Tips

15 ฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจ ที่มาพร้อมกับ Android 8.0 Oreo

ได้รู้กันไปแล้วว่า Android O นั้นได้รับการประกาศชื่อขนมอย่างเป็นทางการว่าคุ้กกี้ Oreo ที่มีลูกเล่นในการกินอย่าง บิด ชิม ครีม จุ่มนม (ใครเคยลองทำบ้าง) แน่นอนว่า Android 8.0 เองก็มีลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ลองมาดู 15 ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจบน Android Oreo กันดีกว่า

 

Picture in picture

ต่อยอดการใข้งานหลากหลายรูปแบบหรือ Multitasking ด้วยระบบ Picture in picture สามารถย่อหน้าต่างวิดีโอคอลอย่าง Google หรือวิดีโอที่กำลังเล่นบน Chrome ให้มีขนาดเล็กลงได้ และทำงานอย่างอื่นไปพร้อมๆ กัน โดยไม่ต้องแบ่งหน้าจอแล้วดูไม่เต็มตา เปิดใช้งานง่ายๆ แค่กดปุ่มโฮม Android Oreo ก็จัดให้ทันที

Google Play Protect

ปลอดภัยจากอันตราย ไม่ว่าจะเป็นไวรัส มัลแวร์ ที่แอบแฝงมาในแอป Play Protect นั้นอยู่ในส่วนของการตั้งค่าหรือ setting และจะทำการสแกนและตรวจสอบแอปต่างๆ อยู่เรื่อยๆ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือแอบโหลดอะไรมาเพิ่มเติมหรือไม่

แต่ไม่ได้มีแค่บน Android Oreo เพราะทาง Google ได้ปล่อย Play Protect ให้รุ่นอื่นๆ ได้โหลดไปใช้งานด้วย

 

Notification Dots

มีสัญลักษณ์วงกลมเล็กๆแจ้งเดือนที่มุมของแอป หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า bagde หรือการแจ้งเตือนบน icon ก่อนหน้านี้มีแค่ใน iOS และ Android บางแบรนด์ที่เสริมเข้ามา ล่าสุดใน Android Oreo มีมาให้แล้ว แต่ไม่มีตัวเลขนะ จะมีแค่จุดวงกลมขึ้นมาเฉยๆ โดยสีของ badge จะเปลี่ยนไปตามสีของไอคอนแอป จากนั้นแค่แตะลงไปก็มีข้อมูลขึ้นมาให้ดู

 

Android Instant Apps

เปิดแอปได้ทันทีไม่ต้องติดตั้ง แค่คลิกบนหน้าเว็บด้วย Android Instant App ที่รองรับการเปิดใช้งานแอปแบบทันใจกับแอปที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ มีขนาดเล็กและใช้เวลาโหลดไม่นาน

 

2x faster

เร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ 2 เท่า ด้วยความเร็วในการบูทเครื่องที่ปรับปรุงขึ้นมาใหม่ ไม่ต้องเสียเวลารอเครื่องบูทนานๆ อีกต่อไป โดยมีการทดสอบกับ Google Pixel (ส่วนรุ่นอื่นๆ จะเร็วขึ้นมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งของแต่ละค่าย)

Background Limit

ควบคุมแอปต่างๆ ที่ทำงานในเบื้องหลังให้ดีขึ้น เป็นฟีเจอร์ที่ขณะใช้งานอยู่ไม่มีทางเห็น แต่ Google เองก็เล็งเห็นความสำคัญทั้งในเรื่องของการจำกัดการขอใช้ทรัพยากรหรือข้อมูลต่างๆ ในแอปที่เราไม่ค่อยได้เปิดใช้นั่นเอง

 

Autofill

ล็อคอินเข้าใช้งานแอปได้ทันที แค่เปิดใช้งานแอปที่คุ้นเคย โดย Android Oreo จะจัดการ User / Password ของแอปต่างๆ ให้ทั้งหมด อันนี้ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเอาไปหมดเลย เพราะระบบ Android จะมีการถามก่อนว่ารหัสผ่านชุดนี้จะเก็บเข้า Autofill หรือไม่ สะดวกสบาย คล่องตัวขึ้น (แต่ก็เสี่ยงลืม password เหมือนกันเพราะเราไม่ต้องใส่เอง)

 

New Emoji

Android Oreo เพิ่มเติมอีโมจิอีกกว่า 60 แบบ ให้เอาไปใช้งานกันได้ตามสะดวก

 

Snooze Notification

เลื่อนการแจ้งเตือนออกไปอีกสักหน่อย เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจเพราะบางทีเราได้ email หรือการแจ้งเดือนอะไรสักอย่างมาและมันเป็นเรื่องสำคัญ แต่ยังยุ่งและไม่มีเวลาตอบ ก็สามารถสไลด์ไปทางซ้ายแล้วเลือกให้แจ้งเตือนอีกครั้งได้

 

App shortcut & Widget

ใน Nougat เราสามารกดค้างที่แอปไปคอนเพื่อเลือกฟังก์ชั่นอื่นๆ เพิ่มได้เรียกว่า App shortcut แต่ใน Android Oreo มีการปรับหน้าตาและรูปแบบให้เปลี่ยนไป และหากแอปมี widget ก็สามารถเข้าไปเลือกดูได้ด้วย

 

Smart text select

ระบบไฮไลท์และการเลือกคำเพื่อจะ copy ไปใช้ต่อ จากเดิมที่ปกติจะเลือกเป็นคำๆ เวลาเราแตะลงไป แต่ตอนนี้ด้วยระบบ AI ในการเลือกข้อความจะช่วยให้การไฮไลท์นั้นสะดวกสบายขึ้น เช่น Android Oreo มองเห็นว่าเป็นที่อยู่ ก็จะทำการเลือกทั้งแถบให้ทันทีโดยเราไม่ต้องลากเอง

 

New settings menu

มีการปรับแต่งหน้าการตั้งค่าใหม่ ทั้งหมวดหมู่ต่างๆ และดีไซน์

 

Auto Enable WiFi

ออกไปทำงานข้างนอก อาจมีบางช่วงที่ต้องปิด WiFi หรือไปเผลอปิดตอนไหนก็ไม่รู้ บางทีกลับบ้านมาแอบเล่นเน็ทเพลิน นึกว่าต่อ WiFi ไปแล้ว รู้ตัวอีกทีเน็ตหายไปเป็น GB งานนี้่ Android Oreo มีระบบเปิด WiFi เองหากกลับถึงบ้าน

 

Night light

โหมดปรับแสงเวลากลางคืน ช่วยให้เราสามารถอ่านหน้าจอมือถือได้ง่ายขึ้นในที่มืด โดยจะมีการปรับแสงและสีของหน้าจอให้ตามเวลาพระอาทิตย์ตกและขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยสามารถปรับระดับของแสงสีฟ้าได้เอง

 

Battery Saving

เรื่องการประหยัดพลังงานและแบตเตอรี่นั้นเป็นสิ่งที่ Android พัฒนามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นระบบ Doze ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ และมั่นใจได้ว่าใน Android Oreo จะมีการประหยัดพลังงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน นอกจากนั้นยังมาพร้อมหน้าข้อมูลแบตเตอรี่แบบใหม่ด้วย

และนี่คือฟีเจอร์เด่นๆ ที่น่าสนใจของ Android Oreo ครับ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่นี้เพราะมีการปรับโค้ดและโครงสร้างรวมถึงรายละเอียดภายในระบบ OS เยอะมาก แต่อาจจะเป็นส่วนที่ผู้ใช้งานทั่วไปไม่อาจสัมผัสได้ในการใช้งานครับ

 

source : google , cnet

3 Comments

 1. KuLiKo

  KuLiKo Post on August 22, 2017 at 11:53 am

  #979229

  Nexus 5 เก่าๆ อย่างเรา คงต้องรอ Lineage OS พอร์ตมาอย่างเดียว T_T

 2. Waiyawat Neung

  Waiyawat Neung Post on August 22, 2017 at 10:30 pm

  #979254

  7.1.1 ยังไปไม่ถึงเลย ออกเร็วแท้ รีบไปถึง Z หรอ แล้วถ้าหลัง Z คือสุดทางแล้งหรือยังคับ google

 3. abojama

  abojama Post on August 23, 2017 at 2:55 pm

  #979275

  Picture in picture

  ชื่อนี้คุ้นๆ นา

Leave a Reply

To Top