fbpx

akexorcist

 • News

  ถึงแม้ว่าที่ผ่านมานั้น Chrome OS จะรองรับทั้ง Android App และ Linux App ก็ตาม แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันตรงที่ Android App นั้นสามารถใช้งาน GPU ของตัวเครื่องได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้การเล่นเกมบน Android ทำได้ง่ายๆสำหรับ Chrome OS แต่ถ้าคุณเปิดแอปเกมบน Linux ก็จะพบว่ามันอืดและช้าเหลือเกิน ทั้งนี้ก็เพราะว่า Linux App บน Chrome OS […]

 • Gadget Review

  ในยุคนี้ที่มือถือรุ่นใหม่ๆเริ่มมีการตัดช่องหูฟังออกไปในหลายๆรุ่น (อย่างเช่น Pixel 3 ของผม) จึงทำให้เดี๋ยวนี้การใช้หูฟังไร้สายแทบจะเป็นเรื่องปกติ โดยล่าสุดทาง Sony ก็ได้เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่ที่เป็น True Wireless ที่ใช้ชื่อว่า WF-1000XM3 (แต่จริงๆ ทาง Sony เค้าศัพท์เฉพาะเรียกว่า Wire Free นะ) และผมก็เป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในหูฟังของ Sony มาตลอดอยู่แล้ว จึงตัดสินใจเปลี่ยนจากตัวเก่ามาใช้เป็นตัวนี้แทน ซึ่งตอนนี้ก็ใช้มา 1 สัปดาห์แล้ว ก็เลยขอเล่าความประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกันครับ

 • Android Device Preview

  ในที่สุด Google Pixel 3a ก็หลุดออกมาตามข่าวลือกันจนได้ โดยถือว่าเป็นคร้ังแรกที่ Google Pixel ถูกเปิดตัวภายในงาน Google I/O ซึ่งปกติแล้วจะเปิดตัวในงานของ Google Pixel โดยเฉพาะมากกว่า (เข้าใจว่าคงมีการเปิดตัว Google Pixel 4 ภายในงานอยู่ดี) ด้วยราคาที่ถูกอย่างน่าใจหาย (เริ่มต้นที่ $399) จึงทำให้ Google Pixel 3a เป็นที่หมายมองสำหรับใครหลายๆคนที่อยากจะได้สัมผัส Pure Android […]

 • News

  นับตั้งแต่ตอนที่ Android Wear เปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อนจนกลายร่างเป็น Wear OS ไปแล้ว ถึงแม้ว่าในงาน Google I/O 2019 จะไม่ได้มีอะไรหวือหวามากนัก แต่ก็แอบสงสัยเหมือนกันนะว่า ตอนนี้เจ้า Wear OS เป็นยังไงบ้าง ทุกวันนี้มีเจ้าไหนบ้างที่ยังผลิตอยู่ เพราะส่วนใหญ่ผู้เขียนจะรู้จักที่ผลิตโดยแบรนด์มือถือเป็นหลัก จึงถือโอกาสรวบรวมภาพของนาฬิกา Wear OS ทั้งหมดที่ถูกวางโชว์ไว้ในงาน Google I/O 2019 มาให้ได้ดูกันครับ Casio PRO TREK […]

 • News

  เนื้อหานี้มีความ Geek สูง ไม่เหมาะกับผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วๆไป เพราะนี่คือเบื้องหลังการทำงานของ Android OS ที่อยู่ในฝั่งของนักพัฒนา ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าอ่านเนื้อหานี้แล้วไม่เข้าใจ แต่ถ้าผู้อ่านอยากจะรู้ว่าจริงๆแล้วเบื้องหลังของแอนดรอยด์นั้นเป็นยังไงบ้าง ขอแนะนำให้ลองอ่านดูครับ ผมพยายามเขียนให้ผู้อ่านทั่วๆไปเข้าใจได้ง่ายมากที่สุดเท่าที่ทำได้แล้วนะ Runtime คือหัวใจสำคัญในการทำงานของ Android OS แอนดรอยด์นั้นถูกออกแบบมาให้ทำงานในลักษณะของ Virtual Machine ซึ่งทุกวันนี้นักพัฒนาแอนดรอยด์ต่างเขียนแอปพลิเคชันขึ้นมาด้วยภาษา Java หรือ Kotlin แต่ว่าภาษาเหล่านั้นไม่ได้ถูกนำไปใช้งานได้ทันที เพราะจริงๆแล้วการที่ Android จะเอาโค้ดที่นักพัฒนาเขียนขึ้นมาไปเรียกใช้งานได้นั้นจะต้องผ่านขั้นตอนการแปลงโค้ดที่เขียนด้วยภาษาขั้นสูงให้กลายเป็นภาษาที่ Android OS เข้าใจเสียก่อน […]

 • Android Device Preview

  ดูเหมือนว่าเทรนด์ของ Home Assistant Device จะยังน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะ Google, Apple หรือ Facebook ก็ลงมาเล่นกลุ่มตลาดนี้กันหมดแล้ว ถึงแม้ว่า Google จะมี Google Home, Home Max และ Home Mini แล้ว แต่ในปีนี้นอกจากจะเปิดตัว Google Pixel 3 แล้วก็ยังเปิดตัว Google Home Hub ด้วยซึ่งเป็น […]

 • News

  หลายๆคนก็คงได้ข่าวคราวเกี่ยวกับเจ้า Samsung Galaxy X / F ที่เปิดตัวในงาน Samsung Developer Conference 2018 กันมาบ้างแล้ว และก็ภาพตัวเครื่องแบบเป็นเงาดำๆ โผล่มาเท่านั้น

 • Accessories

  นับจากสมัยที่ใช้ Moto 360 ซึ่งเป็น Smartwatch ตัวแรกสุดที่ผมเคยใช้จนกระทั่งมันพังไปตามอายุขัยการใช้งาน เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาก็ถึงเวลาที่ผมจะตัดสินใจเลือกซื้อ Smartwatch เรือนใหม่อีกครั้ง ซึ่งจบลงที่ Smartwatch ที่หลายๆคนคุ้นเคยกับชื่อแบรนด์กันเป็นอย่างดี แต่บางคนก็อาจจะแปลกใจว่าแบรนด์นี้ทำ Smartwatch ด้วยหรือ? และนั่นก็คือ Nokia Steel HR นั่นเอง

 • Android Device Preview

  สำหรับ Chromebook หรือ Chrome OS นั้นอาจจะไม่นิยมกันซักเท่าไร แต่ในบรรดา Chromebook ทั้งหมด ตัวที่ดูน่าสนใจและน่าหลงใหลมากที่สุดก็คงไม่พ้นเจ้า Google Pixelbook ที่ Google ผลิตขึ้นมาเองเพื่อเป็นหนึ่งในสินค้าของตระกูล Pixel ซึ่งในที่สุดผมก็ได้เผลอพลั้งพลาดกดสั่งซื้อแล้วส่งข้ามโลกมาเพื่อลองใช้งานดูว่าเจ้า Google Pixelbook เนี่ย มันดีขนาดไหนกันแน่นะ? ตอนนี้ยังลองเล่นได้ไม่มากนัก ดังนั้นเอาเป็นพรีวิวไปกันก่อนแล้วกันนะครับ

 • News

  ถึงแม้ว่างาน Google I/O 2018 จะผ่านไปเกือบเดือนแล้ว ของเล่นใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆก็ได้เปิดตัวกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้อ่านหลายๆคนอาจจะไม่ได้เห็นกันก็คือบรรยากาศภายในงานครับ ที่ผ่านมาค่อนข้างยุ่งมากพอสมควร ต้องขออภัยด้วยที่เก็บภาพมาเล่าสู่กันฟังช้าไปนิดหน่อย หวังว่ายังมีคนรอดูอยู่นะ 😣

To Top