หลังจากการรวมพลังระหว่าง Sony และ Ericsson ในปี 2001 ได้ก่อกำเนิดค่ายมือถือในชื่อ SonyEricsson ขึ่นมาในโลก และเป็นอีกจุดเปลี่ยนหนึ่งของวงการมือถือก็ว่าได้ เพราะถือเป็นค่ายแรกที่ให้ความสำคัญกับกล้องและระบบเสียงในมือถือเป็นค่ายแรกๆ ถ้าใครเกิดทันหรือยังจำกันได้ ในปี 2005 มือถือคู่ดูโอสุดฮิตของค่ายนี้คือ K750 และ W800 ที่เป็น Walkman Phone ตัวแรกของโลก ตอนนั้นราคา 2 หมื่นกว่าบาท โอ้พระเจ้า!

และในปี 2006 SonyEricsson ยังสานต่อความสำเร็จด้วยการออก Cybershot Phone ที่มาพร้อมกับ Xenon Flash เทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปในรุ่น K790 และได้ถูก Sony นำไปขายตรงในหนัง James Bond Casino Royale อีกด้วย

ส่วนทางฝั่ง Smartphone นั้น SonyEricsson ตั้งต้นด้วย Symbian UIQ ในปี 2002 กับ P800 และ P900 ในปีถัดมา ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควรเลยทีเดียว ใช้งานง่าย ทำงานได้เร็ว เป็น multitasking  

 

แต่ด้วยความล่าช้าในการพัฒนาของ UIQ ทำให้นักพัฒนาตค่อยๆ หายไป และในที่สุดก็มาสิ้นชีพในช่วง UIQ 3.0 บน P990 และ P1i ในปี 2007-2008

เมื่อ UIQ ตายลงไป SonyEricsson ก็หันมาจับ Windows Mobile แทนในปี 2008 ซึงสร้างความฮือฮาได้พอสมควรเพราะ spec ของ Xperia X1 นั้นเปิดออกมาไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แต่อยู่ได้ไม่นานก็เริ่มหงอย เพราะทาง Microsoft ไม่มีแผนงานพัฒนา Windows Mobile ที่ชัดเจนเลย ปล่อยให้มันแห้งตายไปเองกับเวอร์ชั่นสุดท้าย 6.5

และสุดท้ายในปี 2010 ทาง SonyEricson ก็กลับมายังตลาด Smartphone อีกครั้ง กับระบบปฎิบัติการ Android บน Xperia X10 ที่เปิดตัวมาว้าวมาก แต่กว่าจะวางขายก็ช้าไปครึ่งปี และการ update software ยังคงช้าเหมือนเช่นสมัย UIQ จนทำท่าว่าจะไม่รอดแล้ว แต่ยังโชคดีที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในปีถัดมาคือ 2011 เมื่อ SonyEricsson หันมาทุ่มเทเต็มที่กับ Android และมีการวางแผนในการใช้ hardware spec ใกล้เคียงกัน เพื่อความสะดวกในการออกอัพเดท รวมถึงการขยายตลาดสินค้าด้วยการเพิ่มจำนวนรุ่นที่วางจำหน่าย และมีการปรับราคามือถือให้ถูกลงกว่าเดิมประมาณ 20-30% เลยทีเดียว

มือถือ Flagship รุ่นสุดท้ายของ SonyEricsson แน่นอนว่าคือ Xperia Arc S ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปลายปีที่แล้วนั่นเอง

และตอนนี้ ชือ SonyEricsson คงจะเหลือแต่ในความทรงจำเท่านั้น เพราะล่าสุดเว็บยังโดนเปลี่ยนเป็น Sony Mobile ไปแล้ว 🙁

ทางทีมงาน DroidSans เลยขอถือโอการนี้ อำลาอาลัยรัก SonyEricsson ไว้ ณ ที่นี้