fbpx

Samsung Galaxy S นี้มี AGPS มาให้หรือเปล่าครับ

Home Forums Samsung Club Samsung Galaxy S Samsung Galaxy S นี้มี AGPS มาให้หรือเปล่าครับ

 • Rice Cooker
  Rice Cooker
  Moderator

  รู้สึกว่าจะไม่มีใช่ไหมครับ
  เพราะว่าตอน set Location and Security ใน setting ถ้าไม่กดเลือก Use wireless network (เอา location จากเสาร์สัญญาณ โทรศัพท์) กดเลือกเพียง Use GPS satellites อย่างเดียวมันจะดึงเอา location ออกมาไม่ได้ พอดีลง Weather Widgets ให้เพื่อนแล้วลอง get location เพื่อไปหาพยากรณ์อากาศมาแล้วมันดึงไม่ได้

  ไม่ทราบว่าปกติมันไม่ต้องเลือก Use wireless network เลิอกแต่ Use GPS satellites อย่างเดียวไม่ทราบว่าจะ get location ได้ไหมครับ หรือว่าเป็นเพราะมันไม่มี GPS ครับ เห็น Motorola Milestone เครื่องผมไม่มีปัญหากับเรื่องนี้

  แต่เห็นใน pantip มีพูดเรื่องนี้เช่นกัน
  http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T9400158/T9400158.html

8 Comments

  • piko
   piko
   Participant

   ลองเลือก Use Wireless Network ดูครับ
   เลือกแล้ว ของผมมันเร็วขึ้นนะ แต่ยังไม่ชัวร์ว่า มันคือการ Enable A-GPS หรือมันใช้อย่างอื่นมาช่วยหาตำแหน่ง (ขอทดสอบเพิ่มเติมอีกหน่อย..)

  • llPor_Zall
   llPor_Zall
   Participant

   ตามสเปคมีนะครับ

  • Avatar
   outdoor
   Participant

   ยืนยันครับ ว่าใช้ gps ได้เลย ลองลง igo ก็รับสัญาญได้ดีครับ แต่ยังทำ igo ให้เต็มจอไม่ได้ แสดงได้แต่จอเล็กนิดเดียวครับ

  • octopatr
   octopatr
   Moderator

   Network Base มันก็เครือๆ aGPS อะครับ แต่ถ้า GPS ล้วนๆ
   และต้องมั่นใจว่าคุณอยู่ใต้ท้องฟ้าไม่ใช่ในหลังคาตึก

  • switch_on
   switch_on
   Participant

   การทำงานมันต่างกันนะครับระหว่าง LBS กับ A-GPS

   A-GPS จะช่วยให้ระบบ GPS ระบุพิกัดของดาวเทียมแต่ละดวง ณ เวลานั้น ๆ ได้เร็วขึ้น พอหาดาวเทียมได้หลายดวงมันก็จะคำนวนหาพิกัดของตัวเองได้เร็วขึ้น (สรุปว่า มันบอกตำแหน่งของดาวเทียมไม่ได้บอกว่าตัวเองอยู่ไหน)

   LBS (Location Base Service) จะใช้ตำแหน่งของสถานีฐาน (cell site) ในการอ้างอิงตำแหน่งของตัวเอง โดยที่ แต่ละ cell site มันจะมีพิกัดแน่นอนของมันอยู่แล้ว (ก็แน่ล่ะ เพราะมันอยู่กับที่ ไม่ได้วิ่งไปมาเหมือนดาวเทียม) ดังนั้นเมื่อคำนวนความแรงสัญญาณของแต่ละ cell site รอบ ๆ ตัวมันแล้ว ก็ได้ได้ตำแหน่ง คราว ๆ ของตัวเองออกมา ซึ่งความถูกต้องมันจะกินวงกว้างมาก ๆ แต่ตั้ง 50m – ร้อยเมตร เลย แล้วแต่ว่ามันจะอ้างอิงกับ cell site ได้แค่ไหน ถ้าได้ถึง 3 ตัว ก็ตีวงได้แคบหน่อย แต่ถ้าได้แค่ เสาเดียวโดด ๆ ความถูกต้องก็กว้างมากๆ (500m+)

   ข้อดีข้อเสียจึงต่างกันไป
   – GPS ความแม่นยำสูง แต่ใช้เวลานานในการค้นหาดาวเทียม แม้จะมี A-GPS ช่วยก็กินเวลาหลายวินาทีอยู่ (หากเป็นการค้นหาครั้งแรก บางทีก็นานหลายนาที)
   – LBS บอกพิกัดได้เร็ว แต่ความแม่นยำห่างไปเยอะ (ค่าความถูกต้องต่ำ)

   ดังนั้น map (และตัวอื่นๆ) บน android จึงใช้ทั้งสองอย่างร่วมกัน เพื่อชดเชยข้อด้อยจากทั้งสองระบบ โดยเมื่อมีโปรแกรมร้องขอพิกัด ในครั้งแรก (ถ้าเปิดทั้ง LBS+GPS) ระบบก็จะเอาพิกัดของ LBS ส่งไปให้ก่อน เพื่อให้โปรแกรมแสดงตำแหน่งโดยคร่าว ๆ ได้ และในขณะเดียวกัน GPS ก็จะเริ่มค้นหาดาวเทียมไปพร้อม ๆ กัน เพื่อ GPS สามารถระบุพิกัดได้แล้ว ระบบก็จะส่งของ GPS ไปแทนค่าเดิมของ LBS ซึ่งตอนนี้เราก็จะได้พิกัดจริง ๆ ของตัวเราแล้ว หากเราเคลื่อนไปที่เรื่อย ๆ พิกัดก็จะเปลี่ยนไปเรื่อย

   แต่ถ้า GPS ไม่ได้เปิดใช้งาน หรือ ไม่สามารถค้นหาดาวเทียมได้ (อยู่ในตึก) ระบบก็จะอ้างอิงแค่ พิกัดจาก LBS เท่านั้น เวลาเคลื่อนที่ พิกัดจะไม่วิ่งตาม จนกว่าจะหลุดออกจาก cell site เดิมไปจับกับ cell ตัวใหม่ได้ พิกัดจึงจะเปลี่ยนไป

  • kunlung
   kunlung
   Participant

   ถาม คุณ switch_on ต่ออีกนิดนึง

   เวลาเล่น Foursquare GPS ยังรับสัญญาณไม่ได้เลย แต่ระบุพิกัดได้
   มันคือ LBS ใช่มั้ยครับ

   แต่ถ้าใช้ igo มันจำเป็นต้องพึ่ง GPS ใช่มั้ยครับในการอ่านพิกัด

   ผมเข้าใจถูกป่าวหว่า?

   • switch_on
    switch_on
    Participant

    ถูกครับผม.. โปรแกรมส่วนมาก ถ้าไม่ใช่ navigator ที่ต้องการความแม่นยำแล้ว

    มันจะเรียกใช้แค่ LBS ก่อน สังเกตุว่า มันจะวาดวงกลม รอบ ๆ จุดไว้แล้วบอกว่ารัศมีเท่าไหร่ (บางโปรแกรมอาจจะไม่บอก) ถ้าวงเล็กก็แสดงว่าความแม่นยำมาก (หลักสิบกว่าเมตรแต่ก็น้อยเมื่อเทียบกับ GPS ที่เป็นแค่หลักหน่วย) วงกว้างก็แปลว่าไม่แม่นยำเลย ผมเคยเจอ 600m – 1km ก็มี

    แต่ถ้าเปิด GPS ไว้ด้วย พอเข้า 4sq มันจะมีรูป ดาวเทียมกระพริบ ๆ ที่ด้านบน ถ้าเราอยู่ในจุดที่ gps เห็นฟ้าจับสัญญาณได้ แล้ว ดาวเทียมจะหยุดกระพริบติดค้างไว้ ถ้าเรากด refresh ตอนนี้ 4sq ก็จะได้ตำแหน่งตรง ๆ ของเราไปครับ

    แต่ถ้าอยู่ในตึก ไม่เห็นฟ้าแล้ว LBS ก็คือได้ว่าแม่นยำในระดับที่น่าแล้วครับ ยิ่งอยู่ห้างเสามือถือเยอะ เมื่อเทียบกับรัศมีความคลาดเคลื่อนแล้ว คือว่า…แม่นยำพอล่ะครับ

  • phaitoon_k
   phaitoon_k
   Participant

   ขอบคุณคับ

Viewing 6 reply threads
Viewing 6 reply threads
 • The forum ‘Samsung Galaxy S’ is closed to new topics and replies.
To Top