วันนี้เราจะมาแนะนำโปรแกรมสร้างภาพด้วยเครื่องมือ AI Design Tool ให้ทุกคนกัน เรียกว่าคัดมาให้แล้วเน้น ๆ สำหรับ 6 Ai สร้างภาพสุดเทพที่ใช้งานได้ฟรีในปี 2023 ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นนักออกแบบ UI/UX หรือมือสมัครเล่น หรือแม้กระทั่งคนทำงานทั่วไปที่ต้องการเครื่องมือต่าง ๆ ในการสร้างงานออกแบบให้ดูเป็นมืออาชีพก็ไม่ต้องไปไหนไกล เรามัดรวมมาไว้ที่นี่ที่เดียว ประกอบไปด้วย Canva, Bing Image Creator, Adobe Firefly และ Microsoft Designer เป็นต้น

เครื่องมือออกแบบ AI คืออะไร?

เครื่องมือออกแบบ AI คือแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันที่ใช้ความสามารถของ AI เพื่อช่วยนักออกแบบในการสร้างสรรค์ผลงาน, ปรับปรุง, หรือเพิ่มประสิทธิภาพ และทำให้เราสามารถจัดการกับงานได้ง่ายขึ้น แถมยังใช้เวลาหรือแหล่งข้อมูลที่น้อยลงในการออกแบบด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาของการสร้างผลงานที่ไม่เหมาะสมตามที่เราต้องการได้ดีขึ้น เพราะ AI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากหลายแหล่งได้อย่างง่ายดาย และแม่นยำนั่นเอง

6 Ai สร้างภาพสุดเทพด้วย AI GENERATOR

1.Canva

Canva  ออกฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้งาน แปลงข้อความเป็นรูปภาพด้วยโปรแกรมวาดรูปด้วย AI Text to Image Generator ให้นักสร้างสรรค์ทุกคนได้ออกแบบงานตัวเองอย่างมีสีสันมากขึ้น โดยเจ้าโปรแกรม text-to-image AI จะมีภาพแบบ  open-source ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ในงานของตัวเองได้แบบฟรี ๆ

TEXT TO IMAGE AI GENERATOR จะสร้างภาพให้เราภายในไม่กีวินาทีเพราะขับเคลื่อนโดย Stable Diffusion  เราสามารถเปิดเท็มเพลตการออกแบบบนเดสก์ท็อป, iOS หรือแอป Android ได้ เพียงแสดงความคิดที่อยากจะสื่อออกมาผ่านรูปภาพทั้งวัตถุ , ผู้คน, สภาพแวดล้อม ,สถานที่ หรือสีต่าง ๆ ได้ผ่านเครื่องมือนี้ ที่สำคัญยังสร้างสไตล์ออกมาได้หลายแบบ มีทั้งภาพถ่าย, ภาพวาด, การระบายสี, ภาพ 3D หรือ ศิลปะแนว conceptual art ทำได้ครบหมวด

 

 

2. Bing Image Creator

IMAGE CREATOR  ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างรูปภาพที่ไม่มีอยู่บนโลกนี้ได้ ผ่านเทคโนโลยี AI อย่าง DALL∙E2 ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดภาพในจินตนาการโดยให้ AI ช่วยสร้างเพียงกรอกคำอธิบายภาพที่ต้องการ เช่น บุคคล วัตถุ สถานที่ หรืองานภาพสไตล์ไหนก็ได้ แล้ว Image Creator ก็จะสร้างภาพโดยใช้ AI อัจฉริยะตามคำสั่งที่เราต้องการทันที

ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเครื่องมือ Bing Image Creator ได้แล้วจากแถบด้านข้างของ Edge แต่ถ้ายังหาไม่เจอสามารถกดเครื่องหมาย + จากนั้นเพิ่มไอคอนที่เป็นของเครื่องมือดังกล่าวเข้ามาได้โดยตรง หรือเข้าไปที่ลิงค์ https://www.bing.com/create จากนั้นสมัครบัญชีของ Microsoft แล้วล็อกอินก็จะสามารถสั่ง AI สร้างสรรค์ภาพให้เราได้เลย

 

3. Microsoft Designer

Microsoft Designer แอปที่พัฒนาต่อยอดมาจาก PowerPoint โดยใช้ความฉลาดจากเทคโนโลยี AI อย่าง DALL∙E 2 จาก OpenAI เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สร้างสรรค์งานกราฟิก อย่างโลโก้แบรนด์, รูปประกอบโพสต์บนโซเชียล, บัตรเชิญ, ดิจิทัลโปสการ์ด หรือนามบัตร ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

เพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการทำนามบัตรสวย ๆ สักใบนึง หรืออยากทำรูปโปรโมทแบรนด์สินค้าด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไม่อยากเสียเวลานาน หรือพอจะเริ่มทำแล้วก็ดูยุ่งยาก และมีเครื่องมือไม่คุ้นตาเต็มไปหมด Microsoft  จึงได้เปิดตัวเครื่องมือนี้มาตอบรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

โหมด ‘Start from Scratch’ จะช่วยสร้างรูปภาพที่โดนใจ ถูกสัดส่วน เพียงแค่พิมพ์บรรยายสไตล์รูปภาพกราฟิกที่อยากได้ AI สุดฉลาดก็จะสร้างรูปกราฟิกในดีไซน์สวยงามตามแบบที่ผู้ใช้ต้องการได้ทันที และหากต้องการเขียนข้อความ หรือใส่รูปเพิ่มเติมในภาพ ผู้ใช้สามารถกดใช้ฟีเจอร์ ‘Design Ideas’ เพื่อให้ AI เพิ่มรูปภาพ และข้อความในดีไซน์ได้เลยเพียงคลิกเดียว อีกทั้งยังสามารถแชร์รูปดีไซน์ลงในโซเชียลได้เลยทันที หรือจะดาวน์โหลดดีไซน์ไว้ใช้ที่อื่นก็ได้

 

4. Adobe Firefly

ADOBE FIREFLY เป็นตระกูลโมเดล AI เครื่องมือสร้างภาพเชิงสร้างสรรค์ที่มุ่งเน้นการสร้างเอฟเฟกต์รูปภาพ และข้อความเป็นอันดับแรก ด้วย AI image generator โดยหลักการทำงานง่าย ๆ ให้ผู้ใช้ป้อนชุดคำสั่ง Prompt  เพื่อให้ AI สร้างภาพหรือประมวลผลขึ้นมาใหม่ คล้าย DALL-E หรือ Midjourney

ทำได้ทั้งสร้างฟอนต์, เปลี่ยนฉากรูปภาพ, ทําเทมเพลต, ตัดต่อวิดีโอ, การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ หรือแปลงรูปภาพจากองค์ประกอบในภาพที่มีอยู่แล้วให้ดูสมบูณ์แบบขึ้น

โดยเป็นส่วนเสริมของgenerative AI ที่ผสานเข้ากับแอปพลิเคชั่นมีด้วยกัน 4 ตัว ได้แก่ Adobe Express, Adobe Experience Manager, Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator และถ้าอยากไปลองเล่นสามารถดาวน์โหลด Photoshop Beta ผ่าน Adobe Creative Cloud และใช้งานได้ฟรี

Play video

 

5. Starry AI

Starry AI ซึ่งเป็นแอปสร้างงานศิลปะด้วยการแปลงข้อความเป็นรูปภาพด้วย AI เหมือนกับตัวอื่น ๆ และยังนิยมใช้ในหมู่นักออกแบบและศิลปินกว่า 100 ประเทศ แต่จุดที่น่าสนใจคือ AI ‍ starry ai มีเป็นแอปพลิเคชันให้ใช้งานฟรีทั้งบน iOS และ Android อีกด้วยนะ

โดยให้ผู้ใช้ป้อนชุดคำสั่ง Prompt ลงไปไม่ว่าจะเป็นภาพแรงบันดาลใจ หรือสไตล์แบบไหนที่เราชอบก็สามารถพิมพ์คำสั่งลงไปได้หมด และสามารถสร้างภาพฟรีได้สูงสุด 25 ภาพทุกวัน แบบไม่มีลายน้ำติดมาด้วย แถมใช้ง่าย ที่สำคัญเราเป็นเจ้าของภาพนั้นได้ทันที

starryai - AI Art Generator
starryai - AI Art Generator
‎starryai: AI Art Generator
‎starryai: AI Art Generator
Developer: Sifted
Price: Free+

 

6. Craiyon

Craiyon  เป็นเว็บไซต์สร้างภาพด้วยการใช้ชุดคำสั่งจากข้อความ โดยมีชื่อเดิมว่า DALL·E mini เป็นโมเดล AI ที่ใช้งานง่ายอีกหนึ่งตัว แถมเราไม่จำเป็นต้องสมัครบัญชีสามารถสร้างรูปได้เลย และตัวระบบจะทำการสร้างมาให้ทั้งหมด 9 รูปแบบ และยังนำ ChatGPT มาช่วยเสนอคำแนะนำใหม่ๆ อย่าง keyword ในการสร้างภาพให้เราลองอีกด้วยนะ ถือว่าใช้ได้ใช้ดี