223 replies [Last post]
[ROM][4.4.4] Ditto Note 7 (DN7) by Electron Team [**บทความสอนติดตั้ง**]
HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012

Topic : คำเตือน | ติดตั้ง ROM ศูนย์ | วิธี Root | ติดตั้ง TWRP | Backup | ติดตั้ง ROM
Reply 1 : ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของ ROM DN4 และ DN7
Reply 2 : Bug ที่พบ และวิธีแก้ปัญหา หลังจากที่ติดตั้ง ROM DN4
Reply 3 : ติดตั้ง AGNi Kernel ตัวล่าสุดผ่าน TWRP
Reply 4 : ติดตั้ง DN4 MOD
Reply 5 : -- No Data --

--------------------------------------------------------------------------------

Ditto Note 4 หรือเรียกสั้นๆ ว่า DN4 เป็น ROM ที่พัฒนาโดย Electron Team เป็น ROM ที่จะพอร์ตฟีเจอร์และคุณสมบัติของแอปต่างๆ จากเครื่อง GALAXY Note 4 มาใช้งานบนเครื่อง GALAXY Note II ครับ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 รุ่น คือ DN4 v2.1 สำหรับเครื่อง Note II (รหัสรุ่น GT-N7100 ซึ่งในไทยเราจะใช้รหัสเครื่องรุ่นนี้) และ DN4 v2.2 สำหรับเครื่อง Note II LTE (รหัสรุ่น GT-N7105 ซึ่งเป็นเครื่องนอก) โดยฟีเจอร์และคุณสมบัติแอปของเครื่อง Note 4 ที่จะนำมาใช้ในเครื่อง Note II ได้นั้น ฮาร์ดแวร์ของเครื่อง Note II จะต้องรองรับด้วย เนื่องจากฮาร์ดแวร์บางอย่างในเครื่อง Note 4 เป็นฮาร์ดแวร์เฉพาะด้าน ทำให้ไม่สามารถพอร์ตแอปมาใช้ได้ทั้งหมดครับ เช่น แอปกล้องถ่ายรูปที่หลายๆ คนทักมาว่า ทำไมไม่ใช่กล้องของ Note 4 นั่นเพราะฮาร์ดแวร์กล้อง Note 4 นั้น มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า Note II ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้แทนกันได้ครับ (คือแทบจะทุก ROM เลยก็ว่าได้ ที่ผู้พัฒนา ROM จะคงแอปกล้องของเดิมเอาไว้) ดังนั้น ฟีเจอร์และคุณสมบัติแอปต่างๆ ที่จะนำมาใช้บนเครื่อง Note II ได้ จึงมักจะเป็นด้านซอฟต์แวร์เป็นหลักครับ เพราะฉะนั้น ขอให้ทำใจตรงนี้ด้วยนะ

เอาหละ ท่านใดจะติดตั้ง ROM DN4 แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้องทำอย่างไร... แบบว่า มือใหม่อ่ะ ไม่เคยเล่นซนอะไรกับเครื่อง Note II ของตัวเองมาก่อนเลย และต้องการความท้าทายใหม่ ต้องการอัปเกรดสิ่งใหม่ๆ แต่ครั้นจะเริ่มทำ ก็ดันไม่มีความรู้อะไรเลยนี่สิ พอจะทำก็กลัวจะทำให้เครื่องใช้การไม่ได้อีกหละ... กระทู้นี้ผมรวบรวมวิธีติดตั้งมาให้แล้วครับ

----- ประกาศบิ๊กเซอร์ไพรส์จาก Electric-Team ครับ -----
หลังจากห่างหายไป 1 ปีครึ่ง (หลังจากออก DN4 v2.1 ครั้งสุดท้ายเมื่อ 21/01/2015 แล้วก็ได้ประกาศหยุดพัฒนา ROM DN4 ของ Note 2 ไป) ล่าสุด... เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2559 ทาง Electric-Team ได้มีการประกาศผ่านหน้าเพจ Facebook Electron Team ว่าได้ปล่อย DN7 หรือ Ditto Note 7 ออกมาเพื่อเป็นการเซอร์ไพรส์ใหญ่แก่ผู้ใช้ Note 2 ดังนี้ครับ
Quote:

A big surprise for users with Galaxy Note 2. There is a new rom for you!! The last rom by Electron Team has now been themed by @Letalbladetigre to look like a Galaxy Note 7!
(screenshot and video in upload)

you are ready?
Electron Teamดูจากที่มา อาจจะเป็น Ditto Note 7 ก็จริง แต่เอาเข้าจริงๆ ชื่อ ROM เป็นชื่อ TWM Inspired V1 (V1? หรือมันจะมีเวอร์ชันถัดๆ ไปอีกในอนาคต?) แถมชื่อไฟล์ดาวน์โหลดก็ระบุชัด (TWM_N7100-V1.0ByLBT.zip) มันดูจะแน่นอนแล้วว่า คงไม่ใช่ Electron Team ดั้งเดิม แต่อาจจะมีบางคนที่อยู่ในทีม ROM Ditto Note เดิม มาเข้าร่วมกับทีม LBT หรือรวมกลุ่มกันเป็นทีม LBT ก็เป็นได้

เอาเป็นว่าชื่อ ROM จะเป็น Ditto Note 7 หรือ TWM Inspired V1 ก็ตาม การที่ตัว ROM ได้ไปลงอยู่ที่เว็บไซต์ Electron Team นั่นก็แสดงว่า ทาง Electron Team ให้การสนับสนุนออยู่นั่นแหละ

ตามข้อมูลอัปเดตก็คือ เปลี่ยนหน้าตาเป็น Note 7 โดยยังมีแอปกล้องเป็น Note 2 และ Air Command เป็น Note 4 ดังเดิม (ด้วยข้อจำกัดของ ROM) และ Bug ที่มีมานานอย่างวิทยุ FM ที่ยังไม่มีเสียง (สืบทอดจาก DN4 มาเป๊ะเลย) แต่ก็แก้ไขวิทยุไม่มีเสียงด้วยการติดตั้งแอป .spirit2 ที่ผมได้ลิงก์เอาไวที่ Reply 2 (ดูข้อมูลการเปลี่ยนแปลงหรือ Changelogs ของ ROM ตัวนี้ ดูได้ที่ Reply 1) แน่นอนว่า ถึงแม้จะมี ROM Eclipse ที่ยังมีการพัฒนามาอยู่เรื่อยๆ หลังจาก DN4 หยุดพัฒนาไป และกลายเป็น ROM โมดิฟายหลักของผู้ที่ใช้ Note 2 หลายคนก็ตาม แต่ใครที่ชื่นชอบการลองของใหม่ หรืออยากรู้ว่า ผู้บุกเบิก ROM ฟีเจอร์ Note 4 ที่พอร์ตมาลง Note 2 เป็นเจ้าแรก และได้ปล่อย DN7 มาให้แฟนๆ Note 2 ได้ใช้กันนี้ จะเป็นอย่างไร? ต้องลองโหลดไปติดตั้งดูแล้วล่ะครับ (เลื่อนลงไปโหลด ROM DN7 ได้ที่ส่วนของวิธีติดตั้ง ROM DN7 ที่อยู่ถัดจากหัวข้อวิธี Backup IMEI ได้เลยครับ)

----- ประกาศหยุดพัฒนา DN4 (เก่า) -----
ขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ใช้เครื่อง Note II ที่เล่น ROM DN4 ทุกท่านด้วยครับ... ทาง Electron Team ได้ประกาศหยุดพัฒนา ROM DN4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สาเหตุที่ทาง Electron Team ประกาศหยุดพัฒนา เพราะต้องการนำเวลาไปโฟกัสที่การทำ ROM DN เครื่อง Note 4 แทน

นี่เป็นข้อความประกาศครับ wrote:
Thank you for all the support to Ditto's Rom series. We are officially stopping development for Note2 and now focus on developing Note4. Thank you again.

ดังนั้น เวอร์ชันสุดท้ายหรือล่าสุดของ ROM DN4 เครื่อง Note II ก็คือ v2.1 ครับ และแน่นอนว่า เรื่องการแก้ไขบักต่างๆ และการอัปเดตต่างๆ รวมถึงความหวังที่จะได้เห็น ROM DN4 ใน Android 5.0 Lollipop ก็จะไม่มีอีกต่อไปแล้วเช่นกันครับ (แต่ก็แอบหวังอยู่นะ)
...บักทุกอย่างที่มีใน DN4 v2.1 นั้น ถือว่าน้อยลงมากแล้ว เมื่อเทียบกับเวอร์ชันอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่ายังมีบักอยู่ประปรายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอยู่ (หรือแก้ไขไม่ได้ เนื่องจากข้อจำกัดของเครื่อง Note II) เช่น FM Radio ไม่มีเสียง (แต่หาแอปฯ ทดแทนกันได้), Aircommand เมนู Smart Select ที่ถอยปากกาจากจอจนเคอร์เซอร์หายไม่ได้ (ไม่งั้นหลุดการใช้งาน), เคอร์เซอร์ปากกาไม่ตรงตำแหน่ง รวมถึงรายละเอียดบักอื่นๆ ที่ยังไม่พบจากการใช้งานปกติ ...แต่แค่นี้คุณก็สามารถนำ ROM DN4 ไปใช้งานเป็น ROM หลักได้เป็นปกติอยู่ครับ หรือท่านจะย้ายไปใช้ ROM อื่นที่ยังมีการพัฒนาอยู่ ก็ไม่ว่ากัน เนื่องจากกระทู้นี้เป็นเพียงแค่แนวทางสอนการติดตั้ง ROM เท่านั้น ไม่ได้เชียร์ให้ใช้ ROM DN เป็นหลักแต่อย่างใดครับ

แต่ขอเตือนไว้ก่อน สำหรับมือใหม่ทุกท่าน ที่กำลังคิดจะเล่นซนกับเครื่องนะครับ
...การกระทำใดๆ อันเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบซอฟต์แวร์ (Software) หรือเฟิร์มแวร์ (Firmware) หรือรอม (ROM) ของเครื่องโทรศัพท์จากเดิม ให้มีความแตกต่างไปจาก ROM ดั้งเดิมที่ออกโดยศูนย์ไทย (Thai Official ROM) ไม่ว่าจะเป็นการรูต (Root) การติดตั้งรอมปรับแต่ง (ROM Modify) ที่ไม่ได้มาจาก ROM ดั้งเดิมของเครื่องนั้นๆ การรับประกันเครื่องจากศูนย์ไทย จะสิ้นสุดลงทันที ดังนั้น ก่อนที่ท่านจะลงมือทำ ท่านต้องตัดสินใจให้แน่วแน่ก่อนว่า ท่านจะสละระยะเวลาการรับประกันเครื่องที่เหลืออยู่ทิ้งไป หรือจะรอให้หมดประกันเสียก่อนครับ (หากเป็นเครื่อง GALAXY Note II ที่ซื้อในปี 2012-2013 ซึ่งเป็นระยะ 1 ปีที่ GALAXY Note II อยู่ในตลาด จนถึง GALAXY Note 3 เปิดตัว ก็มักจะหมดประกันกันไปหมดแล้ว ยกเว้นแต่ว่าซื้อหลังระยะเวลาที่กล่าว) เพราะหากประกันขาดหรือหมดประกัน นั่นเท่ากับว่า เวลาท่านนำเครื่องส่งเข้าศูนย์ อันเนื่องมาจากเครื่องมีปัญหา ท่านจะต้องรับผิดชอบค่าซ่อมทั้งค่าแรงและอะไหล่ทั้งหมดครับ (ถ้ายังอยู่ในประกัน เราจะไม่เสียค่าแรงครับ ส่วนอะไหล่นั้น ต้องดูเป็นกรณีไปว่าผิดเงื่อนไขการรับประกันหรือไม่? เช่น เสียจากการใช้การปกติทั่วไปหรือเสียจากการผลิต ตรงนี้มักจะไม่เสียค่าอะไหล่ครับ แต่หากเสียจากการกระทำของเราเอง เช่นทำตก จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ถือว่าไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันครับ)

...การ Root เครื่อง และการติดตั้ง ROM Modify อื่นใด อาจจะทำให้เครื่องของท่านทำงานได้ไม่เต็มความสามารถเหมือนกับตอนที่ใช้ ROM ศูนย์ (เช่น มีบางความสามารถที่ทำงานไม่ได้ หรือทำงานได้ไม่สมบูรณ์) หรือมีโอกาสที่เครื่องของท่านจะใช้งานไม่ได้ ซึ่งนักเล่น ROM Modify ทั้งหลายนั้น เตรียมใจรับความเสี่ยงตรงนี้ไว้อยู่แล้ว ...ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่านแล้วว่า จะตัดสินใจรับความเสี่ยงที่จะเกิดกับเครื่องท่านหรือไม่ครับ? ...ที่เตือนนี้ ผมก็ไม่ได้อยากเตือนให้กลัวจนไม่กล้าเล่นซนกับเครื่อง เพียงเพราะกลัวเล่นซนแล้วเครื่องจะกลายเป็นที่ทับกระดาษนะครับ เพราะทุกปัญหามันก็ย่อมต้องมีทางแก้อยู่แล้ว ซึ่งปัญหาที่เกี่ยวกับการติดตั้ง ROM ที่เจอๆ กันมานั้น ก็มักจะแก้ปัญหากันได้ ยกเว้นแต่ว่าจะเกิดเหตุสุดวิสัยจริงๆ เท่านั้นเองครับ

เอาหละ หากท่านตัดสินใจแล้วว่าจะติดตั้ง ROM Modify ก็มาลงมือกันเลยครับ

--------------------------------------------------
::. เตรียมพร้อมก่อนจะนำเครื่อง Note II ไปเล่นซน
ก่อนที่เราจะนำเครื่องไปเล่นซน ไม่ว่าจะเป็นการ Root, การติดตั้ง Revovery อื่น, การติดตั้งตัวเสริมลูกเล่น ROM ศูนย์, การติดตั้ง ROM Modify ฯลฯ เราควรจะมี ROM ศูนย์ไทยเก็บเอาไว้ด้วยครับ เอาไว้ป้องกันเวลาที่เราเล่นซนแล้วเครื่องมีอาการงอแงจนแก้ไขอะไรไม่ได้ ซึ่งเราก็จะนำเอา ROM ศูนย์นี้แหละ ติดตั้งกลับลงไป เพื่อให้เครื่องกลับมาในสภาพเดิม
...แต่การที่เราจะติดตั้ง ROM ศูนย์ไทยลงไปได้นั้น เราจะต้องมีเครื่องมือที่เอาไว้ใช้ติดตั้ง ROM ควบคู่ด้วย ซึ่งนั่นก็คือโปรแกรม Odin [ดาวน์โหลด v3.07 | v3.09] และ Driver USB [ดาวน์โหลด Samsung USB Driver โหลดมาแล้วให้ติดตั้งลงเครื่องให้เรียบร้อย] โดยที่โปรแกรม Odin นี้เอง เป็นเครื่องมือที่ทางช่าง Samsung จะเอาไว้แก้ปัญหาในกรณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อัปเดต ROM ศูนย์ผ่าน Wi-Fi (OTA) ไม่สำเร็จ, อัปเดตผ่านโปรแกรม Kies ไม่สำเร็จ, เครื่องแฮงก์หรือรวนอันเกิดจากหลายๆ กรณี ที่ไม่เกี่ยวกับความเสียหายด้านฮาร์ดแวร์ด้วยครับ

• วิธี Download ROM ศูนย์ไทย (4.4.2 - N7100XXUFNI4)
มีให้เลือก 2 ที่ครับ เลือกโหลดเอาตามความสะดวกได้เลย
Google Drive :: ดาวน์โหลดจากลิงก์นี้ N7100XXUFNI4_N7100OLBFNI1_THL.zip
SamMobile :: วิธีดาวน์โหลดมีดังนี้
-- เข้าเว็บ SamMobile
-- ค้นหารหัสรุ่น N7100 ซึ่งก็จะได้ Note II Official Firmware from SamMobile (ต้องสมัคร Member ด้วย)
-- คลิกปุ่ม REGULAR DOWNLOAD จากนั้นก็ไปตามขั้นตอนของการดาวน์โหลด
Samsung-Updates :: วิธีดาวน์โหลดมีดังนี้
-- เข้าเว็บ Samsung-Updates
-- ที่แถบซ้ายด้านบนสุด คลิกเมนู Select Device เลือก GT-N7100 (Galaxy Note 2 (International))
-- ที่ด้านขวา ให้หา THL ที่คอลัมน์ Region ของรุ่น N7100XXUFNI4 แล้วคลิกปุ่ม Download ด้านหลัง
-- ซึ่งก็จะได้ Note II Official Firmware from Samsung-Updates
-- เลือกโหลดไฟล์จากโฮสต์ในกรอบสีเหลืองที่เห็น จากนั้นก็ไปตามขั้นตอนของการดาวน์โหลด
หมายเหตุ : การโหลดจากเว็บ SamMobile หรือ RapidGator (จาก Samsung-Updates) ไม่สามารถใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดใดๆ ได้ ทำให้การดาวน์โหลดนั้นช้ามาก มิหนำซ้ำ ด้วยขนาดไฟล์ที่สูงถึง 1.3 GB เราควรจะมีเวลาเผื่อเอาไว้หลายชั่วโมงเพื่อปล่อยให้ดาวน์โหลดไฟล์ครับ หากเน็ตใครไม่เสถียร อาจจะหลุดกลางคันได้

• วิธีติดตั้ง ROM ศูนย์ไทย
-- ปิดเครื่องโทรศัพท์
-- เปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม Power (เปิด/ปิดเครื่อง) + Home (หน้าจอหลัก) + Volume down (ลดเสียง) ค้างเอาไว้ เพื่อเข้า Download Mode
-- กดปุ่ม Volume up (เพิ่มเสียง) ไปขั้นตอนถัด ซึ่งจะขึ้นโลโก้หุ่น Android และข้อความ Downloading...
-- เปิดโปรแกรม Odin ขึ้นมา พร้อมกับเสียบสาย USB เข้ากับเครื่องโทรศัพท์และ PC
-- ดูที่ ID:COM จะมี 0:[COM?] ประกฏขึ้นมา และที่ช่อง Messange ขึ้นสถานะว่า Added!! แสดงว่าโทรศัพท์เชื่อมต่อกับ Odin แล้ว
-- แตกไฟล์ออกจาก .zip ก็จะได้ 2 ไฟล์คือ
... - SS_DL.dll
... - N7100XXUFNI4_N7100OLBFNI1_N7100DXUFNI1_HOME.tar.md5
-- คลิกปุ่ม AP (Odin ต่ำกว่า 3.09 จะเป็น PDA) แล้วเลือกไฟล์
... N7100XXUFNI4_N7100OLBFNI1_N7100DXUFNI1_HOME.tar.md5
-- ตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งก่อนว่า จะต้องไม่มีการติ๊กถูกที่ Re-Partition อย่างเด็ดขาด!!
-- คลิกปุ่ม Start เพื่อเริ่มดำเนินการได้เลย ...เครื่องโทรศัพท์จะทำการ Download ไฟล์ แล้วทำการแฟลชไฟล์ (ในขั้นตอนการแฟลชไฟล์ จะมีหุ่น Android สีเขียวที่ท้องมีเส้นสีฟ้า 6 เหลี่ยมกำลังหมุน)
-- เมื่อเสร็จแล้ว เครื่องจะ Reboot เข้า Android ตามปกติ
-- เซ็ตค่าการใช้งานครั้งแรกในขั้นตอนต่างๆ ตามปกติ ...พร้อมใช้งาน ROM ศูนย์ไทย

หมายเหตุ : การติดตั้ง ROM ศูนย์ ระบบจะไม่ทำการล้างข้อมูลเดิมออกไปให้ด้วย (ก็คือไม่ Factory Reset นั่นแหละ) ดังนั้น หลายๆ ท่านที่กลับจากการเล่น ROM โมดิฟาย เมื่อแฟลช ROM ศูนย์เสร็จ ก็จะพบปัญหาบูตวนไปมา หรือบูตค้างที่โลโก้ Samsung โดยไม่บูตต่อเข้าระบบ Android ตามปกติ วิธีแก้ไขก็คือ ให้ทำการ Factory Reset ผ่าน Recovery ซะ ก็จะแก้ไขปัญหานี้ได้ ...ซึ่งวิธีการก็มีดังนี้
-- ปิดเครื่อง
-- กดเปิดเครื่อง พร้อมกดปุ่ม Home + Power (เปิด/ปิดเครื่อง) + Volume up (เพิ่มเสียง) ค้างเอาไว้จนกว่าจะเข้าหน้า Android system recovery
-- ที่หน้าจอ Android system recovery นี้ การควบคุมจะเป็นดังนี้
...• ปุ่ม Volume down (ลดเสียง) คือ เลื่อนลงล่าง
...• ปุ่ม Volume up (เพิ่มเสียง) คือ เลื่อนขึ้นบน
...• ปุ่ม Power (เปิด/ปิดเครื่อง) คือ ตกลง (Enter)
-- เลื่อนไปที่เมนู wipe data/factory reset แล้ว Enter
-- เลื่อนไปที่เมนู Yes -- delete all user data แล้ว Enter ...รอระบบล้างข้อมูลสักครู่
-- เสร็จแล้วเลื่อนไปที่เมนู reboot system now แล้ว Enter เพื่อรีบูตเข้า Android

--------------------------------------------------
::. Root ROM ศูนย์ไทยด้วย CF Auto Root
เอาล่ะ ก่อนเราจะใช้แอปที่ต้องใช้สิทธิ์ Administrator, แฟลช Custom Recovery, แฟลช ROM Modified หรืออื่นใดก็ตาม เราจะต้องทำลายประตูกั้นของระบบที่ปิดไม่ให้เราใช้สิทธิ์ Administrator ด้วยการรูต (Root) กันเสียก่อนนะครับ โดยการรูตเครื่องนั้น จะเป็นการติดตั้ง Super User ลงในระบบ ทำให้สามารถใช้สิทธิ์ Admin ที่แต่เดิมจะไม่อนุญาตให้ใช้ (ใครที่อยากรู้อยากเห็นและชอบลองนั่นลองนี่ โดยเฉพาะการใช้พวกตัวจัดการไฟล์อย่าง Root Explorer แล้วไปยุ่งกับไฟล์ระบบ ก็ขอให้ใช้อย่างระมัดระวังหน่อยนะครับ หากเสียหายขึ้นมา ได้แฟลช ROM ศูนย์ใหม่แน่)
...สิ่งที่เราจะได้จากการรูต ROM ศูนย์แน่ๆ คือ สามารถจัดการไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ใน External SD Card จากตัวจัดการไฟล์ที่โหลดมาจาก Play Store ได้โดยไม่ต้องใช้ตัวจัดการไฟล์ (File Explorer) ที่ติดมากับเครื่องได้ครับ
...การรูต เราจะทำในขณะที่อยู่กับ ROM ศูนย์ไทยนะครับ (พวก ROM Modified ไม่ต้อง เพราะอยู่ในสภาพรูตอยู่แล้ว) โดยวิธีการรูต เราจะทำผ่านโปรแกรม Odin เหมือนแฟลช ROM ศูนย์นะครับ ซึ่งเราจะต้องเข้า Download Mode อีกครั้ง (โปรแกรม Odin เราสามารถใช้ได้ทั้งเวอร์ชัน 3.07 (ภายในไฟล์ Zip มีการแนบมาให้แล้ว) และ 3.09 ครับ)

• วิธี Download
-- เข้าเว็บไซต์ CF-Auto-Root (http://autoroot.chainfire.eu)
-- เลื่อนหน้าเพจลงมาจนเจอตาราง แล้วหารุ่น Samsung GT-N7100 หรือเปิดระบบ Find in page (กดปุ่ม Ctrl+F) ของแต่ละ Internet Browser แล้วพิมพ์ N7100 กดค้นหา
-- คลิก Download เพื่อไปยังหน้าดาวน์โหลด
-- เลื่อนหน้าเพจลงมาล่างสุด แล้วกดโหลดที่ชื่อไฟล์ตัวหนาๆ หลังคำว่า Download

• วิธี Root
-- ปิดเครื่องโทรศัพท์
-- เปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม Power (เปิด/ปิดเครื่อง) + Home (หน้าจอหลัก) + Volume down (ลดเสียง) ค้างเอาไว้ เพื่อเข้า Download Mode
-- กดปุ่ม Volume up (เพิ่มเสียง) ไปขั้นตอนถัด ซึ่งจะขึ้นโลโก้หุ่น Android และข้อความ Downloading...
-- เปิดโปรแกรม Odin ขึ้นมา พร้อมกับเสียบสาย USB เข้ากับเครื่องโทรศัพท์และ PC
-- ดูที่ ID:COM จะมี 0:[COM?] ประกฏขึ้นมา และที่ช่อง Messange ขึ้นสถานะว่า Added!! แสดงว่าโทรศัพท์เชื่อมต่อกับ Odin แล้ว
-- แตกไฟล์ CF-Auto-Root-t03g-t03gxx-gtn7100.zip โดยเอาไปไว้ที่โฟลเดอร์ไหนก็ได้
-- คลิกปุ่ม AP (Odin ต่ำกว่า 3.09 จะเป็น PDA) แล้วเลือกไฟล์
... CF-Auto-Root-t03g-t03gxx-gtn7100.tar.md5
-- ตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งก่อนว่า จะต้องไม่มีการติ๊กถูกที่ Re-Partition อย่างเด็ดขาด!!
-- คลิกปุ่ม Start เพื่อเริ่มดำเนินการได้เลย ...เครื่องโทรศัพท์จะทำการ Download ไฟล์ แล้ว Reboot เครื่อง เพื่อทำการแฟลชไฟล์ Root (ระหว่างดำเนินการ จะมีหุ่นตัวสีแดงปิดตาเหมือนโจรสลัดเป็นพื้นหลัง)
-- เมื่อเสร็จแล้ว เครื่องจะ Reboot อีกครั้ง แล้วเข้า Android ตามปกติ
-- กดเข้าหน้ารวมแอปฯ (App Drawer) แล้วเลื่อนไปหน้าหลังสุด ถ้าเจอไอคอน SuperSU ก็แสดงว่า Root สำเร็จแล้ว
-- หรือถ้ายังนึกภาพไม่ออกก็สามารถดูวิดีโอได้จากลิงก์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=p-NHohy0PPU

--------------------------------------------------
::. ติดตั้ง Open Recovery ของ TWRP หรือ PhilZ Touch (ใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง)
การติดตั้ง TWRP นั้น สามารถเลือกติดตั้งได้ 2 แบบ คือ
-- ติดตั้งผ่านโปรแกรม Odin (ใช้ไฟล์นามสกุล .img.tar)
-- ติดตั้งผ่านการแฟลชใน Recovery (ใช้ไฟล์นามสกุล .zip)
ให้เลือกเอาว่าจะติดตั้งแบบไหนนะครับ

• วิธี Download TWRP
-- เข้าเว็บไซต์ TeamWin - TWRP (http://teamw.in)
-- คลิกที่ลิงก์ TWRP 2.8.7.0 Released หรือเวอร์ชันที่ต้องการ
-- ที่บรรทัดล่างสุด ให้คลิกที่ลิงก์ devices page
-- พิมพ์ N7100 ที่ช่อง Search ก็จะมีรายการค้นหาเป็นลิงก์ฟ้าปรากฏใต้ช่อง Search
...คลิกลิงก์ Samsung Galaxy Note 2 N7100 (t03g)
...Note: หากท่านต้องการใช้กับเครื่องรุ่นอื่น ก็ให้พิมพ์ชื่อหรือรหัสรุ่นลงช่อง Search ดูครับ หากมีก็จะปรากฏชื่อรุ่นขึ้นมา ถ้าไม่มีก็ขึ้น No results found (วิธีค้นหายังมีอีก 2 วิธี คือ Find in page (Ctrl+F) ของแต่ Internet Browser หรือเลื่อนดูทีละรายการเองก็ได้ครับ)
-- ที่หน้าพจนี้ ท่านสามารถศึกษาข้อมูลต่างๆ ของ TWRP for Samsung Galaxy Note 2 N7100 ด้วยตัวเองได้ครับ แต่สำหรับมือใหม่ ให้เลื่อนหน้าเพจลงมาที่ Download Links:
-- ให้คลิกที่ลิงก์ Primary (Recommended)
-- ค้นหาไฟล์ชื่อ twrp-2.8.7.0-t03g และ twrp-3.0.0-0-t03g.img หรือเวอร์ชันที่ต้องการ (แนะนำว่าต้องเป็นเวอร์ชัน 2.8.4.0 ขึ้นไป เพราะสามารถติดตั้งเวอร์ชัน 3.0.0.0 ที่มีเฉพาะนามสกุลไฟล์ .img ให้โหลดได้) ส่วนนามสกุลไฟล์ที่จะโหลด อยู่ที่เราว่าจะเลือกติดตั้งแบบไหนครับ โดยที่...
...ติดตั้งผ่าน Odin โหลด .img.tar (หากเป็น ROM ศูนย์ แนะนำให้โหลดไฟล์นามสกุลนี้)
...ติดตั้งผ่าน Custom Recovery โหลด .zip หรือ .img

-- นำไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จ ไปไว้ที่โฟลเดอร์ TWRP

• วิธีติดตั้ง TWRP
*** ติดตั้งโดยใช้โปรแกรม Odin ***
-- วิธีทำเหมือนกับการติดตั้ง ROM ศูนย์หรือ Root เครื่องครับ แต่ให้เปลี่ยนไปเลือกไฟล์
.. openrecovery-twrp-2.8.7.0-t03g.img.tar
-- หรือดูวิธีติดตั้งเป็นวิดีโอได้จากลิงก์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=Asx-v2W7S7w

*** การติดตั้งโดยใช้ TWRP ***
หากเราติดตั้ง TWRP เวอร์ชันใดเวอร์ชันหนึ่งไว้อยู่แล้ว เราสามารถอัปเกรดหรือดาวน์เกรด TWRP เวอร์ชันต่างๆ ได้ผ่าน TWRP ที่เราใช้อยู่ได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งผ่าน Odin ครับ ...วิธีการมีดังนี้
-- Reboot เข้า TWRP
-- แตะปุ่ม Install > แถบด้านบน ให้เลือก Storage เป็น External SDCard แล้วแตะปุ่ม OK
-- เข้าโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ TWRP ที่โหลดมาเอาไว้
-- เลือกไฟล์ TWRP เวอร์ชันที่ต้องการแฟลช
..Note: ปกติระบบจะเซ็ตให้เห็นไฟล์นามสกุล .zip เป็นค่าตั้งต้น ...หากเราต้องการแฟลชไฟล์ TWRP ที่มีไฟล์เป็นนามสกุล .img เราจะต้องแตะปุ่ม Images... (อยู่มุมขวาล่าง) เพื่อให้ระบบสลับไปโชว์ไฟล์ที่มีนามสกุล .img ...และหากต้องการสลับกลับโชว์ไฟล์นามสกุล .zip ก็ให้แตะปุ่ม Zips... (ตำแหน่งปุ่มเดิม)
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash รอให้ระบบติดตั้งสักครู่
.. หาก TWRP มีนามสกุลไฟล์เป็น .img จะต้องเลือก Recovery ก่อนด้วย
-- เสร็จแล้ว ให้แตะปุ่ม Home แล้วจะทำอะไรต่อก็ตามสะดวกได้เลยครับ
.. แต่หากไม่คิดจะทำอะไรต่อแล้ว ก็ให้แตะที่ปุ่ม Reboot > System เพื่อบูตเข้า Android ได้เลย

*** ติดตั้งโดยใช้ Android Recovery System ***
ไม่สามารถติดตั้งโดยใช้ Stock Recovery ได้ครับ ถึงแม้จะเป็นการติดตั้ง TWRP ผ่านระบบ Recovery เหมือนกับข้อบนก็ตาม

หมายเหตุ : ท่านไม่จำเป็นต้องใช้ TWRP เวอร์ชันล่าสุดที่ผมลงข้อมูลเอาไว้นะครับ เนื่องจาก TWRP ในเวอร์ชันต่างๆ นั้น มีผลต่อการติดตั้ง ROM บางตัวหรือไฟล์บางไฟล์ด้วย เช่น บางเวอร์ชันมีปัญหาแฟลช ROM ไม่ผ่าน แต่อีกเวอร์ชันผ่าน เป็นต้น ...ในส่วนของ ROM DN4 นั้น ผมขอให้ใช้ TWRP ภายในเวอร์ชันที่ไม่ต่ำกว่า 2.8.0.0 นะครับ เพราะหากต่ำกว่านี้ผมไม่รู้ว่าจะแฟลช ROM มีปัญหาหรือเปล่านะ (เนื่องจาก ROM DN4 ออกมาช่วงที่ TWRP อยู่ประมาณเวอร์ชัน 2.8.0.0 ) ดังนั้น ผมจึงขอแนะนำให้ท่านดาวน์โหลด TWRP ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.8.0.0 เป็นต้นไปมาเก็บเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะหากเวอร์ชันใหม่ๆ แฟลช ROM แล้วมีปัญหา ก็จะได้ย้อนกลับมาใช้เวอร์ชันเก่ากว่าได้ครับ (แนะนำให้โหลดแบบไฟล์ Zip เก็บเอาไว้ในการ์ด micro SD เลยครับ เพราะอย่างที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า เราสามารถเลือกติดตั้ง TWRP เวอร์ชันไหนก็ได้ผ่าน Custom Recovery เพื่อจะได้แฟลช ROM ตัวที่มีปัญหาจาก TWRP เวอร์ชันอื่นๆ ได้ครับ)

• วิธีเปลี่ยน Recovery ระหว่าง TWRP และ PhilZ Touch
หากท่านใช้ Recovery ตัวใดตัวหนึ่งอยู่แล้ว และต้องการเปลียน Recovery ไปมาระหว่าง TWRP และ PhilZ Touch ท่านสามารถใช้วิธีดังต่อไปนี้ โดยแฟลชผ่าน Recovery ของแต่ละตัวได้เลย โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม Odin

• วิธี Download PhilZ Touch
-- เข้าลิงก์นี้ [05.11.2014]CWM 6.0.5.1 - PhilZ Touch 6.59.0 (libtouch_gui 1.42)
-- เลื่อนหน้าเพจลงมาจนถึง Download Home แล้วคลิกลิงก์นี้ ...แล้วรอหน้าเพจโหลดสักครู่
...https://mega.co.nz/#F!oZ1QDDbC!Ko20UNhowwIlXLVFjJsyKw
-- เมื่อโหลดเสร็จแล้ว ให้หาโฟลเดอร์ n7100 แล้วคลิกเข้าไป
-- ดับเบิลคลิกหรืดคลิกขวาเลือก Download ที่ไฟล์ philz_touch_6.48.4-n7100.zip (หรือเวอร์ชันล่าสุด) เพื่อนำเข้าคิวดาวน์โหลด
...ระบบดาวน์โหลดของ MEGA จะมีการดาวน์โหลดผ่าน Cache ก่อน เมื่อโหลดเสร็จ ก็จะมีหน้าต่างให้เซฟไฟล์ลงเครื่อง โดยที่ท่านไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดซ้ำสองอีก
-- นำไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จ ไปไว้ที่โฟลเดอร์ PhilZ Touch

*** ใช้ TWRP เปลี่ยนเป็น PhilZ Touch ***
-- แตะปุ่ม Install > แถบด้านบน ให้เลือก Storage เป็น External SDCard แล้วแตะปุ่ม OK
-- เข้าโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ PhilZ Touch แล้วแตะที่ไฟล์ philz_touch_x.xx.x_n7100.zip (x = เวอร์ชัน)
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash รอให้ระบบติดตั้งสักครู่
-- เสร็จแล้วแตะที่ปุ่ม Home > ปุ่ม Reboot > ปุ่ม Recovery เพื่อรีบูตเข้า PhilZ Touch

*** ใช้ PhilZ Touch เปลี่ยนเป็น TWRP ***
-- แตะเมนู Install Zip > Choose zip from /storage/sdcard1
-- เข้าโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ TWRP แล้วแตะไฟล์ openrecovery-twrp-x.x.x.x-t03g.zip
-- แตะ Yes - Install openrecovery-twrp-x.x.x.x-t03g.zip เสร็จแล้วแตะจอเพื่อไปต่อ
-- แตะเมนู +++++Go Back+++++
-- แตะเมนู Power Options > Reboot Recovery เพื่อรีบูตเข้า TWRP

--------------------------------------------------
::. Backup EFS ที่เก็บ IMEI เครื่องเราผ่าน TWRP
ขั้นตอนนี้ การติดตั้งอะไรใดๆ ก็ตาม ที่ไม่ใช่การติดตั้ง ROM ศูนย์ อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเลข IMEI หายได้ (บางทีแค่อัปเดต ROM ศูนย์ยังมีโอกาสหายเลย แต่เจอน้อยมากๆ ) ซึ่งเลข IMEI นี้ เราสามารถเอาไว้อ้างอิงและระบุตัวเครื่องนั้นๆ ได้ ดังนั้น เราควรจะทำการ Backup เลข IMEI เอาไว้ เวลาหายขึ้นมา เรายัง Restore กลับมาได้ครับ

• วิธี Backup
-- ให้ปิดเครื่องก่อน
-- เปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม Power + Home + Volume up ค้างเอาไว้ จนกว่าจะมีหน้าโลโก้ TeamWin ปรากฏขึ้น
-- เมื่อเข้าหน้าหลักแล้ว ให้แตะปุ่ม Backup
-- ให้ติ๊กกากบาทที่ EFS
-- แตะปุ่ม Storage: แล้วเลือก External SDCard
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Back Up ไปสุดแถบ เพื่อเริ่ม Backup
-- เมื่อ Backup เสร็จ ไฟล์จะอยู่ที่โฟลเดอร์ TWRP ของ External SD Card

หากต้องการ Backup ROM ศูนย์ด้วย ก็ให้ติ๊กกากบาทที่ System, Data, Boot ครับ ซึ่ง Data นี่แหละคือข้อมูลแอปฯ หากเราลงแอปฯ ไว้เยอะ Data ก็จะเยอะตามไปด้วย หากต้องการ Backup ทั้งหมดก็ไม่มีปัญหาครับ แต่ก็จะใช้พื้นที่สำหรับเก็บไฟล์เยอะตามไปด้วย แต่หากเราต้องการ Backup แค่ ROM ไม่ได้ต้องการ Backup Data ก็ให้ทำการ Factory Reset ก่อนซักครั้ง แล้วจึง Backup ครับ

• วิธี Backup EFS ที่เก็บ IMEI โดยใช้ PhilZ Touch Recovery
สำหรับผู้ที่ใช้ PhilZ Touch ซึ่งเป็น Recovery อีกตัวหนึ่งนะครับ ...เผอิญว่า ลิงก์โหลด PhilZ Touch ล่าสุดจากต้นทางนั้น หน้าเว็บล่มไปแล้ว ทำให้ผมไม่มีไฟล์ปล่อยให้นะครับ ...ส่วนวิธีการ Backup ก็มีดังนี้ครับ
-- แตะเมนู Backup and Restore > Custom Backup to /storage/sdcard1
-- ติ๊กกากบาทเฉพาะ Backup efs
...Note: แตะ 1 ครั้งจะได้ไฟล์ .tar แตะอีกครั้งจะได้ไฟล์ .img
-- แตะ >> Start Custom Backup Job เสร็จแล้วไฟล์จะถูกเก็บเอาไว้ที่
...ExtSDCard/clockworkmod/backup/.efs_backup/efs_20150608_163104.img
-- วิธีคืนค่า IMEI ที่แบ็กอัป ให้แตะเมนู Backup and Restore > Custom Restore from /storage/sdcard1
-- แตะ >> Start Custom Retore Job

--------------------------------------------------
::. ติดตั้ง ROM DN7 (Ditto Note 7) ผ่าน Custom Recovery
ก่อนอื่นเลยนะครับ ROM DN4 นั้น เดิมทีผู้พัฒนาได้ประกาศหยุดพัฒนาไปแล้ว แต่ได้มีการทำบิ๊กเซอร์ไพรส์ปล่อย DN7 หรือชื่อ ROM อย่างเป็นทางการก็คือ TWM Inspired V1 นี้ออกมา ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจะมีการพัฒนาต่อไปหรือไม่ เพราะมีการระบุ V1 ต่อท้ายด้วย เอาเป็นว่ามือใหม่ที่ทำมาถึงตรงนี้ ผมอยากให้ท่านได้เลือกครับ ว่าจะไปต่อ (ติดตั้ง ROM TWM Inspired V1) หรือจะไป ROM Eclipse ละกันครับ เพราะ ROM Eclipse ก็พัฒนาต่อยอดมาจาก ROM DN4 นี่ล่ะครับ แถมพัฒนามาหลายเวอร์ชั่นแล้วด้วย

• วิธี Download DN7
-- คลิกลิงก์ http://electron-team.com/gt-n7100-note-7-edition
-- เลื่อนหน้าเพจลงไปที่ DOWNLOAD ROM (ล่างสุด)
-- คลิกโหลดที่ลิงก์ Download (โฮสต์ MEGA)

• วิธีติดตั้ง ROM DN7
-- นำไฟล์ ROM ที่โหลดมา ไปไว้ที่ External SD Card แล้วปิดเครื่อง
...Note: แนะนำให้สร้างโฟลเดอร์ ROM-DN7 แล้วนำไฟล์ที่โหลดมา ไปไว้โฟลเดอร์นี้
-- เปิดเครื่อง พร้อมกับกดปุ่ม Power (เปิด/ปิดเครื่อง) + Home (หน้าหลัก) + Volume up (เพิ่มเสียง)
...ค้างเอาไว้ จนกว่าจะมีหน้าโลโก้ TeamWin ปรากฏขึ้น
-- เมื่อเข้าหน้าหลัก TWRP มาแล้ว ให้แตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- ติ๊กกากบาท 5 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache, System, Data, Internal Storage
-- ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ท่านไม่ได้ติ๊กกากบาทที่ External SDCard เอาไว้
...เพราะจะทำให้ไฟล์ที่อยู่ใน External SD Card ทั้งหมดถูกลบ
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอระบบทำการ Wipe สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะปุ่ม Home (ไอคอนบ้านที่มุมซ้ายล่าง) กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- ที่แถบด้านบน ให้เลือก Storage: เป็น External SDCard แล้วแตะปุ่ม OK
-- เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ ROM DN7 เอาไว้
-- แตะที่ไฟล์ TWM_N7100-V1.0ByLBT.zip
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash แล้วรอระบบติดตั้ง ROM ประมาณ 1-2 นาที
...Note: ระหว่างติดตั้ง ถ้าหน้าจอดับก็ไม่เป็นไรครับ เมื่อติดตั้งเสร็จ หน้าจอจะติดขึ้นมาเอง เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า ระบบดำเนินการเสร็จแล้ว ให้เลื่อนลูกศร Swipe to Unlock แล้วดำเนินการต่อได้เลย
-- เมื่อติดตั้งเสร็จ ให้แตะปุ่ม Wipe cache/dalvik > แตะ Back > แตะ Reboot ...เพื่อบูตเข้า Android

Note: เครื่อง Note2 ผมจอเสีย ดังนั้น เรื่องวิธีติดตั้งจะติดปัญหาแบบ DN4 v2.1 หรือเปล่านั้น คงต้องลองกันเองแล้วครับ ถ้าเหมือนกันก็ให้เลือกวิธีติดตั้งแบบ DN4 ด้านล่างนี้เอาครับ

--------------------------------------------------
::. ติดตั้ง ROM DN4 (Ditto Note 4) ผ่าน Custom Recovery
ก่อนอื่นเลยนะครับ ROM DN4 นั้น ผู้พัฒนาได้ประกาศหยุดพัฒนาแล้ว ดังที่ได้บอกไปแล้วที่ต้นบทความ ซึ่งใครจะติดตั้ง ROM DN4 นี้ ผมขอแนะนำให้ท่านหันไปติดตั้ง ROM Eclipse by AC จะดีกว่าครับ เพราะผู้พัฒนา ROM ตัวนี้ เป็นผู้ที่เคยพัฒนา MOD ให้กับ ROM DN4 ครั้งที่ยังไม่มี ROM เป็นของตัวเองมาก่อน ดังนั้น ใครที่ยังคิดที่จะเล่น ROM ที่มีฟีเจอร์ของ Note 4 ก็แนะนนำ ROM Eclipse by AC ครับ

...แต่หากคุณยังอยากใช้ ROM DN4 v2.1 อยู่ ก็ขอเชิญติดตั้งบทความต่อได้เลยครับ และหลังจากติดตั้ง ROM DN4 เสร็จแล้ว ใครสนใจติดตั้ง MOD ด้วย ก็ให้เลื่อนไปดูที่หัวข้อ ติดตั้ง DN4 MOD ครับ

• วิธี Download DN4 v2.1
-- คลิกลิงก์ http://electron-team.com/dn4v2.html
-- เลื่อนหน้าเพจลงไปที่ DOWNLOAD ROM (ล่างสุด)
-- เลือกโหลดไฟล์ ROM จากโฮสต์ Mega หรือ Media (MediaFire) จากโฮสต์ใดโฮสต์หนึ่งตามสะดวก

• วิธีติดตั้ง ROM DN4 v2.1 แบบที่ 1 - ติดตั้งทั้งๆ ที่ขึ้น Error
ต้องบอกก่อนเลยว่า การติดตั้ง ROM DN4 v2.1 โดยใช้ TWRP นั้น หากทำการ Wipe 5 ตัว (Dalvik Cache / Cache / System / Data / Internal Storage) จะมีปัญหากับการ Wipe Internal Storage ซึ่งจะส่งผลให้การติดตั้ง ROM เกิด Error ขึ้นในขั้นตอนการติดตั้ง AGNi Kernel ทำให้การติดตั้งมีเพียงแค่ตัว OS เท่านั้นที่สำเร็จ ...และไม่ว่าจะมาจาก ROM Modify หรือ ROM ศูนย์ ถึงแม้การติดตั้ง ROM จะขึ้น Error สถานะ Failed เราก็ยังสามารถบูตเข้า Android ได้เป็นปกติครับ ...แต่สิ่งที่จะไม่ปกติก็คือส่วนของ Kernel ที่ปกติควรจะเป็น AGNi Kernel 4.3.4 ที่ติดมา ROM DN4 v2.1 แต่กลับกลายเป็น Kernel ที่ใช้จาก ROM ก่อนหน้านี้ครับ ซึ่งถ้าติดตั้ง ROM เสร็จ แล้วทำการบูตเข้า Android และไปตรวจสอบที่ "เกี่ยวกับอุปกรณ์" (About Phone) จาก "การตั้งค่า" (Settings) แล้วดูที่ "เวอร์ชั่นของเคอร์เนล" (Kernel Version) ก็จะพบว่า
...กรณีมาจาก ROM Modify ที่ติดตั้ง AGNi Kernel เวอร์ชัน 4.4.4 ก็จะเห็นเป็น AGNi เวอร์ชัน 4.4.4 ตามที่เราใช้งานใน ROM ก่อนหน้านั้น
...กรณีมาจาก ROM ศูนย์ไทย ก็จะเห็นเป็น 3.0.31-2177951 dpi@SWDD5812 #1 ซึ่งเป็น Kernel ของ ROM ศูนย์ ไม่ใช่ AGNi Kernel ครับ (ใครมือเก๋า จะลองใช้ Kernel ของ ROM ศูนย์ไทย บน ROM DN4 v2.1 ดูก็ได้นะ ...แต่มือใหม่ผมไม่แนะนำให้ลอง)
เอาหละ... การติดตั้งในแบบที่ 1 นี้ เราจะทำการติดตั้ง ROM DN4 v2.1 ซ้ำ 2 ครั้ง ซึ่งในครั้งแรก ทำเพื่อล้างข้อมูล Internal Storage ให้สะอาด ส่วนครั้งที่สอง จะเป็นการติดตั้งเพื่อเตรียมใช้งานจริงครับ มาเริ่มกันเลย...
-- นำไฟล์ ROM ไปไว้ที่ External SD Card (แนะนำให้สร้างโฟลเดอร์ DN4 v2.1 แล้วนำไฟล์ไปไว้โฟลเดอร์นี้) แล้วปิดเครื่อง
-- เปิดเครื่อง พร้อมกับกดปุ่ม Power + Home + Volume up ค้างเอาไว้ จนกว่าจะมีหน้าโลโก้ TeamWin ปรากฏขึ้น
-- เมื่อเข้าหน้าหลักมาแล้ว ให้แตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- ติ๊กกากบาท 5 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache, System, Data, Internal Storage
-- ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ท่านไม่ได้ติ๊กกากบาทที่ External SDCard เอาไว้
...เพราะจะทำให้ไฟล์ที่อยู่ใน External SD Card ทั้งหมดถูกลบ
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอระบบทำการ Wipe สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะปุ่ม Home (ไอคอนบ้านที่มุมซ้ายล่าง) กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- ที่แถบด้านบน ให้เลือก Storage: เป็น External SDCard แล้วแตะปุ่ม OK
-- เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ ROM DN4 v2.1 เอาไว้
-- แตะที่ไฟล์ DN4_v2.1_by_E-Team.zip
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash แล้วรอระบบติดตั้ง ROM ประมาณ 2 นาที
...Note: ระหว่างติดตั้ง ถ้าหน้าจอดับก็ไม่เป็นไรครับ เมื่อติดตั้งเสร็จ หน้าจอจะติดขึ้นมาเอง เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า ระบบดำเนินการเสร็จแล้ว ให้เลื่อนลูกศร Swipe to Unlock แล้วดำเนินการต่อได้เลย
-- เมื่อติดตั้งเสร็จ ระบบจะแจ้ง Error ว่า
...E:Error executing updater binary in zip '<ไดเรกทอรีที่เก็บไฟล์ DN4>/DN4_v2.1_by_E-Team.zip'
...Note: อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าการติดตั้งจะมี Error สถานะ Failed ครับ
-- แตะปุ่ม Wipe cache/dalvik > แตะปุ่ม Back > แตะปุ่ม Reboot เพื่อเข้าบูต Android
...Note: ถ้าบูตเข้า Android แล้วค้างที่หน้าโลโก้ Samsung ให้เข้า TWRP แล้วแฟลช AGNi Kernel เวอร์ชัน 4.3.4 ขึ้นไป จาก Reply #3 ครับ
-- เมื่อบูตเข้า Android มาแล้ว ก็จะมาอยู่ที่หน้าจอเลือกภาษา ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลยครับ ให้ท่านกดปุ่ม Power ค้างเอาไว้ > Reboot > Recovery เพื่อรีบูตเข้า TWRP ได้เลย
----- ติดตั้งครั้งที่ 2 -----
-- เมื่อเข้าหน้าหลักมาแล้ว ให้แตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- คราวนี้ให้ติ๊กกากบาท 4 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache, System, Data (ไม่ติ๊ก Internal Storage)
...Note: เนื่องจาเราได้ล้างข้อมูล Internal Storage จากการติดตั้งครั้งแรกไปเรียบร้อยแล้ว
-- ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ท่านไม่ได้ติ๊กกากบาทที่ External SDCard เอาไว้ อีกครั้ง
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอระบบทำการ Wipe สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะปุ่ม Home กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ ROM DN4 v2.1 เอาไว้
-- แตะที่ไฟล์ DN4_v2.1_by_E-Team.zip
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash แล้วรอระบบติดตั้ง ROM ประมาณ 2 นาที
-- เมื่อติดตั้งเสร็จ แตะปุ่ม Wipe cache/dalvik > แตะปุ่ม Back > แตะปุ่ม Reboot เพื่อเข้าบูต Android
...Note: คราวนี้ระบบจะไม่มีการแจ้ง Error แล้ว เนื่องจากเราไม่ได้ไป Wipe Internal Storage ครับ
-- เมื่อเมื่อบูตเข้ามาถึงหน้าเลือกภาษาแล้ว ให้เราตั้งค่าตามจริงเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานจริงได้เลย
...Note: ใครจะ Factory Reset (ตั้งค่าข้อมูลโรงงาน) หลังแฟลช ROM และไฟล์ทั้งหมดแล้วอีกทอดหนึ่ง เพื่อความสมบูรณ์ในการติดตั้ง ให้ทำดังนี้ครับ
...-- เมื่อบูตเข้ามาถึงหน้าเลือกภาษาแล้ว ให้เลือกภาษาไทย แล้วข้ามการตั้งค่าทั้งหมดจนเข้าหน้าจอหลัก
...-- เข้าไอคอนการตั้งค่า > แบ็คอัพและรีเซ็ท > ตั้งค่าข้อมูลโรงงาน > แตะปุ่มรีเซ็ทอุปกรณ์ > แตะปุ่มลบทั้งหมด
......ระบบจะดำเนินการบูตเข้า Recovery แล้วดำเนินการล้างข้อมูลทั้งหมด (แต่รู้สึกว่า Internal Storage จะยังอยู่นะ แต่ไม่เป็นไร เรา Wipe 5 ตัวไปแล้วนี่นะ) แล้วรอให้ระบบดำเนินการสักครู่ ...เมื่อดำเนินการเสร็จ ก็จะบูตเข้า Android
...-- เมื่อเมื่อบูตเข้ามาถึงหน้าเลือกภาษาแล้ว ให้เราตั้งค่าตามจริงเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานได้เลย

• วิธีติดตั้ง ROM DN4 v2.1 แบบที่ 2 - ใช้การสลับ Recovery ไปใช้ PhilZ Touch เพื่อติดตั้ง ROM
วิธีนี้ใช้สำหรับท่านที่มีไฟล์ PhilZ Touch Recovery อยู่แล้วนะครับ ใครไม่มีไม่ต้องทำตามนะ
-- นำไฟล์ ROM ไปไว้ที่ External SD Card (แนะนำให้สร้างโฟลเดอร์ DN4 v2.1 แล้วนำไฟล์ไปไว้โฟลเดอร์นี้) แล้วปิดเครื่อง
-- เปิดเครื่อง พร้อมกับกดปุ่ม Power + Home + Volume up ค้างเอาไว้ จนกว่าจะมีหน้าโลโก้ TeamWin ปรากฏขึ้น
-- เมื่อเข้าหน้าหลักแล้ว ให้แตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- ติ๊กกากบาท 5 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache, System, Data, Internal Storage
-- ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ท่านไม่ได้ติ๊กกากบาทที่ External SDCard เอาไว้
...เพราะจะทำให้ไฟล์ที่อยู่ใน External SD Card ทั้งหมดถูกลบ
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอระบบทำการ Wipe สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะปุ่ม Home (ไอคอนบ้านที่มุมซ้ายล่าง) กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- ที่แถบด้านบน ให้เลือก Storage: เป็น External SDCard แล้วแตะปุ่ม OK
-- เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ PhilZ Touch แตะที่ไฟล์ philz_touch_x.xx.x_n7100.zip
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash รอให้ระบบติดตั้ง PhilZ Touch สักครู่
-- แตะปุ่ม Home > แตะปุ่ม Reboot > แตะปุ่ม Recovery เพื่อรีบูตเข้า PhilZ Touch
-- แตะเมนู Wipe Data/Factory Reset > Clean to Install a New ROM
-- แตะเมนู Yes - I will install a new ROM! แล้วรอระบบทำการ Clean สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะจอตรงไหนก็ได้ เพื่อไปต่อ
-- แตะเมนู Install Zip > Choose zip from /storage/sdcard1
-- เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ ROM DN4 v2.1 แล้วแตะที่ไฟล์ DN4_v2.1_by_E-Team.zip
-- แตะเมนู Yes - Install DN4_v2.1_by_E-Team.zip แล้วรอระบบติดตั้ง ROM ประมาณ 2 นาที
-- เสร็จแล้วแตะจอตรงไหนก็ได้ เพื่อไปต่อ
-- แตะเมนู Choose zip from /storage/sdcard1 อีกครั้ง
-- เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ TWRP แล้วแตะที่ไฟล์ openrecovery-twrp-x.x.x.x-t03g.zip
-- แตะเมนู Yes - Install openrecovery-twrp-x.x.x.x-t03g.zip แล้วรอระบบติดตั้ง TWRP สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะจอตรงไหนก็ได้ เพื่อไปต่อ
-- แตะเมนู +++++Go Back+++++
-- หากต้องการแฟลชไฟล์อื่นต่อให้แตะเมนู Power Options > Reboot Recovery เพื่อรีบูตเข้า TWRP
...หากไม่ต้องการติดตั้งเพิ่มเติม ให้แตะเมนู Reboot System Now เพื่อรีบูตเข้า Android ได้เลยครับ
-- เมื่อเมื่อบูตเข้ามาถึงหน้าเลือกภาษาแล้ว ให้เราตั้งค่าตามจริงเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานจริงได้เลย
...Note: ใครจะ Factory Reset (ตั้งค่าข้อมูลโรงงาน) หลังแฟลช ROM และไฟล์ทั้งหมดแล้วอีกทอดหนึ่ง เพื่อความสมบูรณ์ในการติดตั้ง ให้ทำดังนี้ครับ
...-- เมื่อบูตเข้ามาถึงหน้าเลือกภาษาแล้ว ให้เลือกภาษาไทย แล้วข้ามการตั้งค่าทั้งหมดจนเข้าหน้าจอหลัก
...-- เข้าไอคอนการตั้งค่า > แบ็คอัพและรีเซ็ท > ตั้งค่าข้อมูลโรงงาน > แตะปุ่มรีเซ็ทอุปกรณ์ > แตะปุ่มลบทั้งหมด
......ระบบจะดำเนินการบูตเข้า Recovery แล้วดำเนินการล้างข้อมูลทั้งหมด (แต่รู้สึกว่า Internal Storage จะยังอยู่นะ แต่ไม่เป็นไร เรา Wipe 5 ตัวไปแล้วนี่นะ) แล้วรอให้ระบบดำเนินการสักครู่ ...เมื่อดำเนินการเสร็จ ก็จะบูตเข้า Android
...-- เมื่อเมื่อบูตเข้ามาถึงหน้าเลือกภาษาแล้ว ให้เราตั้งค่าตามจริงเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานได้เลย

• ติดตั้งตัวแก้ไขบั๊ก (Fix)
ในขั้นตอนนี้ จะเป็นการติดตั้งตัวแก้ไขบั๊ก (Fix) ที่มีใน DN4 v2.1 ครับ แต่ก่อนอื่นเรามาศึกษาทบทวนขั้นตอนการติดตั้งหลักๆ กันก่อนครับ
-- ทุกครั้งที่รีบูตจาก Android เข้า TWRP ก่อนจะแฟลชไฟล์ใดๆ ให้ Wipe 2 ตัว (Cache / Dalvik Cache) ก่อนแฟลชทุกครั้ง
-- หากเป็นกรณีติดตั้ง ROM แล้วต้องการทำให้การติดตั้งสะอาดหมดจด ให้ Wipe 5 ดังที่ได้ติดตั้ง ROM DN4 v2.1 ไปข้างต้น
-- หลังแฟลชไฟล์เสร็จ ให้แตะปุ่ม Wipe cache/dalvik ด้วย
-- หากต้องการแฟลชไฟล์อื่นต่อ ให้รีบูตเข้า TWRP อีกครั้งก่อน
-- เนื่องจากเรา Wipe cache/dalvik จากการติดตั้งไฟล์ครั้งที่แล้วไปแล้ว จึงไม่จำเป็นต้อง Wipe 2 ตัวนี้อีก ให้แฟลชไฟล์ต่อได้เลย
เอาหละ มาเริ่มติดตั้งตามลำดับกันเลยครับ
1. Smart Select Fix - แก้ไข Smart Select เมื่อถอยปากกาออกจากจอแล้วเคอร์หลุดหาย
2. S Note Mod v4.0.1501.4 (by teerasith) - S Note ของ Note 4 ตัวล่าสุด แก้ไข Action Memo ใหญ่ล้นจอ
ถัดมา ท่านจะติดตั้งหรือไม่ก็ได้นะครับ ...แต่ผมขอแนะนำให้ติดตั้งดีกว่า
3. DN4 MOD - ตัวเสริมความสามารถ DN4 v2.1
4. AGNi Kernel - AGNi Kernel เวอร์ชันต่างๆ (ถ้าคิดจะใช้อันที่ติดมากับ ROM ก็ให้ข้ามได้เลย)
5. Smart Manager for Kitkat - ใครใช้แอปนี้บนเครื่อง GALAXY รุ่นใหม่ๆ คงจะคุ้นกันนะครับ (จะติดตั้งหรือไม่ก็ตามสะดวก)
...เมื่อติดตั้งต่างๆ เสร็จจาก Recovery แล้ว ก็ให้รีบตูเข้า Android ครับ แล้วติดตั้งแอปดังนี้ จากระบบติดตั้ง apk ปกติ
6. Radio - ใช้ทดแทนแอปวิทยุเดิมที่ไม่มีเสียง
7. Screen Off Memo - ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ดึงปากกาออกมาแล้วจดโน้ตขณะปิดจอแบบ Note5 ได้

หมายเหตุ : หากพบปัญหา % แบตเตอรี่ที่แสดง กับปริมาณแบตเตอรี่จริงๆ ไม่สัมพันธ์กัน คือ % แบตเหลือเยอะ แต่ปริมาณแบตเหลือน้อยกว่านั้น ผมแนะขอให้ทำการ Calibrate Battery ด้วยนะครับ (ปกติแล้ว หากติดตั้ง ROM ใดๆ ใหม่ ก็ควรที่นะต้องทำทุกครั้ง) เพื่อทำให้ % แบตเตอรี่ และปริมาณแบตเตอรี่จริงๆ มีความสัมพันธ์กัน โดยที่
-- ให้โหลดแอปฯ Battery Calibration มาติดตั้งเสียก่อน
-- ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% (จะมีไอคอนแบตฯ 100% ขึ้นที่ Status Bar ด้วย)
...Note: เพื่อให้แน่นอนที่สุด ให้ถอดสายชาร์จแล้วเสียบใหม่ แล้วรอให้ไอคอนแบตฯ 100% ขึ้นอีกครั้ง
-- เข้าแอป Battery Calibration แล้วอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ Root
-- แตะที่ปุ่ม Battery Calibration เท่านี้่ก็เรียบร้อย
คำแนะนำจากผู้พัฒนาแอป - หลังจากที่ถอดสายชาร์จแล้ว ให้ใช้งานเครื่องจนแบตเตอรี่หมด โดยระบบปิดเครื่องเอง หลังจากนั้นก็ให้เสียบสายชาร์จ แล้วชาร์จรวดเดียวจนเต็ม 100% (จะชาร์จขณะปิดเครื่องหรือเปิดเครื่องก็ตามสะดวก) โดยไม่มีการถอดสายชาร์จ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการครับ

----- DN4 v1 --------------------------------------------------
นี่เป็นส่วนของ DN4 v1 ซึ่งเป็นตัวแรกครับ ที่ผมยังไม่ลบวิธีติดตั้งส่วนนี้ออกไป เพราะที่เว็บ Electron Team ก็ยังไม่ได้มีการลบข้อมูลของ DN4 v1 รวมถึงอัปเดตต่างๆ ออกไปครับ และผมก็ต้องการเก็บเไว้เป็นข้อมูลเด้วย จึงยังคงวิธีการติดตั้ง DN4 v1 เอาไว้ก่อนครับ ...แต่ผมขอแนะนำให้ติดตั้ง DN4 v2.1 ดีกว่า เพราะดีกว่าในหลายๆ เรื่อง แถมมี MOD สำหรับ DN4 v2.1 ให้ติดตั้งเสริมความสามารถด้วย

• วิธี Download DN4 v1
-- คลิกลิงก์ http://electron-team.com/dn4.html
-- เลื่อนลงไปที่ DOWNLOAD ROM (ล่างสุด) แล้วเลือกโหลดจาก Mega หรือ Media
-- คลิกลิงก์ Update 1,2 (หน้า 1) | Update 3,4 (หน้า 2) | Update 5b (หน้า 3)
-- เลื่อนลงไปด้านล่างของแต่ละ Update แล้วคลิก Download ที่ใดที่หนึ่ง

• วิธีติดตั้ง ROM DN4 v1 และ Update 1, 2, 3, 4, 5b
-- นำไฟล์ ROM และ Update ทั้งหมด ไปไว้ที่ External SD Card (แนะนำให้สร้างโฟลเดอร์ DN4v1 แล้วนำไฟล์ไปไว้รวมกันที่นี่) แล้วปิดเครื่องซะ
-- เปิดเครื่อง พร้อมกับกดปุ่ม Power + Home + Volume up ค้างเอาไว้ จนกว่าจะมีหน้าโลโก้ TeamWin ปรากฏขึ้น
-- เมื่อเข้าหน้าหลักแล้ว ให้แตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- ติ๊กกากบาท 5 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache, System, Data, Internal Storage
-- ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ท่านไม่ได้ติ๊กกากบาทที่ External SDCard เอาไว้
...เพราะจะทำให้ไฟล์ที่อยู่ใน External SD Card ทั้งหมดถูกลบ
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอระบบทำการ Wipe สักครู่
-- เสร็จแล้วแตะปุ่ม Home (ไอคอนบ้านที่มุมซ้ายล่าง) กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- ที่แถบด้านบน ให้เลือก Storage: เป็น External SDCard แล้วแตะปุ่ม OK
-- เลือกโฟลเดอร์ DN4v1 ที่เราเก็บไฟล์ ROM และ Update ทั้งหมดเอาไว้
-- แตะที่ไฟล์ DN4_BY_ELECTRON_TEAM.zip
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash แล้วรอระบบติดตั้ง ROM ประมาณ 2 นาที
...ระหว่างติดตั้ง ถ้าหน้าจอดับก็ไม่เป็นไรครับ เมื่อติดตั้งเสร็จ หน้าจอจะติดขึ้นมาเอง เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า ระบบดำเนินการเสร็จแล้ว ให้เลื่อนลูกศร Swipe to Unlock แล้วดำเนินการต่อได้เลย
-- เสร็จแล้วแตะที่ปุ่ม Wipe cache/dalvik > แตะปุ่ม Back > แตะปุ่ม Home > แตะปุ่ม Reboot > แตะปุ่ม Recovery เพื่อรีบูตเครื่องเข้า TWRP อีกครั้ง
-- ติดตั้งตัว Update ต่อ (ต่อไปนี้จะย่อแล้วนะครับ เพราะวิธีติดตั้งก็เหมือนกัน)
-- เลือก DN4_Update_1.zip แล้ว Wipe cache/dalvik > Back > Home > Reboot > Recovery รีบูตเข้า TWRP อีกครั้ง
-- เลือก DN4_Update_2.zip แล้ว Wipe cache/dalvik > Back > Home > Reboot > Recovery รีบูตเข้า TWRP อีกครั้ง
-- เลือก DN4_Update_3.zip แล้ว Wipe cache/dalvik > Back > Home > Reboot > Recovery รีบูตเข้า TWRP อีกครั้ง
-- เลือก DN4_Update_4.zip แล้ว Wipe cache/dalvik > Back > Home > Reboot > Recovery รีบูตเข้า TWRP อีกครั้ง
-- เลือก DN4_Update_5b.zip แล้ว Wipe cache/dalvik > Back > Reboot System รีบูตเข้า Android
-- ตั้งค่าการใช้งานเครื่องครั้งแรกตามขั้นตอนจนมาถึงหน้า Home
-- เข้า Play Store แล้วอัปเดตแอปทั้งหมด (โดยเฉพาะแอป Google) จากเมนู "แอปของฉัน"
-- เข้าการตั้งค่าคีย์บอร์ด Samsung แล้วโหลดภาษาไทยเพิ่มเติม เพื่อให้ Air command ตัวเลือกแรก ไม่ติด Error

--------------------------------------------------
::. รวมลิงก์
-- CF Auto Root Homepage
-- Team Win Recovery Project Homepage
-- Electron Team Homepage
-- [XDA] [4.4.4] DN4 (Ditto Note 4) ROM from E-team (Electron Team)
-- [XDA] Galaxy Note II Android Development
-- [XDA] Galaxy Note II Original Android Development
-- [XDA] Galaxy Note II Themes and Apps
-- [XDA] [KERNEL][AGNi][STOCK] AGNi pureSTOCK N7100 (ULTRA SMOOTH)
-- [XDA] AGNi kernel Download Center

223 Comments
HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ข้อมูลการอัปเดตทั้งหมดของ ROM DN

ข้อมูลการอัปเดตทั้งหมดของ ROM Ditto Note (DN)

----- RELEASE DATE: DN7 or TMW Inspired V1 (05-08-2016) --------------------
BASIC INFORMATION:
- Based on 4.4.4 Touchwiz rom ported from S3 Korean version by @arter97
- Features ported from Galaxy Note 4 (Yes, we did it again!)
- AGNI Kernel by default - credits to @psndna88
- Standalone flashable zip (no aroma)
- Rooted and Deodexed

MAIN FEATURES:
- Latest Agni Kernel integrated (4.4.5 OC) – Latests Google apps integrated
- Some social apps integrated
- Note 7 Dialer ( Themed)
- Note 7 Messages ( Themed)
- Note 7 Music ( Themed)
- Note 7 Launcher ( Themed)
- Marshmallow framework animations
- Note 7 sounds
- Note 7 bootanimation and shutdown animation
- Note 4 aircommand
- Note 7 Like SystemUI
- Note 7 Like MyFiles
- Note 7 Like Calculator
- Note 7 Like Clock
- Note 7 Like Lockscreen With note 7 like charging animation
- Note 2 camera
- Note 4 email
- Note 7 like Gallery
- Note 7 like settings with note 7 categories
- Rom Updater
... And more

BUGS
- Radio FM app doesn’t sound

----- RELEASE DATE: DN4 v2.1 (21-01-2015) --------------------
BASIC INFORMATION:
- Based on 4.4.4 Touchwiz rom ported from S3 Korean version by @arter97
- Features ported from Galaxy Note 4 (Yes, we did it again!)
- AGNI Kernel by default - credits to @psndna88
- Standalone flashable zip (no aroma)
- Rooted and Deodexed

MAIN FEATURES:
- Note 4 Air Command (new features)
- Note 4 S Note with Action Memo
- Note 4 Smart Select
- Note 4 Image Clip
- Note 4 Scrapbook
- Note 4 S Finder
- Note 4 Quick Connect
- Note 4 Multiwindow
- Note 4 Recent Apps
- Note 4 Direct Pen Input
- Note 4 Side Key Panel
- Note 4 Resize Windows from corners (new Pen Window)
- Note 4 Power Saving Mode
- Note 4 Ultra Power Saving Mode
- Note 4 Settings and UI
- Galaxy Note 4 Launcher and Accuweather
- Galaxy Note 4 Contacts app
- Galaxy Note 4 Phone app with N4 feature incoming call popup notification, resize window during calls feature and call recording feature
- Galaxy Note Messaging app with N4 feature SMS pop-up notificaton
- Galaxy Note 4 lockscreen with charging effects and new lockscreen effects
- Galaxy Note 4 Music Player
- Galaxy Note 4 Video Player
- Galaxy Note 4 Internet Browser
- Galaxy Note 4 Gallery with SStudio
- Galaxy Note 4 S Voice with new pop-up features
- Galaxy Note 4 S Planner, Email, Keyboard, Clock, My Files, Calculator
- Galaxy Note 4 Story Album
- Galaxy Note 4 Photo Note
- Possible to use the same app in both multiwindows
- Many more things that we might forget... see it yourself today.

CHANGELOG DN4 v2.1:
- Music FX equalizer fixed
- Agni Kernel 4.3.4 with Wolfson sound
- Fixed SOD issue (screen not turning on)
- Toolbox and Smart Scroll removed
- S Note updated to latest version till date
- Infinite spinner bug of Floating Message fixed

Changelog DN4 v2:
- Apart all the improvements of DN4 and the 5 updates this are the new things in DN4 v2:
- Agni 4.3.2 kernel with Boeffla Sound Mod (Thanks to @psndna88)
- Toolbox added (Credits to kenet & grouxo from esp-desarolladores)
- Smart Scroll added
- Splanner lag and Font issue in Year calendar fixed
- Handwriting mode in stock keyboard fixed
- Bluetooth should work properly now
- Abstract Tile added
- MD5: C01B1AC44A64A9095ACB2FDE2197EF0B

CURRENT BUGS:
- Radio FM app doesn't sound
- Smart Select won't work if you move the Spen few centimeters away from the screen

--------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลการอัปเดตทั้งหมดของ ROM DN4 v1
--------------------------------------------------------------------------------

----- RELEASE DATE: DN4 (30-10-2014) --------------------
BASIC INFORMATION:
- Based on 4.4.4 Touchwiz rom ported from S3 Korean version by @arter97
- Features ported from Galaxy Note 4 (Yes, we did it again!)
- AGNI Kernel by default - credits to @psndna88
- Standalone flashable zip (no aroma)
- Rooted and Deodexed

MAIN FEATURES:
- Note 4 Air Command (new features)
- Note 4 S Note with Action Memo
- Note 4 Smart Select
- Note 4 Image Clip
- Note 4 Scrapbook
- Note 4 S Finder
- Note 4 Quick Connect
- Note 4 Multiwindow
- Note 4 Recent Apps
- Note 4 Direct Pen Input
- Note 4 Side Key Panel
- Note 4 Resize Windows from corners (new Pen Window)
- Note 4 Power Saving Mode
- Note 4 Ultra Power Saving Mode
- Note 4 Settings and UI
- Galaxy Note 4 Launcher and Accuweather
- Galaxy Note 4 Contacts app
- Galaxy Note 4 Phone app with N4 feature incoming call popup notification, resize window during calls feature and call recording feature
- Galaxy Note Messaging app with N4 feature SMS pop-up notificaton
- Galaxy Note 4 lockscreen with charging effects and new lockscreen effects (only Abstract Mozaic don't work)
- Galaxy Note 4 Music Player
- Galaxy Note 4 Video Player
- Galaxy Note 4 Internet Browser
- Galaxy Note 4 Gallery with SStudio
- Galaxy Note 4 S Voice with new pop-up features
- Galaxy Note 4 S Planner, Email, Keyboard, Clock, My Files, Calculator
- Galaxy Note 4 Story Album
- Galaxy Note 4 Photo Note
- Possible to use the same app in both multiwindows
- Many more things that we might forget... see it yourself today.

CHANGELOG:
DN4 Initial Release

CURRENT BUGS:
Radio FM app doesn't sound

----- UPDATE 1 DATE: DN4 (01-11-2014) --------------------
INFORMATION:
- Fix GroupPlay
- Fix Camera
- Fix Audio Bluetooth
- Fix Dictionary

----- UPDATE 2 DATE: DN4 (04-11-2014) --------------------
INFORMATION:
- Word Clock fixed in Clock app
- Note2 Camera with option to disable shutter sound
- Fixed content seletion in Email app
- SMS Delivery report fixed
- Pin lock and Password lock fixed
- Photo Studio can now save modified pictures
- Gallery and SStudio are now multilanguage
- Sms app is now multilanguage
- Settings is now multilanguage
- N4 Voice note added
- Option to hide/unhide brightness bar added
- Busybox added to avoid issue with Reboot shell

----- UPDATE 3 DATE: DN4 (06-11-2014) --------------------
INFORMATION:
- FIX Gesture service

----- UPDATE 4 DATE: DN4 (12-11-2014) --------------------
INFORMATION:
- Smart Clip Fix
- Signatue Lockscreen enabled and working
- Fix for shutdown popup window (now it's white themed)
- More pop-ups and apps white themed
- Pen Select Pointer fixed
- SMS to operator (short number message) fixed
- Lockscreen effect added, now we have 15 lockscreen effects
- Maybe something else will be fixed...

----- UPDATE 5 DATE: DN4 (28-11-2014) --------------------
INFORMATION:
- Menu key Haptic Feedback
- AirMessage added (THAT WILL WIPE YOUR MESSAGE DATA, MAKE A BACKUP)
- Move contents fixed
- No loudspeaker Mic sound in Skype and other Tchat apps fixed
- Sound a little boosted

You can follow news & latest update by Eteam at:
Twitter : https://twitter.com/electronteam
Google+ : https://plus.google.com/u/0/+ElectronteamDN/posts
Facebook : https://www.facebook.com/ElectronTeamDN

...ไม่ต้อง Reply โพสต์นี้นะครับ
ไว้เพิ่มเติมรายละเอียดอัปเดตถัดๆ ไปในอนาคต

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
::. Bug ที่พบ และวิธีแก้ปัญหา

::. Bug ที่พบ และวิธีแก้ปัญหา หลังจากที่ติดตั้ง ROM DN4
ปัญหาหลังจากการติดตั้ง ROM DN4 นั้น มีทั้งที่แก้ไขด้วยตัวเองได้ และแก้ไขด้วยตัวเองไม่ได้ ในขั้นตอนนี้ ผมจะกล่าวถึงวิธีแก้ไขปัญหาหลังจากที่ติดตั้ง ROM DN4 เสร็จแล้วกันครับ

แก้ไขกรณีระบบเสียงผิดเพี้ยนไปจากเดิม (DN ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : ดูเหมือนว่า ROM ที่มี AGNi Kernel ติดมากับ ROM หรือติดตั้ง AGNi Kernel แยกต่างห่างเสร็จ จะมีปัญหาเรื่องระบบเสียงเพี้ยนไปจากเดิม
วิธีแก้ : ปิดออปชันระบบ Sound Control Master Switch ไปเลย ดังนี้
-- แตะไอคอนแอพส์ (Apps) แล้วหา AGNi Control
-- แตะปุ่มอนุญาต เพื่อให้แอป AGNi Control ใช้สิทธิ์ SuperUser (หากอนุญาตแล้ว จะไม่ขึ้นมาถามอีก)
-- เลื่อนหา (+) ADDON TWEAKS แล้วแตะ เพื่อขยายเมนูย่อย (หากปิดอยู่)
-- ที่เมนู Sound Control Master Switch ให้เลือกเป็น OFF (Default)
-- เสร็จแล้ว กดออกจากแอปได้เลย

ขึ้นสถานะ "การจำแนกไม่ทำงาน" ของ Air Command เมนู Action Memo (DN4 ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : เมื่อใช้ Air Command เมนู Action Memo แล้วแตะที่ปุ่มวงรีมีลูกศรขวาแล้วขึ้นข้อความแจ้งเตืนอว่า "การจำแนกไม่ทำงาน"
วิธีแก้ : ให้เข้าไปที่การตั้งค่าของ Keyboard Samsung แล้วเพิ่มภาษาไทยลงไปครับ

ใช้ Action Memo ของ Air Command แล้ว หน้าต่างลอยใหญ่ทะลุจอ (DN4 ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : เมื่อใช้ Air Command เมนู Action Memo แล้ว มีหน้าต่างลอยใหญ่จนทะลุจอของ GALAXY Note II
วิธีแก้ : เนื่องจาก ROM DN4 นั้น นำ Action Memo ของ Note 4 ที่มีขนาดหน้าจอระดับ 2K (1440x2560) มาปรับขนาดหน้าต่างลอยให้เหมาะกับความละเอียดหน้าจอของ Note II ที่มีขนาดหน้าจอเพียงแค่ HD (ครึ่งหนึ่งของ 2K 720x1280) ทำให้การอัปเดตแอปฯ S Note นั้น เป็นการอัปเดตเอาแอปฯ Original ของ Note 4 มาติดตั้ง จึงส่งผลต่อหน้าต่างลอยของ Action Memo มีขนาดใหญ่ทะลุจอไปด้วย ...ดังนั้นให้เราลบอัปเดตของ S Note ออกไปครับ โดยแตะที่ไอคอนการตั้งค่า > การจัดการแอพพลิเคชั่น > ที่แท็บ "ดาวน์โหลดแล้ว" เลื่อนหา S Note แล้วแตะเข้าไป > แตะปุ่ม "ลบการติดตั้งการอัพเดท" เพียงแค่นี้ เราก็จะกลับมาใช้หน้าต่างลอยในขนาดปกติแล้วครับ ...และหากเราไม่อยากให้ S Note อัปเดตอัตโนมัติอีก ให้เข้าไปที่ GALAXY Apps > ค้นหา S Note > แตะที่ "อัพเดทอัตโนมัติ" ให้ไอคอนถูกสีเขียวเป็นสีเทาครับ (หน้าตาของสโตร์ Samsung อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)
Note : คุณ teerasith ทำโมดิฟาย S Note เวอร์ชั่น 4.0.1501.4 เอาไว้แล้ว สามารถดาวน์โหลได้จากลิงก์นี้
http://www.mediafire.com/download/f1w88q678hnfgwr

ใช้อินเทอร์เน็ต 3G ไม่ได้เลย (DN4 ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : หลังจากแฟลช ROM เสร็จแล้ว กดเปิดข้อมูลมือถือ (Mobile Data) แล้วไม่มีสัญลักษณ์อินเทอร์เน็ต 3G ของเครือข่ายใดขึ้นที่สเตตัสบาร์ (Statusbar)
วิธีแก้ :
- เข้า Play Store แล้วโหลดแอปฯ Mobile Internet Setting [TH]
- ให้เข้าไปที่การตั้งค่า APNs ของแต่ละเครือข่าย ซึ่งจะอยู่ในเมนูการตั้งค่า (Settings) > เครือข่ายเพิ่มเติม > เครือข่ายมือถือ > ชื่อแอคเซสพอยท์ (APNs)
- เปิดแอปฯ แล้วทำตามขั้นตอนที่แอปฯ บอกเอาไว้ครับ
Note : กรณีเครือข่าย dtac ให้โหลดแอปฯ dtac TriNet Internet Setting จาก Play Store แล้วเปิดแอปฯ ทำตามขั้นตอนได้เลยครับ

วิทยุไม่มีเสียง (DN4 ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : เปิดแอปฯ วิทยุแล้วไม่มีเสียง
วิธีแก้ :
- โหลดแอป Radio จาก FM Radio for DN4 ในบอร์ด XDA หรือโหลดแอป .Spirit2 ที่คุณ goriboil อัปโหลดเอาไว้ครับ (ทั้ง 2 คือแอปตัวเดียวกัน เพียงแต่แอป Radio จะมีไอคอนและ UI ในแบบ Samsung ส่วน .Spirit2 จะมีไอคอนและ UI ในแบบของผู้ทำแอปฯ ส่วนการใช้งานนั้นเหมือนกัน)
- ติดตั้ง APK ตามปกติโดยไม่ต้องเข้า TWRP ครับ
Note : ข้อเสียของแอปฯ วิทยุทั้ง 2 แอปนี้คือ รองรับช่องสัญญาณความถี่วิทยุเพียงแค่ทศนิยม 1 ตำแหน่งครับ (เช่น 97.5, 106.5) ซึ่งต่างจากแอปฯ วิทยุของ Samsung เอง ที่รองรับทศนิยม 2 ตำแหน่ง ทำให้เราฟังพวกคลื่น .25, .75 ไม่ได้ครับ (เช่น 97.75, 105.25)

ใช้ Smart Select ลำบาก เคอร์เซอร์หายอยู่บ่อยๆ (DN4 ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : เมื่อนำปากกาออกห่างจากจอจนเคอร์เซอร์ Smart Select หายจากจอ เมื่อนำปากกามาจ่อที่จอใหม่ เพื่อเลือกต่อ จะไม่อยู่ในสถานะการใช้งาน Smart Select แล้ว ต้องกดเรียกเมนู Smart Select ใหม่อีกครั้ง
วิธีแก้(ขัด) : ระหว่างใช้งาน Smart Select ระวังอย่าถอยปากกาออกห่างจนเคอร์เซอร์ Smart Select หลุดหายจากจอครับ หรือก็คือเราต้องถือปากกาจ่อกับหน้าจอตลอดในระหว่างใช้งาน Smart Select นั่นแหละ
Note : มีตัวแก้ไขมาให้ลองครับ เพราะเท่าที่ผมลองแฟลชไฟล์ตัวนี้มา สามารถแก้ไขปัญหายกปากกาออกห่างจากจอจนเคอร์เซอร์หาย และเมื่อเอาปากกามาจ่อจออีกครั้ง ยังเป็นเคอร์เซอร์ Smart Select ดังเดิม ...ส่วนปัญหาการใช้งานของ ROM DN4 v2.1 (+ MOD) โดยรวม ผมยังไม่เจอปัญหาอื่นใดครับ ...หากใครสนใจ ให้เข้าไปดาวน์โหลดที่ URL นี้ครับ
http://forum.xda-developers.com/galaxy-note-2/development/port-4-4-4-tw-e210kktuknk3-t2968454/post60370201

กดปุ่ม Home หรือ Power แล้วหน้าจอไม่ตื่นขึ้นมา (DN4 ทุกเวอร์ชัน) ::..
อาการ : เมื่อกดปุ่ม Power เพื่อปิดจอเข้าสู่สถานะ Deep Sleep หลังจากนั้น เมื่อจะกดปุ่ม Home หรือ Power เพื่อเปิดจอ/ปลุกเครื่องขึ้นมาใช้งาน กลับกลายเป็นว่าปลุกเครื่องไม่ตื่น หรือก็คือค้างไปเลย
วิธีแก้(ขัด) : ปัญหานี้ ผมยังไม่รู้ว่าเป็นที่ตัว ROM หรือ Kernel นะครับ (แต่ผมสันนิษฐานว่าเป็นที่ Kernel) แต่ถ้าเจอปัญหากดปุ่ม Home หรือ Power แล้วเครื่องปลุกไม่ตื่น โดยไม่ว่าจะกดปุ่มแล้วเครื่องไม่ตื่น หรือรอเวลาอย่างไรเครื่องไม่ก็ไม่ตื่น มีทางเดียวครับ คือให้กดปุ่ม Power ค้างยาวจนกว่าเครื่องจะรีบูตตัวเองใหม่
...ส่วนวิธีแก้ไขเพื่อไม่ให้มันเกิดอาการปลุกจาก Deep Sleep ไม่ตื่น เบื้องต้นผมแก้ปัญหาโดยการปรับ AGNi Control ที่ตัว Governor เซ็ตเป็น Lulzactiveq ซึ่งจากการใช้งาน ผมยังไม่เจอปัญหาเข้า Deep Sleep แล้วปลุกไม่ตื่นเลยครับ (จากที่ก่อนหน้านี้ เจอเป็นระยะๆ เลย) แต่ถ้าใช้ๆ ไปแล้วยังเจอปัญหาปลุกไม่ตื่นอยู่ ให้ลองหา AGNi Kernel เวอร์ชันอื่นๆ ที่ไม่ต่ำกว่า 4.3.x มาลองใช้งานดูเรื่อยๆ ครับ (ที่แน่ๆ คือ 4.3.7 ไม่เจอปัญหา บน ROM DN4 v2.1)

ปลดล็อกหน้าจอแล้วค้าง (DN4 v1 & v2) ::..
อาการ : ไม่ว่าจะเป็นการปัด, ลายเซ็น, ลากจุด, PIN, Password เมื่อปลดล็อกหน้าจอ จะมีอาการค้างแล้วไม่ไปต่อหน้าจอหลัก ทำให้ใจเสียแล้วตัดสินใจแฟลช ROM DN4 ใหม่ หรือไม่ก็ตัดใจหยุดใช้ ROM DN4 ไปเลย
วิธีแก้(ขัด) : ไม่รู้ว่า Electric Team รู้รายละเอียดของปัญหานี้หรือยังนะครับ ถ้าเขาทราบแล้วก็อาจจะได้รับการแก้ไขใน Update หน้าก็เป็นได้ (ใครมี Account ใน XDA ช่วยเข้าไปโพสต์บอก Electron Team เกี่ยวกับปัญหานี้หน่อยก็ดีนะครับ) แต่เอาเป็นว่าในระหว่างรอการแก้ไข เรามาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันก่อนครับ ...ซึ่งอาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งที่ปลดล็อกหน้าจอ แต่จะเกิดแค่ครั้งแรกหลังจากบูตเข้า Android เท่านั้น ดังนั้นท่านไม่ต้องตัดใจลง ROM ใหม่ หรือหยุดใช้ ROM นี้นะครับ (ยกเว้นแต่จะมีสาเหตุอื่นมาสนับสนุนให้จำใจต้องเลิกใช้) โดยหลังจากที่ปลดล็อกหน้าจอ ให้รออาการค้างนี้เป็นเวลา 5 นาที แล้วปลดล็อกหน้าจออีกรั้งก็จะเข้าสู่หน้าหลักได้เป็นปกติครับ และทุกครั้งที่มีการปลดล็อกหน้าจอหลังจากนี้ ก็จะไม่ติดปัญหาค้างอีกแล้ว จนกว่าจะมีการบูตเข้า Android ใหม่อีกครั้ง
> เอ๊ะ... แล้วทำไมคนอื่นใช้แล้วไม่เห็นเจออาการค้างนี้หละ? แต่ทำไมเราเจอ?
> ปัญหานี้ผมทราบแล้วว่าต้นเหตุเป็นที่อะไร โดยผมขอถามกลับนะครับ ว่าท่านได้ติดตั้ง Launcher ตัวอื่นเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ? (เช่น Nova Launcher, Google Launcher, Go Launcher ฯลฯ) ถ้าใช่.. ท่านก็จะพบกับอาการค้างนี้เหมือนกันทุกคนครับ ดังนั้น การที่คนอื่นไม่เจอ นั่นก็เพราะเขาไม่ได้ติดตั้ง Launcher อื่นเพิ่มเติมครับ
> เอ้า... แล้วงี้ฉันก็ต้องจำใจใช้ TouchWiz Launcher อย่างเดียว โดยเปลี่ยนไปใช้ Launcher ตัวอื่นไม่ได้เลยงั้นสิ?
> ไม่เลยครับ ไม่เลย... ท่านสามารถใช้ Launcher อื่นได้เป็นปกติ เพราะปัญหานี้ไม่ได้เป็นที่ตัว Launcher แต่มันเป็นที่การกำหนดค่าตั้งต้น (Default) ของตัว Launcher ครับ ซึ่งเมื่อเราติดตั้ง Launcher หรือแอปฯ อื่นใด ที่มีการทำงานเหมือนกันหรือรองรับการทำงาน ก็จะมี Popup ของแอปฯ ในกลุ่มที่รองรับการทำงานนั้นๆ ขึ้นมาให้เราเลือกใช้ครับ ซึ่งถ้าเราไม่เลือกใช้แอปฯ ตัวใดตัวหนึ่งเป็นการเฉพาะ เราก็ต้องแตะที่ปุ่มเพียงครั้งเดียว (Just once) เพื่อที่ครั้งถัดไปเราจะได้เลือกใช้แอปฯ ตัวอื่นได้ แต่ในกรณีของ Launcher ใน DN4 ขณะนี้นั้น เป็นบั๊กที่รอการแก้ไขอยู่ ...ดังนั้น วิธีการแก้ไขปัญหาค้างจากการปลดล็อกหน้าจอนี้ ก็คือให้ท่านเลือก Launcher ตัวใดตัวหนึ่งเป็น Default (คือทุกครั้งที่กดปุ่ม Home จะไปยัง Launcher ตัวนั้นเลยโดยไม่มีการขึ้นตัวเลือก Launcher อื่น) ด้วยการกดปุ่ม Home แตะเลือก Launcher ที่เราต้องการใช้ แล้วแตะปุ่มตลอดเวลา (Always) เพียงแค่นี้ อาการค้างตอนปลดล็อกหน้าจอ ก็จะไม่เกิดขึ้นแล้วหละครับ

Google Search หยุดทำงาน (DN4 v1) ::..
อาการ : นี่เป็นปัญหาแรกที่จะเจอ หลังจากติดตั้ง ROM DN4 คือมีการขึ้นสถานะแจ้งเตือนว่า "Google Search หยุดแล้ว"
วิธีแก้ : ให้เข้า Play Store > แตะ 3 ขีดที่ซ้ายบน (หรือปัดจบขอบซ้ายของจอไปทางขวา) > อัปเดตแอปฯ Google
หมายเหตุ : ROM DN4 v2 หลังจากที่ตั้งค่าต่างๆ ตอนเริ่มใช้งานครั้งแรกเสร็จ ก็ไม่มีอาการขึ้นแจ้งเตือน Google Search หยุดทำงานแล้ว

เลิกใช้อุปกรณ์ Bluetooth แล้วคู่สนทนาไม่ได้ยินเรา แต่เราได้ยินเขา (DN4 v1) ::..
อาการ : เมื่อใช้อุปกรณ์ Bluetooth (เช่นพวก Small Talk หรือลำโพง) เชื่อมต่อเพื่อใช้งาน สามารถใช้ได้เป็นปกติ แต่หลังจากที่หยุดใช้งาน จะมีปัญหาที่คู่สนทนาไม่ได้ยินเรา แต่เราได้ยินคู่สนทนา
วิธีแก้(กำปั้นทุกดิน) : เนื่องจาก Bug นี้ต้องรอทาง Electron Team แก้ไข ดังนั้นในระหว่างนี้ การใช้อุปกรณ์ Bluetooth ให้ระมัดระวังให้ดีครับ หากใช้อุปกรณ์ Bluetooth ในการสนทนา แล้วต้องการเปลี่ยนไปใช้การโทรศัพท์ที่เครื่องแทน แนะนำให้ใช้กับอุปกรณ์ Bluetooth ยาวจนกว่าจะจบการสนทนาในครั้งนั้นครับ แล้วจึงปิดหรือเลิกเชื่อมต่อ อุปกรณ์ Bluetooth แล้วสั่ง Reboot เครื่องครั้งหนึ่งครับ หรือถ้าไม่อยาก Reboot ทุกครั้งที่เลิกใช้อุปกรณ์ Bluetooth เพื่อสนทนาทางเครื่องโทรศัพท์ปกติ ผมก็ขอแนะให้ใช้หูฟัง Small Talk ที่เป็นสายหูฟัง หรือเลิกใช้อุกรณ์ Bluetooth ไปก่อนครับ จนกว่าจะได้รับการแก้ไขจากทาง Electron Team
หมายเหตุ : ROM DN4 v2 ได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

S Planner มีปัญหา Lag หรือการตอบสนองช้า (DN4 v1) ::..
อาการ : มีคนพบว่า เวลาจะเพิ่มเหตุการณ์ แล้วเลือกช่วงวัน,เวลา การตอบสนองช้าจนใช้งานลำบาก (อาจมีจุดอื่นนอกจากนี้ด้วย)
วิธีแก้(กำปั้นทุบดินแรงๆ) : ไม่มีวิธีแก้ไขครับ คงต้องทนใช้ไปทั้งแบบนั้นก่อน รอให้ทาง Electron Team แก้ไขใน Update ถัดไปครับ
หมายเหตุ : ROM DN4 v2 ได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สรุป Bug ที่พบ ซึ่งยังไม่ได้รับการแก้ไขจาก Electron Team (DN4v1 & v2) ::..
- S Pen pointer (เคอร์เซอร์ปากกา) ไม่ตรงกับปลายปากกา ...แต่ตอนกดปากกาเขียน จะตรงกับปลายปากกา
- Smart Select ยกปากกาออกห่างจากจอจนเคอร์เซอร์หาย จะหลุดจากการใช้ Smart Select
- หากไม่เซ็ต Launcher ตัวใดตัวหนึ่งเป็น Default เวลาปลดล็อกจอ จะค้าง 5 นาที หลังจากบูตเครื่องเข้า Android ครั้งแรก
- วิทยุไม่มีเสียง

...ไม่ต้อง Reply โพสต์นี้นะครับ
จะได้แก้ไข/เพิ่มเติมบทความได้

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
::. ติดตั้ง AGNi Kernel - เวอร์ชันล่าสุด 4.5.5 (19/05/2016)

::. ติดตั้ง AGNi Kernel ผ่าน TWRP
ในขั้นตอนนี้... ท่านจะติดตั้งหรือไม่ติดตั้งก็ได้นะครับ เนื่องจากเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือจากที่ Electron-Team ทำเอาไว้ (เวอร์ชันที่ติดมากับ ROM DN4 นั้น ปรับแต่งมาดีอยู่แล้ว) แต่หากอยากลองของใหม่ เผื่อว่าจะทำให้เครื่องดีขึ้น (หรือแย่ลง!?) ก็ต้องทำใจยอมรับด้วยนะครับว่า เมื่อท่านติดตั้ง AGNi Kernel เวอร์ชันใดๆ แล้ว ท่านจะไม่สามารถย้อน AGNi Kernel กลับมาที่เวอร์ชันของ ROM DN4 ที่ Electron Team โมดิฟายเอาไว้ได้ (ต่อให้ย้อนกลับมาลงเวอร์ชันเดียวกัน มันก็อาจจะแตกต่างกัน) และแต่ละเวอร์ชันที่ติดตั้ง อาจจะเจอปัญหากระจุ๊กกระจิ๊กต่างๆ นานาได้ ...การที่ผมลงข้อมูลในส่วนของการติดตั้ง AGNi Kernel เอาไว้นี้ เป็นการเสริมรายละเอียดจากที่คุณ Teerasith และคุณ KNICE แนะนำการปรับแต่ง AGNi Control เอาไว้ เผื่อว่าใครสนใจจะได้ลองทำตามได้ครับ

• วิธี Download
- คลิกเข้าลิงก์นี้ AGNi kernel download center
-- ดาวน์โหลด AGNi Kernel เวอร์ชันล่าสุดหรือเวอร์ชันเก่าที่ต้องการมาเก็บไว้
-- เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว ให้นำไฟล์ไปไว้ในโฟลเดอร์ตามสะดวก (หรือไว้รวมกับไฟล์ ROM ก็ได้)

• วิธีติดตั้ง
- กดปุ่ม Power ค้างแล้วเลือก Reboot > Recovery > ตกลง เพื่อรีบูตเครื่องเข้า TWRP
-- แตะปุ่ม Install แล้วเลือกไฟล์
.. PSN_AGNi_pureSTOCK-v4.5.5-N7100_4.4.x_AROMA.zip
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash แล้วรอให้ระบบเข้าสู่การติดตั้ง AGNi Kernel
-- แตะ Next ...รอระบบติดตั้งสักครู่
-- เสร็จแล้ว แตะ Next > แตะ Finish (โดยไม่ต้องติ๊กถูกที่ Reboot your device now.)
-- แตะ Wipe cache/dalvik > แตะ Back > แตะ Reboot System รีบูตเข้า Android
.. Note : เมื่อแฟลช AGNi Kernel ทั้งเวอร์ชันเก่า/ใหม่เพื่อเปลี่ยนเวอร์ชันที่ใช้อยู่เดิมลงไป จะมีผลทำให้ไอคอน AGNi Control หายไปครับ ดังนั้น เมื่อเข้า Android มาแล้วไม่เห็นไคอน AGNi Control ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ ให้รอสักครู่... แล้วไอคอน AGNi Control จึงจะปรากฏขึ้นมาที่ App Drawer หน้าท้ายสุดครับ (ผมไม่แน่ใจว่าต้องต่ออินเทอร์เน็ตด้วยหรือเปล่านะ แต่หากไอคอนไม่มาซะที ก็ให้ลองต่ออินเทอร์เน็ตดูนะครับ)

• การตั้งค่า AGNi Control
ให้แตะไอคอน AGNi Control อนุญาตให้ใช้สิทธิ์ Root แล้วตั้งค่าต่างๆ ตามที่คุณ KNICE แนะนำดังนี้
.. ----- KERNEL FEATURES -----
.. :: Governor = Lulzactiveq_mod
..... ตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่าปรับเพื่ออะไรนะครับ แต่หากเจอปัญหาปลุกไม่ตื่นจาก Deep Sleep ก็ให้ลองตั้งค่าตามนี้ดูครับ
.. :: CPU Undervolting = -50 mV [เดิมตั้งไว้ที่ Off (default)]
..... ขึ้นกับการใช้งาน ถ้าเซฟแบตฯ ก็ลงที่ -50 ถ้าหนักก็เพิ่มมาเรื่อยๆ ตามระดับการใช้ จนถึง Off
.. :: GPU Undervolting = -50 mV [เดิมตั้งไว้ที่ Off (default)]
..... ขึ้นกับการเล่นเกม เล่นน้อย -50mV เล่นหนัก -25 หรือ Off
.. :: GPU Threshold = Normal (default) [เดิมตั้งไว้ที่ Battsave]
..... เล่นเกมเลือก Normal (default) / ไม่เล่นเลือก Battsave
.. :: AGNi preloadSWAP 512MB = On
.. :: Power Saving Load Balancer = Off (default)
..... เล่นเกมเลือก Off (default) / ไม่เล่นเกมเลือก Medium Savings
.. :: LZ4 ZRAM SIZE = 500 MB [เดิมตั้งไว้ที่ 400 (default)]
.. :: MDNIE HIJACK = Off (default) [เดิมตั้งไว้ที่ Standard]
..... หากตั้งไว้ที่ Standard จะทำให้เราเปลี่ยนโหมดหน้าจอไม่ได้
.. ----- KERNEL FEATURES -----
.. :: Sound Control Master Switch = OFF (default) ...กรณีโทนเสียงเพี้ยน
-- เมื่อตั้งค่า AGNi Control ต่างๆ เสร็จแล้ว ให้รีบูตเข้า TWRP
-- แตะปุ่ม Advanced > แตะ Fix Permissions
-- ติ๊ก Also fix SELinux contexts
-- เลื่อนลูกศร Swipe to Fix Permissions รอระบบดำเนินการสักครู่
-- แตะปุ่ม Home > Wipe > Advanced > ติ๊ก Wipe Cache, Dalvik Cache
-- แตะปุ่ม Home > Reboot > System เพื่อบูตเข้า Android

...ไม่ต้อง Reply โพสต์นี้นะครับ
จะได้แก้ไข/เพิ่มเติมบทความได้

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
::. ติดตั้ง MOD V3L Final หรือ V9

::. ติดตั้ง DN4 MOD
DN4 MOD หรือ DN4 Modified เป็นการโมดิฟายให้ ROM DN4 มีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้น และแก้ไขบั๊กจาก ROM DN4 เดิมที่ทาง Electron Team ทำเอาไว้ ซึ่งในขั้นตอนนี้ ท่านจะติดตั้งหรือไม่ติดตั้งก็ได้นะครับ ...แต่ผมว่าท่านควรต้องมองเอาไว้บ้างแล้วหละครับ เพราะในเมื่อทาง Electron Team ประกาศหยุดพัฒนา ROM DN4 ซะแบบนี้ ทางเลือกเดียวที่มีอยู่ก็คือ การติดตั้ง MOD ต่างๆ เพื่อเสริมลูกเล่นและแก้ไขบักจาก ROM หลักครับ แต่ในบางครั้งก็จะมีปัญหาเรื่องบูตเข้า Android ไม่ได้ด้วย ดังนั้นตั้งศึกษาวิธีติดตั้งจากผู้ทำ MOD ให้ดีครับ

--- ข้อมูล V3L Final --- wrote:
ATTENTION :-
Rom Devs And Modders Are Not Allowed To Copy Or Create Anything From This Mod.

1 - S6 Boot animation
2 - S6 Fonts
3 - S6 Like Weather
4 - S6 Like Lockscreen
5 - S6 System Sounds
6 - New Contacts & Incallui Like S6
7 - Updated Lollipop Ui
8 - Lollipop Frameworks & Animations
9 - Operators Name in Status Bar
10 - 35 Toggles
11 - Added Csc Features
12 - Network Speed Meter For WiFi and data ( Change Refreshing Rate and Color)
13 - Dual Speed Display
14 - Hidden Lock and device options on right corner of device
15 - Hidden Home button in Center
16 - Hidden Task Manager In Left Corner
17 - Switch to disable and enable all 3 Virtual Keys
18 - S6 Like Voice Recorder
19 - Change Position Of Clock
20 - Add Day in Status Bar
21 - Backup App
22 - Heads-Up notification
23 - Theme Support in launcher
24 - Themed Not 2 Camera
25 - Fixed Connected as a Modem Bug
26 - Fixed Abstract tile
27 - Fixed Splanner
28 - Toolbox
29 - Added Permission Manager and Autostarts in Settings
30 - More Enabled languages
31 - More Lockscreen effects
32 - Added x.25 animation Scale in Developer Settings
33 - UPSM Manager (Credits @xperiacle )
34 - GPS Tweaks
35 - ToolBox Now can add up-to 12 apps
36 - Fixed Dialer issue ( Now can search by Names )
37 - MultiWindow for All 3rd Party Apps
38 - LED Indicator Settings
39 - Fixed Automatic Time zone Bug
40 - Some Extra Enabled Settings
41 - Some Enhancement and Fixes
42 - S Pen Pointer Fixed
43 - Reduced RAM Tweaks
44 - Multiuser Mode
45 - Smoothness Tweaks
46 - Fixed Pin Lock Fc
47 - Lollipop Like Gallery
48 - Lollipop Like Messages
49 - Lollipop Like Music Player
50 - Lollipop Like Clock
51 - S6 Like Messages
52 - Lollipop Like Video Player
53 - S6 Like File Managaer
54 - S6 Like Tw launcher
55 - S6 Like SecSettings
56 - Lollipop Like Notifications
More In next Version
 
Flashing Instructions -
1 - Must have around 200 MB space in system
2 - Wipe cache & dalvik in recovery
3 - Flash
4 - Reboot

• วิธี Download
-- เข้าลิงก์นี้ MODs For DN4 / TW 4.4.4 [V3L Final & KITKAT V9]
-- เลื่อนไปที่โพสต์ #3 แล้วเลื่อนลงไปด้านล่างของ Flashing Instructions
...จะมี Download Link ดังนี้...
...TEAMAC.IN :: ไฟล์ MOD V3L Final
...Multi User Mode :: ไฟล์เสริม MOD โหมดหลายผู้ใช้
-- [ไม่บังคับ] MOD สำหรับปรับแต่งความสามารถประการสำหรับ DN4 MOD V3L
...[MOD] 240DPI Mod for Eclipse ROM & V3L - เปลี่ยน UI ของเครื่องให้มีลักษณะเป็นแบบ Tablet

-- [ไม่บังคับ] แอปอื่นๆ ที่สามารถติดตั้งเสริม DN4 MOD ได้
...Dolby Digital Plus Studio DN4 - ปรับแต่งระบบเสียงของเครื่อง[/][/]

• วิธีติดตั้ง
Note: หากใครแฟลช MOD V3L Final แล้วมีปัญหา ให้ลองติดตั้ง ROM DN4 v2.1 ใหม่ แล้วติดตั้ง MOD V3L Final ดูอีกครั้งนะครับ
-- นำไฟล์ V3L Final.zip และ ไฟล์ MOD ย่อย ไปไว้ที่ External SD Card (แนะนำให้ไว้ที่เดียวกับไฟล์ ROM DN4 v2.1)
-- รีบูตเข้า TWRP แล้วแตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- ติ๊กกากบาท 2 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache แล้วเลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอสักครู่
-- เสร็จแล้ว แตะปุ่ม Home กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- ที่แถบด้านบน ให้เลือก Storage: เป็น External SDCard แตะปุ่ม OK
-- เลือกโฟลเดอร์ DN4 v2.1 ที่เราเก็บไฟล์ DN4 MOD เอาไว้
-- แตะที่ไฟล์ V3L Final.zip แล้วเลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash รอให้ระบบติดตั้งไฟล์ MOD สักครู่
-- เสร็จแล้ว แตะปุ่ม Wipe cache/dalvik > แตะปุ่ม Back > แตะปุ่ม Reboot System รีบูตเข้า Android
-- ดูผลว่าจะสามารถบูตเข้า Android ได้หรือไม่? หากบูตเข้าได้เป็นปกติ ก็จบขั้นตอนครับ แต่ถ้าเกิดปัญหา จะมีการแจ้งมาด้วยครับว่าแก้ไขอย่างไร
-- หากต้องการติดตั้งม็อดย่อย ก็ให้รีบูตเข้า TWRP แล้วแฟลชด้วยวิธีเดียวกันครับ

--------------------------------------------------
เนื่องจากต้นทางยังไม่ลบข้อมูล DN4 MOD V9 ออกไป ผมจึงยังคงข้อมูลเอาไว้ก่อน หากใครที่สนใจเวอร์ชันนี้อยู่ สามารถโหลดไปติดตั้งได้ครับ

--- ข้อมูล DN4 MOD V9 --- wrote:
1 - 36 Toggles
2 - Added Csc Features
3 - Network Speed Meter For WiFi and data ( Change Refreshing Rate and Color)
4 - Hidden Lock and device options on right corner of device
5 - Hidden Home button in Center
6 - Hidden Task Manager In Left Corner
7 - Switch to disable and enable all 3 Virtual Keys
8 - Scrolling Wallpaper ( Switch Enable / Disable )
9 - Icon Shadows ( Switch Enable / Disable )
10 - Change Position Of Clock
11 - Add Day in Status Bar
12 - Backup App
13 - Sfinder in corner
14 - Heads-Up notification
15 - Theme Support in launcher
16 - Added Themes (Credits @qwerty123258)
17 - New Icons of themes,Torch, LED Indicator&Toolbox in Settings
18 - Fixed Abstract tile
19 - Fixed Splanner
20 - Toolbox
21 - Added Permission Manager and Autostarts in Settings
22 - More Enabled languages
23 - More Lockscreen effects
24 - Added x.25 animation Scale in Developer Settings
25 - UPSM Manager (Credits @xperiacle)
26 - Xposed Framework (Credits @rovo89)
27 - GravityBox Module (Credits @C3C076)
28 - GPS Tweaks
29 - ToolBox Now can add up-to 12 apps
30 - Fixed Dialer issue ( Now can search by Names )
31 - MultiWindow for All 3rd Party Apps
32 - Jellykat theme Credits @mannyvinny
33 - LED Indicator Settings
34 - Fixed Automatic Time zone Bug
35 - Some Extra Enabled Settings
36 - Some Enhancement and Fixes
37 - S Pen Pointer Fixed
38 - Reduced RAM Tweaks
39 - Multiuser Mode
40 - Smoothness Tweaks
More of the things will be added later...
Changelogs Here
 
Installation :- ( Must Read )
1 - Must have 150 MB space in system
2 - Wipe cache & dalvik in recovery
3 - Flash
4 - Reboot
5 - IF MultiUser is Not Showing In Settings Then Flash This Fix
6 - IF Facing SystemUi FC Then Read Here

• วิธี Download
-- เข้าลิงก์นี้ MODs / Sound Mods/ Tweaks / For DN4( Lollipop V11 & Kitkat Based )
-- เลื่อนไปด้านล่าง Installation :- ( Must Read ) ตรงด้านใต้ MOD DN4 V9 จะมี Download Link ดังนี้
...Mediafire Download Link :: DN4 MOD V9 โฮสต์ MediaFire
...Mega Download Link :: DN4 MOD V9 โฮสต์ MEGA
......ให้เลือกโหลดจากโฮสต์ที่สะดวกมาที่หนึ่ง หรือถ้าโหลดมาแล้วไฟล์มีปัญหาก็ให้สลับไปโหลดอีกที่หนึ่ง
-- ม็อดย่อยอื่นๆ สำหรับเสริม DN4 MOD V9
...3Minit Battery Mod ให้เลื่อนลงมาใต้ MOD V9 จะเจอลิงก์ดาวน์โหลด
...Dark Themed Apps ให้เลื่อนลงมาใต้ 3Mini Mod จะเจอลิงก์ดาวน์โหลด
......ถ้าต้องการกลับไปใช้อย่างเดิม ให้โหลดไฟล์ REVERT ZIP มาแฟลช

• วิธีติดตั้ง
Note: หากใครแฟลช MOD V9 แล้วมีปัญหา ให้ลองลง ROM DN4 v2.1 ใหม่แล้วติดตั้ง MOD V9 ดูนะครับ
-- นำไฟล์ DN4_MOD_V9.zip และ ไฟล์ MOD ย่อย ไปไว้ที่ External SD Card (แนะนำให้ไว้ที่เดียวกับไฟล์ ROM DN4 v2.1)
-- รีบูตเข้า TWRP แล้วแตะปุ่ม Wipe > แตะปุ่ม Advanced Wipe
-- ติ๊กกากบาท 2 ตัวที่ Dalvik Cache, Cache แล้วเลื่อนลูกศร Swipe to Wipe แล้วรอสักครู่
-- เสร็จแล้ว แตะปุ่ม Home กลับมาหน้าแรก แล้วแตะปุ่ม Install
-- ที่แถบด้านบน ให้เลือก Storage: เป็น External SDCard แตะปุ่ม OK
-- เลือกโฟลเดอร์ DN4 v2.1 ที่เราเก็บไฟล์ DN4 MOD เอาไว้
-- แตะที่ไฟล์ DN4_MOD_V9.zip แล้วเลื่อนลูกศร Swipe to Confirm Flash รอให้ระบบติดตั้งไฟล์ MOD สักครู่
-- เสร็จแล้ว แตะปุ่ม Wipe cache/dalvik > แตะปุ่ม Back > แตะปุ่ม Reboot System รีบูตเข้า Android
-- ดูผลว่าจะสามารถบูตเข้า Android ได้หรือไม่? หากบูตเข้าได้เป็นปกติ ก็จบขั้นตอนครับ แต่ถ้าเกิดปัญหา จะมีการแจ้งมาด้วยครับว่าแก้ไขอย่างไร
-- หากต้องการติดตั้งม็อดย่อย ก็ให้รีบูตเข้า TWRP แล้วแฟลชด้วยวิธีเดียวกันครับ

...ไม่ต้อง Reply โพสต์นี้นะครับ
ไว้เพิ่มเติมรายละเอียดอัปเดตถัดๆ ไปในอนาคต

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
<จอง> ...ไม่ต้อง Reply

<จอง>

...ไม่ต้อง Reply โพสต์นี้นะครับ
ไว้เพิ่มเติมรายละเอียดอัปเดตถัดๆ ไปในอนาคต

wsylum's picture
Offline
Last seen: 3 weeks 2 days ago
Joined: 12/22/2014
ขอบคุณทากคร้บพึ่งลองทำตามมะคื

ขอบคุณทากคร้บพึ่งลองทำตามมะคืนผ่านฉลุย ถ้าไม่ได้ไกด์นี้คงทำไม่สำเร็จแน่

wsylum's picture
Offline
Last seen: 3 weeks 2 days ago
Joined: 12/22/2014
ซ้ำครับ

ซ้ำครับ

Offline
Last seen: 1 year 11 weeks ago
Joined: 05/17/2013
Thanks

Thanks

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
อัปเดตข้อมูล DN4 v2 ครับ

อัปเดตข้อมูล DN4 v2 ครับ

aki2008's picture
Offline
Last seen: 2 weeks 10 hours ago
Joined: 08/14/2013
สุดยอดมาก ขอบคุณครับ @HoLy

สุดยอดมาก ขอบคุณครับ @HoLy CoMM@nDo

Offline
Last seen: 2 years 2 weeks ago
Joined: 12/07/2013
ผมมีปัญหาเรือง action memo

ผมมีปัญหาเรือง action memo หลังจากที่อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ 4.0.1412.2 วันที่ 29/12/1557
ไม่ได้ตั้งใจอัพเดทมันอัพอัตโนมัติเอง พอเปิดใช้งานแล้วหน้า action memo มีหน้าใหญ่กว่าหน้าจอ
note2 เยอะเลยครับย่อก็ไม่ได้ พอมีใครรู้วิธีแก้ไขไหมครับ

Offline
Last seen: 2 weeks 5 days ago
Joined: 09/19/2012
เป็น้หมือนกันครับ จะแก้ไงดี

เป็น้หมือนกันครับ จะแก้ไงดี ใช้ไม่สะดวกเล้ย

KNICE's picture
Offline
Last seen: 29 weeks 1 day ago
Joined: 02/23/2014
ลบอัปเดทก็หายครับ

ลบอัปเดทก็หายครับ

Offline
Last seen: 2 years 2 weeks ago
Joined: 12/07/2013
หายแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

หายแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
รู้สึกว่า Multi-Window

รู้สึกว่า Multi-Window งานนี้ใช้ได้ทุกแอปฯ มาตั้งแต่ต้น โดยไม่ต้องลง Mod all apps multi-window เลยนะนี่

สังเกตได้จาก เกมที่มักจะกำหนดให้เล่นแบบ Multi-window ไม่ได้ แต่กลับกลับมีไอคอน Multi-window กำกับจาก Recent Apps ทำให้ลากมุมจอย่อเป็นหน้าต่าง Window ได้

ข้อเสียของแอปฯ ที่เดิมใช้ Multi-window ไม่ได้ก็คือ
- จะปรับขนาดหน้าต่างได้เพียงครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถลากปรับขนาดหลังจากนั้นได้อีกแล้ว ดังนั้น เวลาที่จะลากปรับขนาด ต้องทำให้เป็น Full Screen กลับคืนก่อน แล้วจึงลากจากมุมจอปรับขนาดหน้าต่างตามที่ต้องการอีกครั้ง
- เกมแนวนอน ไม่เหมาะที่จะเล่นในจอเล็กนะครับ เพราะตัว TouchWiz Launcher นั้น จะใช้ได้แค่แนวตั้งเท่านั้น ทำให้เวลาที่เราทำให้หน้าจอเกมเป็นจอเล็ก มันจะเด้งกลับไปแนวตั้ง ทำให้หน้าต่างถูกปรับจากแนวนนอนเป็นแนวตั้ง แล้วเกมก็จะเล่นไม่ได้ครับ วิธีที่จะเล่นเกมในแนวนอนได้ โดยให้ที่อยู่ในจอเล็กได้ด้วยก็คือ ต้องหาโหลดตัว Launcher ตัวอื่นที่รองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้งและแนวนนอนมาใช้งานครับ จึงจะเล่นเกมที่อยู่ในแนวนนอนได้โดยไม่มีปัญหาครับ

komag's picture
Offline
Last seen: 18 weeks 3 days ago
Joined: 03/19/2013
DN4 V.1 กับ DN4 V.2

DN4 V.1 กับ DN4 V.2 มีจุดที่แตกต่างกันตรงไหนบ้างครับ นอกจากเรื่องบลูธูทที่แก้ไขแล้ว มีจุดอื่นอีกมั้ยครับ

Offline
Last seen: 2 weeks 5 days ago
Joined: 09/19/2012
ขอบคุณครับ ทำได้แล้ว

ขอบคุณครับ ทำได้แล้ว เจอปัญหาใหม่ครับ ทำไมส่งNFCไม่ได้ไม่รู้ครับ

judygaga's picture
Offline
Last seen: 1 year 26 weeks ago
Joined: 09/27/2014
เราก็พึ่งเจอปัญหา

เราก็พึ่งเจอปัญหา ปลดล็อคจอไม่ได้ ต้องแฟลชใหม่เลยว่าจะลอง v2 ดู

v2 ลองโหลดโดยใช้ Brow.. Chrome แล้วโหลดลิงค์ media file แล้วแฟลช ตอนแรกขึ้นตัวหนังสือ error แดงๆสองบรรทัด ก็ไม่สนไรลองเปิดเครื่องก็ติด แล้วลอง wipe ใหม่ดู แล้วลงอีกรอบปรากฏว่า รอบนี้ failed แล้วก็ลงไม่ได้อีกเลยต้องไปลองโหลดไฟล์ใหม่
*โหลดผ่าน mega แจ้งว่าไฟล์อันตราย

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ปลดล็อกจอไม่ได้? ลองดูหัวข้อป

ปลดล็อกจอไม่ได้?

ลองดูหัวข้อปลดล็อกจอแล้วค้างดูครับ ว่าใช้อาการเดียวกับที่ผมเขียนไว้หรือไม่ ถ้าใช่ก็ดูวิธีแก้ตามที่เขียนไว้เลยครับ

judygaga's picture
Offline
Last seen: 1 year 26 weeks ago
Joined: 09/27/2014
ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ เป็นอย่างที่คุณบอกเลย ก่อนจะปลดล็อคไม่ได้ เราไปโหลด launcher มาเล่นๆดู

แต่เปลี่ยนมาลง v2 แล้วค่ะ ตอนลงเจอปัญหา error เหมือนคนอื่นเลย แต่ boot ใช้งานได้ปกติ ไม่ค้าง ไม่มี error ตอนเข้าใช้งานเลยค่ะ เป็นบางเกมส์ที่เล่นแล้วบังคับหยุด อ่ะค่ะ

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
DN4 v2

DN4 v2 ก็ยังมีปัญหาปลดล็อกหน้าจอแล้วค้างอยู่นะครับ ดังนั้น ถ้าติดตั้ง Launcher ตัวอื่นเพิ่ม ให้เลือกตัวใดตัวหนึ่งเป็น Default ด้วยนะครับ

Offline
Last seen: 1 year 11 weeks ago
Joined: 05/17/2013
สอบถามครับ ลง DN4 v2 แล้วขึ้น

สอบถามครับ ลง DN4 v2 แล้วขึ้น error บูตเข้า Samsung แล้วเครื่องก็ปิดเองครับ ต้องกลับไป restore ตัวที่ backup ไว้นะครับ

Thanks

mongkonkatana's picture
Offline
Last seen: 3 weeks 4 days ago
Joined: 11/17/2014
ผมโหลดจาก maga

ผมโหลดจาก maga ลงแล้วผ่านฉลุยครั้งเดียว หากบางท่านที่มีปัญหาปลดล็อคจอแล้วค้าง ผมแนะนำให้ใช้รูปแบบการปลดล็อคแบบรูปแบบดีกว่าครับ ไม่มีปัญหาดีครับ ผมใช้แบบนี้ละครับ ส่วนฟังชั้น action memo ปกติครับ ลื่นไหลว่า V.1 เรื่องแบตเตอรี่จะลองชาร์ตให้เต็มแล้วเปิดเครื่อทิ้งไว้ทั้งคืนมาดูตอนเช้าว่าจะเหลือกี่เปอร์เซ็นต์

Offline
Last seen: 1 year 11 weeks ago
Joined: 05/17/2013
รบกวนครับขึ้น E:Error Thanks

รบกวนครับขึ้น E:Error

Thanks

santiphap01's picture
Offline
Last seen: 13 weeks 3 days ago
Joined: 12/23/2012
เป็นเหมือนกันเลยครับ ใช้ twrp

เป็นเหมือนกันเลยครับ ใช้ twrp แล้วเออเร่อ พอลองใช้ cwm ไฟล์รอมตัวเดียวกัน กลับลงผ่านครับ แปลกดีครับ อิอิ

Offline
Last seen: 1 year 24 weeks ago
Joined: 07/05/2012
สำหรับคนที่แฟลชไม่ผ่าน

สำหรับคนที่แฟลชไม่ผ่าน ผมมีวิธีมาบอก ให้ลง DN4 v1 ก่อน copy DN4v2 ลงในความจำเครื่อง แล้วทำการ Wipe 1-4 แล้วทำการติดตั้ง DN4v2 วิธีนี้แฟลชผ่าน 100%

mongkonkatana's picture
Offline
Last seen: 3 weeks 4 days ago
Joined: 11/17/2014
ผมใช้วิธี Wipe cache/dalvik

ผมใช้วิธี Wipe cache/dalvik /data/แล้วลงรอม DN4v2 ใหม่ครับผ่า่น 100 % หากไฟล์ที่ดาวโหลดมาไม่เสียนะครับ ต้องยอมลงโปรแกรมอื่นๆ ใหม่หมดครับ เครื่องลื่นไหลดีมากผ่า่น 100 ตอนนี้กำลังเทสแบตพรุ่งนี้คงจะได้ข้อสรุป

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
สำหรับคนที่ Flash ROM DN4 v2

สำหรับคนที่ Flash ROM DN4 v2 แล้วขึ้น Error มีแนวทางมาให้ลองครับ

1. ให้นำไฟล์ ROM DN4 v2 ไปไว้ที่หน่วยความจำภายในเครื่องโทรศัพท์ (Internal Storage) โดยจะสร้างโฟลเดอร์หรือไม่ก็ได้ ตามสะดวกครับ (เอาไว้แค่ชั่วคราวนี่นะ) ก่อนจะติดตั้ง ROM ให้ทำการ Wipe 4 ตัวครับ (Dalvik Cache, Cache, System, DataWipe ไม่ต้องติ๊ก Internal Storage ไม่งั้นไฟล์ ROM ที่เอาไปไว้ มันจะถูกลบไปด้วย) แล้วจึงติดตั้ง ROM โดยให้เลือกไปที่ Internal Storage ที่เราวางไฟล์ ROM เอาไว้ครับ

2. ถ้าแฟลชไม่ได้ ไม่ว่าจะทั้ง External SDCard หรือ Internal Storage ให้ลองโหลดไฟล์จากทั้ง 2 โฮสต์ (MediaFire, MEGA) มาลองติดตั้งดูเรื่อยๆ โดยให้โหลด 3 แบบ คือ MediaFire โหลดแบบไม่ใช้โปรแกรมช่วยโหลดและใช้โปรแกรมช่วยโหลด ส่วน MEGA มีตัวเลือกเดียวคือโหลดผ่านเว็บ แล้วให้ลองไล่ Flash ROM ทีละตัวครับ

3. ถ้ายังไม่ได้ ให้ลองย้อนกลับไปใช้ TWRP 2.8.1.0 แล้วลอง Flash ROM ดูครับ

4. ถ้ายังไม่ได้อีก ให้ลองติดตั้ง Recovery ตัวอื่น อย่าง ClockWorkMod แล้วลอง Flash ROM ครับ

ส่วนวิธีอื่นๆ ก็ให้ลองทำตามที่ท่านอื่นนำแนะไว้ได้เลยครับ

Offline
Last seen: 1 year 11 weeks ago
Joined: 05/17/2013
ผม copy DN4 v2 ลง Internal

ผม copy DN4 v2 ลง Internal Storage แล้วใช้ TWRP Wipe 4 ตัวครับ ลงได้เรียบร้อยดีครับ

ขอบคุณมากนะครับ

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ยินดีด้วยครับ ที่ผมมีแนวทางนี

ยินดีด้วยครับ

ที่ผมมีแนวทางนี้มาให้ลองทำ เพราะว่าล่าสุดผมจะ Flash DN4 Mod v5 แต่มันมีปัญหาว่า ไฟล์ Mod V5 ที่ผมก๊อปลง External SDCard มันหายทุกครั้งเวลาที่เข้า TWRP เลยครับ ซึ่งผมงงมากกว่า มันหายไปได้ยังไง ทั้งๆ ที่ไม่ว่าจะก๊อปไฟล์ไหนไป ย้ายไฟล์ไปมา รีบูตเครื่องก็ยังอยู่เหมือนเดิม แต่พอเข้า TWRP เท่านั้นหละ ไฟล์หายเลย ไม่รู้ว่าเป็นที่ ROM หรือว่าการ์ด micro SD หรือเป็นที่ TWRP ก็เลยตัดสินใจเอาไฟล์ Mod ไปไว้ที่ Internal Storage ผลคือไฟล์มันไม่หายไปไหนแล้ว ก็เลยแฟลช Mod V5 ได้ครับ

judygaga's picture
Offline
Last seen: 1 year 26 weeks ago
Joined: 09/27/2014
ใช่เลยค่ะใช้ได้จริงๆๆๆ

ใช่เลยค่ะใช้ได้จริงๆๆๆ

judygaga's picture
Offline
Last seen: 1 year 26 weeks ago
Joined: 09/27/2014
คือว่าเราลองลงรอมใหม่คือลง

คือว่าเราลองลงรอมใหม่คือลง DN4 v2 แล้วก็ wipe cache & dalvik แล้วก็ลง DN4 MOD V5 ต่อเลย

แต่อยากรู้ว่า ตามภาพข้างล่างอ่ะค่ะ อยากรู้ว่าไอ่ตัว mod ข้างล่างนี้มันรวมอยู่ใน DN4 MOD V5 อยู่แล้วหรือเปล่า

หรือว่าถ้าใครอยากได้ก็โหลดแยกเอา แล้วถ้าสมมติว่า mod ด้านล่างนี้ต้องโหลดแยกเอา แนะนำได้ไหมค่ะว่าต้องโหลดลิงค์อะไรคือเลือกโหลดลิ๊งไม่ถูกเลย ใจจิงอยากได้

Launcher Mod For V5
Home Cell 5, 5x5, Menu Grid 5x6

กับ

MultiColor KeyBoard <<< ไอ่นี้แหละค่ะที่งงว่าจะเลือกโหลดลิงค์ไหน เพราะมันมี 2 ลิงค์ให้โหลด ส่วนลิงค์อัน 3 คือ Original Link อ่ะค่ะ

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ให้ดาวน์โหลดมาทั้ง 2

ให้ดาวน์โหลดมาทั้ง 2 ลิงก์นั้นเลยครับ นั่นเพราะว่าลิงก์ที่ 2 คือตัวแก้ไขของลิงก์ที่ 1 ครับ ดังนั้น ให้แฟลชไฟล์เรียงกัน โดยให้แฟลชไฟล์อันแรกก่อน แล้วจึงมาแฟลชอันที่สองครับ

mongkonkatana's picture
Offline
Last seen: 3 weeks 4 days ago
Joined: 11/17/2014
DN4 V2 ทดสอบแบตเตอรี่ จาก

DN4 V2 ทดสอบแบตเตอรี่ จาก เมื่อคืนนี้ เวลา 23.47 น. เปิดเครื่องทิ้งไว้จนถึงตื่นนอน 06.49 น. จากปกติใช้ V1 ลดลงเกือบ 20% พอมาใช้ใช้ DN4 V2 แบตลดลง แค่ 4 % ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียวครับ ประหยัดแบตมากๆ

Offline
Last seen: 1 year 13 weeks ago
Joined: 01/12/2015
ผมทำยังไง 3G หรือ

ผมทำยังไง 3G หรือ เครื่อข่ายมือถือก้อไม่ขึ้น ครับ งงมาก

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ปกติหลังจากติดตั้ง DN4 แล้ว

ปกติหลังจากติดตั้ง DN4 แล้ว มันจะต้องมีสัญญาณโทรศัพท์แน่ๆ นะครับ ยกเว้น 3G ที่เราจะใช้งานไม่ได้ เนื่องจาก APNs ไม่ได้มีการตั้งค่าใดๆ

ต้องถามว่าใช้ TWRP แฟลชใช่ไหมครับ? แล้วโทรศัพท์ใช้รหัสรุ่นอะไรอยู่ครับ?

Offline
Last seen: 1 year 13 weeks ago
Joined: 01/12/2015
ใช่ครับผมใช้ TWRP แฟลช

ใช่ครับผมใช้ TWRP แฟลช โทรศัพผมใช่ NOTE2 N7100

แต่ผมนี้สัญญาณก็ไม่มีนะครับ ขึ้นเครื่องหมาย ห้าม อยู่ตลอด โทรเข้าออก ส่งข้อความ ดูเบอร์ ก้อไม่ได้

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ลองกดเปิดโหมดเครื่องบิน

ลองกดเปิดโหมดเครื่องบิน แล้วปิดโหมดเครื่องบินดูครับ
ถ้ายังไม่ได้ ลองถอด SIM Card ออกแล้วใส่ใหม่ดูครับ

หลังจากนี้ผมก็นึกไม่ออก นอกจาก Flash ROM ใหม่แล้วหละครับ (เอา ROM ไว้ใน Internal Storage นะ ผมไม่แน่ใจว่า ROM DN4 v2 หรือ TWRP มีปัญหากันแน่ เพราะการ์ดผม จะก๊อป จะทำอะไรลงไป พอรีบูตเครื่องใหม่ ไฟล์มันย้อนกลับไปในช่วงเวลาหนึ่งตลอดเลยครับ)

Offline
Last seen: 1 year 13 weeks ago
Joined: 01/12/2015
ยังคงเป็นแบบ เดินครับ ท่าน ลง

ยังคงเป็นแบบ เดินครับ ท่าน ลง รอบ สอง DN4 V2

Offline
Last seen: 1 year 13 weeks ago
Joined: 01/12/2015
เป็นเหมือน

เป็นเหมือน เป็นที่ผมไช่ทรูหรือป่าวครับ

komag's picture
Offline
Last seen: 18 weeks 3 days ago
Joined: 03/19/2013
เป็นที่ emi หรือเปล่าครับ

เป็นที่ emi หรือเปล่าครับ คล้ายๆผมเคยอ่านเจอว่า ถ้า emi หาย จะไม่สามารถใช้งานส่วนการโทรได้ ต้องกลับไปรอมศูนย์อีกครั้ง หรือไปที่ศูนย์ให้เขาใส่ emi ใหม่ให้ อย่างไงก็ลองศึกษาดูนะครับ ผมเองก็ไม่มั่นใจในข้อมูล

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ตอนนี้ผมว่าผมเจอปัญหาใหญ่เข้า

ตอนนี้ผมว่าผมเจอปัญหาใหญ่เข้าให้แล้วหละ... ไม่รู้ว่าเป็นที่อะไรกันแน่นะครับ

อาการที่พบคือ ตอนนี้ microSD เปลี่ยนแปลงข้อมูลอะไรภายในไม่ได้เลย คือยังสามารถก๊อปปี้ไฟล์/ย้ายไฟล์/ลบไฟล์ ทั้งจากเครื่องโทรศัพท์ Android หรือจัดการไฟล์ผ่าน Card Reader ผ่าน PC ได้เป็นปกติ ...แต่เมื่อมีการถอดการ์ดแล้วใส่ใหม่ หรือ Shutdown เครื่อง PC หรือโทรศัพท์ Android เท่านั้นหละครับ ...ไฟล์ที่เคยจัดการก่อนหน้านี้ทั้งหมด มันจะกลับมาเหมือนเดิมหมดเลย อย่างกะ System Restore ยังไงยังงั้น ...มิหนำซ้ำจะสั่ง Format microSD Card ก็ไม่สามารถ Format ได้อีกหนะ ตอนสั่ง Format ก็ขึ้นข้อความว่า Windows was unable to complete the format.

และไม่รู้ว่าปัญหานี้ เกิดจากตัว ROM DN4 v2 เอง หรือว่าเกิดจาก TWRP 2.8.3.0 หรือว่าที่ตัว microSD Card กันแน่นะครับ ตอนนี้ใครรู้รู้ปัญหานี้ หรือมีวิธึแก้ไขยังไงบ้าง ช่วยบอกทีนะครับ

Street's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 5 days ago
Joined: 10/04/2014
ผมเพิ่งลง v.1 ได้ 20 นาที

ผมเพิ่งลง v.1 ได้ 20 นาที งั้นขอใช้ v.1 ไปก่อนละกันครับ

v.2 ต้องขอทราบอาการที่แน่ชัดก่อนว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

ถ้าเริ่มเสถียรแล้ว เดี๋ยวอัพ v.2 ตามครับ

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
เท่าที่ใช้งาน ROM DN4 v2 +

เท่าที่ใช้งาน ROM DN4 v2 + DN4 Mod V5 ใช้ได้ดีเลยนะครับ

เพียงแต่ผมไม่รู้ว่า micro SD Card ของผมมันถึงจุดที่มันต้องเสียเอง หรือเพราะเกิดจาก ROM DN4 + TWRP ล่าสุด หรือเกิดจากผมใช้ Card Reader แล้วมันมีปัญหาขณะที่ผมใช้กับเครื่อง PC ตรงนี้ยังหาสาเหตุที่น่าชัดไม่ได้อ่ะครับ

แต่เท่าที่หลายๆ ท่านใช้กันมา ก็ไม่ค่อยมีใครแจ้งปัญหาแบบผมนะครับ ...หรืออาจมีคนเจออาการแบบผม แต่ไม่รู้อาการแน่ชัด เพราะเห็นบางคนก็บอกว่า Flash ROM ไม่ได้ แต่พอเอา ROM ไปไว้ที่ Internal SD Card กลับแฟลชได้ ซึ่งตรงนี้เอง ทำให้คิดไปว่า น่าจะเกิดจาก TWRP 2.8.3.0 หรือ ROM DN4 v2 หรือเปล่านั่นเอง

Street's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 5 days ago
Joined: 10/04/2014
โอเคครับ งั้นผมลง v.2

โอเคครับ งั้นผมลง v.2 เลยละกัน

Offline
Last seen: 8 weeks 6 days ago
Joined: 12/30/2013
อาการนี้เหมือนของผมเลยครับ

อาการนี้เหมือนของผมเลยครับ ทั้งก็อปไฟล์ลงเมม หรือ ลบไฟล์ออกจาก SD การ์ดไปแล้ว ปิดเปิดเครื่องใหม่ มันก็กลับมาเหมือนเดิม ของผมเป็นเมมของ SANDDISK 64M สรุปแล้วเมมเสียครับ ของผมประกันไลฟ์ไทม์ส่งไปเปลี่ยนครับเรียบร้อยเลยครับหายปลิดทิ้ง ไม่เกี่ยวกับรอม หรือเครื่องครับผม

Street's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 5 days ago
Joined: 10/04/2014
โอเคครับ ถ้าไม่เกี่ยวกับรอม

โอเคครับ ถ้าไม่เกี่ยวกับรอม งั้นผมได้จัด v.2

HoLY CoMM@nDo's picture
Offline
Last seen: 7 hours 19 min ago
Joined: 09/14/2012
ของผมก็ SanDisk Ultra Class

ของผมก็ SanDisk Ultra Class 10 64GB ครับ ซึ่งประกันน่าจะ LiftTime (หรือ 5 ปีหว่า?) แต่ผมกลัวข้อมูลที่ลงไว้ในการ์ดมีคนเอาไปใช้ปู้ยี่ปู้ยำครับ เพราะรูปที่ผมถ่าย มันก็ตั้งแต่หลายปีมาแล้ว มีทั้งสมัยใช้เครื่องฟีเจอร์โฟน Sony Ericsson K550i, กล้อง Digital Fuji ตัวถูกๆ, GALAXY S II, GALAXY Note II ซึ่งถ้าให้นับ น่าจะร่วม 5-6 ปี ซึ่งภาพที่ผมถ่ายนั้น เป็นภาพที่ถ่ายเล่นตามเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งผมกำลังคิดว่า จะทิ้งการ์ดแล้วซื้อใหม่ หรือว่าจะเคลม เพราะพนักงานไทยไม่ว่าจะบริษัทใด (ถือแม้จะเป็นบริษัท SanDisk ก็ตาม) หากได้เห็นข้อมูลของคนอื่น ก็มักจะแอบดูและก๊อปปี้เอาไว้ และอาจจะเอาไฟล์เหล่านั้น รวมถึงภาพต่างๆ นานาเหล่านั้นไปแบล็กเมล์เจ้าของได้ กับราคาการ์ด ฿1,299 (อ้างอิงราคาจากเว็บ J.I.B.) ผมคิดว่า ข้อมูลสำคัญกกว่าแค่เงินซื้อการ์ดใหม่ ยกเว้นแต่ว่า พนักงาน J.I.B. จะทำอะไรบางอย่างตั้งแต่ผมเอาไปเคลมว่า จะทำลายข้อมูล ณ ตรงนั้นเลย โดยไม่ส่งหลุดไปมืออื่น

Street's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 5 days ago
Joined: 10/04/2014
อัพเป็น V.2 เรียบร้อยแล้วครับ

อัพเป็น V.2 เรียบร้อยแล้วครับ โดยรวมใช้งานได้ดีมาก

แต่ผมไม่ได้ลง DN4 Mod V5 และ AGNi(เห็นบอกว่าไม่ลงไม่เป็นไร)

จะมีปัญหาในการใช้งานหรือไม่ครับ ถ้าไม่ได้ลง DN4 Mod V5 ?

Street's picture
Offline
Last seen: 5 weeks 5 days ago
Joined: 10/04/2014
ปัญหาแรก เจอแล้วครับ ได้รับ

ปัญหาแรก เจอแล้วครับ ได้รับ sms จากเพื่อน เป็นภาษาจีน

+