fbpx

navin2

Forum Replies Created

Viewing 15 replies - 1 through 15 (of 106 total)
 • Avatar
  navin2
  Participant

  ณ วันเวลาที่โพสข้อความนี้ เห็นประกาศขายที่ pantipmarket มี 2 เครื่อง สีดำ 3,300 ขาว 3,700 ทั้งสองเครื่องเหลือประกันไม่ต่ำกว่า 5 เดือน

  Avatar
  navin2
  Participant

  Tablet หรือ อุปกรณ์ IT เป็น Digital device นะครับ ไม่ใช่เครื่องมืออุปกรณ์ที่มีพื้นฐานระบบกลไก หรือเครื่องจักรกล ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จากกระบวนการสันดาปที่ทำให้เกิดความร้อน หรือการเสียดทานสูง จนทำให้เกิดการสึกหรอเสื่อมประสิทธิภาพ เหมือนรถยนต์ หรือเครื่องจักรต่างๆที่เกิดการสึกหรอของหน่วยจุดระเบิดภายใน เช่น กำลังอัดภายในเสื้อสูบและการเคลื่อนไหวของลูกสูบในกระบอกสูบลดประสิทธิภาพลงไป
  ดังนั้น การที่ Digital device ที่มีการปรดิษฐ์คิดค้นมาอย่างดี อย่าง Motorola Xoom จะมีอาการหน่วง/อืด ก็หาใช่จากเพราะการ”ใช้มานาน”ตามอายุทีชรามากขึ้น เพราะ Digital device ไม่ใช่เครื่องจักรหรือเครื่องยนต์กลไก แต่เป็นการทำงานร่วมกันของวงจรระบบไฟฟ้าดิจิตัล เป็นการเชื่อมโยงของสัญญานดิจิตัลของส่วนต่างๆที่เป็นองค์ประกอบของระบบ Hardware โดยมีระบบปฏิบัติหลักและระบบปฏิบัติการประยุกต์(Software)เป็นหัวใจในการทำงานตอบสนองด้่านต่างๆให้กับผู้ใช้เครื่อง

  กรณีคำถามนี้ ภายใต้ข้อสมมุติว่าองค์ประกอบระบบเครื่องทางHardware ซึ่งพูดง่ายๆก็คือ “ตัวเครื่องยังไม่มีอะไรชำรุด” คำตอบจึงน่าจะอยู่ที่ “ระบบปฏิบัติการหลัก(OS)” กับ “ระบบปฏิบัติการประยุกตต์(Application program)” ที่ใช้กันมานานมากๆ แล้วเกิดอาการ(ที่เกิดจากการใช้งานนั่นแหละ)ไม่ตอบสนอง หรือไม่เสถียร เหมือนตอนติดตั้งใหม่ๆ ซึ่งสาเหตุมีมากมาย ไม่จำเป็นต้องไปค้นหา แต่ทางออกที่สั้นที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด ในการปรับปรุงแก้ไข ก็คือ จัดการระบบปฏิบัติการทั้ง 2 ประเภทดังกล่าวใหม่ในระบบSoftware (ถ้าเป็นเครื่องPC ที่เรียกกันว่า “ล้างเครื่อง ลงโปรแกรมใหม่”นั่นแหละ) ส่วนกรรมวิธีในการทำ ผมว่าในนี้มีหลายท่านได้กล่าวถึงไว้อย่างละเอียดมมกมายแล้ว ลองไล่ดูตั้งแต่กระทู้ต้นๆเป็นต้นมาดูนะครับ

  Avatar
  navin2
  Participant

  ราคาจอ MZ601 ที่ Aliexpress อยู่ที่ 65-80เหรียญสหรัฐ เอา31บาทคูณเข้าไป คิดค่าส่งและอื่นๆ บวกค่าเปลี่ยนในบ้านเรา ยังไงก็ไม่ถึง 13,000 ผมว่าน่าจะเป็นทางออกที่น่าสนใจกว่า หากไม่รู้จะสั่งยังไง ก็มีหลายเจ้าที่รับสั่งให้แบบ Pre-order (เห็นโฆษณากันที่ Overclockzone)
  ขออนุญาตเสนอไว้พิจารณาครับ

  Avatar
  navin2
  Participant

  เคส7.7 ที่เป็นงานเกรดดีๆ ที่ผมพบโดยบังเอิญ เลยต้องแวะไปเดินเป็นประจำ และไม่ใช่เฉพาะ7.7 แต่กับอีกหลายๆแบรนด์ชั้นนำ โดยเฉพาะของ AppleและSamsung คือที่เซียร์รังสิต ที่ร้าน Banana เอ๊าท์เล็ต store ที่บางทีมีเคสหนังแท้มาวาง 5-6ชิ้น จากราคาพันกว่าถึงสองพัน มาวางแค่ ไม่ถึง500ก็มี วันก่อนที่ตู้โชว์ด้านหน้า ผมเห็นเคสแบบSmartของ 7.7 และ 8.9 ของแท้ ราคาไม่ถึง600 ใครอยู่แถวนั้นลองแวะไปดูนะครับ (ผมเพิ่งไปคว้าเคสหนังแท้ของอเมริกา ยี่ห้อNaviของiPad ที่ราคาสองพันกว่าบาท มาในราคา400กว่าบาท

  Avatar
  navin2
  Participant

  เห็นสภาพ”สิงห์เฒ่า”โมโตซูม3gตัวนี้แล้วผมยังประทับใจไม่เคยรู้ลืม ตอนเปิดตัวในตลาดใหม่ๆจำได้ว่าควักตังค์จ่ายไปสดๆ 23,900บาท ที่ร้านแพลตตินั่ม มอลล์งามวงษ์วาน ภาคภูมิใจมากที่ได้ใช้ Android tabletตัวแรกของโลกที่กูเกิ้ลให้ Motorola บริษัทผลิตเครื่องมือสื่อสารเบอร์1ของโลก ที่แม้แต่กองทัพสหรัฐฯยังให้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดให้ 4 เหล่าทัพหลักของชาติ (Army Navy Airforce และ Marine corp)ทำให้ ตอนนั้น เพื่อประทะโดยตรงกับ iPad ของApple
  และหากจำได้ว่า ในหมวดกระทู้นี้แหละ ที่ผมเสี่ยงรื้อเจ้าXoom 3G นี้มาแล้ว (ดันไส่ซิมในช่องsd card แล้วเอาออกไม่ได้) มาวันนี้ค่าตัวน้องXoom มือสองของเราตกลงกันเหลือแค่ไม่ถึง6พัน ! มานั่งนึกๆดู เงินแค่นี้แลกกับTabletระดับโลก ราคาพอๆกับแท็บจีนห่วยๆที่ดีแต่ยัด”สะเป็คเทพ”ลงไป แต่คุณภาพไม่เอาอ่าว(ที่พูดนี้ลองมาแล้วไม่ว่าจะเป็นประเภทโนเนม ประเภทพยายามมีเนม)

  Motolora Xoom ราชสีห์เฒ่าตัวนี้เหนือชั้นกว่าทุกด้านอย่างไม่ต้องมีข้อกังขา

  Avatar
  navin2
  Participant

  ถูกหรือแพงกว่า ปัจจัยกำหนดราคาไม่ได้อยู่ที่องค์ประกอบทางHardwareอย่างเดียว แต่อยู่ที่ว่าDeviceรุ่นนั้นๆ ออกมาแล้วจะไป”ชน”กับใคร และคู่แข่งที่จะไปชนนั้นมีดีกรีทุกด้านในตลาดระดับไหน

  แน่น่อนว่า Note 8 นั้น ออกมาเพื่อชนกับ Apple device ที่มีส่วนแบ่งการตลาดของ Appleเอง ถึงกว่า60%ของผลิตภัณฑ์Appleทุกชนิดอย่าง iPad Mini จะเห็นได้ว่า เจ้าแพดมินินี่ องค์ประกอบทางฮาร์ดแวร์เป็นแบบโบราณสุดๆ คือแทบจะยกแพด2มา”ลดขนาด” จะมีเพิ่มใหม่ก็เห็นมีเพียงกล้อง5ล้านคุณภาพสูง กับพอร์ทแบบ”ไลท์นิ่ง”เท่านั้น

  ดังนั้น ราคาของNote 8 จึงถูกกำหนดให้เป็นทางเลือกเพื่อเป็นตัวเปรียบเทียบแบบBenchmarkกับ “ไอแพดมินิ” เป็นสำคัญ

  Avatar
  navin2
  Participant

  ผมเพิ่งรู้นะเนี่ยว่า Tab7.7 ยังใช้ HCเป็นหลักอยู่ เพราะICSไม่สมบูรณ์มีปัญหาเรื่องwifi ว่าไปแล้ว ซัมซุงค่อนข้างแย่มากๆในเรื่องพัฒนา ROM Firmware ส่วนตัว 8.9เอง ก็ดิ้นรนหารอมอัพกันอย่างสุดฤทธิ์ในหลายๆที่ กว่าจะได้ICSศูนย์มาเมื่อไม่นาน อิ่นๆเขาก็ไปJBนู่นกันหมดแล้ว

  Appleเอง ใน iPad ตัวIOS 6.0 ที่มีปัญหากับตัวMini ในเรื่อง Wifi ที่ผู้คนเขาออกมาโวยวายกันทั่วโลก ผมจำได้ว่าแค่เดือนกว่าๆ Appleก็รีบออก IOS ุ6.0.1 แล้ว 6.1 แล้ว 6.1.2 ไปเรื่อยๆในเวลาติดต่อกันไม่นานเลย

  แต่Samsungนี่บอกตรงๆ ว่าค่อนข้างแย่มากๆ มัวแต่เน้นไปที่Smart Phoneที่มีจอทุกขนาด(ล่าสุด กำลังจะออกจอ 6.3 กับ 5.8 เรียกว่าจอมีทุกขนาด) แต่ดันลืม Tab

  อีกไม่กี่วันนี่ Asusกำลังจะออก Tab7นิ้ว “Fonetab 3G”ที่โทรเข้าออกรับสายได้ ในราคา 7,900 บาท ! (เปิดตัวให้จองที่งานคอมมาร์ท คนแย่งกันจองตรึม) ว่าไปแล้วก็ออกมาพิฆาต SS Tab7และขนาดใกล้เคียงโดยเฉพาะ
  งานนี้ซัมซุงคงงัวเงียตื่นหันมาดูฝั่งTabกันบ้างล่ะ

  Avatar
  navin2
  Participant

  เขาไปถึงกันไหนๆแล้ว นี่เพิ่งจะงัวเงียตื่นนอนเป็น JB ก็คงเพราะซัมซุงมัวไปทำสงครามSmart Phone ที่มีจอทุกขนาด จนลืม Tabไปแล้ว อีกไม่กี่วัน ASUSจะปล่อย Phonepad 7นิ้ว ที่โทรเข้าออกรับสายได้ มาพิฆาตต่อกรกับ Tab 7 ,7.7 โดยตั้งราคาเพียง 7,900 บาท(งานคอมมาร์ทคงแย่งจองกันตรึม) งานนี้ซํมซุงต้องรีบลดราคาTab7ลงมาต่อกรด้วย
  แต่ซัมซุงก็มัวแต่ไปออกsmart phoneตัวใหม่ จอ 6.3 กับ 5.8 สรุปแล้ว มีจอทุกขนาดเลยนะเนี่ย

  Avatar
  navin2
  Participant

  จาก Xoom มา Tab7plus สู่ Tab 8.9 หันไปลอง Mini iPad (ทั้ง Wifi และ Cellular LTE4g) ไปต่อที่ iPad3 retina Display แล้วไปสู่ Nexus7

  ตอนนี้ในใจอยากไปจับ Tab7.7 กำลังประมวลความเห็นอยู่ว่ามี”ปัญหา”อะไรที่พูดถึงกันมากๆ นอกจากการรอ JB ซึ่งเป็นเรื่องปกติของซัมซุง เพราะตอนจับ8.9กว่าจะไป ICSได้ชาวบ้านเขาไปต่อกันถึงไหนๆกันแล้ว ในบรรดาที่ลองๆมา พบว่า โดยทั่วไปทุกตัวโอเคในระดับแนวหน้าทั้งสิ้น สำหรับIOSกับผลิตภัณฑ์Appleนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะมันลื่นไหลเสถียรติดปลายนิ้วจริงๆ นี่คงเป็นจุดเดียวที่ผมเห็นว่ายังไม่เห็นandroidทุกตัวที่จับมาเทียบติดได้ แต่ไม่รู้เป็นไร ในใจเบื้องลึกกับถูกชะตากับขนาดที่พอเหมาะและลงตัวจริงๆของ tab 8.9 (เพราะจับมาเปลี่ยนมือไปทั้งสิ้นรวมถึง 4 ตัว !)

  แต่ที่ไม่เคยลองจริงๆและตอนนี้อยากลองมากๆ ก็คือ 7.7 ไม่ทราบว่าใหม่แกะกล่องพอยังมีวางขายที่ไหน เพราะวันนี้ถามที่Advice Zeerรังสิต บอกว่า ทั้ง7.7และ8.9 “ไม่มีของ”…

  ที่อยากได้ของใหม่ ก็เพราะพิจารณาเห็นแล้วว่า ไม่อยากงัดหน้าจอเปลี่ยนแบต เพราะมือสองในวันนี้ อายุของแบตน่าจะกำลังย่างเข้าสู่วัย”หมดไฟ”กันแล้ว นั่นเอง

  Avatar
  navin2
  Participant

  ขยายความหน่อย พลาดอะไร อะไรพลาด หรือว่าที่ระบุ android 2.2 ? ? ?

  Avatar
  navin2
  Participant

  lำหรับคำถามที่ว่าระหว่าง Memopad7 SS Tab7 และ Scopad ถ้าต้องเลือก(ในทัศนะของผม)ยังไงๆก็ Tab7(โดยเฉพาะTab7 plus)มาเป็นอันดับ1 (ตัวนี้แหละที่ทำให้Asusเพิ่งตื่นจากหลับ โดยกำลังจะออก Fonepad7มาต่อกรในเร็วๆนี้ ผมเองก็กำลังรอคอยจับจองตัวนี้มาทดสอบอยู่เช่นกัน) ส่วนอีก 2 ตัวหลัง ต้องดูจากประสบการณ์การใช้งานแล้วมาแลกเปลี่ยนกัน

  ในเรื่องปัญหาของTabletราคาถูกเหล่านี้ไม่ได้อยู่ที่องค์ประกอบทางHardwareและตัวFirmwareซึ่งยี่ห้ออะไรมันก็”ยัด”ลงไปในเครื่องได้ แต่จุดสำคัญอยู่ที่ท”ความเสถียรขององค์รวมทั้งหมดในระบบและกระบวนการ”ใช้งาน เช่น ขนาดแรม1g กับ 512mb ไม่ใช่แค่สักแต่ว่าใส่เข้าไปในเครื่องที่อยู่ภายใต้หลักคิดว่า”ยิ่งขนาดแรมสูงเท่าไรยิ่งดี” แต่มันขึ้นอยู่กับความสอดคล้องเหมาะสมกับองค์ประกอบHardwareและFirmwareที่เป็น”องค์รวม”ทั้งหมดที่วิศวกรผู้ประดิษฐ์คิดค้นทดสอบและพัฒนาสรุปความเห็นแล้วว่า”ลงตัวและเหมาะสม”สำหรับประดิษฐกรรมชิ้นนั้นๆ ดังจะเห็นจากประดิษฐกรรมของApple โดยเฉพาะกับ iPad Mini ที่มีขนาดแรมเพียง 512m ก็ดูเหมือนการใช้งานแทบจะไม่แตกต่างอะไรกับIpadรุ่นหรือแบบอื่นๆแต่อย่างใด (แม้ iPad Mini 2 ที่กำลังจะออกมาเร็วๆนี้ จะใช้แรมเพิ่มขึ้นเป็น 1g จอเป็นเรติน่า CPUจะเป็น A6X ซึ่งโดยรวมหมายถึงองค์ประกอบทางHardwareจะสูงขึ้น แต่เป็นการสูงขึ้นในแบบ”องค์รวม”ที่วิศวกรประดิษฐ์คิดค้นและพัฒนาขึ้น”ทั้งระบบ” หาใช่การ”อยากใส่อยากเพิ่ม”โดยขาดการทดสอบความเหมาะสมสอดคล้องทั้งระบบ ดั่งเช่น “แท็บจีน”ส่วนใหญ่ทำๆกัน แต่พอใช้งานจริงกลับเต็มไปด้วยปัญหานู่นนี่ ทั้งๆที่หากมาดูCPU Ram Rom และอื่นๆ(รวมถึงรอมVersionสูงๆ) ล้วนแต่คุยโวโอ้อวดว่ามีชิประดับสูง แรมเยอะ รอมJBอะไรต่างๆนาๆเหมือนกับเครื่องแบรนด์เนมดังๆทั้งนั้น แต่คุณภาพกลับเป็นแบบถูๆไถๆ คนใช้งานก็บ่นนู่นเรื่องนี่มากมาย คำว่า”ความเสถียร”ของระบบจึงไม่มีหรือมีน้อย

  และที่น่าเป็นห่วงสุดๆ ก็คือ”กลยุทธ์ทางการตลาด”ของแบรนด์ดังเอง ที่กระโดดเข้ามาสู่ตลาดระดับล่าง โดยผลิตสินค้าระดับล่างออกมาแข่งขัน แต่คุณภาพบางเรื่อง”ดัน”มี”ปัญหาพอๆกันกับ”สินค้าจีนระดับล่าง(ที่ขาดความเสถียรของระบบ) ไม่รู้แบรนด์ดังมีฐานคิดอะไรถึงตัดสินใจและกล้าผลิตสินค้าที่ยังมีปัญหาความไม่คงเส้นคงวาในการใช้งานออกมา เอาแค่ Acer B1ที่ไม่ต้องทดสอบใช้งานกันหรอก ทุกตัวที่โชว์ตามห้าง จะเห็นฝาหลัง”สีถลอก”ถึงเนื้อในทุกตัว ! ส่วนAsusที่ออกMemopadก็คงมีฐานคิดคล้ายๆกัน แต่คุณภาพคงต้องดูการBenchmarkกันในระยะยาว ส่วนที่ “บ่นๆกัน”ในนี้ ก็เป็นตัวอย่างน้ำจิ้มที่ทำให้เกิดลังเลในการซื้อหามาครอบครอง ผมไม่ใช่สาวกของค่ายหนึ่งค่ายใด แต่บังเอิญร่ำเรียนมาทางนี้และมีโอกาสจับและผ่านมือมาแทบทุกแบรนด์(นับตั้งแต่ตัวแรก คือ Motolora XOOM ซึ่งเป็น Tablet Androidตัวแรกของโลกที่Googleให้Motorolaทำ ไม่ใช่ Nexus7ที่หลายคนบอกว่าเป็นตัวแรกของโลก ! ซึ่งตอนนั้นผมซื้อXOOMจากห้างPlatinumวามวงศ์วานแกะกล่องมาในราคา 23,900 บาท ! ยังเก็บใบเสร็จไว้เป็นที่ระลึกอยู่จนบัดนี้)

  ส่วน”ตัวชี้วัด”เบื้องต้นง่ายๆ “ที่พอจะ”เปรียบเทียบในเรื่องคุณภาพได้บ้าง(เน้นคำว่า “ที่พอจะ”แต่ไม่ใช่”ข้อสรุป”) ก็คือ “ประกาศขายต่อ” ของคนที่เพิ่งซื้อเครื่องมาไม่กี่วันแถมยังเหลือประกันอีกยาวววว ….แถมยังราคาต่ำกว่าราคามือ1ในสัดส่วนที่ค่อนข้างห่างมาก

  Avatar
  navin2
  Participant

  ที่เซียร์รังสิต โซนมือถือ เห็นฝาหลังวางโชว์ในตู้หลายร้าน MBKก็มีมากมาย

  Avatar
  navin2
  Participant

  8.9 ขายได้เร็ว คนจ้องหากัน น่าจะที่ pantipmarket กับ overclockzone ที่ห้องซื้อขายในนี้ไม่เท่าไหร่ คงเป็นเพราะผู้ที่เข้ามาในนี้เขามีครอบครองกันอยู่แล้ว

  ผมขออนุญาตแนะนำ เพราะขาย 8.9ทั้งสองที่นั่นมา 3 ตัวแล้ว ประกาศไม่เคยข้ามวันสักที และก็ราคานี่แหละที่เป็นมาตรฐาน(ราคากลาง)ในขณะนี่ (ก่อนจะดิ่งลงมากกว่านี้ในอีกไมี่เดือนนี้ ดู 7plusสิ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ยังอยู่ที่ 8,500-9,000 ตอนนี้เริ่มดิ่งลงสู่ ต่ำกว่า 8,000 แล้ว)

  in reply to: up
  Avatar
  navin2
  Participant

  ตัวไหน หาก 8.9 เคยลองup โดยใช้ custom firmware ที่กล่าวถึงในนี้ ยังคงโทรได้ แต่อาการแบตเอ๋อสิ เล่นเอาปั่นป่วนปวดหัวสุดจะทน

  Avatar
  navin2
  Participant

  ผมก็ลงได้ที่ 5.5.0.4.1 กับ su busy box root แล้วตามด้วย a11 8.3 c เหมือนที่คุณ chinni แนะนำไว้ครับ

  ส่วน system tuner ยังไม่ได้ติตั้งครับ

  ในเรื่องการทำ backup ถ้าเลี่ยงไปทำที่ kies ในโหมด backup-restore ไม่ทราบว่าความหมายเหมือนกันกับที่ทำในโหมด recovery หรือเปล่าครับ

  (แต่ผมนิสัยเสีย ไม่ค่อยสนใจทำ Backup สำรองระบบไว้ คือถ้ามีปัญหาอะไร ผมจะโดดไป Format sysytem และ Format อะไรอื่นไที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แล้ว Setting firmware เริ่มต้นกันใหม่ทั้งหมด จะsaveไว้ก็แต่พวกเอกสารหรือภาพที่สำคัญ แต่เอาไว้ที่อื่นข้างนอก เช่น flash drive หรือ บรรดา cloud computingทั้งหลาย โดยเฉพาะ Drop box ครับ)

Viewing 15 replies - 1 through 15 (of 106 total)
To Top