fbpx

Zenfone 5 ศูนย์ไทย มีอัพเดท Firmware ล่าสุดเป็น V0626WW(V1.15.40.20 for WW) แล้ว

Home Forums ASUS Club Asus Zenfone 4 – 5 – 6 Zenfone 5 ศูนย์ไทย มีอัพเดท Firmware ล่าสุดเป็น V0626WW(V1.15.40.20 for WW) แล้ว

 • rarezodiac
  Participant

  เข้าไปดาวโหลดได้ที่ http://www.asus.com/th/Phones/ASUS_ZenFone_5/HelpDesk_Download/ 

  เลือกระบบปฏิบัติการเป็น android >เมนู firmware >เลือกดาวโหลดตัว V0626WW ครับ 

  หรือ http://dlcdnet.asus.com/pub/ASUS/ZenFone/A500CG/UL_ASUS_T00F_WW_1_15_40_20_user.zip ล่าสุดFW ตัวนี้โดนเอาออกไปจากหน้าเว็บไปแล้ว เนื่องจากซดแบตกว่าเดิมครับ

  สามารถอัพเดทได้แบบ manual เท่านั้นเพราะตอนนี้แบบ OTA ยังไม่เด้งมา ตามลิ้งค์นี้

  วิธีอัพเดทซอฟต์แวร์ Asus Zenfone 4, 5 และ 6

  ให้ดูในหัวข้อวิธีอัพเดทซอฟท์แวร์แบบ manual ให้ดูแค่วิธีการทำเท่านั้นชื่อไฟล์ในลิ้งค์นี้มันเป็นเวอร์ชั่นเก่ากว่าที่ผมให้ไปโหลดครับ

  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงใน V0626WW คือ

  1. Improved audio quality ปรับปรุงคุณภาพเสียง

  2. Improved APP compatibility ปรับปรุงความเข้ากันได้ของ APP

  3. Improved Modem stability ปรับปรุงความเสถียรของโมเด็ม

  4. Improved power solution ปรับปรุงการใช้พลังงาน

  5. Improved WiFi / BT compatibility ปรับปรุงความเข้ากันได้ของ WIFI/Bluetooth

  6. Web address typed on Quick Memo is now correctly displayed   ที่อยู่เว็บบนapps ชื่อ Quickmemo  สามารถแสดงได้อย่างถูกต้องแล้ว

  7. Enhance 3rd party app compatibility   เพิ่มความเข้ากันได้ของapp ประเภท3rd party

  8. Modify the behavior of Ultra-saving mode in Power saver App  แก้ไข Ultra -Saving Mode ใน apps ชื่อ Power saver

  9. Add location service in camera for CN SKU  เพิ่มบริการสถานที่ในกล้องสำหรับรอมของเครื่องจีน

  10. Improve the overall stability of Home Cloud functions and optimize the UI and wording ปรับปรุงความเสถียรโดยรวมของฟังกชั่น Home Cloud และทำให้เหมาะสมกับ User interface(ส่วนติดต่อผู้ใช้) และการใช้คำ

  11. Improve the stability of Sound recorder and modify the Date format  ปรับปรุงความสเถียรของการบันทึกเสียงและแก้ไขรูปแบบวันที่

  12. Fix the issues of dual SIM call duration settings and Messaging SIM card info display แก้ไขปัญหาการตั้งค่าระยะเวลาการโทร2 ซิมและการแสดงผลการส่งข้อความของซิมการ์ด

  สิ่งที่ดีขึ้นในเวอร์ชั่นนี้

  – เสียงดังขึ้นครับ ต้องไปเปิด apps ชื่อ audiowizard ลองเลือกโหมด ภาพยนต์ แล้วกด done ครับ (หลังอัพเดทตัวโหมดพวกนี้จะโดนปิดอยุ่ให้เข้าapps ไปกดมุมขวาบนที่เป็นสัญลักษณ์ Power แล้วถึงเลือกโหมดได้) ตัว Firmware ก่อนหน้าแม้จะเลือกก็ยังไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่แต่ Firmware นี้เสียงดังขึ้นมาก

  -Flash ตอนนี้สว่างพอๆกันแล้วทั้งของกล้องและFlashlight ผ่าน Apps Cleanmaster

  ข้อสังเกต

  1.app ประเภท File manager ถ้าใช้apps Astro file manager จะมองไม่เห็น MicroSD แต่ถ้าใช้ apps ชื่อ File manager ของเครื่องหรือ ES file Explorer จะเห็นปกติครับ

  2. apps ประเภท app2sd จะไม่ support บน Zenfone แต่สามารถไปเซตเครื่องให้ลงโดยการอิงแอฟบน External Storage ได้ครับ วิธีทำให้ลงแอฟบน Micro SD Cardได้โดย setting > การตั้งค่าของ asus > การตั้งค่าการติดตั้งแอพ>ต้องการใช้พื้นที่จับเก็บข้อมูลภายนอก

  3.ASUS Keyboard มีปัญหากับวรรณยุกต์  คือ เวลาพิมพ์ไปแล้วบางทีจะลบออกไม่ได้ครับ  ต้องเคาะเว้นวรรคก่อนค่อยย้อนมาหลังถึงได้กับพอพิมพ์ตัวอักษรที่ 2 มันชอบลบตัวแรก  ส่วนเรื่องShift อัตโนมัติ FW ใหม่ไม่อัตโนมัติแล้ว ตอนแรกต้องไปกดออกเอง แต่ผมใช้ Keyboard ManMan แทนได้ปกติ

  ปัญหาที่ยังพบ

  1.WIFI จับสัญญาณได้ไม่ดีทั้งๆที่อยู่ใกล้ตัว Repeater คือ มันจะสวิงเดี๋ยวสัญญาณจับได้เต็ม เดี๋ยวเหลือขีดเดียวหรือไม่มีขีดเลย ขึ้นๆลงๆส่วนใหญ่มีแค่ 1 ขีด แล้วบางทีสัญญาณเต็มๆแต่ก็หลุดครับ พอลองเอาขึ้นไปใช้บนบ้านชั้นที่ไว้ตัว Router หลักมันจับสัญญาณได้ดีขึ้น คือ จับสัญญาณส่วนใหญ่ได้เต็ม แต่ก็มีสัญญาณสวิงอยู่ดี ขึ้นลงๆและหลุดให้เห็น ทว่าน้อยกว่า จุดที่ไปใช้กับ Repeater ครับ (ผมใช้ซิม DTAC Trinet กับ AIS12CALL เป็นซิม 1 และ 2 ตามลำดับ) แต่ถ้ามีการไปเซตซิมDtac Trinetให้เป็น 2G จะหลุดน้อยลงจนเรียกว่าแทบจะไม่หลุด 

  มีการทดสอบ 4 อย่างนี้ด้วยครับ

  -ลองสลับซิมเอา AIS มาซิมแรก DTAC ไปซิม 2 แล้ว

  -ลอง Deactive ซิม DTAC ตอนที่เสียบอยู่ช่อง Sim1 ให้เหลือแต่ซิม 2 เป็น AIS ที่ยัง Active อยู่

  -ลองถอดซิมออกทั้งหมด แล้วให้เกาะ WIFI เอา สัญญาณก็ยังสวิงทั้งๆที่อยู่ใกล้ Repeater ครับ

  -มือถือเครื่องอื่นหรือ laptop เครื่องอื่นๆที่อยู่ใกล้ๆกันไม่มีสวิง ไม่มีWIFI หลุดครับ 

  การจับสัญญาณ WIFI ถ้าไกลประมาณ 5 เมตรจาก Router ตัวหลักได้จะมีสวิงครับเท่าที่เห็นครับ ส่วนถ้าเป็นเล่นบริเวณใกล้ Repeater ยังมีสัญญาณสวิงให้เห็นครับ 

  ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้ใช้ซิม DTAC ครับ แต่ล่าสุดบางท่านบอกว่า หลังอัพเดท FW ล่าสุดมันหลุดบ่อยจากที่ไม่เคยก็มีครับ 

  2. camera360 ต้องไปปิด live effect ใน apps ไม่งั้นจะappsจะกระตุกครับ

  3.เวลาสนทนาโดยเปิด Speaker ของ Zenfone ฟังแล้วไม่รู้เรื่องเลย เพราะเสียงหอนๆวิ๊ดๆนี่แหละ (เวลาอยู่ใกล้TV ที่เปิดอยู่จะเป็นครับ หรือมือถือ 2 เครื่องใกล้กัน แต่ผมลองสลับกันเปิด Speaker กันระหว่าง Samsung Galaxy Note2 กับ Zenfone5 แล้ว ในกรณี 

  -ถ้าเปิด Speaker สนทนาบน Zenfone 5 ต้องอยู่ให้ห่างๆมือถืออีกเครื่องประมาณ 5 เมตรขึ้นถึงจะไม่มีอาการหอน แต่ยังมีเสียงก้องอยู่ เหมือนมันไวต่อสัญญาณเกินไปครับ ถ้าอยู่ใกล้กว่านั้น ส่วนลำโพงถ้าเปิดฟังเพลงนี่ปกติดีนะครับ ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ ไม่มีเสียงก้อง ไม่มีเสียงหอน วิ๊ด อะไรทั้งสิ้น 

  -ถ้าเป็นSpeaker สนทนาบน Note 2 แค่อยู่ให้ห่างไม่ถึงเมตรก็ชัดเจนดีครับ ไม่มีหอนเลย จะหอนก็ต่อเมื่อวางเครื่องมันใกล้ๆกันเลยแบบว่าวางข้างๆกันเลยครับ ถึงหอน วิ๊ดอะไรงี้ เหมือนมันไวต่อสัญญาณเกินไปครับ 

  4.กล้องในโหมด Selfie ครับ คือ เมื่อเซตว่าจะให้จับมากกว่าเท่ากับ 2 คนขึ้นไป เวลาถ่ายจะมีกรอบขาวๆเห็น 2 คน หรือมีกรอบสีเขียวจับได้คนเดียว แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามเวลาถ่ายเสร็จประมวลผล แล้วถึงขั้นตอนจะแต่งหน้าดันแต่งหน้าได้คนเดียวครับ กรณีภาพนี้เซตให้จับหน้า 3 คนแต่พอถ่ายออกมาแล้วมีกรอบขาวๆ ให้แต่งหน้าได้แค่คนเดียวครับ ปัญหานี่ผมเองเคยพูดถึงแล้ว แต่ทางช่างกลับบอกไม่เจอ สงสัยจะไม่เข้าใจที่สื่อสารไป 555+

  20140705101604_53b7d064c8eb2.jpeg

  5. line ,FB  จะมีไม่มีตัวเลขขึ้นว่ามีกี่ข้อความขึ้นที่ไอคอน แต่มีขึ้นตรงแทบ Notification ตามปกติครับ  อันนี้เป็น ASUS Launcher ถ้าอยากให้ขึ้นต้องเปลี่ยนเป็น Laucher ตัวอื่นๆ เช่น go launcher ex คู่กับ go notifier  หรือจะใช้ Notifyer unread count ตัวเดียวก็ได้ (แต่ผมว่ามันไม่เวิร์ค เพราะมันไม่ Realtime เช่น มีข้อความเข้ามา 10 แต่บนตัวแอฟอาจจะแจ้งว่ามีแค่ 5 เป็นต้น) เห็นมีคนบอกว่า ถ้าใช้ pure android อย่างตระกูล nexus ก็ไม่มีเลขบอกบนแอฟ line FB เหมือนกัน 

  6. เปิด Power saver เป็นมาก่อนหน้า FW นี้แล้วหลังอัพเดทมาFW มาประมาณ3 ตัว คือ ซื้อมาหลังอัพก็ไม่เด้งตั้งแต่นั้นมาก็เลยไม่รู้มันทำงานอยู่มั้ย แต่ว่าเปิดการใช้งานมันอยู่แน่ๆ คือไม่ว่าจะปรับโหมดไหนก็ไม่มีโชว์บนแทบ Notification ว่าทำงานอยู่

  7. เวลาฟังวิทยุโดยเสียบหูฟังแล้วเซตให้เสียงออกลำโพงแล้ว เวลามีข้อความเข้า เช่น จาก FB มันจะตัดเสียงเข้าโหมดหูฟังทันที แทนที่เสียงจะมาออกทางลำโพงแบบเดิม

  อ้างอิงกระทู้

  http://forum.droidsans.com/view/778243

  http://pantip.com/topic/32228203

16 Comments

  • rarezodiac
   Participant

   ล่าสุดของล่าสุด FW ตัวที่เป็น V0626WW(V1.15.40.20 for WW) ได้โดนเอาออกไปจากเว็บ ASUS แล้วเหลือแต่ตัว ลงท้ายด้วย CN ของเครื่องจีนครับ

   • joj
    Participant

    จนปัจจุบันตอนนี้8/7/57 ก็ยังไม่ออกมาให้อัพนี่คับ

  • blackdream2531
   Participant

   แล้วแบบนี้จะใช้ตัวไหนอ่ะคับ งง ใช้ตัว CN หรือ WW ต่างกันไหมคับ

   • rarezodiac
    Participant

    อย่าไปงง เครื่องศูนย์ไทยลงท้าย WW เท่านั้น อย่าสนตัวอื่น  ที่ถามกันว่าต่างกันมั้ยต่างสิครับ มันของรุ่นเฉพาะที่จีนกับขายทั่วโลกมันไม่เหมือนกัน 

    เห็นว่าให้ลองเช็คทาง ASUS หลังเที่ยงคืนๆนี้ใหม่อาจจะมีการออก build ใหม่มาครับสำหรับ WW ทาง ASUS live chat บอกมาแบบนี้

  • blackdream2531
   Participant

   ขอบคุณครับผม

  • rarezodiac
   Participant

   ไปทางศูนย์ให้ช่างเช็คมาแล้วครับ ตอนแรกพอเอาเอกสารที่โพสต์บอกเกี่ยวกับอาการให้เจ้าหน้าที่รับเคลมดู เค้าตกใจบอกว่า ยังกับหนังสือราชการเลยร่างมายาวมา 3 หน้ากระดาษ แล้วบอกต่ออีกว่า ให้เอาเครื่องทิ้งไว้เทสนะ เพราะต้องใช้เวลาทดสอบ หลังจากนั้น ช่างก็ลองเอาเครื่องzenfone 5 ผมที่fwเป็น 1.15 ตัวที่โดนเอาออกจากหน้าเว็บไปเมื่อวาน แล้วเทสดูใกล้ๆ router ที่ศูนย์ แล้วพบว่า ไม่ว่าจะเสียบซิมอยู่หรือไม่สัญญาณwifiจะสวิง ระหว่าง4 กับ 5 ขีด ต่อมาช่างก็ลองdowngrade กลับไปเป็น fw 1.14ตัวก่อนหน้า fw 1.15 เวอร์ชั่นนึง แล้วพบว่า
   1. เมื่อลองใช้ใกล้ๆrouterสัญญาณwifi สวิง ระหว่าง 4กับ5 ขีด พอเทสเล่นyoutube อยู่ดีๆ เสาwifi ดับหายไปเลย ไม่มีขึ้นว่ากี่ขีดหรือสัญญาลักษณ์ว่าต่อwifiอยู่ แต่แปปเดียวมันก็ Reconnect กลับมาใหม่ อันนี้ช่างถึงกับพูดว่ามึนครับ
   2. พอลองเอาไปเทสwifi ไกลออกไปสัก 5 เมตรบนพื้นที่ต่างระดับกัน คือ ระหว่างชั้นลอยที่รับเคลม กับชั้นล่างที่มีเครื่องแจกบัตรคิว สัญญาณwifi สวิงระหว่าง1 กับ 4ขีดครับ 
   ปล. 1. ดีนะที่ช่างพบอาการเลยไม่ต้องทิ้งเครื่องไว้ เพราะบอกเค้าว่าจำเป็นต้องใช้เครื่อง ทางช่างเลยบอกให้เปิดงานสั่งmainboard มาให้ใหม่ แล้วรอโทรกลับว่าอะไหล่มาเมื่อไหร่
         2. เมื่อสักครู่มีคนบอกให้ลองปรับ Bandwidth ใน wireless router ให้เป็น 20 MHz แทน 20/40 MHz ผล คือ สัญญาณwifi เล่นๆไปมันค่อยดรอปลงไปเรื่อยจนเหลือขีดเดียวและไม่มีขัดตามลำดับ แล้วค่อยๆไต่ระดับขึ้นไปใหม่ (ตอนที่ไม่มีขีดก็เล่นไม่ได้ เพราะสัญญาณไม่มีตามปกติครับ) และมีอาการเสาสัญญาณ WIFI ให้เห็นอยู่ดีครับ

  • Gimme
   Participant

   ปัญหา WiFi ที่พบตอนนี้ส่วนมากเกิดจากที่เอามือไปป้องตรงมุมเครื่องด้านบนขวานะ ถ้าไม่ไปจับตรงนั้นก็สัญญาณปกติไม่มีปัญหาอะไรครับ

   • rarezodiac
    Participant

    อ๋อ ผมไม่ได้เอามือป้องซะด้วยสิ ตอนช่างเค้าเทสก็ไม่ได้เอามือป้องมุมขวาบน แต่จับด้านข้างๆเหมือนถือปกติ 

    • Gimme
     Participant

     อาจจะคนละกรณีกันครับ 🙂

     แค่จะบอกว่าของผมยังไม่เจอปัญหาแค่นั้นแหละ ^^

    • rarezodiac
     Participant

     แต่ที่น่าแปลกคือ พอเซตซิม DTAC เป็น 2G จับสัญญาณได้จำนวนขีดเยอะขึ้นแต่ก็ยังมีการสวิง และหลุด ของสัญญาณ WIFI อยู่นะ บางคนใช้ DTAC เหมือนกันไม่ต้องปรับอะไรเลย ขนาดไม่ใส่ซิมยังสวิงเลยครับ 555+

    • thitiwut_boat
     Participant

     ของผมเจอสัญญาณมือถืออะครับ ยิบขึ้นมาแล้วมันจะมีสวิงๆอะครับ หายไปสักขีดสองขีดแล้วก็กลับมา 4-5 ขีด บอกก่อนว่าบ้านผมไม่หลังเขานะครับ นอกบ้านสัญญาณเต็ม แต่ในบ้านนี้ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ เหลือ 2-0 ขีด

    • thitiwut_boat
     Participant

     ซ้ำครับ

  • kwanggx
   Participant

   แปลกแหะ เครื่องผมไม่ยักเจอปัญหา ไวไฟกับสัณญาณ ใช้ปกติดี หรือผมไม่ค่อยสังเกตุก็ไม่รู้

  • theproject
   Participant

   ของผมเพิ่งซื้อมา fiwi ไม่มีปัญหาอะไร(ผมว่าคนที่มีปัญหาเรื่อง wifi คงเหมือนปัญหาของ tab7.7 ตอนอัพเป็น ics มันจะเลือกเราท์เตอร์)

    แต่ของผมเจอปัญหาไฟแฟลชไม่สว่าง อัพเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ก็ยังไม่หาย เซ็งจูง

  • choeiji
   Participant

   แบบนี้ควรอัพไหม เวอร์ชั่นนี้ V1.15.40.20 for WW

  • theproject
   Participant

   เห็นเค้าว่ามันซดแบตอะครับ ผมเลยยังไม่กล้าอัพ

Viewing 8 reply threads
Viewing 8 reply threads
 • The forum ‘Asus Zenfone 4 – 5 – 6’ is closed to new topics and replies.
To Top