fbpx
News

พบซิมเติมเงิน ถูกลงทะเบียนเป็นชื่อนายกรัฐมนตรีถึง 55 หมายเลข ก่อนนำไปขายให้ชาวต่างชาติใช้งาน

งานนี้แม้แต่นายกยังไม่รอด เมื่อ ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ได้แถลงข่าวว่ามีการจับกุมผู้ที่ใช้ชื่อและภาพของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำไปลงทะเบียนเปิดเบอร์ในระบบเติมเงิน เป็นจำนวนถึง 55 หมายเลขที่พัทยา

โดยผู้แจ้งความผิดปกติในครั้งนี้คือบริษัท  เรียล มูฟ จำกัด ผู้ให้บริการเครือข่าย Truemove H ที่พบว่าในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม 2561 นั้นมีการนำเอารูปบัตรประชาชนและภาพของนายกรัฐมนตรีมาทำการเปิดหมายเลขประเภทเติมเงินมากถึง 55 หมายเลข ซึ่งเป็นการลงทะเบียนผ่านระบบตัวแทนของบริษัท เรียล มูฟ จำนวน 3 รหัสด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นเป็นของนายพีระเมศร์ วงศ์ทองเกื้อ เจ้าของร้าน ชาน โมบาย ในห้างดังของเมืองพัทยา จึงได้เดินทางไปจับกุม

จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายพีระเมศร์ สารภาพว่าได้ใช้ชื่อและภาพของนายกรัฐมนตรีทำการเปิดซิมการ์ดจริง โดยสาเหตุคือใช้ข้อมูลและภาพของลูกค้าแล้วไม่สามารถลงทะเบียนได้ เลยลองใช้ภาพและข้อมูลของนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นคนดังแทน และพบว่าสามารถลงทะเบียนได้ และนำไปขายให้ชาวต่างชาติใช้งานในราคา 250 บาท ซึ่งของกลางที่พบในระหว่างจับกุมคือ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไม่มียี่ห้อสีดำ จำนวน 1 เครื่อง,โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อโมโตโรล่า สีดำ จำนวน1เครื่อง, ซิมการ์ด เครือข่ายทรูมูฟ จำนวน 12 ซิม, เราท์เตอร์ ยี่ห้อหัวเหว่ย สีขาว 1 เครื่อง และ ซิมการ์ด เครือข่ายทรูมูฟ จำนวน 12 ซิม ซึ่งทางได้ตำรวจแจ้งข้อหา ฐานเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และโดยทุจริตหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ และความผิดทางอาญาโดยผู้ต้องหารายนี้จะต้องรับโทษต่างกรรมต่างวาระกระทง 5 ปี ซึ่งอาจจะถูกจำคุกสูงสุดถึง 275 ปี

งานนี้ทาง กสทช. โดย นางจิตสถา ศรีประเสริฐสุข ผู้อำนวยการสำนักบริหารและจัดการเลขหมายโทรคมนาคม ได้ออกมายอมรับว่าปัญหานี้เกิดจากซอฟต์แวร์ในการลงทะเบียนซิมที่ถูกนำมาใช้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และตอนนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาปรับปรุงเทคโลยี แต่หลังจากนี้ก็จะต้องมีการประชุมกับตัวแทนเครือข่าย และตัวแทนจัดจัดหน่าย เพื่อแก้ไขปัญหาอีกครั้ง

 

ทีมา : bangkokbiznews

จากข่าวจะเห็นได้ว่าระบบลงทะเบียนซิมของ กสทช. นั้นดูเหมือนจะมีปัญหาหรือไม่ แถมยังเป็นปัญหาที่คาราคาซังมาตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แถมตอนนี้ก็ยังแก้กันไม่เสร็จ ขนาดนายกตู่ยังโดนเอาชื่อมาลงทะเบียนเปิดซิมได้มากถึง 55 หมายเลข แล้วแบบนี้คนทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ จะมีความปลอดภัยกันอยู่หรือเปล่า?

3 Comments

 1. pureblackheart Post on July 12, 2018 at 8:47 pm

  #995426

  เอาคนไม่มีความรู้ในงาน มาบริหารงาน มันก็ได้แบบนี้ล่ะ ที่แย่คือ มันดันเป็นคนออกนโยบานระดับประเทศนี่สิ

 2. daisuki Post on July 12, 2018 at 10:16 pm

  #995432

  ดันไปใช้ชื่อคนดังซะนี่
  ถ้าเอาชื่อคนอื่นทั่วไปก็รอดไปแล้ว

  • e20rsn Post on July 13, 2018 at 2:50 pm

   #995459

   ล่อเป้าซัะย่างนั้น มีรึจะรอด

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save