ผมอยากทำตามนี้ครับ ใครช่วยแปลหน่อยครับ

Home Forums Others Android Player Talk ผมอยากทำตามนี้ครับ ใครช่วยแปลหน่อยครับ

 • e_13
  Participant

  http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T11124773/T11124773.html
  ใครเก่งภาษาอังกฤษนะเข้าใจช่วยอธิบายทีว่า ประมาณไหนครับ
  ผมอยากได้ N8 มาปล่อย wifi ให้ player อะครับ
  ใครทำแล้วบ้างแนะนำด้วยครับ จะได้ซื้อ n8 จะได้ครบๆ ครับ
  ขอบคุณครับ

8 Comments

 • tototo
  Participant

  ผมสงสัยครับว่าเพราะเหตุใดถึงไม่มอง android เล็กๆถูกๆตังส์เอามาปล่อย wifi แทน เพราะมันทำได้ง่ายกว่าและถูกกว่า เช่น wellcome A8 ในงาน TME เห็นว่าเปิดมาที่ 2990 บาท คิดซะว่าซื้อ mifi แบบโทรได้มาตัวนึง (3G ได้เฉพาะ AIS กับ TOT นะ แต่ถ้า A กับ I น่าจะมีให้เลือกค่าย แต่ไม่รู้ว่าลงมาเล่นราคาด้วยหรือไม่)
  แต่ถ้าต้องการใช้ NOKIA จริง คือเราต้องหมายถึง symbian ละก็ เมื่อได้เครื่องมาแล้วต้องเข้าไปเสียตังส์เพิ่มอีกนิดนึงเพื่อโหลด app ชื่อ joikuspot มาใช้โดยมันทำได้ดีสุดคือส่งได้แบบ addhoc เท่านั้น ฉนั้นเครื่องเราก็ต้องรับ addhoc ได้ ซึ่ง android ก็ทำตัวน่ารักแบบนั้นได้ เพียงแต่ดูเหมือนว่าจะโดนปิดความสามารถนั้นเอาไว้ เพราะเห็นว่าเราสะดวกกับ hotspot มากกว่า ฉนั้นวิธีเอาความสามารถนั้นกลับคืนมาก็คือ file ที่เค้าพูดถึงนั่นเอง แต่ว่าอาจต้องเอามาแก้ด้วยนะครับ ซึ่งมีเพื่อนๆเราใน droidsans นี่แหละทำใช้งานมาแล้วน่าจะผ่านมาหลายเดือนมากแล้ว ผมจำหัวข้อกระทู้ไม่ได้ซะแล้ว เดี๋ยวขอเวลาไปลองหาก่อนนะครับว่ามี save เก็บไว้บ้างหรือไม่ ดูเหมือนเพื่อนเราจะปล่อยด้วย n5800 แล้วรับด้วย TAB หรืออะไรประมาณนี้แหละ แต่เป็น samsung แน่
  ใจจริงผมยังรัก NOKIA อยู่นะครับการออกแบบและประสิทธิภาพของ Hardware ยังน่าสนอยู๋ แต่ว่าคงต้องตามดู anna หรืือ belle อีกทีว่าไปอย่างไร ว่าแต่เค้าไม่คิดจะหันมาคบกับ android บ้างเลยหรือ หรือไม่ก็ทำให้มันใช้งานได้ครอบคลุมเหมือน android ตอนนี้ก็ยังดี (ผมว่าตอนนี้ android มาอยู่ในจุดที่ยอมรับได้แล้ว รอความแกร่งกับลดความหิวพลังงานลงซักหน่อยเท่านั้น) เช่น GPS ไม่ผูกติดเอวตัวเองมากไป และปล่อย HOTSPOT ได้ เรื่อง app เสริมอื่นๆให้เป็นไปตามกลไก

 • e_13
  Participant

  ขอบคุณคุณ tototo ล่วงหน้าด้วยครับ
  เหตุผมของผมคือต้องการมือถือกล้องชัดๆ ราคาไม่แพงมาก และสามารถปล่อย hotspot
  ให้กับ player ผมคิดว่าจะใช้เป็นโทรศัพท์เครื่องหลักและใช้ในการถ่ายรูป
  ส่วน player จะใช้ต่อเน็ท เล่นเกมครับ ก็เลยสนใจ N8 เพราะราคาไม่แพง
  แต่ผมไม่ทราบว่าวิธีการทำยากหรือเปล่า เสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

  ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ

 • tototo
  Participant

  ตัว N8 ไม่ได้เสี่ยงอะไรเพราะแค่ซื้อ app ก็จบ แต่ player เราน่ะที่ต้องทำ เท่าที่จำได้ก็ไม่ได้เสี่ยงอะไรนะแค่ว่าได้หรือไม่ได้เท่านั้น เดี๋ยวขอเวลาหาหน่อยก่อน (ผมคุ้นๆว่า เรื่องนี้ android ได้ทำการแก้ไขให้ใช้ addhoc ได้แล้วในตอนที่ขยับไปที่ 2.3.3 หรือ 2.3.4 อะไรประมาณนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะทดสอบให้ได้อย่างไร ต้องขอให้ท่านอื่นที่มีเครื่องโทรที่ up ไปถึงแล้วทดลองดูให้ครับ ส่วนเครื่องเราเนื่องจากมันโด่งดังมากก็เลยยังอยู่กับที่ไม่มีใคร develope ให้ ถ้าสองสามวันนี้ไม่ไปต่างถิ่นจะรีบหาข้อมูลมาให้ครบ

  เจอแล้วครับ ผมเอามาแปะให้นะครับ ออกตัวก่อนว่า 1 ไม่เคบลองเอง 2 มันไม่ตรงรุ่นนะครับเพราะของเราเป็น player ส่วน file นั้น มาจาก GTAB แต่ดูเหมือนจะมีการอธิบายวิธีการเอาไว้ดังนี้

  SGST ต่อ Ad-hoc

  ผมมีปัญหาต่อ Galaxy Tab กับ Nokia 5800 ผ่าน JoikuSpot
  ซึ่งคาดว่า จะปล่อยสัญญาณแบบ ad-hoc Galaxy Tab หาไม่เจอครับ
  แต่ iPhone4 หาเจอครับ คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาที่ Nokia 5800 กับ JoikuSpot
  Tab ผม 2.3.3 Root แล้วครับ มีวิธีแก้ไขไหมครับ

  คัดลอกมาให้อ่านวิธีทำให้ต่อ Ad-hoc ได้นะครับ

  1.เริ่มต้นคือเจ้า SSGT จะไม่มอง ad hoc ซึ่งผมต้องการแชร์ wifi จาก เครื่อง A50 ซึ่งเป็น 2.1 ใช้โปรแกรม Barnacle Wifi Tether แล้วแชร์เป็น ad hoc รวมทั้ง iphone4 ด้วยครับที่แชร์เป็น ad hoc
  2.ให้ root SSGT ด้วย Super OneClick ตามกระทู้นี้นะครับ http://www.smart-mobile.com/forum/viewtopic.php?f=199&t=211487
  3.ถ้า root สำเร็จ ลองเข้าไปที่ system/bin จะเห็น wpa_supplicant ตัวนี้แหละครับที่ต้องเปลี่ยน เพื่อให้ SSGT มองเห็น ad hoc (backup ไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวเราจะเปลี่ยนตัวนี้)
  4.ดาวน์โหลด ตัวนี้ไปครับ http://dl.dropbox.com/u/12182524/wpa_supplicant
  5.แล้วใช้ root explorer เอาเจ้า wpa_supplicant ตัวใหม่นี้ไปวางที่ system/bin แทนตัวเก่า ถ้าวางแล้วขึ้นข้อความประมาณว่าไม่สามารถแก้ไขได้เพราะเป็น file read only ให้มองบริเวณ บน ๆ หน่อยจะเห็น R/O อยู่ให้กดตรงนั้น 1 ครั้ง ครับ จะทำให้ไฟล์ไม่เป็น read only แล้ว paste ใหม่ครับ เราก็จะได้ตัวใหม่ไปแทนที่ตัวเก่า
  6.จากนั้นก็ boot เครื่องใหม่อีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ ลองแชร์ใหม่ คราวนี้ SSGT จะมองเห็นเป็น ad hoc อยู่หลังชื่อเครื่องที่เราแชร์ไปเลยครับ

  วิธีทำ Ad-Hoc เพื่อเชื่อมต่อกับ Wifi ผ่าน Notebook หรือ PC
  http://www.droidsans.com/setup-connectify#comment-68080

  ผมจำว่าในที่สุดคุณ tabshah ก็หาวิธีแก้ได้และเขียนบอกไว้ในอีกหัวข้อนึง เดี๋ยวไปหาต่อก่อน

 • e_13
  Participant

  ขอบคุณ คุณ tototo มากๆๆๆๆ ครับ ตอนนี้ผมพยายามจะใช้ player ให้คุ้มที่สุดครับ
  ลงหลายๆ อย่างให้หมด กำลังคิดว่าจะ root เครื่องอยู่ครับ กำลังศึกษาครับ

  อย่างไรก็ขอบคุณ คุณtototo มา ณ ที่นี้อีกครั้งครับ

 • tototo
  Participant

  คุณ octopatr ว่าไว้แบบนี้
  ถ้าเป็น android 2.2 หรือ Froyo ขึ้นไป จะมองเห็น ad-hoc โดยอัตโนมัติครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องแก้ไขอะไรเพิ่มเติม ไม่ต้อง root เพื่อแก้ไข wpa_supplicant.conf ด้วย
  ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้จริงก็แค่ต้องหา nokia มาลอง ตอนนี้ผมเหลือแต่ basic phone ซึ่งลองให้ไม่ได้ อ้อ … มี 3110c อีกตัว แต่ดูเหมือนมันไม่ใช้ symbian แฮะ นึกออกแล้ว ถ้ามี win7 แค่เอา connectify มาลงแล้วลองให้มันปล่อยแบบ ad-hoc ดูว่า player รับได้หรือไม่ (ถ้าคุณ e13 มี symbian ที่จะลอง ผมจำได้ว่าผมเคยมี JoikuSpot ตัวก่อนเสียตังส์เก็บอยู่ ถ้าหาเจอจะส่งให้ครับ (พอดี HDD 1 TB พึ่งเดี้ยงไปครับ ข้อมูลมหาศาลเลย เก็บข้อมูลมา 3 ปีแล้วเซ็งมาก ตัว HDD ไม่สนใจหรอกแถมยังอยู่ในประกันด้วยเพราะตอนนั้นซื้อมันได้ 5 ปี แต่ข้อมูลน่ะ กำลังหาทางกู้อยู่ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าต่อไปการเก็บข้อมูลให้ทำ RAID ไว้เลยประมาณ data center เลย นี่ขนาด external นะ )

 • e_13
  Participant

  ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวหาโนเกียก่อนครับ (หายากมากครับช่วงนี้ อิอิ)
  จะรองปฏิบัติดูเบื้องต้นก่อนครับ ขอบคุณครับ

 • tototo
  Participant

  ยังหาไม่เจอเลย(คอมพังไปสองวันด้วย) เอางี้ก่อนดีว่า ลองไปที่ nokia shop บอกเค้าเลยว่าขอลองส่ง hotspot ดู (ลองนู่นนี่นั่นได้ด้วย ก็เครื่องเค้าก็ให้จิ้มเล่นอยู่แล้ว) บางทีเครื่องที่ลองอาจไม่มี app hotspot แต่ของพวกพนักงานเองก็อาจจะมีให้ลอง ถ้าลองแล้วใช้ไม่ได้หรือเค้าไม่ลง app นี้ไว้เลยเราก็บอกเค้าตามตรงว่าไม่แน่ใจว่ามันใช้ได้หรือไม่ ขอเอาไปเป็นการบ้านก่อนยังไม่ซื้อ (ผมว่าการมีเครื่องให้ลองกดเล่นดูบ้างก็เป็นข้อดีในการเลือกซื้อของเหมือนกัน เพราะมันก็หลายต้งส์ ทุกวันนี้อยากลองสนับสนุน gnet กับ imobile ที่เป็น android ก็ยังไม่กล้าเพราะเค้าไม่มีให้ลองแตะดูเลย แถม spec แทบไม่บอกอะไรเลย ก็เลยต้องสนันสนุนของนอกกันต่อไป หรือเพราะผมอยู่ภูธร แต่เข้ากทม.ก็ไม่เคยถามหาที่ลองได้เลยเหมือนกัน) ….ผมรู้สึกชอบรูปร่าง C7 มากกว่า N8 นะ แต่ก็รอดูพวก Belle อยู่เหมือนกัน ช่วงนี้ไม่ค่อยผ่านร้านเลยไม่รู้ว่ามากันหรือยัง

 • e_13
  Participant

  ไม่เป็นไรครับ ขอบคุณจริงๆ
  ตอนนี้ผมกำลังหันไปมอง neo เครื่องนอกอยู่อะครับ เห็นกล้องก็ชัดเหมือนกันครับ

You must be logged in to reply to this topic.

To Top