fbpx

akexorcist

 • News

  GPS เป็นหนึ่งใน Location Provider ของ Location Service บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่ระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์สามารถนำมาใช้เพื่อระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ว่าอยู่ที่ตำแหน่งใดในโลกใบนี้ โดยสามารถใช้งานควบคู่กับ Network อย่าง Mobile Cellular Network หรือ WiFi Access Point เพื่อใช้งานร่วมกับแอปต่างๆภายในเครื่องที่ต้องการข้อมูลพิกัดของผู้ใช้ ณ เวลานั้น

 • App Reviews

  ต้องยอมรับว่าแอป Clubhouse นั้นเป็นแอปที่มาแรงมากๆในช่วงเวลานี้ (ถ้ายังไม่รู้จักแอปนี้มาก่อน ลองเข้าไปอ่านกันได้ใน แอป Clubhouse คืออะไร เล่นยังไง มีดีอะไร ทำไมถึงต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง?) จากการสังเกตุบน Social Network ที่ผู้คนมากมายต่างแห่กันไปใช้ Clubhouse กันเป็นจำนวนเยอะมาก แต่ถึงกระนั้น Clubhouse ก็ยังเป็นแอปที่เปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS อยู่เท่านั้น (นี่ขนาดเปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS เท่านั้นนะ ยังถล่มทลายขนาดนี้) จึงทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายๆคนต้องแอบเสียดายเพราะพลาด Content ต่างๆที่เกิดขึ้นบน Clubhouse […]

 • Device Review/Preview

  ย้อนกลับไปในปี 2019 ที่ Google Pixel Buds 2 ที่เปิดตัวไปพร้อมกับ Google Pixel 4 และ 4 XL จนถึงช่วงกลางปี 2020 ที่เริ่มวางขายกัน และผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะซื้อมาลองใช้เหมือนกัน แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้การหามาใช้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายซักเท่าไร จนในที่สุดเจ้า Google Pixel Buds 2 ก็ได้เดินทางมาจนถึงมือของผมที่พร้อมจะหยิบมารีวิวให้ได้อ่านกันแล้ว ถ้าเข้าไปดูในหน้าเว็ป Google Store ก็จะเห็นว่าตัวนี้มีชื่อเป็น Pixel […]

 • Editorial

  จากประเด็นร้อนแรงที่เกิดขึ้นในกระทู้บน Pantip กับข้อสงสัยที่ว่า Shopee แอปขโมยรูปในเครื่องหรือป่าว เพราะมีผู้ใช้พบว่ามีไฟล์รูปอยู่ในโฟลเดอร์ของ Shopee ทั้งๆที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดเลย จึงทำให้เกิดคำถามต่างๆนานามากมาย จนกระทั่งทาง Shopee ชี้แจง รวมไปถึงเพจ nuuneoi.com ได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากคำตอบของนักพัฒนาแอปจาก Shopee เองเลย ถ้าผู้อ่านคิดว่าพลาดเหตุการณ์ช่วงไหนไปบ้างก็สามารถอ่านข่าว Shopee ยอมรับ กรณีแอปดึงรูปเข้าโฟลเดอร์ Sharing เกิดจาก Bug ยืนยันไม่ได้ส่งไฟล์อัปโหลดไปที่อื่น ที่ทีมงาน Droidsans ของเรารวมรวบไว้ได้เลยครับ

 • News

  ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เอื้อต่อการจัดงาน Google I/O ในปีนี้ จึงทำให้ทีม Android ของ Google ได้จัดงานออนไลน์ขึ้นมาแทน โดยใช้ชื่อว่า 11 Weeks of Android ที่ในแต่ละสัปดาห์ก็จะมีการปล่อยเนื้อหาต่างๆสำหรับแอนดรอยด์ ซึ่งในสัปดาห์ที่ 2 นี้ได้ปล่อยวีดีโอสำหรับหัวข้อ Machine Learning และได้ประกาศ 10 ผู้ชนะงานแข่งขันที่ชื่อว่า Android Dev Challenge ด้วย

 • Tips

  เกมยอดฮิตบน Nintendo Switch ณ เวลานี้ ก็คงหนีไม่พ้น Animal Crossing : New Horizons ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสประสบการณ์การตกเป็นทาสความทุนนิยมของ Nook Inc. ผู้ผูกขาดกลไกทางการตลาดทุกอย่างของเกม โดยแลกกับอิสระในการใช้ชีวิตบนเกาะที่สามารถสร้างสรรค์และออกแบบได้ตามใจชอบ พร้อมกับกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายที่บนเกาะ

 • Editorial

  เคยกันมั้ยเวลาอยากจะลงแอปที่ไม่สามารถโหลดจาก Google Play ได้ (ด้วยปัญหาบางอย่าง) เลยต้องใช้วิธี Sideload แทน นั่นก็คือการไปหาไฟล์ APK จากที่อื่นมาติดตั้งลงในเครื่องด้วยตัวเอง แล้วพบว่าแอปใช้งานไม่ได้ ทั้งๆที่ไฟล์ APK ก็เอามาจากเครื่องอื่นที่ใช้งานได้ปกตินี่นาาาาา ไฟล์เสีย? ระบบป้องกันการติดตั้งแอปเถื่อน? จริงๆแล้วปัญหานี้อาจจะเกิดจากความสามารถที่เรียกว่า Split APKs ก็ได้นะ

 • Fashion

  ความฝันอย่างหนึ่งของแฟนคลับของเหล่าโปเกมอนก็คงจะเป็นการได้เข้าไปสัมผัสร้านค้า Pokemon Center แน่นอน และไม่กี่วันที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมงานอีเว้นสำหรับนักพัฒนาที่ญี่ปุ่น และบังเอิญว่าช่วงที่อยู่ญี่ปุ่นเป็นช่วงที่ Pokemon Center แห่งใหม่ล่าสุดได้เปิดให้เข้าวันแรกพอดิบพอดี ดังนั้นจะพลาดได้ยังไงล่ะ!

 • News

  ในท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างประเทศที่ทำให้ GMS ถูกตัดออกไปใน Huawei Mate 30 Series และยังไม่มีทีท่าที่ชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วจะจบลงอย่างไร รุ่นต่อไปจะมีโอกาสได้กลับมาใช้ GMS หรือไม่ หรือว่าต้องโดนแบนกันแบบยาวๆไป แต่สำหรับบริษัทระดับ Global อย่าง Huawei จะให้นั่งคอยความหวังก็คงจะทำไม่ได้ เพราะเป็นปัญหาที่กระทบกับบริษัทโดยตรง จึงทำให้ Huawei จำเป็นต้องพัฒนา Huawei Mobile Service (HMS) ของตัวเองขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้อยู่ต่อไปได้ เกร็ดความรู้ : HMS นั้นมีมาซักพักใหญ่แล้ว […]

 • News

  ถึงแม่ว่าในปีนี้แอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุดจะเป็น Android 10 แล้วก็จริง แต่สำหรับในแวดวง Android TV นั้น ล่าสุดเหล่าผู้ใช้ Sony Android TV ในรุ่นปี 2016 ถึง 2018 จะได้รับอัพเดทจาก Android 7.0 Nougat เป็น Android 8.0 Oreo กันซะที เย้! โดยต่างประเทศจะได้อัพเดทไปเมื่อหลายเดือนก่อน แต่สำหรับประเทศไทยจะได้รับอัพเดทในเดือนนี้แทน

To Top