fbpx
News

ทีมงาน Nexus ของ Google ตอบคำถามแฟนๆบน Reddit เกี่ยวกับ Nexus 6P และ 5X

ขออนุญาติเก็บตกข่าวเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา เพราะเห็นว่ามันน่าสนใจดี โดยเป็นเรื่องของ ทีมงาน Nexus จาก Google ได้ไปร่วมตอบคำถามใน AMA (Ask Me Anything) ของ Reddit ซึ่งเป็นสังคมออนไลน์ยอดฮิตในอเมริกา โดย AMA นั้นจะเปิดให้ผู้ใช้ Reddit สามารถถามคำถามอะไรก็ได้เพื่อให้เจ้าของ AMA ตอบ แต่มักจะต้องเกี่ยวกับเรื่องที่เจ้าของ AMA สนใจด้วย ซึ่งแน่นอน AMA ของทีมงาน Nexus ก็ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Nexus สิครับ มาดูรายการคำถาม-คำตอบที่น่าสนใจกันดีกว่า

ขออนุญาติเก็บตกข่าวเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา เพราะเห็นว่ามันน่าสนใจดี โดยเป็นเรื่องของ ทีมงาน Nexus จาก Google ได้ไปร่วมตอบคำถามใน AMA (Ask Me Anything) ของ Reddit ซึ่งเป็นสังคมออนไลน์ยอดฮิตในอเมริกา โดย AMA นั้นจะเปิดให้ผู้ใช้ Reddit สามารถถามคำถามอะไรก็ได้เพื่อให้เจ้าของ AMA ตอบ แต่มักจะต้องเกี่ยวกับเรื่องที่เจ้าของ AMA สนใจด้วย ซึ่งแน่นอน AMA ของทีมงาน Nexus ก็ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Nexus สิครับ มาดูรายการคำถาม-คำตอบที่น่าสนใจกันดีกว่า

 

ทีมงาน Nexus ที่ไปร่วมตอบคำถามใน AMA ครั้งนี้มีทั้งหมด 4 คนประกอบด้วย

 • Hiroshi Lockheimer ตำแหน่งรองประธาน (VP) ของ Google ดูแล Android, Chromecast และ Chrome OS
 • Dave Burke ตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Google ดูแล Android โดยเฉพาะ (คนที่พรีเซ็นต์ Nexus ในงานเปิดตัวนั่นแหละ)
 • Krishna Kumar ตำแหน่ง Product Manager ของ Nexus 5X
 • Sandeep Waraich ตำแหน่ง Product Manager ของ Nexus 6P

สำหรับคำถามที่น่าสนใจมีดังนี้

 

คำถาม: ตัว X และตัว P (ที่อยู่ในชื่อ Nexus) หมายถึงอะไร?

ตัว X นั้นเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ Nexus อยู่แล้ว ส่วน P มาจาก “Premium”

 

คำถาม: การตัดสินใจเอาระบบชาร์จไร้สายแบบ Qi ออกไปนั่นคิดดีแล้วใช่มั้ย? (จริงๆถามแรงกว่านี้ แต่แปลแบบพาสเทล)

พวกเราใส่ระบบชาร์จไร้สายแบบ Qi เข้ามาตอน Nexus 4 เนื่องจากตอนนั้นการเสียบชาร์จบนพอร์ต USB micro B มันน่ารำคาญมาก (เสียบผิดเสียบถูก) แต่ Nexus ของปีนี้รองรับ USB Type-C ที่เสียบด้านไหนก็เหมือนกันได้แล้ว และมันยังชาร์จได้โคตรเร็วเลย เช่น Nexus 6P สามารถชาร์จจาก 1% ถึง 100% ได้ใน 97 นาที (ช่วง 45 นาทีแรกเร็วสุดๆ) อีกอย่างคือ ถ้าใส่ระบบชาร์จไร้สายเข้ามาเครื่องก็จะหนาขึ้นด้วย ด้วย 3 เหตุผลที่บอกมา เสียบง่าย + ชาร์จเร็ว + เครื่องบาง เราก็เลยตัดตัวชาร์จไร้สายออก

 

คำถาม: เหตุผลอะไรที่ทางทีมถึงตัดสินใจร่วมมือกับ LG และ Huawei ในการทำ Nexus ของปีนี้?

สำหรับ 5X เราต้องการดึง LG กับ Google มาทำงานร่วมกันอีกครั้ง เพราะแฟนคลับ Nexus 5 เรียกร้องเป็นจำนวนมากจนเราไม่อยากทำให้พวกเขาผิดหวัง ส่วน 6P นั้น เหตุผลคือเราชอบทำงานกับผู้เล่นหน้าใหม่อยู่เสมอ เราทำงานร่วมกับผู้ผลิตมาแล้วมากหน้าหลายตาทั้ง HTC, Motorola, Samsung, Asus และตอนนี้คือ Huawei!

 

คำถาม: ทำไม Nexus 5X ถึงมีรุ่นความจุเริ่มจาก 16GB ในปี 2015 ? (คนถามอยากรู้ว่าทำไมไม่เริ่มที่ 32GB)

เหตุผลก็คือเราอยากให้มีความสมดุลระหว่างฟีเจอร์และประสบการณ์ใช้งานระดับพรีเมียม กับ ราคาที่สามารถจับต้องได้

 

คำถาม: กล้องหลังของ 6P และ 5X คืออันเดียวกันเลยใช่หรือไม่? 

ใช่แล้ว อุปกรณ์ทั้งสองรุ่นใช้กล้องแบบเดียวกันคือ กล้องความละเอียด 12.3MP พร้อมเซ็นเซอร์ที่มีพิกเซลขนาดใหญ่ถึง 1.55 ไมครอน ซึ่งทำงานได้ดีในทุกสภาพแสง โดยเฉพาะตอนแสงน้อย และยังมีระบบออโต้โฟกัสแบบ LDAF (Laser Dectection Auto Focus) เหมือนกันอีกด้วย สำหรับเซ็นเซอร์เราเลือกใช้ Sony IMX377 และเลนส์ F/2.0 แต่เจ้า 6P นั้นมี CPU/GPU ที่ดีกว่าจึงมีฟีเจอร์เสริมเข้ามาอีก เช่น วิดีโอสโลโมชัน 240fps (5X ได้แค่ 120fps), Smartburst และระบบกันสั่น EIS

 

คำถาม: เกี่ยวกับเรื่องที่ไม่มี OIS แล้ว Nexus 5X/6P มีอะไรมาแทนที่ตรงนี้?

เราทำไปหลายอย่างเลยนะเกี่ยวกับการป้องกันภาพสั่นไหว:

 1. Nexus 6P/5X มีกล้องที่ขนาดพิกเซลใหญ่ถึง 1.55 ไมครอน และยิ่งพิกเซลใหญ่ขึ้น โอกาสที่ภาพจะเบลอเพราะมือสั่นก็ยิ่งน้อยลง
 2. เรามีฟีเจอร์ที่เรียกกันภายในว่า “lucky shot” เมื่อคุณถ่ายรูป 1 รูปจริงๆแล้วข้างหลังคือการถ่ายรัว 3 รูปแล้วเลือกอันที่ดีที่สุดมาให้คุณ 1 รูป
 3. ตอนที่ถ่ายวิดีโอ เราก็มีระบบกันสั่น Optic-flow-based Image Stabilization
 4. ตอนที่คุณใช้ Smartburst เพื่อถ่ายรัวหลายๆรูป เราก็เลือกรูปที่ดีที่สุดจากการรัวครั้งนั้นให้ (เช่น เลือกรูปที่ตาเปิดอยู่ให้)

 

คำถาม: Nexus 5X มี USB 3.1 มาด้วยมั้ย?

ไม่มีเด้อ! Nexus 5X และ Nexus 6P รองรับ USB 2.0 เท่านั้น

 

คำถาม: NFC ของ 5X และ 6P อยู่ตรงไหน?

บน 6P ตัวคอยล์ของ NFC จะอยู่ด้านบนตัวสแกนลายนิ้วมือ Nexus Imprint และอยู่ด้านหลังตัวกระจก Gorilla Glass 4 ที่ปกป้องกล้องอยู่อีกที (คงจะหมายถึงบริเวณแถบดำๆด้านหลัง Nexus 6P นั่นเอง) ส่วนบน Nexus 5X ตัวคอยล์ NFC จะอยู่รอบๆกล้องหลัง และเราก็ทดสอบกับระบบจ่ายเงินอย่างจริงจังแล้วและพบว่ามันทำงานได้ดีมาก! แน่นอนว่าสำหรับการส่งไฟล์หรืออ่านข้อมูลก็ดีเหมือนกัน

 

คำถาม: หน่วยความจำภายในของ 6P เป็น UFS 2.0 หรือเปล่า?

ทั้ง 6P และ 5X ใช้ eMMC 5.0

 

คำถาม: DxOMark รีวิวกล้องของ Nexus 6P แล้วบอกว่ามีจุดอ่อนในเรื่องการกันภาพสั่นของวิดีโอ (อาจจะเป็นเพราะไม่มี OIS) พวกคุณมีแผนที่จะปรับปรุงอัลกอริทึมของระบบกันสั่นสำหรับวิดีโอหรือไม่?

แน่นอน

 

คำถาม: มีการรักษาความปลอดภัยของลายนิ้วมือของพวกเราอย่างไร ตอนที่เราใช้งานตัว Imprint? ลายนิ้วมือเราถูกเก็บไว้ในเครื่องและเข้ารหัสไว้หรือเปล่า?

ฟีเจอร์เรื่องลายนิ้วมือนั้นมีการเข้ารหัสไว้อย่างดีและจะถูกประมวลผลใน Trustzone ซึ่งเป็นพื้นที่ป้องกันพิเศษบนหน่วยความจำของเครื่อง และใน Android 6.0 Fingerprint API จะไม่อนุญาตให้มีการเข้าถึงข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้เป็นอันขาด ข้อมูลลายนิ้วมือจะไม่มีทางออกจากเครื่องและจะไม่ถูกส่งไปให้ Google ด้วย (ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่คุณได้มือถือใหม่มา คุณก็ต้องลงทะเบียนลายนิ้วมือของคุณใหม่ทุกครั้งก่อนใช้งาน) นอกจากนั้นถ้ามือถือของคุณหายหรือโดนขโมย คุณก็สามารถตามหา, สั่งล็อค และสั่งล้างเครื่องได้ผ่านทาง Android Device Manager

 

คำถาม: จริงๆแล้วพวกคุณออกแบบตัวเครื่องและกำหนดสเปกเสร็จที่ Google แล้วส่งให้ OEM ทำให้มันเป็นจริง หรือว่า LG กับ Huawei ก็สามารถออกความเห็นในระหว่างการออกแบบได้ด้วย?

ผลิตภัณฑ์ Nexus แต่ละชิ้นเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Google และ OEM ตั้งแต่เริ่มต้นคิดรูปร่าง, กำหนดสเปก, ออกแบบตัวเครื่องและพัฒนาซอฟต์แวร์ มันคือการนำสิ่งที่ดีที่สุดของ Google และ OEM มารวมกัน โดยแรกเริ่มมันมาจากกระดาษเปล่าและภาพนิมิตที่เราอยากทำมันให้เป็นจริงสำหรับพวกคุณทุกคน

 

คำถาม: บอกได้มั้ยว่า Panel หน้าจอของ Nexus 6P เป็นแบบไหน?

หน้าจอของ Nexus 6P เป็น Samsung WQHD AMOLED panel รุ่นล่าสุด เราใช้เวลาอยู่นานในการปรับจูนสีขาวและ Gamut ของสีบน panel นี้ หวังว่าพวกคุณจะชอบในความตรงของสีหน้าจอนะ

 

คำถาม: คุณรู้สึกยังไงกับข่าวหลุดที่มีออกมาทั้งหมด?

มันน่าผิดหวังโคตรๆ มันเหมือนกับมีคนแกะกล่องของขวัญก่อน ทั้งที่ควรจะเก็บไว้เป็นเซอร์ไพรส์มากกว่า

 

นี่เป็นเพียงคำถามที่คัดมาเท่านั้น เพราะใน AMA จริงๆนั้นถามกันเยอะมากๆ มีที่ไม่เกี่ยวกับ Nexus ด้วย เช่น เรื่องเสื้อของ Dave Burke ที่ใส่ในงานเปิดตัว Nexus และหลายคำถามทางทีม Nexus เองก็ยังไม่ได้ตอบ ไม่รู้เพราะว่าเวลาไม่พอหรือไม่อยากตอบกันแน่ เช่น ทำไม Nexus ถึงไม่รองรับ MicroSD card ทั้งๆที่ Android Marshmallow ก็ปรับปรุงเรื่องนี้มาแล้ว? หรือ ทำไม Nexus 5X ถึงไม่มีรุ่น 64GB และ 128GB? แต่ถ้าใครสนใจก็เข้าไปอ่านได้ใน link ที่มาด้านล่างเลยครับ

 

ที่มา: Reddit 

5 Comments

 1. LinkWii777

  LinkWii777 Post on October 6, 2015 at 3:32 am

  #930373

  ถ้ากล้องโซนี่ Z5 ไม่ชนะในการทดสอบกล้องสวย ผมคงได้ซื้อ Nexus 6P ไปแทนแน่ครับ ^_^

 2. droid_man

  droid_man Post on October 6, 2015 at 3:37 am

  #930374

  ดีนะที่ไม่มีคำถามว่า Huawei 6P ได้รับแรงบันดาลใจจากZTE GRAND S ที่ออกขายไปก่อนหน้านี้มาบ้างรึเปล่า 🙂

 3. IT'S ME

  IT'S ME Post on October 6, 2015 at 2:06 pm

  #930391

  บางอ้อออออ
  หน้าทีมงานแต่ละท่านเป็นกันเองสุด ๆ ถามตรงดี

 4. ps000000

  ps000000 Post on October 6, 2015 at 3:42 pm

  #930400

  อยากให้ 6P ผลิตโดย LG และใช้จอ LCD

 5. Avatar

  nuyty Post on October 7, 2015 at 7:07 am

  #930494

  เหตุผลห่วย ๆแบบนี้ เอามาตอบได้งัย
  ถ้าเป็นดังคำตอบจริง พวกคุณก็ไม่มีวิสัยทัศน์ และไม่เข้าใจความต้องการของผู้บริโภคจริงๆ

  แต่ผมว่า มันเป็นเหตุผลของการตลาดมากกว่า เพราะผู้บริหารของพวกคุณสั่งให้ทำมาแบบนี้หล่ะสิ
  ผมคิดว่าจิตนาการกับความคิดของพวกคุณ ดีกว่านี้น่ะ (ทั้งซอฟท์แวร์ และตัวเครื่อง)

Leave a Reply

To Top