fbpx
Android Device Reviews

คะแนนโหวตภาพจาก Galaxy S7 ชนะ iPhone 7 Plus ขาดทั้งกล้องหน้าและหลัง

เมื่อวานนี้เราได้เปิดให้เพื่อนๆได้เข้ามาดูภาพจากกล้อง Galaxy S7 และ iPhone 7 Plus โดยที่เราไม่บอกว่าภาพไหนถ่ายจากกล้องตัวใด เลือกโหวตทั้งหมด 17 ภาพว่าแต่ละภาพชอบฝั่งใด A หรือ B ซึ่งผลการโหวตจากคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมกว่า 800 คน ภาพจาก Galaxy S7 ได้รับคะแนนมากกว่าถึง 16 ใน 17 ภาพ คิดเป็น 65% ของคะแนนโหวตทั้งหมดเลยทีเดียวครับ

เมื่อวานนี้เราได้เปิดให้เพื่อนๆได้เข้ามาดูภาพจากกล้อง Galaxy S7 และ iPhone 7 Plus โดยที่เราไม่บอกว่าภาพไหนถ่ายจากกล้องตัวใด เลือกโหวตทั้งหมด 17 ภาพว่าแต่ละภาพชอบฝั่งใด A หรือ B ซึ่งผลการโหวตจากคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมกว่า 800 คน ภาพจาก Galaxy S7 ได้รับคะแนนมากกว่าถึง 16 ใน 17 ภาพ คิดเป็น 65% ของคะแนนโหวตทั้งหมดเลยทีเดียวครับ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ลองโหวตภาพ แนะนำว่าอย่าเพิ่งอ่านต่อ ไปกดโหวตภาพ Blind Test ในบทความเก่ากันก่อนนะ Blind Test : เปรียบเทียบภาพถ่าย Galaxy S7 และ iPhone 7 Plus ต่างกันขนาดไหน?

สำหรับคนที่ทำมาแล้วและอยากรู้ว่าภาพไหนมาจากกล้องใด อันนี้ก็ขอเฉลยง่ายๆเลยละกันว่าภาพ A ทั้งหมดเป็นภาพจาก iPhone 7 Plus ทั้งหมด ส่วน B ก็เป็นภาพจาก Galaxy S7 ผลการโหวตก็ตามนี้ครับ

เป็นภาพเดียวที่ iPhone 7 Plus ได้รับคะแนนโหวตชะ Galaxy S7 สาเหตุก็น่าจะมาหากที่ภาพของฝั่ง iPhone 7 Plus ไม่เร่งบริเวณที่มืดให้สว่างจนเกินไปนัก

ภาพนี้ค่อนข้างสูสี เข้าใจว่าสุดท้าย S7 เอาชนะไปด้วยดีเทลของภาพ crop 100% ที่มีการเกลี่ยสีและเพิ่มความคมชัดเข้าไป

เป็นอีกภาพที่มีความสูสี เพราะเอาจริงๆ ภาพแสงปกติของทั้งสองกล้องนี้แทบจะไม่ต่างกันมาก จะมีเรื่องโทนสีที่ทาง iPhone จะออกเหลืองส่วน Galaxy S7 จะดูสีตรงกว่าในสายตาบางคน

การละลายหลังของ Galaxy S7 ทำได้เนียนกว่า iPhone 7 Plus ค่อนข้างชัด อานิสงค์จากเลนส์รูรับแสงกว้าง และเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่า

เป็นอีกภาพที่สีของทั้งคู่ต่างกัน จากการปรับ W/B ที่ iPhone จะโทนเหลือง ส่วน Galaxy จะโทนฟ้าอมม่วงไป ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าไม่เอามาวางเทียบกัน ก็ดูไม่ค่อยจะรู้นะว่าใครโทนไหน -_-

และภาพนี้เมื่อ crop 100% จะเห็นว่าตรงใบของ Galaxy S7 มีความคมที่ค่อนข้างชัดกว่ามาก

ภาพนี้ค่อนข้างสูสีกันมาก คนเลือก iPhone 7 Plus น่าจะมาจากที่ วัดแสงมาได้รวมๆสว่างกว่า ส่วน Galaxy S7 จะได้สีโทนเข้มสมจริงกว่า

ภาพนี้ส่วนตัวตัดสินใจยากมาก มองคร่าวๆแทบจะแยกไม่ค่อยออกเท่าไหร่ดีไปคนละทาง

 

ขอรวบสองข้อมาเขียนเป็นคอมเม้นเดียว คือ ภาพซูม 2x แม้ว่า iPhone 7 Plus จะมีเลนส์เทเลแยกออกมา แต่ดิจิทัลซูมของ Galaxy S7 ทำผลงานออกมาได้พอฟัดพอเหวี่ยงน่าดู ซึ่งสาเหตุหลักๆก็น่าจะมาจากที่ iPhone 7 Plus นั้น ตัวเลนส์เทเล มีการใช้เซนเซอร์คนละตัวกับเลนส์หลัก ทั้งมีรูรับแสงแคบกว่า เซนเซอร์แย่กว่า รวมถึงไม่มีกันสั่น จนทำให้คุณภาพของภาพที่ออกมาแทนที่จะดีกว่ามาก กลายเป็นต่างกันนิดเดียวครับ

Dynamic ของ Galaxy S7 เก็บรายละเอียดส่วนสว่างของภาพมาได้ดีกว่าของฝั่ง iPhone 7 Plus อยู่นะ

ภาพนี้ต้องยกให้ Galaxy S7 ที่ภาพได้ความใส สีไม่ตุ่นเหมือนฝั่ง iPhone 7 Plus

ภาพนี้ก็สูสีมาก จนเรียกว่าวัดได้ยากว่าใครสวยกว่ากันนะ

ภาพนี้ก็ต้องยกให้ S7 ที่โดยรวมภาพออกมาใสกว่า iPhone 7 Plus พอสมควรเลย

ภาพนี้ Samsung Galaxy S7 เฉือนเอาชนะ iPhone 7 Plus ไปได้ แต่ส่วนตัวชอบของ iPhone มากกว่าเพราะทาง Galaxy มีอาการติดม่วงเมื่อเจอภาพลักษณะนี้ประจำ

กล้องหน้า iPhone 7 Plus นี่เสียเปรียบทางฝั่ง Galaxy S7 สุดๆ เพราะองศารับภาพต่างกันเยอะมาก และแม้จะปิดโหมด beauty ไปแล้ว แต่ว่า Galaxy ก็ยังคงมีการ process ใส่เอาไว้ให้อยู่ดีแบบบางๆ ผิวหน้าเลยจะฟุ้งๆนิดหน่อย สาวๆชอบมากกว่า

ภาพนี้คนน่าจะโหวตให้กับเรื่ององศาการถ่ายภาพกัน แต่ตัวผมจริงๆจะให้ iPhone นะ เพราะใบหน้าดูสมจริงกว่า แต่เรื่อง contrast ทำมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เลนส์กล้องหน้าของ samsung galaxy s7 แม้ว่าจะได้องศากว้าง เก็บคนได้เยอกว่าก็จริง แต่ผมว่าจัดการเรื่องความเพี้ยนจากเลนส์ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะ

ถ้าเราไม่ได้เอากล้องหน้ายื่นถ่ายไปแล้วไซร้ ภาพจาก iPhone 7 Plus ก็จะออกมาดู contrast จัดเลยทีเดียว ซึ่งหลายๆคนก็น่าจะชอบโทนแบบ Galaxy S7 มากกว่านะ

สามารถดูผลด้วยตัวเองได้จาก https://goo.gl/CdU9sS

ส่วนตัวมองว่าแม้คนจะโหวตเลือก Galaxy S7 กันเป็นส่วนใหญ่ แต่โดยรวมสองค่ายนี้ก็ไม่ได้กินกันขาดแบบเทียบกันไม่ได้ซะทีเดียว จะมีเพียงกล้องหน้าที่ใช้ iPhone แล้วจะหงุดหงิดกับองศาภาพที่ค่อนข้างแคบมาก จะถ่ายเป็นพานอราม่าก็ไม่ได้อีกต่างหาก ซึ่งนอกเหนือจากคุณภาพภาพ ความกล้องขององศารับภาพ แล้วมันยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากที่น่าพิจารณา ขอยกแต่ละหัวข้อมาเทียบกันประมาณนี้

iPhone 7 Plus

Galaxy S7

เปิดกล้องได้เร็วดี แต่กระบวนการก่อนจะเปิดได้จะต้องกดเปิดหน้าจอขึ้นมาก่อนแล้วกดหรือลากเพื่อเข้ากล้องอีกที ซึ่งจะช้ากว่า Galaxy S7 นิดหน่อย

มีฟีเจอร์ Quick Camera ที่เพียงแค่กด Home 2 ครั้งก็สามารถเข้ากล้องพร้อมถ่ายได้เลย ไม่ว่าจะหน้าจอดับ หรือเล่นแอปอยู่ ใช้แล้วจะติดใจกันแน่นอน

มีโหมดให้เลือกค่อนข้างน้อย มีให้เลือกเพียง Photo, Square, Pano, Video, Slomo, Time-lapse

มีโหมดถ่ายภาพเยอะเยอะ ทั้ง Selective focus, Pano, Slomo, Food, Hyperlapse และที่เด่นๆคือ โหมด Pro เลือกได้ทั้งความเร็วชัตเตอร์ อุณหภูมิแสง หน่วงชัตเตอร์ ฯลฯ และกล้องหน้าก็ใช้ทั้งเสียง หรือยกมือขึ้นมาเพียงสั่งถ่ายภาพได้เลย

และการสลับโหมดไปมาค่อนข้างยาก ต้องค่อยๆไถกลับไปกลับมา ตั้งค่าอื่นๆ เช่น ความละเอียดวิดีโอ ก็ต้องออกไปที่ Settings

เลือกตั้งค่าได้ง่ายๆและหลากหลายภายในแอพกล้องได้เลย ไม่ต้องสลับไปมาหลายต่อ

ความเร็วชัตเตอร์ไม่ได้ช้า แต่ก็เร็วไม่เท่า S7

เร็วจริง!!

ขนาดไฟล์เพียง 1-3MB เท่านั้น เล็กกว่า Galaxy S7 2-3 เท่า เปลืองพื้นที่น้อยกว่า

กินพื้นที่ตั้งแต่ 3-6MB ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร แต่ยังดีว่าหน่วยความจำเพิ่มได้ด้วย microSD

ด้วยขนาดไฟล์ที่เล็ก รวมถึงการปรับแต่งซอฟท์แวร์มาเนียนๆทำให้ความเร็วในการเปิดภาพดูบน iPhone ตอบสนองได้รวดเร็วและลื่นตามาก

ความเร็วในการเปิดภาพดูไม่ได้ช้าน่าเกลียด ไม่รู้สึกรำคาญอะไร ถ้าไม่เอาไปเปรียบเทียบ

เครื่องมือแต่งภาพทำมาได้ดีกว่า มีความลื่นไหล สวยงาม รู้สึกดียามใช้ และดูใช้งานง่ายกว่าบน S7

มีโหมดปรับแต่งให้เลือกเยอะกว่าบน iOS แต่ว่าดูใช้ยาก และการตอบสนองไม่ได้ลื่นไหลรวดเร็วทันใจ

อย่างไรก็ดี จากที่กล่าวมาทั้งหมดรวมๆทั้งคู่เป็นเหมือนกล้องที่ได้คะแนน 8.5 และ 9 คือดีแบบเฉือนกันนิดๆหน่อยๆ แต่จะใช้กล้องจากมือถือตัวไหน ภาพจะสวยได้หรือไม่ปัจจัยหลักน่าจะอยู่ที่ตัวคนถ่ายมากกว่าตัวกล้อง ยังไงก็เลือกตัวที่ให้สี และคุณภาพตามที่ชอบละกัน ที่เหลือคือถ่ายให้เยอะๆ และหาภาพสวยๆมาอวดกันดีกว่าเนอะ 😀

สามารถโหลดไฟล์ตัวเต็มของภาพทั้งหมดได้จาก https://goo.gl/5YPT22

 

ปล. เราเตรียมจะอัพเดทพื้นที่ให้อวดภาพถ่ายเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆนี้ (ยังจำกันได้ไหมกับ DroidShot มันยังไม่ตายนะ 5555555)

24 Comments

        Leave a Reply

        To Top