fbpx

tot_anusak

Forum Replies Created

Viewing 15 replies - 1 through 15 (of 379 total)
 • tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  ข้างบนน่าจะหมายถึง “ถ่าย” วิดีโอ นะครับ ไม่ใช่ “เล่น”

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  XS Jelly Bean Root ได้รึเปล่าครับ << ได้ครับ โดยแฟลช Advance Stock Kernel ของ Doomlord ก่อน แล้วลงตัว SuperSu with BusyBox แล้ว Rom นี้เขียนว่า Pre Root หมายถึง Root มาแล้วใช่มั้ยครับ? << ใช่ครับ

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  คราวนี้มาจริงๆ แล้วครับ ใน XDA ปล่อยกันว่อนเลย เชิญโหลดกันได้ตามอัธยาศัย 😀

  http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2302419
  http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2302397
  http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2302371

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  นี่กะเอาฮาป่ะครับ 😀

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  ใช่ครับ แกะ zip ดูเลยว่ามี boot.img รึเปล่า

  แต่ถ้าเอาให้ชัวร์ บางทีชื่อไฟล์อาจจะเป็นชื่ออื่นที่ไม่ใช่ boot.img ก็ได้ครับ เอาชัวร์เลยคือต้องแกะ updater-script ออกมาจาก zip แล้วแล้วหาบรรทัดนี้

  package_extract_file(“boot.img”, “/dev/block/mmcblk0p3”);

  ถ้าชื่อไฟล์เป็นอย่างอื่น ตรง boot.img จะเปลี่ยนไปตามชื่อนั้นครับ แต่ผมเองก็ยังไม่เคยเห็นชื่ออื่นนอกจาก boot.img นะ ส่วน /dev/block/mmcblk0p3 เป็นที่อยู่ของพาร์ทิชันที่ตัวสคริปต์จะเอา boot.img ไปลงทับ ถ้า XS จะเป็นตามนี้ แต่ถ้าเป็นรุ่นอื่นไม่แน่ใจว่าจะเปลี่ยนไปรึเปล่า

  ตอนที่ผมเล่นมือถือเครื่องเก่า (A99) รอมทุกตัวที่ทำแจกมี boot.img มาให้อยู่แล้ว แถมไม่ได้ lock bootloader อะไรด้วย พอย้ายมาเล่น XS เลยรู้สึกว่ามันหยุมหยิมยังไงไม่รู้ เอาเป็นว่าถ้าเป็นรอมที่ build from source อย่าง CM, AOKP หรือ Paranoid มันมันจะมี boot.img มาให้เสมอครับ เพราะมันไม่ compat กับ stock ในขณะที่รอมที่ based on stock มันไม่ต้องบิลด์ใหม่ แค่แกะ system มายำเล่น มันเลย compat เสมอ ดังนั้นถ้าคนทำรอมไม่ได้มีการโม kernel เขาก็ไม่จำเป็นต้องใส่ boot.img มาครับ

  ส่วน Bravia Engine เข้าใจว่ารอมอย่าง CM หรือ AOKP ไม่น่าจะมีครับ เดาว่าโซนี่คงไม่ปล่อยซอร์สโค้ดของตัวชูโรงออกมา รอมพวกนี้เลยเอาไป build ใหม่ไม่ได้ (อันนี้ผมไม่ชัวร์ ไม่แนะนำให้เอาไปตอบในห้องสอบ 55)

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  เรื่องชื่อเพลงภาษาไทยผมเคยเจอตั้งแต่สมัยใช้ WellcoM A99 เครื่องเก่า ผมแก้โดยการใช้โปรแกรม MP3Tag (ใช้บนพีซี) แก้ชื่อเพลงเอา ตั้งแต่นั้นจนกระทั่งเปลี่ยนมาใช้ XS ก็ไม่เคยเจอปัญหาเรื่องชื่อเพลงอีกเลยครับ

  Edit: ไปเจอมาใน facebook page มีแอพที่แก้ปัญหานี้ได้ https://www.facebook.com/groups/339542516097188/doc/471525449565560

  เรื่องแฟลชกลับไปรอม Du@lcore จำเป็นต้องแฟลช kernel ที่ compat กับ stock rom (เช่น advance stock, sspeed, xsx kernel) ก่อนเสมอครับ เหตุผลก็คือใน zip ของรอม Du@lcore มันไม่มี kernel (boot.img) มาให้ในตัว ทำให้เวลาแฟลชมันมันไม่มีอะไรไปทับ kernel ของรอมตัวเก่า ต่างกับ custom rom ที่มักจะมี boot.img ฝังมาตั้งแต่ใน zip อยู่แล้วทำให้แฟลชทีเดียวจบได้เลย

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  อ่าวเหรอครับ ลืมไปแล้วว่าเคยโพสต์บอกใครสักคนว่าใช้เจ้าตัวนี้อยู่ ตอนนี้ผมหนีมาใช้ CM10 FXP148 แล้วครับเนื่องจากมันใช้กล้องได้แล้ว แล้วก็ใช้ HDMI ได้ (ICS ทั้ง AOKP กับ CM9-9.1 ใช้ไม่ได้) แต่มีบั๊กยิบย่อยพอสมควรเหมือนกัน

  เรื่องการลง gapps ผมเคยเจอปัญหาแปลกๆ กับตอนที่ลง AOKP ICS ครับ คือลงรอมเสร็จ (wipe ทุกอย่าง) แล้วก็ลง gapps ต่อเลย ปรากฏว่าบูตไม่ขึ้น แต่พอลองลงใหม่โดยการลงรอมใหม่อีกที แล้วปล่อยให้มันบูตเข้า OS ทีนึงก่อนโดยที่ยังไม่ลง gapps ปรากฏว่าบูตผ่านซะงั้น จากนั้นค่อยลง gapps ตามไป

  จริงๆ การลง gapps ตามทันทีหลังจากลงรอมมันไม่ควรจะมีปัญหา แต่ถ้าเจอเข้าจริงๆ ลองแฟลชรอมซ้ำอีกทีแล้วปล่อยให้บูตเข้า OS ก่อน จากนั้นค่อยแฟลช gapps ตามไปทีหลังแบบที่ผมบอกไว้ข้างบนแล้วกันครับ

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  ถ้าหมายถึงลง AOKP JB Milestone1-R1 ทับ Du@lCore หรือ Stock ROM มันจะใช้ค่า 3G ที่เซ็ตมาตั้งแต่รอมตัวเก่าแล้วนะครับ แต่ถ้าเป็น AOKP ICS Milestone6 ก็ต้องเซ็ตเอง มีเว็บสอนวิธีเซ็ต 3G เยอะแยะมาก ใน droidsans ก็เคยมีคนโพสต์ไว้ ลองเสิร์ชดูได้

  ส่วนที่บอกว่าเซ็ต Google Account ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้แฟลช gapps ครับ

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  ในกระทู้นั้น อยากจะบอกว่าไม่ต้องใช้ MYSUPUBLIC.zip ก็ได้นะครับ แค่แฟลช advance stock kernel แล้วก็แฟลช stock kernel กลับได้เลย หรือก็คือ Step 2 –> Step 3 แล้วก็กระโดดข้ามไป Step 5 เลย เพราะ advance stock kernel มันรูทมาให้ในตัวอยู่แล้ว

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant
  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  อ่านจาก XperiaBlog เขาบอกว่าเวอร์ชันนี้ root ด้วย Root many Android ของ Bin4ry ไม่ได้นะ (locked bootloader)

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  คนตอบก็ยังอุตส่าห์ตามไปช่วยเบิ้ลนะ 55

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  นึกว่าจะหยุดอยู่ที่ 50 ซะแล้ว..

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  ใช่ครับ เครื่องศูนย์มีประกัน 1 ปีเต็ม ดังนั้นถ้าเราซื้อเครื่องนอกก็จะมีความเสี่ยงเล็กน้อย พอพ้น 1 ปีแรกไปเครื่องนอกเครื่องศูนย์ก็ไม่ต่างกันแล้วครับ

  แต่ๆ ตอนที่ซื้อเครื่องเราก็สามารถตรวจสอบเครื่องได้ (กด *#*#service#*#*) ตอนนั้นก็ตรวจสอบให้ละเอียดๆ ไปเลยครับ ถ้าตรวจดีๆ ตอนใช้งานจริงตลอด 1 ปีมีโอกาสสูงที่จะไม่ต้องไปแวะศูนย์เลย ประหยัดเงินไปได้อีกหลายพัน

  อีกเรื่องไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกรึเปล่า เครื่องนอกสามารถเอาไปเข้าศูนย์ได้เช่นกัน แต่จะเสียค่าบริการจำนวนหนึ่ง ไม่รู้ว่าเท่าไหร่

  tot_anusak
  tot_anusak
  Participant

  เท่าที่ใช้มา พอใจทุกอย่างครับ ถ้าในมุมมองของคนที่ชอบเล่นรอมโม ตอนนี้มีรอมโมมาให้ลองค่อนข้างเยอะไม่แพ้รุ่นอื่นๆ แล้ว ก่อนหน้านี้ค่อนข้างเงียบเหงา

  จุดอ่อนเดียวของรุ่นนี้น่าจะมีแค่เรื่องแบตเตอรี่ แต่ถ้าลองเลือกใช้รอมโมที่ถูกใจสักตัวหรือเลือก uninstall แอพที่ไม่ค่อยได้ใช้ และรู้จักปรับจูนเครื่อง ก็ช่วยได้เยอะครับ

Viewing 15 replies - 1 through 15 (of 379 total)
To Top