ช่วงนี้กระแสข่าวการโจมตีด้วย Ransomeware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่พักหลังเริ่มมีหลายบริษัททั่วโลกโดนกันเป็นระยะๆ ซึ่งล่าสุดหวยดันมาตกที่ Acer ที่โดนกลุ่ม REvil ransomware ได้ทำการแฮกเข้ารหัสเพื่อเรียกค่าไถ่ข้อมูล โดยเรียกร้องให้จ่ายเงินเป็นเหรียญคริปโต XMR มูลค่า 50 ล้านเหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยราว 1,550 ล้านบาทด้วยกัน

(ภาพที่ทางแฮกเกอร์แคปมา)

ทางแฮกเกอร์ระบุว่าข้อมูลที่ได้ทำการแฮกเข้ารหัสไปนั้น เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารทางการเงินของบริษัท ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน และทางแฮกเกอร์ได้ทำการนำข้อมูลเหล่านั้นแคปภาพมาโชว์เพื่อบ่งบอกว่าพวกเขาสามารถแฮกไปได้แล้วด้วย โดยทางสื่อ BleepingComputer ระบุว่าทาง Acer รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบว่าจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ระบุเพียงแค่ว่าเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และไม่ได้ออกความเห็นเพิ่มเติม

Acer มีการตรวจสอบระบบไอทีเป็นประจำและการโจมตีทางไซเบอร์ส่วนใหญ่ได้รับการป้องกันเป็นอย่างดี ซึ่งบริษัทอย่างเราถูกโจมตีอยู่ตลอดเวลาและเราได้รายงานสถานการณ์ผิดปกติล่าสุดที่พบต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในหลายประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงจะทำการสืบสวนต่อไป

คำแถลงการณ์ของ Acer

สำหรับการโจมตีของกลุ่ม REvil ransomware ได้เรียกร้องค่าไถ่เป็นเหรียญคริปโต XMR จำนวน 213,793.5 เหรียญ ตีเป็นเงินคือมูลค่า 50 ล้านเหรียญหรือราว 1,550 ล้านบาท และหากไม่จ่ายก่อน 28 มี.ค. 2021 จะเพิ่มค่าไถ่เป็น XMR จำนวน 428,302 เหรียญ มูลค่า 100 ล้านเหรียญ หรือราว 3,100 ล้านบาทเลยทีเดียว

บอกเลยว่า Ransomware หากโดนขึ้นมาถ้าไม่มี Back up ไว้นี่โคตรน่ากลัว เพราะเราจะไม่สามารถทำอะไรข้อมูลของเราได้เลย เพราะโดนเข้ารหัสไว้ ดังนั้นเวลาจะโหลดหรือเข้าเว็บอะไรแปลก  ๆ ที่ไม่คุ้น ควรเช็คลิ้งก์และที่มาให้ดีๆ ก่อนด้วยนะครับ หรือจะ Back up ข้อมูลสำคัญแบบออฟไลน์ใส่พวก External HDD ข้างนอกก็ปลอดภัยเหมือนกันครับ

 

ที่มา : BleepingComputer