Acer เปิดตัวโน้ตบุ๊คซีรีส์ ConceptD รุ่นใหม่ ConceptD 7 SpatialLabs Edition ที่มากับจุดเด่นสุดล้ำตรงหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 4K สามารถแสดงผลแบบ 3D พุ่งออกมาจากจอได้โดยที่ไม่ต้องใส่แว่น 3 มิติ ช่วยเลย แถมยังใช้เทคโนโลยีกล้อง Eye-tracking เพื่อช่วยตรวจจับสายตาว่าเรากำลังมองไปทางไหน เพื่อที่จะแสดงผลภาพ 3D ให้แม่นยำและสมจริงจากทุกทิศทาง…ล้ำสุด ๆ ไปเลยจ้า

Acer ConceptD 7 SpatialLabs Edition ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนากราฟิก 3D ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโมเดล 3 มิติ หรือการเขียนแบบ 3 มิติ เพราะหน้าจอของโน้ตบุ๊ครุ่นนี้จะดึงภาพให้พุ่งออกมาจากหน้าจอได้แบบสมจริง ช่วยให้มองเห็นมิติงานของตัวเองได้ดีกว่าหน้าจอ 2D ทั่วไป

เมื่อทำงานร่วมกับกล้อง Eye-tracking และระบบ AI ซึ่งจะคอยตรวจจับว่าสายตาของผู้ใช้งานกำลังมองไปทางไหน ทำให้ภาพ 3D บนหน้าจอ Stereoscopic 3D Display เป็นธรรมชาติ เพราะมันจะเปลี่ยนมุมมองการแสดงผลไปตามทิศทางสายตาเวลาเราขยับหัวไปในทิศทางต่าง ๆ เพื่อแสดงความตื้นลึกของภาพได้อย่างสมจริงมากขึ้น และยังแสดงภาพ 3D ได้แบบ real-time ด้วย

นอกจากนี้ยังมีระบบ AI-Enabled 2D-to-3D Conversion ที่สามารถแปลงคอนเท้นต์ 2D ทั้ง ภาพถ่าย, วิดีโอ, เกม หรือแม้แต่ Video Call ธรรมดา ๆ ให้กลายเป็น 3D ได้อีกต่างหาก

หน้าจอของ Acer ConceptD 7 SpatialLabs Edition นอกจากจะล้ำด้วยการแสดงผล 3D แล้ว มันยังแสดงผลสีได้อย่างแม่นยำด้วย 100% Adobe RGB color gamut และความแม่นยำสีมาตรฐาน Delta E<2 บนความละเอียดหน้าจอระดับ 4K (ความละเอียด 4K สำหรับแสดงผล 2D และจะสลับมาใช้ 1080p เมื่อต้องแสดงผลแบบ 3D)

และการแสดงผลภาพ 3D ดังกล่าว แน่นอนว่าจะต้องใช้สเปคเครื่องที่แรงพอในการประมวลกราฟิก Acer ConceptD 7 SpatialLabs Edition ก็เลยอัดมาให้แบบเต็ม ๆ ทั้ง CPU Core i7 11th Gen + GeForce RTX 3080 พร้อม RAM ถึง 64GB และ SSD อีก 2TB ช่วยให้การปั้นโมเดล 3D ต่าง ๆ ลื่นไหล

ทำงานคู่กับระบบระบายความร้อน Vortex Flow ที่ใช้พัดลม AeroBlade 3D Fan ในการระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี แถมยังทำงานได้ไม่รบกวนด้วยเสียงดังเพียง 40 เดซิเบล

พอร์ตเชื่อมต่อให้มาครบครันทั้ง HDMI 2.1 จำนวน 1 พอร์ต, USB-C 3.2 (Thunderbolt 4) จำนวน 2 พอร์ต, DisplayPort จำนวน 1 พอร์ต, USB-A จำนวน 3 พอร์ต, รูหูฟัง 3.5 มม., Card Reader และพอร์ตสำหรับเสียบสาย LAN

Acer ConceptD 7 SpatialLabs Edition จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศโซนยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ช่วงเดือนธันวามนี้ โดยมีราคาอยู่ที่ 3,599 ยูโร หรือประมาณ 139,000 บาท เท่านั้นเอง…

 

ที่มา : Acer