หลังจากที่มีการเปิดตัวมือถือจอพับเมื่อคืนที่ผ่านมา Google ก็ได้มีการประกาศฟีเจอร์ใหม่ที่เตรียมอัปเดตให้กับอุปกรณ์ใหม่ของ Samsung ทั้ง Galaxy Z fold6, Galaxy Z Flip6, Galaxy Watch7 และ Galaxy Watch Ultra โดยฟีเจอร์ก็จะมีทั้ง Gemini ช่วยแนะนำสิ่งที่ดูอยู่, Circle to Search ค้นหาคำตอบจากโจทย์เลข, Wear OS 5 บนสมาร์ทวอทช์ และรับชม YouTube แบบมัลติวิว

4 ฟีเจอร์ใหม่ Google ที่ใช้กับจอพับและอุปกรณ์ Samsung

1.Gemini ช่วยแนะนำสิ่งที่ดูอยู่

Google เผยว่า Galaxy Z รุ่นใหม่จะมี Gemini คอยให้คำแนะนำตามสิ่งที่ดูบนหน้าจอ เช่น ถ้าเราเปิดคลิป YouTube ดู Gemini ก็จะมีคำอธิบายที่เกี่ยวข้องกับคลิปดังกล่าวปรากฎขึ้นเป็นอีกหน้าต่างนึง โดยวิธีใช้ฟีเจอร์นี้ก็ง่าย ๆ เพียงแค่ปัดไปที่มุมของจอ หรือสั่งงานด้วยเสียงว่า “Hey Google พร้อมทั้งป้อนคำสั่งเช่น watching something on YouTube ” แค่นี้ก็จะมีคำอธิบายโผล่ขึ้นมาให้แล้ว

แอป Gemini ปัจจุบันรองรับทั้งหมด 29 ภาษามากกว่า 200 ประเทศ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะปล่อยให้ใช้งานในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

2.Circle to Search ที่เก่งขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ฟีเจอร์ Circle to Search จะสามารถวงกลมเพื่อค้นหาภาพ หรือข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แต่ก็อาจจะมีการจำกัดข้อมูลในการค้นหาบ้าง ซึ่งรอบนี้ได้อัปเกรดใหม่ สามารถแปลภาษาและช่วยแก้ไขโจทย์ปัญหาในการบ้านได้ด้วย ได้ทั้งโจทย์ฟิสิกส์และโจทย์คณิตเลย และนอกจากนี้ยังสามารถใช้สแกน QR Code ได้ด้วยนะ

ฟีเจอร์นี้จะรองรับทั้งจอพับรุ่นใหม่ Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 ตลอดจนแท็บเล็ตด้วย และจะปล่อยให้ใช้งานกับอุปกรณ์ Samsung อื่น ๆ ในช่วงปลายปีนี้

3.Wear OS 5 บน Galaxy Watch

Wear OS 5 ซอฟต์แวร์ใหม่ที่เปิดตัวไปในงาน Google I/O 2024 ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการพูดถึงประสิทธิภาพและทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ดีขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่า Samsung Watch Ultra และ Watch7 เป็นสมาร์ทวอทช์รุ่นแรกที่ได้ใช้ Wear OS 5

4.รับชม YouTube แบบ multiview

สำหรับ GalaxyZ Fold6 และ สมาชิก YouTube TV จะสามารถรับชม YouTube แบบ multiview ได้ โดยฟีเจอร์นี้คือการสตรีมหลาย ๆ จอพร้อมกัน อย่างใครที่ชอบดูฟุตบอลก็สามารถเปิดไลฟจากหลายช่องทางพร้อม ๆ กันได้ในเวลาเดียวกัน จะได้เห็นเหตุการณ์ในสนามหลากหลายมุมนั่นเอง

ที่มา : Google