fbpx

S2 หล่นจอแตก+รถเหยียบ เมนบอร์ดมีโอกาศพังมั้ย

Home Forums Samsung Club Samsung Galaxy S II S2 หล่นจอแตก+รถเหยียบ เมนบอร์ดมีโอกาศพังมั้ย

 • Avatar
  dodozuzaaa
  Participant

  คือ ไฟที่ปุ่มยังติด
  โทรเข้าเสียงก็ดังปกติ เสียบ kies ได้ปกติ แต่ไม่รู้ว่าข้อมูลอยู่หรือเปล่า เพราะล็อกหน้าจออยู่
  แต่ส่งไปเข้าศูนย์ซัมซุงที่หาดใหญ่ เค้าโทรมาบอกว่า เมนบอร์ดเสีย ค่าซ่อมแพงมาก เราก็เลยยังไม่ได้ให้เขาซ่อม
  อยากรู้ว่าเมนบอร์ดมีโอกาศพังมั้ย เพราะว่า เสียงยังดี โทรเข้าก็ได้ เสียงสายชารต์ก็ดังปกติ

5 Comments

 • HoLY CoMM@nDo
  HoLY CoMM@nDo
  Participant

  – จอแตกนี่ แตกขนาดไหน? แล้วหน้าจอยังเปิดดูได้ปกติดีหรือไม่?
  – รถเหยียบนี่ รถอะไรเหยียบ? แล้วก็ลักษณะการเหยียบเป็นอย่างไร?
  – เครื่อง S2 ได้ใส่ Case อะไรเอาไว้หรือเปล่า? แล้ว Case มีลักษณะอย่างไร?

  ตามปกติ มันโอกาสพังอยู่แล้วล่ะครับ (ส่วนใหญ่มักจะพังด้วยซ้ำ) เพราะเครื่องรุ่นนี้บางและเบา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็อยู่ที่ปัจจัยด้วยข้างต้นด้วย ว่ามีลักษณะการเกิดเหตุอย่างไร?

  การที่เครื่องยังใช้การได้ ก็อาจจะรู้สึกว่า เครื่องไม่ได้เสียอะไร แต่ถ้าให้คิดตามตระกะ หากโดนรถเหยียบ มันจะต้องมีแรงกดทับ ซึ่งอาจจะไม่โดนส่วนที่เป็นหัวใจ ทำให้มันยังใช้การได้อยู่ แต่มันอาจจะไปกระทบกับบางส่วนที่อาจจะทำให้เครื่องอาจเกิดการรวนขึ้นในภายหน้าได้ แต่หากจอแค่แตก แต่ยังใช้การได้ ใช้ได้ก็ใช้ไปดีกว่าครับ เพราะขึ้นชื่อว่าอะไหล่ มันไม่มีถูกหรือครับ ถึงราคาเครื่องจากถูกลง แต่ค่าอะไหล่มันไม่ได้ถูกลงเป็นเงาตามตัวไปด้วย ทำให้พบเจอกันอยู่บ่อยๆ กับคำที่เรียกว่า ซ่อมแพงกว่าซื้อ

  อีกอย่าง เดี๋ยวนี้ S2 มือ 2 ก็มีราคาอยู่ที่ 5,000 – 7,000 บาทด้วย (นี่คือราคาตู้มือถือนะ ถ้าเป็นการซื้อผ่านคนที่จะขายโดนตรงอาจจะอยู่ต่ำกว่า 5,000 ซึ่งถ้าไม่อยากรับความเสี่ยง ซื้อตามตู้มือถือก็ได้) ดังนั้นการใส่ซ่อมเมนบอร์ดมันแพงแน่ๆ อยู่แล้ว ไม่ใช่แค่นั้น จอถ้าแตกแล้วใช้การไม่ได้ ก็โดนไปอีก 4,000 + ครับ ถ้าไม่คิดเสายดายเครื่องนี้ ผมว่าหาร้านตู้มือถือที่เชื่อใจได้ หากซื้อมือ 2 รุ่นเดียวกันนี้ หรืออัพเกรดไปใช้ S3 มือ 2 ก็ได้ครับ

 • l2ancid
  l2ancid
  Participant

  จอแตก…ไม่ทราบว่าขายหรอป่าวคับ กำลังหาอยู่พอดีเลย (ปล.อยู่หาดใหญ่)

 • dong25
  dong25
  Participant

  ขายบอร์ดบอกด้วยครับ

 • HoLY CoMM@nDo
  HoLY CoMM@nDo
  Participant

  จากภาพที่ให้มานั้น ดูจากด้านหน้าแล้ว ลักษณะเหมือนกับตอนที่ตกนั้นหน้าจอคว่ำลง แล้วมีการเหยียบเกิดขึ้น ถ้าคิดว่าเป็นรถเหยียบจริง ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่รถยนต์แน่ครับ เพราะถ้าเป็นรถยนต์จริง เครื่องไม่เหลือครับ ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ อาจจะต้องมีการไถลแบบว่าครูดกับพื้นนิดนิด และเครื่องไม่น่าจะรอดด้วย แต่หากเป็นรถจักรยานที่น่าจะเป็นรถที่เบาก็อาจจะเป็นไปได้ แต่มันจะต้องมีการครูดกับพื้นไปนิดนึงเช่นกัน จากแรงที่มาจากด้านข้าง (กรณีพื้นเรียบอย่างถนนคอนกรีต, ยางมะตอย) ถ้าคนเหยียบก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน เพราะคนเดินเหยียบนั้น มันมีลักษณะเป็นการยกเท้าเดินซึ่งเป็นแรงกดจากด้านบน ถ้าให้ดูจากลักษณะการแตก มันเหมือนกับไม่ใช่รถก็ได้ อาจจะเป็นคนนี่แหละที่เหยียบ แต่ถ้าพื้นเรียบก็มีโอกาสที่จะไถลนิดนึงได้เช่นกัน แต่หากเป็นพื้นหินหรือที่มีแง่งหินขึ้นมาสูงๆ ไม่เท่ากันหรือมีการชิดขอบอะไรเอาไว้ ทำให้เคลื่อนที่ไม่ได้ก็มีโอกาสเช่นกัน ที่แน่ๆ หากพื้นมีความไม่สม่ำเสมอ ผมอยากรู้อย่างหนึ่งว่า หากมองจากสันเครื่อง เครื่องมีอะไรหัก,โค้ง,งอ หรือเปล่าครับ?

  ถ้าเครื่องมีการหัก,โค้,งอ ผมคิดว่าบอร์ดน่าจะมีผลกระทบแน่ๆ ครับ เพราะปกติแล้วบอร์ดมันจะต้องตรงเท่านั้น หากมีการโค้งงอ มันจะทำให้ลายวงจรภายในมีผลกระทบด้วย (ยกเว้นแต่ว่าบอร์ดมันยืดหยุ่น แต่ยุค S II แบบนี้ ไม่น่าจะรองรับการโค้งงอแน่ๆ) เพียงแต่อาจจะอยู่ในจุดที่ไม่สำคัญ จึงทำให้ยังใช้งานได้ สิ่งที่อยากทราบต่อมาคือ มีอะไรบ้างที่ใช้การไม่ได้
  เช่น
  – จอภาพ > ยังติดดีหรือไม่? ถ้ายังติดดีก็ลองต่อไปได้เลย แต่ถ้าไม่ติดก็ต้องพิจารณาแล้วล่ะครับ เพราะถ้าเครื่องใช้ได้แต่จอภาพใช้ไม่ได้ เปลี่ยนจอภาพใหม่ก็แพงเลยครับ สู้ซื้อมือ 2 มาใช้ยังจะดีกว่าเลยครับ
  – Wi-Fi > ยังใช้ได้หรือไม่?
  – Bluetooth > ยังใช้ได้หรือไม่?
  – โทรศัพท์ > ยังโทรเข้าโทรออกเล่นเน็ต 3G ได้หรือไม่?
  – ระบบ Sensor ต่างๆ > เช่น วัดแสง, วัดความเอียง, วัดการหมุนจอ, เข็มทิศ, ปิดจอเมื่อแนบหูโทร ฯลฯ ยังใช้ได้หรือไม่?
  – กล้องหน้า/หลัง > ยังใช้ได้เป็นปกติดีหรือไม่
  – เสียงต่างๆ > ยังออกดีหรือไม่?

  เรื่องเมนบอร์ดเสีย ผมเคยเจอกรณีมาแล้วเมื่อปลายปี มันจะมีอาการเอ๋อมาก่อน ต่อมาพอปิดเครื่องเปิดใหม่ มันจะแล้วค้างที่หน้าที่มีตัวหนังสือ Samsung GALAXY S II GT-I9100T และต่อมาก็หนักถึงขั้นเปิดไม่ติดอีกเลย ใครใช้ปกติ มีเคสฝาพับ Dapad ด้วย

  แต่หากทุกอย่างยังใช้ได้เป็นปกติดี เพียงแต่จอเสีย ก็พิจารณาเอาครับว่าจะยอมเปลี่ยนจอใหม่หรือขายเป็นซาก แล้วหาซื้อเครื่องรุ่นเดิมมือ 2 ใหม่ก็ได้ (หรืออาจซื้อเป็น S III ก็ได้ การสนับสนุน ROM ศูนย์ไปได้ไกลถึง Android 4.4.2 เลยนะ) สำหรับผมแล้ว ที่ผมยอมเสียเงินเปลี่ยนบอร์ดใหม่ ทั้งๆ ที่มีราคารวมๆ อยู่ที่ 4000 กว่านั้น นั่นเพราะมันเป็นสมาร์ทโฟน Android ตัว Top เครื่องแรกของผม ผมจึงยอมที่จะเปลี่ยนครับ

The forum ‘Samsung Galaxy S II’ is closed to new topics and replies.

To Top