Google ขอต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาทำให้อุปกรณ์ Android ทั้งหลาย ทำอะไร ๆ ได้มากกว่าเดิม แถมยังมีฟีเจอร์ที่จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Family Bell แจ้งเตือนกำหนดการให้คนในครอบครัว, Widget ใหม่ ๆ, เพิ่มความสามารถให้ Android Auto แถมยังมีลูกเล่นสนุก ๆ เพิ่มให้กับคีย์บอร์ด Gboard อีกด้วย

1. Family Bell แจ้งเตือนช่วงเวลาสำคัญทั้งครอบครัว

Family Bell เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาให้สมาชิกในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้น เพราะสมาชิกจะสามารถสร้างกำหนดการในปฏิทินสำหรับมือถือ Android ไม่ว่าจะเป็น ตั้งเวลาอาหารเย็น, ตั้งเวลาออกไปช้อปปิ้ง, เวลาดูหนังของครอบครัว ฯลฯ โดยเมื่อถึงกำหนดการแล้วก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังมือถือทุกเครื่องที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน รวมถึงลำโพงอัจฉริยะ และหน้าจออัจฉริยะในบ้านด้วย

ส่วนวิธีการตั้งกำหนดการ Family Bell ก็แสนจะง่ายดาย แค่ใช้คำสั่งเสียงว่า “Hey Google setup a Family Bell for —–” จากนั้นก็ตั้งเวลา และตั้งชื่อกำหนดการเป็นอันเสร็จพิธี

Play video

2. Widget ใหม่ ๆ

Google ได้เพิ่ม Widget ใหม่ ๆ สำหรับแอปอย่าง Google Play Book, YouTube Music และ Google Photos ให้เอามาแปะไว้บนหน้า Home สำหรับเรียกใช้ได้ง่าย ๆ ด้วย

  • Google Play Book : เพิ่ม Widget ให้สามารถเข้าถึง Library ของหนังสือ หรือหนังสือเสียง (Audiobook) ได้จากหน้า Home
  • Google Photos : เพิ่ม Widget ให้ผู้ใช้เลือกอัลบั้มรูปของคนหรือสัตว์เลี้ยงที่ต้องการ มาโชว์เป็นกรอบรูปอยู่ที่หน้า Home และรูปจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยอัตโนมัติ
  • YouTube Music : สั่งการแอป YouTube Music ได้จาก Widget ทั้งเล่น – หยุดเพลง, เปลี่ยนเพลง หรือจะเลือกดูรายชื่อเพลงที่พึ่งเล่นไปเร็ว ๆ นี้ก็ได้

Play video

3. Memories แบบใหม่ใน Google Photos

ฟีเจอร์ Memories ในแอป Google Photos จะใช้ระบบ AI ในการรวบรวมภาพและวิดีโอประเภทต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างสไลด์โชว์เป็นอัลบั้มให้เราเข้าไปกดดูได้เพลิน ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มของเหล่าสัตว์เลี้ยง, อัลบั้มของที่เที่ยวต่าง ฯลฯ

และ Memories แบบใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาคราวนี้จะเป็นการรวบรวมภาพและวิดีโอที่ถูกบันทึกเอาไว้จากวันสำคัญ หรือจากเทศกาล อย่างเช่น วันปีใหม่, วันคริสต์มาส, วันสงกรานต์, วันเกิด, วันรับปริญญา เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งชื่ออัลบั้ม หรือลบรูปที่ไม่ต้องการออกจากอัลบั้มใน Memories ได้ด้วย

4. Android Auto ที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Android Auto อัปเดตใหม่คราวนี้จะสามารถตั้งค่าให้เปิดใช้งานได้แบบอัตโนมัติทันทีเมื่อเสียบสายเข้ากับรถ ไม่ต้องวุ่นวายเปิดเองอีกต่อไป นอกจากนี้ยังเพิ่มฟีเจอร์ Google Assistant อ่านออกเสียง Chat ต่าง ๆ ให้ฟัง และสามารถตอบกลับได้ด้วยข้อความที่เราตั้งเอาไว้โดยการแตะเลือกที่หน้าจอเพียงจึ๊กเดียวเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องละสายตาจากถนนนานเกินไป นอกจากนี้ยังจะเพิ่มฟีเจอร์ค้นหาเพลงโปรดจากคำสั่งเสียงเข้ามาให้อีกด้วย

5. ใช้มือถือเป็นกุญแจรถ

ฟีเจอร์สุดล้ำ (ที่ตอนนี้ยังจำกัดการใช้งานอยู่ไม่กี่ประเทศ กับรถยนต์และมือถืออีกไม่กี่รุ่นเท่านั้น) โดยฟีเจอร์นี้จะอนุญาตให้เจ้าของรถที่รองรับ สามารถใช้มือถือ Pixel 6 Series และ Galaxy S21 Series ในการปลดล็อครถโดยแค่เดินเข้าไปใกล้ ๆ รถเท่านั้น และยังใช้สตาร์ทรถได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจด้วย

6. เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากแอปต่าง ๆ มากขึ้น

ในการอัปเดตของอุปกรณ์ระบบ Android 6 ขึ้นไป จะเพิ่มฟีเจอร์ยกเลิกการอนุญาตเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของแอปที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน ซึ่งหากว่าแอปใดแอปหนึ่งถูกยกเลิกการเข้าถึงไปแล้ว ก็จะมีแถบแจ้งเตือนบอกให้เรารู้ ซึ่งเราก็สามารถเข้าไปกดอนุญาตเองได้ตามสะดวก

Play video

7. Emoji Kitchen ผสมอีโมจิ 2 แบบ ให้เป็นอีโมจิแบบใหม่

Emoji Kitchen ฟีเจอร์สนุก ๆ สำหรับคีย์บอร์ด Gboard เพิ่มลูกเล่นให้กับการส่งอีโมจิ ด้วยกาารให้เลือกส่งอีโมจิ 2 ตัวขึ้นไป และหากว่าทั้งคู่เป็นอีโมจิที่เข้ากันได้ มันก็จะถูกผสมออกมาเป็นอีโมจิแบบใหม่ อย่างเช่นเลือกอีโมจิหน้าเศร้า + อีโมจิรูปหมา แล้วกดส่งไป มันก็จะกลายเป็นอีโมจิรูปหมาหน้าหงอยออกมา

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ เหล่านี้ทาง Google จะเริ่มทยอยปล่อยออกมาให้ใช้กันภายในอีกไม่นานนี้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือและประเทศแต่ละโซนด้วยครับ

 

ที่มา : Blog.Google