fbpx
News

Apple และ Samsung ยังแข็งแกร่งในอเมริกา ยอดส่งมอบโตขึ้นแม้ตลาดซบเซาช่วงไตรมาส 2

ตลาดสมาร์ทโฟนในโซนอเมริกาเหนือ นี่ก็เป็นตลาดที่ดุเดือดไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้าเท่าไหร่เพราะมือถือแบรนด์จีนต่าง ๆ แทบไม่สามารถเข้าไปตีตลาดได้ ก็เลยจะเหลือเจ้าใหญ่อย่าง Apple กับ Samsung นั่นเอง ซึ่งทั้งคู่ยังสามารถทำผลงานได้ดี มียอดการส่งมอบและส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นมาจากปีที่แล้วแม้ตลาดโดยรวมจะซบเซา ส่วนความต้องการมือถือรุ่นล่างกับรุ่นเรือธงกลับห่างกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมือถือระดับกลางไม่ค่อยเป็นที่สนใจซักเท่าไหร่

Apple และ Samsung โตสวนทางตลาดซบเซา

สำนักวิเคราะห์ Canalys ออกมารายงานว่ายอดส่งมอบมือถือโดยรวมในไตรมาสที่ 2 ปี 2022 ของโซนอเมริกาเหนือลดลงไป 6% แต่ยี่ห้อยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Samsung ยังสามารถเพิ่มยอดส่งมอบและคว้าส่วนแบ่งการตลาดมาได้เพิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Apple อยู่ในอันดับ 1 ที่ขยายส่วนแบ่งได้เกินครึ่งนึง (52%) ของตลาดทั้งหมดไปแล้วในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนที่ผ่านมา เทียบกับเมื่อช่วงเดียวกันของปีที่แล้วมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 48% ส่วนยอดส่งมอบเพิ่มขึ้นจาก 18 ล้านเครื่อง เป็น 18.5 ล้านเครื่อง ด้วยอานิสงส์จาก iPhone 13

ส่วนคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Samsung ก็ขอตามมาห่าง ๆ ที่อันดับ 2 ด้วยส่วนแบ่งที่ทำได้ 26% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2021 ทำไปได้ 23% มียอดส่งมอบเพิ่มขึ้นจาก 8.7 ล้านเครื่องเป็น 9 ล้านเครื่อง เนื่องจาก Galaxy S22 Ultra ที่ได้ผลตอบรับค่อนข้างน่าพอใจ

Google เริ่มขยับ ยอดส่งมอบพุ่งพรวด

สำหรับ Google ที่แม้จะไม่ได้มีตัวเลขการส่งออกและส่วนแบ่งการตลาดหวือหวาอะไรนัก (ถ้าเทียบกับ 2 เจ้าใหญ่ด้านบน) แต่ก็ยังอยู่ในอันดับ Top 5 และหากเทียบกับยอดส่งมอบของปีที่แล้วก็เรียกว่าน่าประทับใจไม่น้อย เพราะมียอดเพิ่มจาก 2 แสนเครื่องเป็น 8 แสนเครื่องเลยทีเดียว แถมยังได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มจาก 1% มาเป็น 2% ด้วยนะ

นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจก็อธิบายกันไว้ว่า ก่อนหน้านี้ช่วงปี 2020 เป็นช่วงที่ตลาดมือถือตกต่ำมาก ๆ จากสถานการณ์โควิด แล้วพอถัดมาช่วงปี 2021 พวกยอดขายก็เริ่มฟื้นตัวขึ้นบ้าง แต่พอมาในปีนี้ทุกอย่างกลับไปซบเซากันอีกรอบ เพราะมีปัญหาเงินเฟ้อสูงมาก ๆ ทำให้อุปสงค์ของผู้บริโภคลดต่ำลง คนไม่กล้าจับจ่ายใช้สอยกันเท่าไหร่ ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลงนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม แบรนด์มือถือต่าง ๆ ก็ยังคงพอประคองตัวเอาไว้ได้ ทำให้ยอดส่งมอบยังอยู่ในระดับเดียวกันกับไตรมาส 2 ของปีที่แล้วอยู่

คนไม่นิยมซื้อมือถือระดับกลาง (ถ้าไม่ซื้อระดับประหยัดก็ซื้อแพงไปเลย)

และยังมีข้อมูลเรื่องเรทราคามือถือที่คนนิยมใช้กันมาให้ดูอีกด้วย โดยลูกค้าในโซนอเมริกาเหนือที่ปกติแล้วจะซื้อมือถือที่มีราคาตั้งแต่ $250-$600 ดอลลาร์ แต่ในช่วงหลัง ๆ นี้จะเปลี่ยนไปซื้อมือถือที่มีราคาถูกกว่านั้น  (ผลกระทบด้านเศรษฐกิจนั่นแหละ…) โดยรุ่นประหยัดที่คนนิยมใช้ได้แก่ Samsung Galaxy A13 กับ moto G Power หรือจะเป็นตัวอื่น ๆ อย่าง TCL ที่ค่ายเครือข่ายมือถือ Verizon กับ T-Mobile เอามาพ่วงกับแพ็กเกจต่าง ๆ ให้มีราคาถูกลงไปอีก และอีกกลุ่มนึงก็จะโดดมาที่มือถือระดับไฮเอนด์อย่าง iPhone 13 Series หรือ Galaxy S22 Series ไปเลย

ส่วนรุ่นมือถือที่ขายดีตลอดช่วงไตรมาส 2 ปี 2022 เป็นของ Apple โดย iPhone 13 ทุกรุ่นติดอยู่ในอันดับ Top 5 หมด พร้อมยังมีรุ่นเล็กอย่าง  iPhone SE (2022) และ iPhone 12 ไปอยู่ในอันดับกับเค้าด้วย

ส่วนในอนาคตก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า อุปสงค์มือถือของผู้บริโภคจะยิ่งลดต่ำลงเรื่อย ๆ และแบรนด์มือถือต่าง ๆ ก็จะเน้นโปรโมททางการตลาดเพื่อขายมือถือในสต็อกออกไปให้หมด มากกว่าที่จะเน้นเปิดตัววางขายมือถือเยอะ ๆ หลายรุ่นเหมือนเมื่อก่อนครับ

 

ที่มา: Canalys

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save