า เครื่องนี้ได้ผ่านการ root มาแล้ว (แต่หะจริงมัน root ไม่สำเร็จครับ)

Cool จับตาดูการแสดงชื่อรหัสรุ่นนะครับ ตอนนี้มันจะกลายเป็น " GT-S7500L" ซึ่งตรงตามสเปครุ่นของคุณแล้ว (ก่อนหน้านี้จะเป็น GT-S7500)

9) แล้วจักรวาลก็เริ่มหมุนบนหน้าจอ โลโก้ซัมซุงก็แสดงออกมา พร้อมเสียงที่คุ้นเคย ก่อนจะแสดงผลหน้าจอออกมาให้พ้นจากความมืด .. ได้นิรันดร์กาลลลล

งานต่อไป คือ ผมต้องหาวิธีทางให้มันสามารถเข้าโหมด Recovery ให้ได้อีกครั้ง อ่อ ต้องบอกก่อนนะครับว่า ที่ผมเข้าโหมด Recovery ไม่ได้ อาจเป็นเพราะผมทำนอกเหนือจากบทความฝรั่งเจ้านี้ คือ หลังจาก root เสร็จตามที่ฝรั่งบอก ผมดันกลับไปเข้า Recovery โหมดอีกครั้ง แล้วทำการ wipe factory และ wipe cache ออก ซึ่งมันอาจไปขัดกันกับโปรแกรม root ที่

ฝรั่งคนนี้ทำออกมา (หรือเปล่า)

อย่างไรก็ตาม ถ้าเรื่องของผมมีประโยชน์กับคนที่เจอปัญหาเหมือนกัน รบกวนคุณแค่ลองเข้า Recovery mode หลังจากที่แก้ไข firmware เป็นตัวที่ผมแนะนำแล้ว คุณ "เข้า recovery mode ได้ไหมครับ"

ถ้าคุณเข้าได้ ช่วยมาโพสต์ตอบกลับช่วยผมหน่อยครับว่า คุณกดปุ่มอะไรบ้างบนมือถือ ถึงเข้า Recovery Mode ได้ .. ก็ถือว่าเป็นการขอบคุณกันแล้วหละครับ

ขอบคุณครับ
เหนื่อยแฮ

cpermsak's picture
Offline
Last seen: 1 year 31 weeks ago
Joined: 09/15/2011
เป่งบทเรียน ที่ต้องลงทุนกับ

เป่งบทเรียน ที่ต้องลงทุนกับ โทรสับตัวเองจริงๆ แพงมาก....

เป็นเหตุผลอีกข้อที่จะ ข้ามการเลือก ซัมซุง เป็นมือถือเครื่องต่อไปที่จะเลือก เพราะมันแยกค่าย

การ รูท และ การอัพเฟิร์มแวร์ นั้นเลยทำให้สับสนได้ง่าย ศึกษาเป็นกรณีตัวอย่าได้อย่างดี ครับ

ขอบคุณ จขกท. ด้วย นะครับ ที่มีความอุตสาห ในการแก้โทรสับท่านโชว์ จะได้เป็นข้อมูลให้

เพื่อนๆ คนอื่นต่อไปครับ สวัสดี

itboy's picture
Offline
Last seen: 4 years 35 weeks ago
Joined: 05/14/2012
เพิ่มเติมในวิธีการแก้ไขในข้อท

เพิ่มเติมในวิธีการแก้ไขในข้อที่ 1 และ ข้อที่ 3

ข้อความเก่า :
1) ดาวโหลด firmware ของประเทศบราซิล หรือ โทบาโก (tobago) ได้จากเว็บไซต์ www.sammobile.com ครับ (ต้องลงทะเบียนสมาชิกก่อนจึงจะเห็นลิงค์ดาวโหลด) โดยพิมพ์ในช่องค้นหาว่า GT-S7500L (รหัสรุ่นนี้เลยครับ S7500LVJLB1_S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1) หรือ ลิงค์ดาวโหลดตรง http://www.hotfile.com/dl/155858036/724ac3d/S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1_TTT

ข้อความใหม่ :
1) ดาวโหลด firmware ของประเทศบราซิล หรือ โทบาโก (tobago) ได้จากเว็บไซต์ www.sammobile.com ครับ (ต้องลงทะเบียนสมาชิกก่อนจึงจะเห็นลิงค์ดาวโหลด) โดยพิมพ์ในช่องค้นหาว่า GT-S7500L (รหัสรุ่นนี้เลยครับ S7500LVJLB1_S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1) หรือ ลิงค์ดาวโหลดตรง http://www.hotfile.com/dl/155858036/724ac3d/S7500LVJLB1_S7500LUUBLB1_TTT , หลังจากดาวโหลดเสร็จให้ทำการแตกไฟล์ Zip ออกไว้ก่อนนะครับ ไฟล์ที่แตกออกมาแล้วจะได้เป็นไฟล์นามสกุล md5 นะครับ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อความเก่า :
3) เปิดโปรแกรม Odin 3 เวอร์ชั่น 1.85 ที่เครื่องพีซีของเรา (แต่ทำบนโน๊ตบุ๊คที่ชาร์จแบตเตอร์รี่เต็มดีกว่าครับ เพราะถ้าไฟดับ ไฟตก กลางคันอาจ Brick ได้) เสียบสาย USB แล้วทำการเลือกไฟล์ที่ดาวโหลดในข้อที่ 1 , หลังจากนั้นกดปุ่ม Start บนโปรแกรม Odin 3 ได้เลย

เพิ่มเติมเป็นข้อความใหม่ :
3) เปิดโปรแกรม Odin 3 เวอร์ชั่น 1.85 ที่เครื่องพีซีของเรา (แต่ทำบนโน๊ตบุ๊คที่ชาร์จแบตเตอร์รี่เต็มดีกว่าครับ เพราะถ้าไฟดับ ไฟตก กลางคันอาจ Brick ได้) เสียบสาย USB แล้ว มองหาปุ่มที่เขียนว่า PDA บนหน้าจอโปรแกรม Odin นั่นแหละครับ , คลิ๊กที่ปุ่ม จะปรากฏหน้าจอให้เราเลือกไฟล์ ก็ให้ทำการเลือกไฟล์ที่ดาวโหลดในข้อที่ 1 , หลังจากนั้นกดปุ่ม Start บนโปรแกรม Odin 3 ได้เลยครับ

zymosiiz's picture
Offline
Last seen: 1 year 51 weeks ago
Joined: 04/23/2011
มีประโยชน์กับคนที่เพิ่งเคยหัด

มีประโยชน์กับคนที่เพิ่งเคยหัดทำการ Flash Rom เองมากครับ เป็นกรณีตัวอย่าง!

Offline
Last seen: 2 years 4 weeks ago
Joined: 07/04/2012
ประกันเหลือกี่เดือน

ประกันเหลือกี่เดือน ให้เข้าศูนย์ samsung ให้บอกแค่อาการ ที่เป็น ไม่ต้องบอก ว่ารูทหรือทำอะไร ปส่งซ่อมเหมือนของที่อยู่ในประกันทั่วไป ปัญหานี้ผมเคยเจอ เขาไม่ได้ถาม และก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ แฟลช แล้วก็กลับมาใช้ได้ปกติครับ

poonaja002's picture
Offline
Last seen: 1 year 51 weeks ago
Joined: 06/05/2012
ขอบคุณครับสำหรับความรู้

ขอบคุณครับสำหรับความรู้

+