News

ทิ้งเพื่อน.. LG G6 จะไม่มี Friends อีกต่อไป หลัง LG ยอมแพ้เรื่องอุปกรณ์เสริมแบบ Modular

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา LG ได้เปิดตัว LG G5 มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมแบบถอดประกอบ หรือ modular ที่่มีชื่อว่า LG Friends ออกมาด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นไอเดียที่แปลกแหวกแนว แต่กลับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ทำให้ล่าสุดมีข่าวออกมาจากประเทศเกาหลีว่า LG G6 จะเป็นพวกทิ้งเพื่อน เพราะดูเหมือนว่า LG ตัดสินใจจะไม่ทำ Friends อีกแล้ว

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา LG ได้เปิดตัว LG G5 มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมแบบถอดประกอบ หรือ modular ที่่มีชื่อว่า LG Friends ออกมาด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นไอเดียที่แปลกแหวกแนว แต่กลับไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ทำให้ล่าสุดมีข่าวออกมาจากประเทศเกาหลีว่า LG G6 จะเป็นพวกทิ้งเพื่อน เพราะดูเหมือนว่า LG ตัดสินใจจะไม่ทำ Friends อีกแล้ว

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่า LG G5 นั้นกระแสตอบรับไม่ดีอย่างที่คิด เพราะว่าการถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ modular หรือ Friends นั้นจำเป็นที่จะต้องดึงแบตออกมาด้วย ทำให้ไม่ตอบโจทย์กับการใช้งานจริงซักเท่าไหร่นัก แถมงานประกอบก็ไม่ได้ดีอย่างที่ควร ส่งผลให้ LG ต้องล้มเลิกแนวคิดนี้ในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง LG G6 นั่นเอง

ถ้าดูจากไทม์ไลน์แล้ว LG G6 คาดว่าจะถูกเปิดตัวในช่วงเดือนเมษายนของปีหน้า โดยตามรายงานนั้นบอกว่า LG G6 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่่ไม่เคยเห็นมาก่อนในสมาร์ทโฟนของ LG ซึ่งทาง LG นั้นยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะมีจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ยังคงพอมีเวลาให้ LG นั้นได้ไตร่ตรอง แก้ไข ปรับปรุง และทำให้แบรนด์ LG นั้นกลับมาน่าสนใจอีกครั้งนะครับ

 

ที่มา: ETNews via GSMArena

15 Comments

15 Comments

 1. popbkk

  popbkk

  October 22, 2016 at 7:29 pm

  พาเพื่อนไปตายยกฝูง 55 จริง ๆ แล้วไอเดียไม่เลวเลย แต่ปัญหา คือ เรื่องงานประกอบ กลไกไม่เนียน ดีไซน์ไม่สวย แถมจอยังไม่ดี และความรู้สึกที่ไม่ใช่โลหะจริงมากกว่า

  • Kraizis

   Kraizis

   October 23, 2016 at 3:39 am

   ผมก็ว่างั้น
   คือ Friend มันไม่ผิดนะ แต่ต้องถอดแบต แถมมีปัญหาบานปลายเรื่องความรู้สึกตอนจับ
   นี่ต่างหากปัญหา

 2. indyend

  indyend

  October 22, 2016 at 8:07 pm

  แนวคิดโมดูลไม่ใช่แนวคิดของเรือธงครับ ด้วยความเคารพ มันเป็นแนวคิดสำหรับช่วยเหลือตลาดมือถือระดับล่าง ถ้าทำมาไม่ใช่ราคาหลักร้อยหลักพัน ก็อย่าทำเลย

 3. ultimize

  ultimize

  October 22, 2016 at 8:22 pm

  ดีละ เหนื่อยฟรี ไม่ได้อะไร
  ทำ design วัสดุ ต้องเน้นสักอย่าง อย่างตอนนี้แข่งกันเรื่องกล้อง LG ก็ต้องกล้าเข้ามาสู้ ให้มันโดดเด่น ไม่ใช่ทำอะไรก็กลางๆไม่เน้นไม่เด่นอะไรมันก็แทบไม่ต่างกับมือถือจีนราคาถูก

  • iqsk131

   October 23, 2016 at 2:51 am

   ในฐานะคนเล่นกล้อง… ผมออกจะชอบกล้อง LG G5 / V20 นะครับที่ใส่เลนส์ไวด์เข้าไป ผิดกับเลนส์เทเลแบบที่ IP7+ ใส่ เพราะระยะเทเลยังพอใช้ digital zoom พอแทนได้ แม้ perspective จะไม่เหมือนกันก็เถอะ

   หรือถ้าอยากได้ระยะเทเลจริงๆ กล้อง/เลนส์เทเลก็ยังประหยัดกว่าเลนส์ไวด์อยู่ดี

  • Kraizis

   Kraizis

   October 23, 2016 at 3:42 am

   และกล้องที่พิกเซลเยอะโครตๆ ในยุคนี้ ก็ยังพอจะครอปได้
   ใช้แทนเทเลได้อีกหน่อย แต่ไวด์ถ้าอยากได้กว้างๆ ต้องพาโนรามาลูกเดียว

  • BLKDragon

   October 23, 2016 at 6:42 pm

   ระยะ Tele ใช้ตัวเลนส์ Normal Wide (ระยะประมาณ 28mm) Digital Zoom In แทนได้ 2x ก็เพียงพอ หรือจะ 3x ก็ยังไหว
   ระยะ Ultra Wide ใช้ตัวเลนส์ Normal Wide (ระยะประมาณ 28mm) Digital Zoom Out แทนไม่ได้นะ หากอยากได้ ต้องถ่ายแบบ Panorama นิดหน่อย (ลำบากอีก ไม่รู้จะต่อเนียนมั้ย) หรือใช้ Lens Clip ที่นิยมกันก็ 0.67x (ลำบากพกอีกละ)

   LG G5/V20 ด้านถ่ายถาพผมว่าครบเครื่องจริงๆนะ ได้ทุกระยะ (ที่ใช้ทั่วๆไป) จริงๆ ถ้าเทียบกับระบบ 35mm น่าจะได้ขนาด 12mm (Ultra Wide) – 28mm (Wide) – 56mm (Tele 2x Digital Zoom) ที่ใช้งานได้จริงๆ

 4. ps000000

  ps000000

  October 22, 2016 at 9:52 pm

  moto Z+อุปกรณ์เสริม ก็เจ๊งตามกันไป เชื่อผมดิ

  LG ควรเลิกออกแบบแบบนี้ได้แล้วนะ มันเฝ่ย มาก ทั้ง G5 & V20

 5. theproject

  theproject

  October 22, 2016 at 10:09 pm

  ไม่ต้องเดาก็รู้ตั้งแต่เริ่มคิดละ ว่าผลมันจะเป็นอย่างไร

 6. badpig

  badpig

  October 23, 2016 at 1:32 am

  ส่วนตัวไม่ต้องง้อเพื่อน เดี่ยวๆมาก็ได้
  ถ้าเปิดนวัตกรรมอย่าง แบตเตอร์รี่เทพๆ หรือจอพับได้ แค่นี้ก็สุดจะว๊าววาวแล้วครับ

 7. Ping-suke

  October 23, 2016 at 2:48 am

  เราว่า LG น่ากลับไปใช้ดีไซน์แบบ G3 G4 อ่ะ
  อันนี้การจัดวางปุ่มมันแปลกๆยังไงไม่รุ้

 8. diass

  diass

  October 23, 2016 at 3:20 am

  งี้ จีห้า….ก็ราคาลง อุปกรณ์เสริมก็หายากแล้วดิ

 9. Shart

  Shart

  October 23, 2016 at 3:50 am

  ผิดที่ คนใช้มือถือ อยากได้เครื่องเดียวจบ
  ไม่งั้นคนก็ซื้อกล้องมาถ่ายแล้ว ไม่ซื้อมือถือหรอก

 10. iammote

  October 23, 2016 at 4:24 am

  ตายยกก๊วน

 11. BLKDragon

  October 23, 2016 at 6:28 pm

  Friends มันไม่ได้มีแค่ส่วน Modular นะ มีอะไรอีกเยอะ

  คือ “Friends” เนี้ย มันคืออุปกรณ์เสริมหลากประเภทที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน มันไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเชื่อมกับ LG G5 เท่านั้น “Friends” จึงเหมือนเป็นชื่อแบรนด์อุปกรณ์เสริมกับสมาร์ทโฟนที่ผลิตจากทาง LG ไม่ว่าลูกค้าจะใช้ iOS หรือ Android (ในรุ่นที่รองรับ) เพราะมันเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นของทาง LG ซึ่งมีทั้ง 2 สโตร์

  Friends กลุ่ม Modular มีเพียง 2 ชิ้น คือ CamPlus กับ Hi-Fi Plus เท่านั้นเอง (ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในสิ่งที่คนนิยมทำกันโดยทั่วไป คือ ถ่ายภาพกับฟังเพลง) ชอบทางไหนก็ซื้ออุปกรณ์ทางนั้นเพิ่ม แล้วมันก็ไม่จำเป็นต้องถอดเข้าออกตลอดเวลานะ ยิ่ง Hi-Fi Plus ด้วยแล้ว ใส่แทนฐานตัวเดิมทิ้งไว้ได้เลย ส่วน CamPlus ขนาดมันจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าใช้ G5 ถ่ายภาพบ่อยจริงๆ ติดทิ้งไว้ก็ช่วยให้สะดวกมากมาย รวมไปถึงใช้ได้ยาวนานขึ้นด้วยจากแบตฯภายในตัวโมดูล

  โดยรวม LG G5 มันคือสมาร์ทโฟนที่ปรับแต่งได้ให้เข้ากับพฤติกรรมของคนที่ชอบด้านถ่ายภาพกับฟังเพลงจริงๆ (ถ้าไม่จริงจังกับด้านเหล่านี้ ตัวเครื่องพื้นฐานก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องซื้อเปลี่ยน)

  ถ้าข่าวออกมาว่า LG ไม่ทำต่อแล้วกับสมาร์ทโฟน Modular Style ยังดูลงตัวกว่านะ ยกเลิก Friends เนี้ย เหมือนยุบสายอุปกรณ์เสริมทั้งหมดไปเลย

Leave a Reply

To Top