กูเกิ้ลเปิดตัวเครื่องมือช่วยนักพัฒนาแปลภาษา Resource ในโปรแกรมแอนดรอยด์

By Nuuneoi
Posted at 31/03/2012 01:01
2850 reads

นาทีนี้การพัฒนาโปรแกรมเป็นภาษาอังกฤษภาษาเดียวไม่สามารถเจาะตลาดทั่วโลกได้อีกแล้ว เพราะประชากรแต่ละประเทศต่างก็อยากได้โปรแกรมที่ใช้ภาษาแม่ของตัวเอง กูเกิ้ลเห็นดังนั้นก็เลยหยิบเอา Google Translate มาต่อยอด และเปิดตัว Transator Toolkits เครื่องมือสุดเจ๋งสำหรับแปลภาษา Resource ในแอพฯแอนดรอยด์โดยอัตโนมัติ !

สิ่งที่นักพัฒนาต้องทำก็แค่อัพโหลดไฟล์ Resource.xml ที่เก็บ String ของคำที่ใช้ในแอพฯ จากนั้นหน้าเว็บจะสร้างไฟล์ของภาษาอีกภาษานึงให้โดยอัตโนมัติ หากคำไหนดูแล้วไม่น่าจะถูกเราก็สามารถแก้ไขได้แบบ Manual อีกด้วย ยังไม่พอ ถ้าคุณไม่มีความรู้ด้านภาษา คุณยังสามารถสั่งแชร์คำต่างๆให้เจ้าของภาษาช่วยแปลได้อีกด้วย โอ้วววววว พอได้ไฟล์ที่แปลเสร็จแล้ว เราก็เอาเข้ามาในระบบ i18n แล้วแอพฯของคุณก็จะแสดงผลได้หลายภาษาแล้ว เย้~~

เอาหละ อยากเห็นแอพฯที่ใช้เครื่องมือนี้แปลภาษาไทยแล้วเอามาใช้จริงมากๆ ... มันจะฮาขนาดไหน ! ทุกวันนี้แปลภาษาไทยได้สนุกสนานมาก ฮ่าๆๆๆ (แต่ตอนแปลภาษาที่ไม่ใช่ไทยถือว่าแปลได้เก่งมาก ต้องยอมรับ .... ตกลงเครื่องมือนี้ก็ไม่เหมาะกับคนไทยอีกแล้วสินะ T_T)

Source: Android Developer

 

2850 reads

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

4 Comments
pkae2529's picture
Offline
Last seen: 17 weeks 4 hours ago
Joined: 01/30/2012

ถ้ามันจะแปลเป็นไทยสงสัยมันก็คงไว้ซึ่งความฮาเป็นแน่ แท้ T_T T_T

bankvirus's picture
Offline
Last seen: 2 years 26 weeks ago
Joined: 01/19/2012

มีแบบว่า แปลภาษาอีสานเป็นภาษาภาคกลางไหม(เพื่อนอีสารเยอะถูกหลอกด่าแล้วไม่รู้เรื่องอ่ะ)....คิคิ^^ขำขำ

Offline
Last seen: 40 weeks 10 hours ago
Joined: 11/29/2010

ติดที่บาง app ใช้เป็นรูปนี่สิ

switch_on's picture
Offline
Last seen: 13 weeks 12 hours ago
Joined: 09/03/2010

จะบอกว่าจริงๆ แล้วตัว google translate นั้นก็ไม่ต่างจาก simsimi มากนัก มันมีคำศัพท์พื็นฐานอยู่ประมาณนึงเท่านั้น ความสมบูรณ์ของการแปลต้องได้รับการสอนโดยผู้ใช้

ดังนั้นถ้าเราเห็นอะไรฮา ๆ แล้วปล่อยฮาไป ไม่กดเข้าไปแก้ไข หรือแปลมันมันถูก มันก็จะฮาต่อไป หรือถ้าไปแก้ให้มันฮาและเฮี่ยกว่าเดิมอย่างเจ้าลูกไก่ คนไทยเราก็จะไม่ได้อะไรดีๆ ไว้ใช้แน่ครับ

ถ้าเห็นมันแปลผิด ๆ ก็ช่วยกันกดเข้าไปแก้ไขซะนะครับ

+