fbpx
App Preview

รวม 10 แอปยอดนิยมเวอร์ชั่น Lite ใช้พื้นที่น้อย ไม่กินทรัพยากรเครื่อง มือถือสเปคเริ่มต้นก็ใช้ได้ลื่น ๆ

แอปมือถือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปโซเชียล แอปแชท หรือพวกแอปอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในเวอร์ชั่นปกติ ถ้าเราใช้กับมือถือทั่วไปก็อาจจะลื่น ๆ อยู่ แต่หากเอาไปใช้กับมือถือที่มีสเปคตกรุ่นไปแล้ว หรือมือถือราคาประหยัดที่มีสเปคในระดับเริ่มต้น บางแอปก็อาจจะกินทรัพยากรเครื่องมากไปจนทำให้เกิดอาการแอปอืด หรือแอปค้างได้ วันนี้เราก็เลยขอแนะนำแอปสุดฮิตในเวอร์ชั่น Lite ที่ถูกออกแบบมาสำหรับมือถือสเปคไม่สูง ซึ่งใช้พื้นที่น้อยกว่าแอปเวอร์ชั่นปกติ แถมยังกิน RAM กิน CPU น้อยกว่าอีกด้วย

แน่นอนว่าการที่แอปประเภท Lite เหล่านี้ ใช้พื้นที่น้อยลง และกินทรัพยากรเครื่องน้อยลง ทำให้ฟีเจอร์บางอย่างโดนตัดทิ้งไปด้วย แต่ฟีเจอร์หลัก ๆ ที่จำเป็นจะยังคงอยู่ครบสามารถใช้งานได้เหมือนแอปปกติครับ

1. Facebook Lite

แอปโซเชียลยอดฮิต (ที่เริ่มจะไม่ค่อยฮิตเท่าไหร่แล้ว) ประจำเครื่องของหลาย ๆ คน มาในเวอร์ชั่น Lite จะลดขนาดในการดาวน์โหลดลงจากปกติ 67MB เหลือแค่ 2MB เท่านั้น แต่ยังคงมีฟีเจอร์หลัก ๆ ทั้งการโพสท์สเตตัส, โพสท์รูป, ดู Stories, ดู Reels, เข้าไปกด Like, กดติดตามเพจ หรือจะใช้คุยผ่าน Messenger จากตัวแอปเลยก็ยังได้ นอกจากนี้มันยังไม่กิน Data จากเน็ตมากเหมือนแอปปกติ ทำให้สามารถใช้งานได้แม้จะใช้เน็ตแค่ระดับ 2G ก็ตาม

Facebook Lite
Facebook Lite
Developer: Unknown
Price: Free

 

2. Messenger Lite (Facebook)

แม้ว่าแอป Facebook Lite จะสามารถใช้ Messenger ได้ในตัวอยู่แล้ว แต่การเปิดแอปนี้โดยตรงจะสามารถเข้าไปคุยได้เลย ไม่ต้องเข้าแอป Facebook Lite ก่อน แล้วค่อยเลือก Messenger อีกที ส่วนฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นก็ยังมาครบจาก Messenger ปกติ ไม่ว่าจะเป็นการส่งสติ๊กเกอร์, อีโมจิ, GIF, ภาพ ก็ได้

ส่วนข้อแตกต่างจากแอปปกติคือรองรับวิดีโอคอลล์แค่คนเดียวเท่านั้น ไม่สามารถสร้างห้องได้, ไม่มี Bubble เด้งเวลามีข้อความเข้า, ส่งไฟล์ได้แค่ทีละไฟล์เท่านั้น แต่มีข้อดีคือไฟล์ภาพที่ส่งจะมีความละเอียดมากกว่าการส่งผ่านแอป Messenger แบบปกตินะเออ

Messenger Lite
Messenger Lite
Developer: Unknown
Price: Free

 

3. Instagram Lite

อีกหนึ่งแอปโซเชียลที่ยังฮิตกันอยู่ก็คือ Instagram หรือ IG เป็นอีกหนึ่งแอป Lite ที่ใช้พื้นที่และใช้ Data น้อยกว่าแอปปกติ ส่วนฟีเจอร์หลักอย่าง Reels, Stories, DM และอื่น ๆ ยังมีให้ใช้ได้ครบครัน แต่จะถูกตัดพวกฟีเจอร์ประเภท ฟิลเตอร์กับฟิลเตอร์ AR ทิ้งไป

Instagram Lite
Instagram Lite
Developer: Unknown
Price: Free

 

4. Twitter Lite

สำหรับแอป Twitter Lite จะแปลกกว่าแอปที่ผ่าน ๆ มาเพราะมีขนาดดาวน์โหลดที่เล็กจิ๋วมาก ๆ แค่ไม่ถึง 1MB เนื่องจากมันไม่ได้ใช้งานผ่านแอปโดยตรง แต่มันจะเข้าใช้งาน Twitter ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ Chrome ที่ถูกปรับแต่ง UI มาให้เหมือนกับใช้งานบนแอปนั่นเองครับ

Twitter Lite
Twitter Lite
Developer: Unknown
Price: To be announced

 

5. TikTok Lite

แอปวิดีโอสั้นสุดฮ็อตในเวอร์ชั่นที่กินพื้นที่น้อยกว่า และไม่กินทรัพยากรเครื่องมาก โดยมือถือที่มี RAM แค่ 2GB ก็สามารถใช้ได้แบบลื่น ๆ แล้ว แต่น่าจะเหมาะกับคนที่เน้นไถดูมากกว่านะ เพราะว่าพวกฟิลเตอร์ AR เจ๋ง ๆ จะโดนตัดออกไปครับ

TikTok Lite
TikTok Lite
Developer: Unknown
Price: To be announced

 

6. Spotify Lite

แอปฟังเพลงที่ลดขนาดลงมาเพราะตัดฟีเจอร์ยิบย่อยออกไป แต่ฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการฟังเพลง Very High Quality ยังมีให้ใช้ตามเดิม รวมถึงการสร้าง Playlist หรือจะดูเนื้อเพลงก็ยังมีอยู่ด้วยนะ

Spotify Lite
Spotify Lite
Developer: Unknown
Price: To be announced

 

7. Google Go

เป็นแอปย่อส่วนของ Google Search สำหรับหาข้อมูลต่าง ๆ โดยไม่ต้องค้นหาผ่านเบราว์เซอร์ Chrome รองรับทั้งการค้นหาข้อมูลจากการพิมพ์, ค้นหาด้วยเสียง, ค้นหาจากภาพถ่าย ฯลฯ ซึ่ง Google บอกว่าแอปนี้ถูกปรับแต่งมาให้ประหยัด Data กว่า Google Search ปกติถึง 40% เลยนะ ทำให้สามารถใช้งานกับเน็ตช้า ๆ ได้ แถมยังกินพื้นที่แค่ 12MB เอง

Google Go
Google Go
Developer: Unknown
Price: Free

 

8. Google Maps Go

เป็นแอปสำหรับดูข้อมูลของสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งจะใช้วิธีเดียวกันกับ Twitter Lite คือตัวแอปจะใช้งานบนเบราว์เซอร์ Chrome แทน ซึ่งหากว่าเราต้องการดูข้อมูลของตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ตามปกติเลย แต่หากต้องการใช้ในการนำทางแบบ real-time จะต้องดาวน์โหลดแอป Navigation for Google Maps Go มาติดตั้งเพิ่มเติมครับ

Google Maps Go
Google Maps Go
Developer: Unknown
Price: Free

8.1 Navigation for Google Maps Go

แอปสำหรับนำทางที่ถูกดึงเอาความสามารถในการนำทางแบบ real-time ออกมาจากแอป Maps ปกติ โดยมันถูกปรับแต่งมาให้ใช้กับมือถือสเปคต่ำ ๆ ได้แบบลื่น ๆ

Navigation for Google Maps Go
Navigation for Google Maps Go
Developer: Unknown
Price: Free

 

9. Google Assistant Go

ผู้ช่วยคนเก่งไซส์เล็กที่อาจจะโดนตัดฟีเจอร์ยิบย่อยออกไปบ้าง แต่การใช้งานหลัก ๆ อย่างเช่นการสั่งงานด้วยเสียงให้โทรหาคนนั้นคนนี้, สั่งให้ส่งข้อความ, สั่งให้เล่นเพลง, เรียกข้อมูลสภาพอากาศ ฯลฯ ยังคงมีให้ใช้ได้อยู่ แต่จะถูกตัดพวกฟีเจอร์สั่งงานอุปกรณ์ Smart Home ออกไป และจำกัดการใช้งานไว้แค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น

Google Assistant Go
Google Assistant Go
Developer: Unknown
Price: Free

 

10. Gmail Go

แอปอีเมลที่ทั้งเบาและใช้งานได้รวดเร็ว จะเขียน จะอ่าน จะแจ้งเตือน ก็ทำได้ตามปกติ แถมยังรองรับการใช้งานกับเมลอื่น ๆ อย่าง Outlook, Yahoo ได้อีกด้วย

Gmail Go
Gmail Go
Developer: Unknown
Price: Free

 

จริง ๆ แอปประเภท Lite พวกนี้ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้กับมือถือสเปครดับเริ่มต้นเท่านั้นนะครับ เพราะหากใครที่มีมือถือสเปคแรง ๆ แต่บางแอปก็ไม่ได้ใช้ฟีเจอร์อะไรมากมายก็สามารถติดตั้งแอป Lite ได้เหมือนกัน อย่างน้อยก็ประหยัดพื้นที่ และลดภาระเครื่องลงไปได้บ้าง

3 Comments

 1. truss1 Post on October 28, 2022 at 5:19 pm

  #1033344

  Messenger Lite ชอบมาก แต่เดี๋ยวนี้เวลาใช้ อยู่ดีๆมันจะบังคับให้โหลดตัวปกติ ประมาณว่าเครื่องคุณสามารถใช้แบบนี้ได้

  • Xyanyde Post on October 28, 2022 at 5:55 pm

   #1033346

   ผมยังไม่เคยเจอแบบนั้นแฮะ แต่ปกติผมเอาไว้ใช้สำหรับส่งไฟล์ภาพให้ได้ขนาด HD ส่วนเวลาแชทใช้ Messenger ปกติ

  • truss1 Post on October 29, 2022 at 1:47 pm

   #1033354

   ปกติผมก็ใช้ส่งภาพเพราะเคยอ่านบทความในเวปนี่แหละครับ เพราะมันเด้งสลับไป Messenger ตัวหลักจริงๆครับ T^T   แต่เวลาคนโทรเข้า ยังเด้งขึ้น2แอปพร้อมกันเหมือนเดิม ล่าสุดผมเลยลบไปแล้วT^T

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save