Samsung Pay ปลอดภัยแค่ไหน? โดนเจาะโดนแฮกได้รึเปล่า?

By Gimme
Posted at 22/12/2016 14:55
92861 reads

จนถึงตอนนี้หลายๆคนที่ใช้ Samsung Galaxy น่าจะรู้จักเจ้า Samsung Pay บริการที่ทำให้เราไม่ต้องพกบัตรเครดิตอีกต่อไป แค่ยื่นมือถือแตะกับเครื่องรูดบัตรก็จ่ายได้เลยทันที และเราก็ได้มีเขียนบทความว่าด้วยเรื่องนี้แบบละเอียดๆไปแล้ว แต่ว่าเรื่องนึงที่เราอาจจะยังไม่ได้ลงลึกมากคือเรื่องความปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราจะขอเอามาเล่าให้ฟังกันเพิ่มเติมว่า Samsung Pay นี่มันปลอดภัยแค่ไหน? มีวิธีไหนที่จะแฮกมันได้รึเปล่า?

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Samsung Pay เท่าไหร่ ขอแนะนำให้กลับไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทำความรู้จัก Samsung Pay บริการที่จะทำให้เราไม่ต้องพกบัตรเครดิตให้ตุงกระเป๋าอีกต่อไป และ 7 ข้อควรรู้ก่อนใช้ Samsung Pay ก่อนนะครับ ปัจจุบันมีการจำกัดธนาคารและรุ่นโทรศัพท์ที่ใช้งานได้อยู่

 

ความปลอดภัยของ Samsung Pay

เป็นเรื่องที่คนสอบถามกันมากที่สุดเมื่ออธิบายบริการนี้ให้ใครฟังว่ามันน่าเชื่อถือแค่ไหนในการใช้งาน Samsung Pay นี้ มีความรัดกุมในการตรวจสอบข้อมูลเพียงใด มีสิทธิ์จะโดนปลอมแปลงได้รึเปล่า ดังนั้นก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า Samsung Pay มีกระบวนการอย่างไรในการปกป้องข้อมูลของเราครับ ซึ่งหลังจากพยายามหาข้อมูลมาทั้งหมดแล้ว ผมก็ขอนำเอามันมาแสดงเป็น infographic ให้ดูง่ายๆดังนี้ครับ

ขั้นตอนการลงทะเบียนบัตรเพื่อใช้งาน

 1. ผู้ใช้งาน Samsung Galaxy ถ่ายรูปและกรอกข้อมูลบัตร พร้อมยืนยันตัวตน

 2. ส่งข้อมูลบัตรเหล่านั้นไปที่ Samsung Pay

 3. Samsung Pay ส่งต่อไปให้ที่ VISA / Mastercard เพื่อแปลงข้อมูลบัตรให้เป็น Token

 4. จ่าย Token กลับไปพร้อม Key สำหรับการเข้า-ถอดรหัส ไปยัง Samsung Pay

 5. Samsung Pay ส่งต่อ Key และ Token ไปให้ผู้ใช้งาน เก็บเอาไว้ในเครื่อง

 6. (ID&V) เป็นการยืนยันตัวตนกับทางธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตใบนี้ให้กับเรา

ถ้าดูตามกราฟิกด้านบนนี้จะเห็นว่า Samsung Pay จะส่งข้อมูลบัตรของเราไปทำการแปลงให้กลายเป็น Token หรือชุดข้อมูลเสมือนที่ถูกเข้ารหัสโดยการสุ่มเพื่อใช้แทนเลขและข้อมูลอื่นๆบนบัตรเครดิต ซึ่งการทำแบบนี้จะสร้างความปลอดภัยขึ้นมาชั้นแรกก่อน คือ ทำให้ข้อมูลที่ใช้บน Samsung Pay นี้จะเป็นเหมือนบัตรอีกใบที่จำลองขึ้นมา ข้อมูลต่างๆจะแยกจากกันบัตรหลักทันที คนทั่วไปไม่สามารถรู้ได้ว่าบัตรใบนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากบัตรใบไหน มีเลข CCV วันหมดอายุอะไร พนักงานที่ร้านจะจดเลขบัตรหรือข้อมูลอะไรไป ก็เอาไปใช้ก็ไม่ได้อยู่ดี แต่ว่าตัวเราเองที่มีกุญแจอยู่นั้นจะยังสามารถติดตามได้ว่าใช้งานอะไรไปบ้าง หรือถ้าบัตรนี้มันเกิดหายหรือมีปัญหาอะไรเมื่อไหร่ก็ปิดทิ้งได้โดยไม่มีผลกระทบอะไรกับบัตรหลัก เพราะมันเป็นข้อมูลที่ถูกจำลองขึ้นมาเท่านั้นนั่นเองครับ กล่าวโดยสรุปคือใช้ Samsung Pay บัตรเครดิตของเราจะปลอดภัย เพราะข้อมูลสำคัญบนบัตรไม่ได้ถูกเก็บเอาไว้ในเครื่องเลยนั่นเอง

 

กระบวนการที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งาน

 1. ยืนยันตัวตนโดยใช้ ลายนิ้วมือหรือ PIN เพื่อชำระเงิน เครื่องจะส่ง Token และ Cryptogram ไปให้ EDC (เครื่องรูด)

 2. POS ส่งข้อมูลต่อไปยังธนาคารผู้ออกเครื่อง EDC นั้น

 3. ธนาคารที่เป็นเจ้าของเครื่องส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายบัตรเครดิต

 4. ถอดรหัสข้อมูลผ่านเครือข่าย

 5. ส่งข้อมูลที่ถอดรหัสแล้วกลับมา

 6. ส่งต่อข้อมูลไปยังธนาคารเพื่อตรวจสอบข้อมูล เช่น วงเงินยังมีเหลือมั้ย ใช้จ่ายไปเท่าไหร่ เวลาใด ที่ไหน ฯลฯ และบันทึกข้อมูลทั้งหมด จากนั้นก็ส่งข้อมูลย้อนทางกลับไปยังส่วนต่างๆจนถึงมือถือเรา

ตามกราฟิกนี้ จะเห็นว่าการส่งข้อมูลจากโทรศัพท์ของเราออกไปนั้นจะไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวกับบัตรอยู่เลย แต่เป็นการส่ง Token ที่เราได้รับจากเมื่อตอนลงทะเบียนบัตรออกไปแทน ตรงนี้เองถ้ามีคนร้ายมาดักข้อมูลระหว่างทางก่อนที่จะไปถึงเครือข่ายบัตรเครดิตได้ ก็จะไม่ได้ข้อมูลอะไรไปเลยเพราะถูกเข้ารหัสเอาไว้อย่างแน่นหนานั่นเอง

แต่จากทั้งหมดที่ได้กล่าวไปนั้น ก็ยังมีคนสงสัยว่าแม้ระบบของ VISA / Master จะแข็งแกร่งเพียงใด แต่จากข่าวที่เคยได้ยินว่าตัว Android หรือ Samsung Galaxy เองมีจุดอ่อนให้คนเจาะเข้ามาดูดข้อมูลไปได้ แล้วมันจะไปปลอดภัยได้ยังไง? โดน root เครื่องก็สามารถเจาะเข้าไปดูข้อมูลได้แล้วหรือเปล่า? ซึ่งตรงนี้เองทาง Samsung ก็ได้มีการทำระบบป้องกันเพิ่มเติมขึ้นมาอีกชั้น เป็นพระเอกช่วยปกป้องระบบ ไม่ให้ถูกเจาะได้อย่างง่ายดายเหมือน Android เครื่องอื่นๆ นั่นก็คือ Samsung Knox

 

Samsung Knox ทำหน้าเป็นเหมือนกล่องเก็บข้อมูลนิรภัย อะไรที่เก็บอยู่ในนี้จะถูกปกป้องเข้ารหัสเอาไว้อย่างแน่นหนา ไม่ว่าจะเป็นพาสเวิร์ด รูป อีเมล์ แอพการเงิน* รวมถึงข้อมูลของ Samsung Pay ทั้งหมดก็ถูกเก็บเอาไว้ในนี้ด้วยเช่นกัน แต่เจ้ากล่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงซอฟท์แวร์ที่เขียนขึ้นมาเท่านั้น แต่มันยังถูกปกป้องอีกชั้นด้วยฮาร์ดแวร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็น e-fuse ที่หากตรวจพบความผิดปกติ หรือมีความพยายามจะบุกรุก เจาะเข้ามาโจรกรรมข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ หรือการรูทเครื่อง ตัว e-fuse นี้ก็จะขาดลง และทำให้กล่องนี้พังลงไปในในทันที ข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในกล่องนิรภัยนี้จะไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป ซึ่งตัว e-fuse นี้จะไม่สามารถซ่อมแซมหรือกู้คืนได้  ดังนั้นหากเครื่อง Samsung Galaxy ของใครผ่านการ Root มาแล้วล่ะก็ หมดสิทธิ์ที่จะใช้งาน Samsung Pay ไปโดยปริยายนะครับ ต้องเปลี่ยน Mainboard ใหม่เท่านั้น

*ถ้าต้องการเก็บข้อมูลหรือแอพเหล่านี้ใน Samsung Knox ต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมนะ

ปกป้องมั่นใจด้วยการป้องกันหลายชั้น ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ - แยกข้อมูลที่สำคัญออกมาเก็บเอาไว้ในเซฟ - สั่งควบคุมเครื่องได้จากระยะไกล

สำหรับความปลอดภัยของ Samsung Knox นี้ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานทางการทหารของสหรัฐอเมริกา และยินยอมให้ใช้ปฎิบัติการในงานที่มีข้อมูลสำคัญ ลับสุดยอดอีกด้วยref

ความสามารถของ Samsung Knox นี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาแค่เพียงป้องกัน Samsung Pay แต่ยังถูกพัฒนานำเอาไปใช้ในด้านอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น ใช้พื้นที่ของ Knox เป็นพื้นที่ส่วนทำงาน แยกไลฟ์สไตล์ของชีวิตส่วนตัวและออฟฟิศออกจากกันได้อย่างง่ายดาย สำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Samsung KNOX เราเคยเขียนเอาไว้แล้วทีนึง ยังไงเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้นะ

และนี่ก็เป็นข้อมูลด้านความปลอดภัยทั้งหมดของ Samsung Pay และ Samsung Knox ที่หยิบเอามาฝากกันนะ จะได้พอเข้าใจภาพรวมว่าทั้งสองตัวนี้มันมีการทำงานอย่างไร และมันปลอดภัยแค่ไหน ยังไงถ้ามีข้อสงสัยส่วนใดก็มาคอมเม้นท์คุยกันได้นะ

92861 reads

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

11 Comments
ps000000's picture
Offline
Last seen: 10 hours 34 min ago
Joined: 01/10/2012

มี KNOX เอาอยู่

theproject's picture
Offline
Last seen: 26 min 15 sec ago
Joined: 04/16/2012

ต้องรอดูยาวๆ

phoenix5999's picture
Offline
Last seen: 4 days 7 hours ago
Joined: 04/26/2010

มีใครแอดบัตรกรุงศรีได้มั่งอ่ะครับ

Offline
Last seen: 1 day 11 hours ago
Joined: 12/11/2010

อยากรู้ว่า s6 จะได้ใช้มั้ยค้าบ

Offline
Last seen: 9 hours 42 min ago
Joined: 08/02/2010

ไม่ได้อยากรู้ว่าปลอดภัยแค่ไหน แต่อยากรู้ว่า

เมื่อไหร่จะใช้ในร้านปกติที่คนใช้ในชีวิตประจำวัน

เช่น แมคโดนัล บู้ท วัสสัน สตาร์บัค ได้ซะที

tattchai's picture
Offline
Last seen: 4 weeks 4 days ago
Joined: 02/11/2011

ใช้ได้หมดทุกที่ที่กล่าวมา เพราะลองมาหมดแล้ว นอกจากพนักงานจะเรื่องมา ไม่ให้ใช้ หรือทำไม่เป็น แต่ถ้าเจอก็จะสอนวิธีให้ตรงนั้นเลย หึหึ

Offline
Last seen: 9 hours 42 min ago
Joined: 08/02/2010

Central pattaya beach ใช้ไม่ได้ซักร้านครับ

พนักงานบอกเครื่องยังไม่รองรับ

Champ Bundit's picture
Offline
Last seen: 4 weeks 3 days ago
Joined: 12/24/2016

ล็อกอิน เพื่อเข้ามาตอบอันนี้เลย. ผมรับรองว่าใช้ได้กับแมคโดนัลด์ ทุกสาขาที่มีเครื่อง EDC แบบรองรับ VISA PAYWAVE ครับ เพราะมีลูกค้าเคยมาใช้บริการอยู่ครับ Samsung payและไม่ใช่ซัมซุง อิอิ.

tulakarn's picture
Offline
Last seen: 2 weeks 1 day ago
Joined: 03/28/2011

ล๊อคอินมาคอนเฟิร์มอีกเสียง
ใช้ได้ หลายแห่งแล้ว ขอแค่มีเครื่องรูด กับพนักงานยอม (รูดตาบั๊ก จนได้ power bank ฟรี)

เทคนิคผมคือ ตอนไปครั้งแรก บอกพนักงานว่าจะรูดบัตร ปล่อยให้เค้ากดไป จนถึงตอนรูด ค่อยบอกว่า เอาหลังเครื่องนี้ไปทาบแทนรูดบัตรนะครับ มันเป็น เครดิตการ์ดแบบใหม่ ไม่ต้องกลัว ถ้าไม่ผ่านค่อยเอาบัตรจริงไปครับ

ส่วนร้านที่ต้องเสียบ ก้อบอกแบบเดียวกัน

tulakarn's picture
Offline
Last seen: 2 weeks 1 day ago
Joined: 03/28/2011

(ซ้ำ)

GolfOly's picture
Offline
Last seen: 5 days 23 hours ago
Joined: 09/09/2011

Robinson, Starbuck ใช้ได้ครับ ลองมาแล้ว แต่ผมเจอปัญหาเรื่องเคส ตอนแรกเลยใช้ไม่ได้ พอถอดออกก็ผ่านฉลุย

+