จับแฮคเกอร์ 9 ราย เชื่อเกี่ยวโยงกับการโจมตีเวบหน่วยงานราชการ พบหลักฐานคอมพ์, CD, ปืน เจอ 4 ข้อหาหนัก

By Octopatr
Posted at 26/12/2016 16:37

เช้าวันนี้มีแถลงข่าวการจับกุมแฮกเกอร์ต้องสงสัยจำนวน 9 ราย ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการโจมตีเวบไซต์ของรัฐบาล โดยพบหลักฐานเป็น อาวุธปืน, เครื่องกระสุน, กัญชาอัดแท่ง 3 แท่ง และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ CD ฮาร์ดดิส จำนวนมาก โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ทำการสืบสวนด้วยตนเอง เตรียมเอาผิดทุกคนที่เกี่ยวข้อง

Read more
16412 reads

พ.ร.บ คอมฯ ผ่านมาแล้วผ่านไป พ.ร.บ. ไซเบอร์มาใหม่ คนไทยเตรียมชอกช้ำอีก อยากจะดักฟังใคร ทำได้ไม่ต้องขอศาลเลย

By Octopatr
Posted at 19/12/2016 08:55

การล่ารายชื่อใน change.org นั้นไม่สามารถยับยั้งให้มีการตรวจสอบ พ.ร.บ. คอมฯ ได้ เพราะถึงแม้จะได้มาถึง 3 แสนรายชื่อ แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะพิจารณามาตราบางข้อที่มีการร้องเรียนให้ทบทวนได้ และ พ.ร.บ. คอมฯ ก็ได้ผ่านการลงคะแนนเสียงผ่านไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ เพราะยังเหลือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่จะนำมาใช้คู่กัน และมีความน่ากลัวไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า พ.ร.บ. คอมฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

Read more
25505 reads

กลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous โชว์เจาะข้อมูลหน่วยข่าวกรองไทยได้แล้ว แบบนี้ข้อมูลของเราภายใต้ พ.ร.บ. คอมฯ ใหม่จะรอดหรือ?

By Imswiftie
Posted at 17/12/2016 09:41

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมาได้มีการลงมติเพื่อจะนำ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ตัวใหม่มาใช้งาน ซึ่งผลการโหวตเสียงก็นับเป็นเอกฉันท์กันเลยก็ว่าได้ เพราะในสภาไม่มีการคัดค้านเลย ล่าสุดกลุ่ม hackers นามว่า Anounymous เป็นกลุ่ม White Hat Hackers (Grey หรือ White ใครรู้บอกหน่อยแต่เขาบอกเขาเป็น White นะ) ออกมาเผยข้อมูลที่สามารถเจาะระบบ หรือ hack จากหน่วยงานของรัฐบาลไทยได้แล้ว และได้เปิดเผยบางส่วนออกมาทางทวิตเตอร์ แล้วแบบนี้ข้อมูลของเราทั้งหมดที่ถูกบันทึกไว้โดย พ.ร.บ. คอมฯ ใหม่จะมีชะตาเป็นอย่างไร..

Read more
404791 reads

หรือ Single Gateway ย้อนกลับมาใหม่? แฝงตัวเองอยู่ใน พ.ร.บ. คอมฯ ที่กำลังจะพิจารณาในวันที่ 16 ธันวาคมนี้

By Octopatr
Posted at 14/12/2016 20:36

หลังจากกระแสของ Single Gateway เงียบลงไป เพาะโดนกระแสคัดค้านจากชาวเน็ตและทำให้ต้องมีการพิจารณาบางประเด็นที่ดูคลุมเครือเกินไป (อ่านรายละเอียดเรื่อง Single Gateway) แต่ล่าดูเหมือนว่า พ.ร.บ. คอมฯ ใหม่ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และกำลังจะทำการพิจารณาวาระที่ 2 และ 3 นั้นมีหลายมาตราที่ส่อถึงการกระทำแบบเดียวกับระบบ Single Gateway โดยสามารถอ่านข้อมูลที่เข้ารหัส SSL ได้, มีสิทธิ์เด็ดขาดในการสั่งลบและบล็อคข้อมูลโดยไม่ต้องรอคำสั่งสาร ทำให้ตอนนี้เกิดแคมเปญ change.org ล่ารายชื่อคัดค้าน single gateway โดยเครือข่ายพลเมืองเน็ต ให้ไปร่วมลงชื่อคัดค้านกันแล้ว

Read more
11796 reads
+