fbpx

akexorcist

 • News

  “Samsung ไม่ยอมซื้อ Android ตั้งแต่แรก ปล่อยให้ Google ได้ไป จนทุกวันนี้ต้องเปลี่ยนมาใช้ Android ของ Google” หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกับประโยคแนว ๆ นี้เป็นอย่างดี บางคนก็อาจจะคิดเช่นนี้เหมือนกัน หรือบางคนก็อาจจะได้ยินมาจากคนอื่นอีกที โดยประโยคดังกล่าวเกิดมาจากการที่ทีม Android ไปนำเสนอไอเดียให้กับ Samsung (รวมไปถึง Venture Capital เจ้าอื่นและบริษัทอย่าง Google และ HTC ด้วยเช่นกัน) แต่โดน Samsung […]

  View 3.9K
 • News

  ก่อนที่จะมาเป็น Android หนึ่งในระบบปฏิบัติการณ์ยอดนิยมสำหรับอุปกรณ์พกพาไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, นาฬิกา, โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งรถยนต์อย่างที่เห็นในทุกวันนี้ ในตอนแรกนั้น Android ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นระบบปฏิบัติการณ์สำหรับกล้องถ่ายรูป!?

 • News

  เมื่อใดที่มีแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่เปิดตัวขึ้นมาในทุก ๆ ปี สิ่งที่ผู้ใช้อย่างเราทุกคนจะคุ้นเคยกันก็ดีคือความรู้สึกลุ้นและการรอคอยว่าเครื่องที่ตัวเองใช้อยู่นั้นจะได้รับอัปเดตหรือไม่ บ้างก็ได้อัปเดต บ้างก็โดนลอยแพ แต่ถ้าผู้อ่านเป็นคนที่ใช้แอนดรอยด์มานานพอสมควรก็น่าจะรู้สึกได้เหมือนกับผม นั่นก็คือในปัจจุบันการได้รับอัปเดตไวกว่าเดิมมาก และบางยี่ห้อก็ปล่อยอัปเดตให้หลายรุ่น จากเดิมที่ได้เพียงแค่ไม่กี่รุ่น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มีจุดเริ่มต้นมาจาก Project Treble ที่ผมจะหยิบมาเล่าในบทความนี้นั่นเอง การเปิดตัวของ Project Treble ย้อนกลับไปในปี 2017 ที่เป็นช่วงเวลาในการเปิดตัวของ Android 8.0 Oreo ในตอนนั้น นอกเหนือจากฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ก็ได้มีการพูดถึง Project Treble […]

 • News

  GPS เป็นหนึ่งใน Location Provider ของ Location Service บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่ระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์สามารถนำมาใช้เพื่อระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ว่าอยู่ที่ตำแหน่งใดในโลกใบนี้ โดยสามารถใช้งานควบคู่กับ Network อย่าง Mobile Cellular Network หรือ WiFi Access Point เพื่อใช้งานร่วมกับแอปต่างๆภายในเครื่องที่ต้องการข้อมูลพิกัดของผู้ใช้ ณ เวลานั้น

 • App Reviews

  ต้องยอมรับว่าแอป Clubhouse นั้นเป็นแอปที่มาแรงมากๆในช่วงเวลานี้ (ถ้ายังไม่รู้จักแอปนี้มาก่อน ลองเข้าไปอ่านกันได้ใน แอป Clubhouse คืออะไร เล่นยังไง มีดีอะไร ทำไมถึงต้องดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง?) จากการสังเกตุบน Social Network ที่ผู้คนมากมายต่างแห่กันไปใช้ Clubhouse กันเป็นจำนวนเยอะมาก แต่ถึงกระนั้น Clubhouse ก็ยังเป็นแอปที่เปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS อยู่เท่านั้น (นี่ขนาดเปิดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS เท่านั้นนะ ยังถล่มทลายขนาดนี้) จึงทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายๆคนต้องแอบเสียดายเพราะพลาด Content ต่างๆที่เกิดขึ้นบน Clubhouse […]

 • Device Review/Preview

  ย้อนกลับไปในปี 2019 ที่ Google Pixel Buds 2 ที่เปิดตัวไปพร้อมกับ Google Pixel 4 และ 4 XL จนถึงช่วงกลางปี 2020 ที่เริ่มวางขายกัน และผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากจะซื้อมาลองใช้เหมือนกัน แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้การหามาใช้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายซักเท่าไร จนในที่สุดเจ้า Google Pixel Buds 2 ก็ได้เดินทางมาจนถึงมือของผมที่พร้อมจะหยิบมารีวิวให้ได้อ่านกันแล้ว ถ้าเข้าไปดูในหน้าเว็ป Google Store ก็จะเห็นว่าตัวนี้มีชื่อเป็น Pixel […]

 • Editorial

  จากประเด็นร้อนแรงที่เกิดขึ้นในกระทู้บน Pantip กับข้อสงสัยที่ว่า Shopee แอปขโมยรูปในเครื่องหรือป่าว เพราะมีผู้ใช้พบว่ามีไฟล์รูปอยู่ในโฟลเดอร์ของ Shopee ทั้งๆที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดเลย จึงทำให้เกิดคำถามต่างๆนานามากมาย จนกระทั่งทาง Shopee ชี้แจง รวมไปถึงเพจ nuuneoi.com ได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากคำตอบของนักพัฒนาแอปจาก Shopee เองเลย ถ้าผู้อ่านคิดว่าพลาดเหตุการณ์ช่วงไหนไปบ้างก็สามารถอ่านข่าว Shopee ยอมรับ กรณีแอปดึงรูปเข้าโฟลเดอร์ Sharing เกิดจาก Bug ยืนยันไม่ได้ส่งไฟล์อัปโหลดไปที่อื่น ที่ทีมงาน Droidsans ของเรารวมรวบไว้ได้เลยครับ

 • News

  ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เอื้อต่อการจัดงาน Google I/O ในปีนี้ จึงทำให้ทีม Android ของ Google ได้จัดงานออนไลน์ขึ้นมาแทน โดยใช้ชื่อว่า 11 Weeks of Android ที่ในแต่ละสัปดาห์ก็จะมีการปล่อยเนื้อหาต่างๆสำหรับแอนดรอยด์ ซึ่งในสัปดาห์ที่ 2 นี้ได้ปล่อยวีดีโอสำหรับหัวข้อ Machine Learning และได้ประกาศ 10 ผู้ชนะงานแข่งขันที่ชื่อว่า Android Dev Challenge ด้วย

 • Tips

  เกมยอดฮิตบน Nintendo Switch ณ เวลานี้ ก็คงหนีไม่พ้น Animal Crossing : New Horizons ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสประสบการณ์การตกเป็นทาสความทุนนิยมของ Nook Inc. ผู้ผูกขาดกลไกทางการตลาดทุกอย่างของเกม โดยแลกกับอิสระในการใช้ชีวิตบนเกาะที่สามารถสร้างสรรค์และออกแบบได้ตามใจชอบ พร้อมกับกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายที่บนเกาะ

 • Editorial

  เคยกันมั้ยเวลาอยากจะลงแอปที่ไม่สามารถโหลดจาก Google Play ได้ (ด้วยปัญหาบางอย่าง) เลยต้องใช้วิธี Sideload แทน นั่นก็คือการไปหาไฟล์ APK จากที่อื่นมาติดตั้งลงในเครื่องด้วยตัวเอง แล้วพบว่าแอปใช้งานไม่ได้ ทั้งๆที่ไฟล์ APK ก็เอามาจากเครื่องอื่นที่ใช้งานได้ปกตินี่นาาาาา ไฟล์เสีย? ระบบป้องกันการติดตั้งแอปเถื่อน? จริงๆแล้วปัญหานี้อาจจะเกิดจากความสามารถที่เรียกว่า Split APKs ก็ได้นะ

To Top