Droidsans on Facebook Droidsans on Twitter

รู้จักกันหน่อย

จุดเริ่มต้น Droidsans

DroidSans (อ่านว่า ดรอยด์แซนส์) ได้เริ่มเปิดเว็บมาเจอพบปะเพื่อนๆ ตั้งแต่ 12 พฤศจิกายน 2551 (2008) เป็นต้นมา ปีเดียวกับที่ Android เครื่องแรก – HTC Dream -ได้ถูกแนะนำสู่ชาวโลก โดยหนูเนย (nuuneoi) สิทธิพล พรรณวิไล ที่ต้องการจะสร้างชุมชนออนไลน์สำหรับนักพัฒนาแอนดรอยด์ชาวไทย ให้มีพื้นที่มาพูดคุยรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กัน ซึ่ง ณ ขณะนั้น Android ยังไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างเช่นในปัจจุบัน ข้อมูลต่างๆยังสามารถเข้าถึงได้อย่างจำกัด และความสามารถต่างๆ ก็เรียกได้ว่ายังไม่พร้อมใช้งานมากนัก แม้แต่ภาษาไทยเองก็ยังไม่ถูกบรรจุให้อยู่ในฟอนต์ของระบบ แต่ด้วยความที่ Android เป็นระบบเปิด ทำให้เหล่า Developer จากทั่วโลกต่างมาร่วมแรงช่วยกันพัฒนาระบบปฏิบัติการนี้ รวมถึงหนูเนย ที่นับได้ว่าเป็นนักพัฒนามือต้นๆของประเทศในขณะนั้น ก็ได้หาทางเพิ่มฟอนต์ภาษาไทยลงไปให้ระบบ Android สามารถอ่านออกเขียนไทยได้เป็นครั้งแรก และนำเอาชื่อ droidsans ฟอนต์ของ Android ณ ตอนนั้น มาใช้เป็นชื่อของเว็บตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

droidsansโลโก้แรกเริ่มของ DroidSans ดีไซน์โดย nuuneoi

นอกจากนี้หนูเนย และทีม Moderator Gen 1 ก็ยังได้ร่วมมือกันสร้างเครื่องมือและแอปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ได้แก่ DroidSans Tweak Tools และ DroidSans Keyboard ออกมา และต่างมีคนเข้ามาร่วมแชร์ข้อมูลในเว็บและบอร์ดกันอย่างต่อเนื่อง จากวันนึงไม่กี่พันเซสชั่น จนในปัจจุบัน DroidSans.com มีคนเข้ามาใช้งานเฉลี่ยต่อวันมากกว่า 100,000 sessions

Founder (2008)

 • สิทธิพล พรรณวิไล (เนย) (nuuneoi)

Moderator 1st Gen (2008 – 2009)

 • kanatorn – mossila – chanwit – virasak – kengggg – chyutien – sugree – llPor_Zall

Moderator 2nd Gen (2009 – 2013)

 • k0ng
 • octopatr – Warrapath Mongkolvirakul
 • Gimme – Ponlawat Keratimanoch
 • kanatorn
 • TonHor

Moderator 3rd Gen (2013 – 2015)

 • octopatr – Warrapath Mongkolvirakul
 • Gimme – Ponlawat Keratimanoch
 • kengkawiz – Kawisara Pattamasoot

Company Executives (2015 – Present)

 • octopatr – Warrapath Mongkolvirakul
 • Gimme – Ponlawat Keratimanoch
 • kengkawiz – Kawisara Pattamasoot

จุดประสงค์ในการก่อตั้ง DroidSans แต่แรกเริ่มคือการสร้างชุมชนผู้ใช้แอนดรอยด์ ที่ไม่ได้แสวงหาผลกำไร และเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีแก่ทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมเยียน ซึ่งก็มีเพื่อนๆ เข้ามาช่วยแชร์ความรู้กันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความที่เว็บไซต์ DroidSans ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เป็นจำนวนเพิ่มขึ้นมาก ทำให้มีผู้ที่สนใจติดต่องานต่างๆที่เข้ามายังทีมงานเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยเช่นกัน กระทั่งปี 2015 ทีมบริหารเว็บ ณ ตอนนั้นได้ตัดสินใจจดทะเบียนบริษัทและเปิดรับทีมงานในการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาคุณภาพและสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้หลากหลายขึ้น แต่ยังคงความมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีแก่ทุกคนเช่นเดิม รวมถึงเนื้อหาจะไม่ถูกจำกัดแต่เพียง Android แต่ขยายไปครอบคลุมเนื้อหาด้านสมาร์ทโฟน เทคโนโลยี นวัตกรรม แอปพลิเคชั่น บริการต่างๆ ที่น่าสนใจ เพื่อให้เพื่อนๆของเราได้รับสาระน่ารู้รอบด้านกว่าใคร

ปัจจุบัน DroidSans ได้มีช่องทางการเผยแพร่งานในแพลตฟอร์มต่างๆ รวม 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่

 1. Website : droidsans.com
 2. YouTube : youtube.com/droidsans
 3. Facebook : facebook.com/droidsans
 4. Twitter : twitter.com/droidsans
 5. TikTok : tiktok.com/@droidsans

นอกจากนี้เรายังเปิดช่องทางเผยแพร่ผลงานเพิ่มเติม เพิ่มความสนุกและประโยชน์ให้แก่เพื่อนอีก 3 ช่องทาง ได้แก่

 1. ลองให้ : เพจและยูทูป ที่จะคอยทดสอบลองสินค้าต่างๆให้เพื่อนๆได้ทราบกันอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินซื้อมาลองเอง
 2. คอมคร้าบ : เพจและยูทูป นำเสนอสาระน่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พีซี โน้ตบุ๊คต่างๆ และโปรโมชั่นลดราคาที่น่าสนใจ
 3. KengKawiz : ยูทูปนำเสนอเรื่องราวเทคโนโลยีโดยสาวๆที่น่ารัก ย่อยเรื่องยากให้เข้าใจได้ง่ายกว่าใคร

ปัจจุบัน droidsans ประกอบไปด้วยทีมงานรวมกว่า 15 ชีวิต สร้างการรับรู้ต่อผู้คนรวมทุกช่องทางหลายแสนรายต่อวัน พวกเรามีความสุขที่ได้ส่งต่อความรู้และแบ่งปันเรื่องราวที่เราชอบให้กับเพื่อนที่มีความชอบเหมือนกันๆ และเราสัญญาว่าเราจะสร้างสรรค์เนื้อหาดีๆ ออกมาให้เพื่อนๆได้ติดตามกันต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งหากเพื่อนๆต้องการแนะนำติชมประการใด สามารถติดต่อพูดคุยกับพวกเราได้ผ่านช่องทางข้างต้น หรือถ้าอยากจะมาเป็นส่วนนึงของทีมงาน ก็สมัครเข้ามาร่วมทีมกันได้เช่นกันนะ ที่ droidsans.com/join-us/

สำหรับคนที่ต้องการติดต่อโฆษณา สามารถส่งรายละเอียดเข้าไปได้ที่ ads@droidsans.com หรือ LINE : @droidsans หรือ โทร. 0969981188

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences Save