fbpx

akexorcist

 • News

  ถ้าใครติดตามข่าวสารแอนดรอยด์มาตลอด ก็จะพบว่าในช่วงหลัง ๆ มานี้ ระบบแอนดรอยด์ในแต่ละเวอร์ชันจะให้ความสำคัญกับ User Privacy หรือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอย่างมาก โดยจะดูได้จากฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ ๆ และล่าสุดนี้ ระบบแอนดรอยด์เปิดทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถปิด Personalized Ads บนแอปที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องของคุณได้แล้วนะ Personalized Ads คืออะไรกันนะ? แอปในปัจจุบันนั้นมีมากมาย แต่ละแอปก็จะมีจุดประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าก็จะมีแอปบางส่วนที่มีการแสดงโฆษณา โดยที่โฆษณาที่นำมาแสดงก็อาจจะมาได้ทั้งจากระบบภายในแอปเอง หรือว่ามาจากระบบภายนอก ยกตัวอย่างเช่น เกมที่มีโฆษณาพ่วงมาด้วยจะดึงโฆษณามาจาก Advertising Service Provider […]

 • Development

  ถ้ามองย้อนกลับไปซัก 10 ปีก่อน เราอาจจะนึกไม่ออกว่าข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตนั้นสำคัญอย่างไร แต่ในทุกวันนี้แค่ค้นหาข้อมูลสินค้าบางอย่างบนอินเตอร์เน็ต ก็ทำให้เราพบกับโฆษณาจากทั่วทุกแห่งหนส่งตรงมาหาเรา ถึงแม้ว่าเว็ป, แอป, หรือแพลตฟอร์มที่ใช้อยู่จะเป็นคนละตัวก็ตาม

 • News

  เราสามารถใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้หลากหลายวิธี และหนึ่งในนั้นก็คือการต่อขึ้นจอซักที่แล้วเชื่อมต่อผ่านคีย์บอร์ดและเม้าส์ ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์แอนดรอยด์ส่วนใหญ่ในบ้านเราก็รองรับการพิมพ์ตัวอักษรภาษาไทยได้แล้ว แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีบางรุ่นที่ยังไม่รองรับภาษาไทยในคีย์บอร์ดแยก อย่างเช่น ตระกูล Google Pixel

 • News

  นับถัดจากการเปิดตัวของ Android 12 เวอร์ชันถัดไปที่ทีมแอนดรอยด์ของ Google พัฒนาต่อจะเป็น Android 12L ที่เน้นไปที่การพัฒนาระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์ให้รองรับกับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ (Large screen devices) ให้มากขึ้น โดยในปัจจุบัน (ที่เขียนข่าวนี้) ยังเป็น Developer Preview อยู่ แต่ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลต่าง ๆ ให้กับนักพัฒนาแอปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Android 12 และ Android 12L ถือว่าเป็นคนละเวอร์ชันกัน เหมือนกับสมัย Android […]

 • News

  “Samsung ไม่ยอมซื้อ Android ตั้งแต่แรก ปล่อยให้ Google ได้ไป จนทุกวันนี้ต้องเปลี่ยนมาใช้ Android ของ Google” หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกับประโยคแนว ๆ นี้เป็นอย่างดี บางคนก็อาจจะคิดเช่นนี้เหมือนกัน หรือบางคนก็อาจจะได้ยินมาจากคนอื่นอีกที โดยประโยคดังกล่าวเกิดมาจากการที่ทีม Android ไปนำเสนอไอเดียให้กับ Samsung (รวมไปถึง Venture Capital เจ้าอื่นและบริษัทอย่าง Google และ HTC ด้วยเช่นกัน) แต่โดน Samsung […]

  View 4.0K
 • News

  ก่อนที่จะมาเป็น Android หนึ่งในระบบปฏิบัติการณ์ยอดนิยมสำหรับอุปกรณ์พกพาไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, นาฬิกา, โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งรถยนต์อย่างที่เห็นในทุกวันนี้ ในตอนแรกนั้น Android ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นระบบปฏิบัติการณ์สำหรับกล้องถ่ายรูป!?

 • News

  เมื่อใดที่มีแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่เปิดตัวขึ้นมาในทุก ๆ ปี สิ่งที่ผู้ใช้อย่างเราทุกคนจะคุ้นเคยกันก็ดีคือความรู้สึกลุ้นและการรอคอยว่าเครื่องที่ตัวเองใช้อยู่นั้นจะได้รับอัปเดตหรือไม่ บ้างก็ได้อัปเดต บ้างก็โดนลอยแพ แต่ถ้าผู้อ่านเป็นคนที่ใช้แอนดรอยด์มานานพอสมควรก็น่าจะรู้สึกได้เหมือนกับผม นั่นก็คือในปัจจุบันการได้รับอัปเดตไวกว่าเดิมมาก และบางยี่ห้อก็ปล่อยอัปเดตให้หลายรุ่น จากเดิมที่ได้เพียงแค่ไม่กี่รุ่น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีจุดเริ่มต้นมาจาก Project Treble ที่ผมจะหยิบมาเล่าในบทความนี้นั่นเอง การเปิดตัวของ Project Treble ย้อนกลับไปในปี 2017 ที่เป็นช่วงเวลาในการเปิดตัวของ Android 8.0 Oreo ในตอนนั้น นอกเหนือจากฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ก็ได้มีการพูดถึง Project Treble […]

 • News

  GPS เป็นหนึ่งใน Location Provider ของ Location Service บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่ระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์สามารถนำมาใช้เพื่อระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ว่าอยู่ที่ตำแหน่งใดในโลกใบนี้ โดยสามารถใช้งานควบคู่กับ Network อย่าง Mobile Cellular Network หรือ WiFi Access Point เพื่อใช้งานร่วมกับแอปต่างๆภายในเครื่องที่ต้องการข้อมูลพิกัดของผู้ใช้ ณ เวลานั้น

 • App Reviews

  ต้องยอมรับว่าแอป Clubhouse นั้นเป็นแอปที่มาแรงมากๆในช่วงเวลานี้ (ถ้ายังไม่รู้จักแอปนี้มาก่อน ลองเข้าไปอ่านกันได้ใน แอป Clubhouse คืออะไร เล่นยังไง มีดีอะไร ทำไมถึงต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง?) จากการสังเกตุบน Social Network ที่ผู้คนมากมายต่างแห่กันไปใช้ Clubhouse กันเป็นจำนวนเยอะมาก แต่ถึงกระนั้น Clubhouse ก็ยังเป็นแอปที่เปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS อยู่เท่านั้น (นี่ขนาดเปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS เท่านั้นนะ ยังถล่มทลายขนาดนี้) จึงทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายๆคนต้องแอบเสียดายเพราะพลาด Content ต่างๆที่เกิดขึ้นบน Clubhouse […]

 • Device Review/Preview

  ย้อนกลับไปในปี 2019 ที่ Google Pixel Buds 2 ที่เปิดตัวไปพร้อมกับ Google Pixel 4 และ 4 XL จนถึงช่วงกลางปี 2020 ที่เริ่มวางขายกัน และผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะซื้อมาลองใช้เหมือนกัน แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้การหามาใช้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายซักเท่าไร จนในที่สุดเจ้า Google Pixel Buds 2 ก็ได้เดินทางมาจนถึงมือของผมที่พร้อมจะหยิบมารีวิวให้ได้อ่านกันแล้ว ถ้าเข้าไปดูในหน้าเว็ป Google Store ก็จะเห็นว่าตัวนี้มีชื่อเป็น Pixel […]

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save