fbpx

ถามผู้รู้หน่อยครับ

Home Forums Samsung Club Samsung Galaxy Tab 8.9 & 10.1 ถามผู้รู้หน่อยครับ

 • chut
  Participant

  ถ้าเราจะแฟลชรอม v.4.2.2 ของ cm 10.1 เราจำเป็นต้องเปลี่ยน cwm 6.0.1.0 เป็น cwm 6.0.2.7 มั้ยครับ จะแฟลชแต่ยังไม่ชัวร์อยากถามผู้รู้หน่อยครับ รบกวนหน่อยน่ะครับ

53 Comments

  • chut
   Participant

   ขอบคุณมากครับ อืมtabของผมเป็น 8.9 อีกอย่างครับอยากทราบว่าคุณ shimi ใช้ kernel ของอะไรครับขอลิ้งค์หน่อยครับ 8.9นะครับ

  • shimi
   Participant

   ควรจะเปลี่ยนเป็น Recovery – ClockworkMod 6.0.3.0 (CM 10.1) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเลยครับ เนื่องจาก การสร้างเวอร์ชั่นล่าสุดนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะใช้กับการติดตั้งของ CM 10.1 (4.2.2) โดยจะมีการซิงค์การเปลี่ยนแปลงล่าสุดจาก CyanogenMod repo (CM-10.1) และใช้เคอร์เนลที่เผยแพร่ล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ทั้งหมด

   ที่ควรเปลี่ยนเนื่องจากจะทำให้รอมทำงานได้สมบูรณ์ที่สุดครับ

   เครื่องผมใช้งานได้สมบูรณ์มาก รวมถึงระบบโทรศัพท์ด้วยครับตอนนี้ใช้ CM 10.1 ล่าสุดลื่นมากและค่อนข้างเสถียรดีทีเดียวครับ

   ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดที่นี่ครับ http://droidbasement.com/galaxy/roms/cm10.1/p4/recovery.tar.md5

  • shimi
   Participant

   ผมใช้ Kernel ที่มากับรอม CM 10.1 ครับ ซึ่งขณะนี้เป็น เคอร์เนลเวอร์ชั่น 3.1.10-Cyanogenmod+

   แนะนำว่าอย่าเปลี่ยนเคอร์เนลไปใช้ของตัวอื่น เนื่องจากเคอร์เนลอื่น เช่น A1 มักไม่เสถียร อาการผิดปกติที่พบบ่อยซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของเคอร์เนลคือ เครื่องดับเองและเปิดใหม่ไม่ขึ้น จนต้องกดปุ่มเปิดเครื่องค้างไว้นานมากๆ จึงเปิดเครื่องได้ อาการนี้เกิดขึ้นจากการใช้เคอร์เนลที่ไม่ได้มากับรอม แม้รอมนั้นจะเป็นรอมศูนย์อย่างเป็นทางการก็ตาม

  • chut
   Participant

   สรุปว่าcwm 6.0.3.0ใช้กับ tab 8.9ได้ใช่มั้ยครับ

  • shimi
   Participant

   ได้ครับแต่ต้องไปดาวน์โหลดเวอร์ชั่นสำหรับ 8.9 นะครับ เพราะที่ผมให้ลิงค์ไปตอนต้นเป็นของ 10.1

  • shimi
   Participant

   ผมเข้าไปดูที่ xda ให้ เห็นว่า Recovery ของ 8.9 ยังเป็นเวอร์ชั่น 5.5.0.4 อยู่เลยนะครับ ดูและดาวน์โหลดที่นี่ครับ http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1312218

  • chut
   Participant

   ผมเข้าไปดูในนี้มาครับเห็นว่ามี cwm 6.0.2.7 ปนอยู่กับรอมด้วยครับ http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2075913 ก็เลยอยากแน่ใจว่าเราต้องลง cwm เวอร์ชั่นใหม่หรือป่าวเผื่อมีคนเคยลงแล้วจะได้มาแชร์กันครับเพราะว่าผมก็มือใหม่มากเลยครับแฟลชรอมครั้งแรกก็มาแฟลชของ cm 10 เลยครับประสบการณ์น้อยมากผมก็อ่านจากที่กระทู้ในนี้แหละครับ ยังไงก็ขอบคุณคุณshimiมากน่ะครับที่ช่วยแนะนำ ^^
   ถ้าคุณshimiหรือท่านผู้มีประสบการณ์มีแนวทางในการแฟลชรอมตัวนี้ก็ช่วยแนะนำหน่อยน่ะครับ ขอบคุณมากครับ

   • shimi
    Participant

    ตามไปดูมาให้แล้วครับ ใช้ ได้ตามที่กรทู้เขาแนะนำครับ

  • chut
   Participant

   ใช้ cm10.1ล่าสุดเลยใช่มั้ยครับ หมายถึงวันที่อ่ะครับ

   • shimi
    Participant

    เวอร์ชั่นของวันที่เป็น Build No. ที่ Pershoot ผู้พัฒนาเขาได้ปรับปรุงเข้าไปในแต่ละวันครับ ซึ่งบาง Build No. เพียงเพิ่มภาษาต่างชาติเข้าไปอีก ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องอัพเดทก็ได้ครับ

  • shimi
   Participant

   คือตามประสบการณ์บน CM 10.1 สำหรับ Tab 10.1 (P7500) เวอร์ชั่นวันที่ 19-3-2013 เสถียรสุดครับ หลังจากนั้นก็มีของวันที่ 20 และ 21 ตามลำดับ แต่หลังจากอัพเดท วันที่ 21 แล้วก็พบ Bug คือ Widget ที่วางไว้บนจอภาพจะหายหมดเมื่อมีการเปิดเครื่องใหม่ครับ
   วันนี้ผมเองก็เลยแฟลชกลับไปเป็นวันที่ 19 แล้วครับ จึงจะปกติ
   แต่สำหรับ 8.9 ผมไม่แน่ใจว่าจะมี Bug แบบเดียวกันหรือเปล่า? ถ้าเริ่มต้นเป็นครั้งแรกก็แนะนำให้ใช้ตัวที่เขามีดาวน์โหลดใน Link นะครับ

  • chut
   Participant

   อ๋อ ขอบคุณมากครับ

  • wining159
   Participant

   rom jelly bean สามารถโทรแบบโทรศัพท์ได้ด้วยเหรอครับ
   และอยากทราบว่าใช้หูฟังบลูทูธโทรได้ด้วยไหมครับ

   • shimi
    Participant

    Rom Jelly Bean CM10.1 ของ Cyanogenmod ได้ Enable Voice Call แล้ว แต่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เช่น โทรออกวางสายไม่ได้ทันที, โทรเข้าไม่ได้ เป็นต้น

    ผมแก้ไขปัญหาเรื่องโทรศัพท์เข้าไปอีกหน่อยก็ใช้งานได้สมบูรณ์ครับ แม้กระทั่งจอดับก็ยังพูดสายได้ มีเสียงปกติ ไม่เหมือนกับ Stock Rom ของ Samsung 4.0.4 ที่แม้ Enable Vocie Call แล้ว Pair Bluetooth ได้แต่ใช้งาน Bluetooth ไม่ได้ครับ รวมถึงเมื่อจอดับเครื่องก็ Sleep ไม่มีเสียงพูด ต้องคอยเปิดจอไว้ตลอด ตอนนี้เครื่องผมน่าใช้มากๆ ครับ ต้องขอบคุณทีมงาน Cyanogen Mod ที่พัฒนา Jelly Bean 4.2.2 ให้กับ Tab 10.1 และรุ่นอื่นๆ รวมถึง 8.9
    แม้ว่าตอนนี้ยังไม่เป็นรอม Official แต่ก็น่าใช้มากครับ วันนี้อัพเดท Build ของวันที่ 23/3/2013 ก็ใช้งานปกติดีครับ

    สำหรับ Bluetooth ผมทดสอบแล้วทำงานได้ปกติครับ ดีใจมากครับที่ได้ใช้ Jelly bean 4.2.2 กับเครื่องที่ซัมซุงบอกว่า “ไม่พัฒนารอมให้เพราะฮาร์ดแวร์เก่าแล้วไม่รองรับ Jelly Bean” ทั้งๆ ที่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น

    ลื่นและเร็วรวมถึงเสถียรมากๆ ครับ รวมถึงปรับแต่งความสวยงามได้ตามใจชอบอีกต่างหาก แบตเตอรี่ก็ใช้ได้นานขึ้นด้วยครับ

    • wining159
     Participant

     ขอบคณ คุณ shimi มากครับ
     แต่ผมอยากทราบว่า หากผมใช้ rom4.04 ที่เป็นของ 10.1 ที่โทรไดิพบจะลง cyanogenmod ทับลงไปได้เลยไหมครับ หรือผมต้องแฟลชใหม่ ครับ

  • chut
   Participant

   คุณshimiครับโมเดมตัวนี้เราจำเป็นต้องแฟลชด้วยมั้ยครับ http://code.google.com/p/tab89cm/downloads/detail?name=modem.P7300XXLQ6_P7300OXALQ6_ATO.bin.md5&can=2&q= ตอนแรกผมไม่ได้สังเกตุว่ามีโมเดมด้วยรบกวนหน่อยครับ

   • shimi
    Participant

    ต้องแฟลชโมเด็มตัวเดิมจาก ICS 4.0.4 ครับ สรุปว่าต้องแฟลชครับ เพื่อให้ระบบสัญญาณโทรศัพท์ทำงานสมบูรณ์

  • jijee
   Participant

   คุณ shimi คะตอนนี้น้องใช้ CM 10.1 สำหรับ Tab 10.1 (P7500) เวอร์ชั่นวันที่ 23-3-2013 ค่ะ
   แต่ยังใช้โทรศัพท์ไม่ได้ค่ะรบกวนคุณ shimiช่วยสอนวิธีทำให้โทรศัพทย์โทรได้ ได้ไหมคะ
   ไม่ทราบว่าจะเป็นการรบกวนมากไปหรือป่าวคะ

   • shimi
    Participant

    เกรงใจจริงๆ ที่จะต้องตอบว่า ไม่สามารถสอนให้ได้จริงๆ ครับ มันเข้าข่ายผิดกฏเว็บนี้ครับ
    เมื่อก่อนนี้ผมได้เขียนวิธีแนะนำวิธีแฟลชรอมศูนย์ Samsung ICS 4.0.4 ให้กับทุกคนที่อยากอัพเดท แต่ไม่ทราบวิธีแฟลช ซึ่งเป็นข้อจำกัดอย่างมากสำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งผมเห็นแล้วว่ามีประโยชน์ที่จะแนะนำ ดีกว่าเราเก็บความรู้ไว้กับตัวเอง จึงได้โพสต์คำแนะนำ ซึ่งก็มีผู้เข้ามาให้ความสนใจเป็นหลักหมื่นคน และแล้วก็มีสมาชิกเห็น App ที่ผมใช้ อยากใช้อยากขอบ้าง ผมก็ส่งมอบให้โดยไม่ผ่านหน้าเว็บ จากนั้นไม่นานผมได้รับอีเมล์จากผู้ดูแลเว็บว่า “ขอให้งดการแจก…..” ซึ่งผมก็ทำตามนะครับ แต่ก็ยังสงสัยว่าผมไม่ได้ให้ผ่านคอมมูนิตี้นี้เลยนะครับ แต่ต้องยอมรับว่า เว็บฯ เขามีกฏ เมื่อเราเข้ามาคอมมูนิตี้ของเขา เราควรทำตามกฏที่ตั้งเอาไว้ อีกประการ ผมยอมรับว่า ผมไม่ได้อ่านกฏข้อห้ามของเว็บมาแต่แรกด้วย จึงทำให้ทำ
    ผิดกฏเกณฑ์ ซึ่งผมมองเห็นว่าเป็นการแบ่งปันด้วยความมีน้ำใจ

    ผนวกกับช่วงนั้นได้มีกระทู้จากผู้ดูแลเว็บปรากฏขึ้น ในเรื่องการทำผิดกฏเว็บ โดยใช้คำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคายเกินไป ผมเองยอมรับว่า รับไม่ได้กับคำพูดในกระทู้นั้น เพราะถึงไม่ได้เจาะจงว่าใครโดยเฉพาะ แต่ก็เป็นคำพูดที่ไม่ให้เกียรติกันและไม่เป็นสุภาพชน จึงไม่เข้ามาให้ความรู้อะไรอีก และไม่ได้เข้ามาอีกเลย รวมถึงได้ลบกระทู้ที่เคยโพสต์ไว้ทั้งหมด แต่มีน้องหลายคนเขียนเมล์เข้ามาถามว่า ทำไมกระทู้มีแต่ … ซึ่งเขาอยากอ่าน อยากได้ความรู้ ผมเห็นใจน้องๆ เลยนำข้อความมาโพสต์ใหม่ครับ สรุปว่าทางเว็บเขาไม่ได้แบนผมหรอกครับ ผมเฟดตัวเองออกไปเองครับ

    แต่ครั้งนี้ได้เข้ามาแล้วเห็นเพื่อนสมาชิกไม่ว่าจะเด็กกว่า อายุเท่ากัน หรือมากกว่า มีความตั้งใจและมีความไม่เข้าใจ ต้องการความช่วยเหลือ ก็เลยเข้ามาช่วยแนะนำให้ครับ เขาจะได้ต่อยอดความตั้งใจของเขาให้สำเร็จ ซึ่งผมเองก็มีความปลื้มใจที่ได้ช่วยเหลือครับ

    แต่ว่า ผมตั้งใจว่าจะไม่ตั้งกระทู้ให้ความรู้เองอีก และขอให้คำแนะนำซ่อนไว้ในกระทู้ที่ถามมาดีกว่า สบายใจดีครับ
    หวังว่าคุณ Jijee คงเข้าใจและไม่โกรธนะครับ

  • chut
   Participant

   สรุปมันแฟลชโมเดมยังไงครับไม่เคยทำครับมันเป็นไฟล์.md5 ผมพึ่งลงรอมเสร็จโทรศัพท์ใช่ไม่ได้ครับ

   • shimi
    Participant

    แฟลชด้วย Odin วิธีเดียวกับที่คุณแฟลชรอมครับ แต่ถึงแม้แฟลช Modem แล้วฟังก์ชั่นโทรศัพท์ก็ยังไม่สามารถทำงานได้ปกตินะครับ เพียงแต่จะทำให้การรับสัญญาณจากเครือข่ายได้เต็มที่และสามารถใช้ 3G/2G ได้ปกติเท่านั้นนะครับ

  • chut
   Participant

   wipe data แล้วเครื่องมันรีสตาร์ทเอง
   มีวิธีแก้ไขยังงัยคับ wipe อย่างอื่นได้หมด ยกเว้น data
   พอแฟลช รอม แล้วเครื่องมันค้าง คุณ shimi
   ช่วยหาทางแก้ไขให้หน่อย ขอบคุณคับ

   • shimi
    Participant

    เครื่องค้างที่หน้าไหนครับ ถ้าค้างที่โลโก้ Cyanogen ก็ให้ปิดเครื่องเข้าสู่ Recovery แล้วทำการ Wipe Data, Wipe Cache หรือ Factory Reset แล้ว Reboot เครื่องใหม่ครับ รอสักพักหนึ่งเพื่อให้รอมตั้งค่าตัวเองจึงจะแสดงหน้าให้ตั้งค่าภาษาครับ
    แต่ถ้ายังค้างอยู่ควรจะเริ่มต้นใหม่ โดยให้แฟลชรอมศูนย์ 4.0.4 กลับเข้าไปให้เรียบร้อยนะครับ แล้วรูทเครื่องใหม่ จากนั้นก็ติดตั้ง Recovery ใหม่ Reboot เครื่องใหม่ครับ แล้ว เข้าสู่ Recovery เพื่อ Wipe Cach, Wipe Data หรือ Facotry Reset แล้วค่อยติดตั้งรอม CM 10.1 ใหม่ครับ ติดตั้งแล้วก็รีบู๊ทใหม่ หากเครื่องค้างที่หน้า Logo Cyanogenmod ให้เข้า Recovery อีกครั้งแล้ว Wipe Cache และ Wipe Data ใหม่อีกรอบ แล้ว Boot เครื่องใหม่ครับ

  • jijee
   Participant

   ไม่เป็นไรค่ะคุณ shimi โกรธไม่ลงหรอกค่ะ คุณ shimiอุตส่าห์มาตอบกระทู้และให้ความรู้กับเพื่อนๆสมาชิก นับได้ว่าคุณ shimi เป็นครูคนหนึ่งของ jijee เลยนะคะส่วนตัวไม่ได้เรียนจบด้านคอมพิวเตอร์และไม่มีความรู้ด้านนี้เลยค่ะ ก็ได้ความรู้หลายๆเรื่องจากพี่ๆๆในเวบนี้แหละค่ะ แต่ตอนนี้ jijee มีปัญหาอีกแล้วค่ะพี่ shimi คือหลังจากที่แฟลชmodem file , Bootloader file , recovery.tar.md5 ผ่านOdin แล้ว install cm-10.1-20130323-NIGHTLY-p4.zip และ P75xx gapps: gapps-jb-20130129-P75xx.zip พอ reboot เครื่องแล้ว ตัว super user หายไปค่ะ ไม่สามารถใช้ titanium backupได้ ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขอย่างไรดีคะ

   • shimi
    Participant

    กรณีนี้ก็ให้ Root ซ้ำอีกครั้งหนึ่งครับ แต่มีข้อสังเกตุว่าใน CM 10.1 นี้ Super User จะไม่แสดงเป็น App เหมือนตอนที่ใช้ Stock Rom 4.0.4 แล้วนะครับ แต่จะแสดงเมนู Super User อยู่ใน Setting เลย ลองตรวจดูให้ดีก่อนนะครับ

    ถ้าไม่มี Super User จริงๆ ก็ให้ Root ซ้ำได้เลยครับ

  • jijee
   Participant

   ตอนนี้หาเจอแล้วค่ะ super User อยู่ที่ setting แล้วเราต้อง ติ๊กให้เป็นAuto ด้วยใช่ไหมคะ ตอนนี้ใช้titanium backup ได้แล้วค่ะ ขอบคุณ คุณ shimi มากๆๆเลยค่ะ

  • shimi
   Participant

   ถูกต้องครับ ยินดีด้วยครับ

  • jijee
   Participant

   วันนี้jijee. ลองเข้าไปอ่านใน XDA ในส่วนที่ทำให้P7500โทรออกได้ ก็เลยลองทำตามตอนนี้โทรออกได้แล้วค่ะ
   แต่ไม่แน่ใจว่าสมบูรณ์หรือยังค่ะรบกวนคุณ shimi ตรวจขั้นตอนให้หน่อยนะคะ
   1. โหลดและ install file P7500_fix_calls.zip
   2. โหลดและ install file PhoneGlobals.java.zip ส่วน ไฟล์ Phone.apk ตัวนี้โหลดมาไว้เฉยๆหรือต้องทำอะไรหรือเปล่าคะ
   3. โหลดและ install file CWM_I9103DXLP2_Modem.zip
   ที่โหลดมามีแค่นี้ค่ะ ไม่ทราบว่าครบหรือเปล่าค่ะ รบกวนช่วยดูให้หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

   • shimi
    Participant

    ถ้าทำตามนั้นแล้วใช้งานได้ก็ OK แล้วครับ ,

  • chut
   Participant

   ผมจะแฟลชผ่านodinแต่ไฟล์ที่ผมโหลดมาแล้วแตกไฟล์มันเป็น .rar มันแฟลชไม่ได้ ผมไม่เคยแฟลชผ่าน odin รบกวนคุณ shimi หน่อยครับไปไม่ถูกงงไปหมดแล้ว ถ้าเป็นไปได้ขอไฟล์รอมศูนย์ด้วยครับ ขอบคุณครับ

Viewing 34 reply threads
Viewing 34 reply threads
 • The forum ‘Samsung Galaxy Tab 8.9 & 10.1’ is closed to new topics and replies.
To Top