ตอนนี้เทรนด์ฮิต 10-Year Challenge กำลังมาแรงเลยทีเดียว โดยการโพสท์ภาพของตัวเองเมื่อ 10 ปีที่แล้วกับภาพตอนปัจจุบันว่าต่างกันแค่ไหน ซึ่งบางคนก็อาจจะแตกต่างกันแบบผิดหูผิดตากันจนจำแทบไม่ได้เลยว่าเป็นคนคนเดียวกัน และถ้าเกิดว่าเราลองย้อนกลับไปดูเหล่ามือถือเรือธงรุ่นยอดนิยมเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ว่าจะแตกต่างกับรุ่นล่าสุดยังไงกันบ้าง

ถึงแม้ว่าในปี 2019 นี้ จะยังไม่มีมือถือเรือธงเปิดตัวเลยซักรุ่น แต่ก็จะขอหยวนๆ เอาเรือธงรุ่นล่าสุดของแต่ละแบรนด์มาให้ดูกัน ซึ่งจะเอาไปเทียบกับมือถือเรือธงที่เปิดตัวเมื่อปี 2009 นะครับ โดยจะขอเริ่มต้นที่…

Samsung

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว Samsung เปิดตัวมือถือระดับเรือธงอย่าง Samsung Galaxy i7500 ที่มีหน้าจอ AMOLED ขนาด 3.5 นิ้ว มีกล้องหลังความละเอียด 5MP และยังถือเป็นมือถือ Android รุ่นแรกของแบรนด์อีกด้วย

Samsung Galaxy i7500 / Samsung Galaxy Note 9

10 ปีถัดมา กับมือถือระดับเรือธง Galaxy Note 9 ที่นับเป็นสุดยอดมือถือขายดี และมีประสิทธิภาพสูงในทุกๆ ด้าน พร้อมฟีเจอร์ปากกา S Pen สุดล้ำ ที่เป็นจุดเด่นสุดๆ จนไม่มีมือถือรุ่นไหนทำได้แบบนี้

 

HTC

HTC Hero เมื่อ 10 ปีที่แล้วนับเป็นมือถือ Android ที่ดีที่สุดรุ่นนึงในสมัยนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์แบบโค้งมนที่ดูแปลกตาและดูล้ำ (ในตอนนั้น) แถมยังมี Track Ball สำหรับใช้เลื่อนหน้าจอได้โดยที่ไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปแตะที่หน้าจออีกต่างหาก

HTC Hero / HTC U12+

ถัดมาอีก 10 ปี ข้างหน้าในยุคที่มือถือแบรนด์ HTC ไม่ได้อยู่ในระดับท็อปเหมือนในอดีต แต่มือถือรุ่นล่าสุดอย่าง HTC U12+ ก็ไม่ได้ขี้เหร่เลย ทั้งสเปคภายใน หรือจะเป็นประสิทธิภาพกล้อง รวมถึงลูกเล่นต่างๆ ยังทำให้มือถือรุ่นนี้เป็นมือถือที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน (ถ้าไม่ติดเรื่องศูนย์บริการ และสถานภาพของแบรนด์มือถือ HTC ที่ดูจะไปมิไปแหล่)

 

Sony

10 ปีที่แล้ว แบรนด์ Sony ยังรู้จักกันในชื่อของ Sony Ericsson อยู่เลย แถมมือถือเรือธงรุ่น Sony Ericsson Xperia X2 ที่เปิดตัวในปี 2009 ยังเป็นมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile อยู่เลย นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับคีย์บอร์ดสไลด์สำหรับการพิมพ์ที่ง่ายกว่าเดิมแถมยังดูล้ำอีกด้วย

Sony Ericsson Xperia X2 / Sony Xperia XZ3

ปี 2019 ถึงแม้ว่า Xperia XZ4 จะยังไม่เปิดตัว แต่สำหรับ Xperia XZ3 ก็ยังถือเป็นเรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony (ในตอนนี้) และถึงแม้ว่ามือถือแบรนด์ Sony ในยุคนี้จะเริ่มอยู่ในช่วงลุ่มๆ ดอนๆ แต่ถึงยังไงมันก็ยังเป็นมือถือสัญชาติญี่ปุ่นที่ดีที่สุดในตอนนี้แล้วล่ะ

 

LG

LG enV Touch เปิดตัวเมื่อปี 2009 เป็นฟีเจอร์โฟนคีย์บอร์ดแบบพับ สุดล้ำด้วย 2 หน้าจอ เมื่อพับเครื่องก็จะเป็นมือถือทั่วไป 1 เครื่อง แต่พอพลิกหน้าจอขึ้นก็จะมีคีย์บอร์ดพร้อมจออีก 1 จอ อยู่อีกฝั่งนึง สำหรับการพิมพ์ข้อความ แถมยังมีลำโพงสเตอรีโอซ่อนอยู่เพื่อการเล่นเพลง MP3 ที่ดังกระหึ่มกว่าเดิม

LG enV Touch / LG V40

สำหรับมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง LG V40 ที่เปิดตัวในอีก 10 ปีถัดมา กลับไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นให้ได้ว้าวกันเท่าไหร่ ทำให้มันกลายเป็นมือถือรุ่นนึงที่เงียบมากๆ เนื่องจากโดนมือถือเรือธงทั้งจากจีน และจากเพื่อนร่วมประเทศกลบกระแสจนมิดเลย

 

Motorola

Motorola Droid มือถือ Android 2.0 รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2009 มาพร้อมกับฟีเจอร์ระดับไฮเอนด์ทั้ง ระบบนำทาง Google Maps, คีย์บอร์ดสไลด์, หน้าจอ LCD คมชัด 3.7 นิ้ว ทำให้ Motorola Droid กลายเป็นมือถือสร้างชื่อรุ่นนึงสำหรับแบรนด์นี้เลยล่ะ

Motorola Droid / Moto Z3

10 ปีต่อมากับมือถือเรือธง Moto Z3 ที่ยังถือว่าเป็นมือถือ Android คุณภาพอีก 1 รุ่น ในตลาด แถมยังมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้งานร่วมกับ Moto Mods ที่มีให้เลือกเล่นหลากหลายอีกด้วย

 

Nokia

ปี 2009 ซึ่งเป็นปีที่ Nokia เริ่มอยู่ในช่วงขาลงจากการมาถึงของ iPhone และมือถือ Android แต่ Nokia ก็ยังดื้ออยู่ด้วยการยึดติดกับระบบ Symbian และถึงแม้จะเปิดตัว Nokia N900 พร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Maemo (ซึ่ซึ่งกลายเป็น MeeGo ในภายหลัง) แต่บริษัทก็อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ หลังจากนั้นไม่นาน Micorsoft ก็เข้ามาพร้อมกับ Windows Phone

Nokia N900 / Nokia 8 Sirocco

10 ปี ถัดมากับ Nokia 8 Sirocco ซึ่งกลายเป็นยุคที่ Nokia ไม่ได้เป็นอันดับ 1 ในตลาดมือถืออีกต่อไป แต่มือถือรุ่นนี้ก็นับว่ามีดีในหลายๆ เรื่องอยู่นะ

 

iPhone

สุดท้ายกับสมาร์ทโฟนยอดฮิตรุ่นที่ 3 อย่าง iPhone 3GS เปิดตัวเมื่อปี 2009 เทียบกับ iPhone XS Max ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา จะเห็นได้เลยว่าพัฒนาการในด้านความใหญ่ยักษ์ของหน้าจอ เปลี่ยนไปมากขนาดไหน

Apple iPhone 3GS / Apple iPhone XS Max

และทั้งหมดนั่นก็คือความเปลี่ยนแปลงในรอบ 10 ปี (บางรุ่นก็อาจจะขาดไปไม่กี่เดือน) ของมือถือเรือธงแต่ละแบรนด์ ซึ่งเราจะเห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา รวมถึงสเปค + ฟีเจอร์ของมือถือแต่ละรุ่น.. ก็ยังจินตนาการไม่ออกเหมือนกันว่าในอีก 10 ปี ข้างหน้า เหล่ามือถือต่างๆ จะมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปได้ถึงขนาดไหน

 

ที่มา : Phonearena