fbpx

akexorcist

 • Editorial

  จากประเด็นร้อนแรงที่เกิดขึ้นในกระทู้บน Pantip กับข้อสงสัยที่ว่า Shopee แอปขโมยรูปในเครื่องหรือป่าว เพราะมีผู้ใช้พบว่ามีไฟล์รูปอยู่ในโฟลเดอร์ของ Shopee ทั้งๆที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดเลย จึงทำให้เกิดคำถามต่างๆนานามากมาย จนกระทั่งทาง Shopee ชี้แจง รวมไปถึงเพจ nuuneoi.com ได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากคำตอบของนักพัฒนาแอปจาก Shopee เองเลย ถ้าผู้อ่านคิดว่าพลาดเหตุการณ์ช่วงไหนไปบ้างก็สามารถอ่านข่าว Shopee ยอมรับ กรณีแอปดึงรูปเข้าโฟลเดอร์ Sharing เกิดจาก Bug ยืนยันไม่ได้ส่งไฟล์อัปโหลดไปที่อื่น ที่ทีมงาน Droidsans ของเรารวมรวบไว้ได้เลยครับ

 • News

  ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เอื้อต่อการจัดงาน Google I/O ในปีนี้ จึงทำให้ทีม Android ของ Google ได้จัดงานออนไลน์ขึ้นมาแทน โดยใช้ชื่อว่า 11 Weeks of Android ที่ในแต่ละสัปดาห์ก็จะมีการปล่อยเนื้อหาต่างๆสำหรับแอนดรอยด์ ซึ่งในสัปดาห์ที่ 2 นี้ได้ปล่อยวีดีโอสำหรับหัวข้อ Machine Learning และได้ประกาศ 10 ผู้ชนะงานแข่งขันที่ชื่อว่า Android Dev Challenge ด้วย

 • Tips

  เกมยอดฮิตบน Nintendo Switch ณ เวลานี้ ก็คงหนีไม่พ้น Animal Crossing : New Horizons ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสประสบการณ์การตกเป็นทาสความทุนนิยมของ Nook Inc. ผู้ผูกขาดกลไกทางการตลาดทุกอย่างของเกม โดยแลกกับอิสระในการใช้ชีวิตบนเกาะที่สามารถสร้างสรรค์และออกแบบได้ตามใจชอบ พร้อมกับกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายที่บนเกาะ

 • Editorial

  เคยกันมั้ยเวลาอยากจะลงแอปที่ไม่สามารถโหลดจาก Google Play ได้ (ด้วยปัญหาบางอย่าง) เลยต้องใช้วิธี Sideload แทน นั่นก็คือการไปหาไฟล์ APK จากที่อื่นมาติดตั้งลงในเครื่องด้วยตัวเอง แล้วพบว่าแอปใช้งานไม่ได้ ทั้งๆที่ไฟล์ APK ก็เอามาจากเครื่องอื่นที่ใช้งานได้ปกตินี่นาาาาา ไฟล์เสีย? ระบบป้องกันการติดตั้งแอปเถื่อน? จริงๆแล้วปัญหานี้อาจจะเกิดจากความสามารถที่เรียกว่า Split APKs ก็ได้นะ

 • Fashion

  ความฝันอย่างหนึ่งของแฟนคลับของเหล่าโปเกมอนก็คงจะเป็นการได้เข้าไปสัมผัสร้านค้า Pokemon Center แน่นอน และไม่กี่วันที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมงานอีเว้นสำหรับนักพัฒนาที่ญี่ปุ่น และบังเอิญว่าช่วงที่อยู่ญี่ปุ่นเป็นช่วงที่ Pokemon Center แห่งใหม่ล่าสุดได้เปิดให้เข้าวันแรกพอดิบพอดี ดังนั้นจะพลาดได้ยังไงล่ะ!

 • News

  ในท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างประเทศที่ทำให้ GMS ถูกตัดออกไปใน Huawei Mate 30 Series และยังไม่มีทีท่าที่ชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วจะจบลงอย่างไร รุ่นต่อไปจะมีโอกาสได้กลับมาใช้ GMS หรือไม่ หรือว่าต้องโดนแบนกันแบบยาวๆไป แต่สำหรับบริษัทระดับ Global อย่าง Huawei จะให้นั่งคอยความหวังก็คงจะทำไม่ได้ เพราะเป็นปัญหาที่กระทบกับบริษัทโดยตรง จึงทำให้ Huawei จำเป็นต้องพัฒนา Huawei Mobile Service (HMS) ของตัวเองขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้อยู่ต่อไปได้ เกร็ดความรู้ : HMS นั้นมีมาซักพักใหญ่แล้ว […]

 • News

  ถึงแม่ว่าในปีนี้แอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุดจะเป็น Android 10 แล้วก็จริง แต่สำหรับในแวดวง Android TV นั้น ล่าสุดเหล่าผู้ใช้ Sony Android TV ในรุ่นปี 2016 ถึง 2018 จะได้รับอัพเดทจาก Android 7.0 Nougat เป็น Android 8.0 Oreo กันซะที เย้! โดยต่างประเทศจะได้อัพเดทไปเมื่อหลายเดือนก่อน แต่สำหรับประเทศไทยจะได้รับอัพเดทในเดือนนี้แทน

 • News

  ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงรู้เรื่องราวของ Huawei Mate 30 Series กับ GMS กันอยู่แล้ว ว่าจะเป็นมือถือรุ่นแรกๆของ Huawei ในตลาดทั่วโลกที่ไม่มี GMS ติดตั้งมากับเครื่อง จึงทำให้เหล่าผู้ใช้หลายๆคนหาทางติดตั้ง GMS ลงในเครื่องเพื่อใช้งานแอปต่างๆได้ ซึ่งวิธีหนึ่งที่ผู้ใช้ไม่อยากทำกันก็คือการ Unlock Bootloader แล้วเข้า Recovery Mode เพื่อติดตั้ง GMS เพราะมันมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและไม่ใช่ทุกคนที่จะทำกัน จนล่าสุดก็ได้มีแอปที่ชื่อว่า LZPlay ที่สามารถติดตั้ง GMS ลงในเครื่องได้โดยที่ไม่ต้อง […]

 • News

  ทุกวันนี้ถ้าคุยกับใครก็ตามที่ใช้มือถือแอนดรอยด์ ก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับ Google Play Services กันเป็นแน่แท้ เพราะว่ามันเป็นบริการที่เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้แอปหลายๆแอปภายในเครื่องนั้นทำงานได้ ไม่ใช่แค่แอปของ Google เท่านั้น และสำหรับนักพัฒนาก็ไม่ต่างกัน เพราะว่าในมุมมองของนักพัฒนาแอปแอนดรอยด์นั้น Google Play Services ก็เป็นบริการสำคัญที่นักพัฒนาส่วนใหญ่ใช้งานอยู่และเลี่ยงได้ยากมาก

 • News

  งาน Android Dev Summit เป็นงานสัมมนาที่ Google จัดขึ้นให้กับนักพัฒนาแอนดรอยด์โดยเฉพาะ ซึ่งภายในงานก็ได้มีเนื้อหาต่างๆมากมายเกี่ยวกับการพัฒนาแอปแอนดรอยด์ และหนึ่งในนั้นก็คือข้อมูลที่น่าสนใจของแอนดรอยด์ในมุมมองของฝั่งนักพัฒนานั่นเอง

To Top