วันนี้พีซีกลุ่มแรกที่ขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon X Elite และ X Plus ของ Qualcomm ที่เป็นสถาปัตยกรรม Arm เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว มาทั้ง Microsoft, Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo และ Samsung รวมกันเกิน 10 รุ่น เรียกว่า Copilot+ PC แต่ราคาถือว่าไม่ถูก เกือบทั้งหมดเริ่มต้นที่ 1,xxx ดอลลาร์ขึ้นไป ไม่รวมภาษี (ประมาณ 36,300 บาท) แม้เคยมีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าต้นทุนชิปถูกลงกว่าเดิมถึงครึ่งต่อครึ่งก็ตาม

เบื้องต้นพีซีของ Microsoft, Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo และ Samsung เป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกค่าย คือจับกลุ่มตลาดพรีเมียมล้วน ๆ ยังไม่มีรุ่นเกมมิงออกมา โดยการออกแบบจะเน้นไปที่ความบางเบา ความพรีเมียมของงานประกอบและวัสดุ และมีหลายรุ่นที่อัปเกรดเป็นจอ OLED แล้ว ต้นทุนจึงยิ่งสูงตาม

รุ่นที่ราคาถูกที่สุดในกลุ่มนี้ นับเท่าที่ประกาศมาแล้ว คือ Surface Pro 11 และ Surface Laptop 7 จาก Microsoft โมเดลเริ่มต้นได้จอ LCD กับชิป Snapdragon X Plus ค่าตัวสตาร์ตที่ 999 ดอลลาร์ กรณีขยับไปเป็นชิป Snapdragon X Elite ที่ทรงพลังกว่า ต้องจ่ายเพิ่ม 500 และ 300 ดอลลาร์ ตามลำดับ

(ที่ Surface Pro 11 มีส่วนต่างมากกว่า เพราะราคานี้ ได้จอ OLED พ่วงมากด้วย ส่วน Surface Laptop 7 มีเฉพาะจอ LCD ตามเดิม แต่คัสตอมได้ยืดหยุ่นกว่า)

ฟีเจอร์ใหม่ Copilot+ PC บน Windows 11

ชิป Snapdragon X ชูจุดขายด้านประสิทธิภาพการใช้งาน ควบคู่ไปกับอัตราการบริโภคพลังงาน และการรันโมเดล AI บนตัวอุปกรณ์ รองรับฟีเจอร์ Copilot+ PC ของใหม่ที่ Microsoft เปิดตัวพร้อมกันเมื่อคืนนี้ เช่น

  • Recall – ฟีเจอร์ค้นหาสิ่งที่เราเคยดู เคยอ่าน หรือเคยเปิดใช้งานบนหน้าจอ ย้อนหลัง ด้วยคีย์เวิร์ดแบบง่าย ๆ เหมือนภาษาพูดที่ใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน หลักการทำงานคือ เครื่องจะคอยบันทึกภาพหน้าจอเก็บไว้อย่างต่อเนื่อง แล้วใช้ AI วิเคราะห์และทำความเข้าใจสิ่งที่ปรากฏบนจอ
  • Cocreator – ฟีเจอร์ใช้ AI ช่วยวาดรูปใน Paint
  • Live Captions – ฟีเจอร์ใส่แคปชัน (ซับไตเติล) ใต้วิดีโออัตโนมัติ จากการใช้ AI ถอดเสียงในวิดีโอออกมาเป็นข้อความ โดยตัวฟีเจอร์จะทำงานแบบเรียลไทม์ สามารถเลือกแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ได้ด้วย

ยกตัวอย่างการขิงชิป Snapdragon X บางส่วน เช่น Microsoft เคลมว่า Surface Pro 11 แรงกว่า MacBook Air M3 ถึง 58% กรณีวัด multi-thread ด้วย Cinebench 2024

ในขณะที่ ASUS เคลมว่า Vivobook S 15 แบตใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 18 ชั่วโมง เป็นต้น แต่ที่คนส่วนใหญ่น่าจะสนใจกันมากกว่า คงประเด็นเรื่องความร้อน ความเข้ากันได้กับแอป x86 เดิม และการเล่นเกม ในส่วนนี้อาจต้องรอติดตามดูเอาจากรีวิวของช่อง ‘คอมคร้าบ‘ เร็ว ๆ นี้

รายชื่อโน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ชิป Snapdragon X

*ราคาเริ่มต้น ไม่รวมภาษี / ส่วนใหญ่ตัวเริ่มต้นเป็นชิป Snapdragon X Plus

ตอนนี้โน๊ตบุ๊ก Copilot+ PC หลาย ๆ รุ่น ทยอยเปิดให้พรีออร์เดอร์แล้วในต่างประเทศ อาจมีบางรุ่นที่ประกาศราคา – เปิดให้สั่งซื้อ ในภายหลัง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ส่วนกำหนดการวางจำหน่ายในไทยของแต่ละค่าย ยังต้องรอติดตาม