อะโดบี เปิดตัวเว็บแอปพลิเคชั่น Firefly พื้นที่ปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์โดยอาศัย AI หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการทดลองใช้งานรุ่นเบต้าเป็นเวลา 6 เดือน ความสามารถที่ขับเคลื่อนด้วย Firefly ได้ถูกรวมเข้ากับเวิร์กโฟลว์ใหม่ ๆ บน Adobe Creative Cloud, Adobe Express และ Adobe Experience Cloud ซึ่งพร้อมแล้วสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

โมเดล Generative AI ของ Firefly สำหรับรูปภาพ เอฟเฟ็กต์ข้อความ และเวกเตอร์ รองรับข้อความคำสั่งกว่า 100 ภาษา และช่วยให้ผู้ใช้ทั่วโลกสร้างคอนเทนต์ที่น่าทึ่งโดยสามารถใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Adobe Firefly พร้อมใช้งานแล้วในแอป Creative Cloud เช่น Generative Fill และ Generative Expand ใน Photoshop, Generative Recolor ใน Illustrator และ Text to Image และ Text Effects ใน Adobe Express  การบูรณาการแบบเนทีฟเหล่านี้มอบพลังสร้างสรรค์ให้กับลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้พวกเขาสามารถทดลอง คิดค้น และสร้างสรรค์ผลงานด้วยวิธีที่แปลกใหม่ อะโดบีจะนำเสนอฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Firefly มาสู่แอป Creative Cloud มากขึ้น และเวิร์กโฟล์วสำหรับงานถ่ายภาพ, รูปภาพ, งาน illustration, การออกแบบ, วิดีโอ, 3D และอื่น ๆ

Creative Cloud

Creative Cloud เจเนอเรชั่นใหม่พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Firefly เปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ รองรับทั้งบน Photoshop และ Illustrator รวมถึงนวัตกรรม AI ใน Premiere Pro และ After Effects เพื่อให้สามารถเข้าถึงเวิร์กโฟลว์ Generative AI ได้ในวงกว้าง ขณะนี้แผนสมาชิกของ Creative Cloud ได้รวมเว็บแอปพลิเคชัน Firefly ใหม่ เพื่อความคิดสร้างสรรค์ที่ได้ใช้ AI มากขึ้น และ Express Premium แอปสร้างงานครีเอทีฟแบบครบวงจรที่มี AI Text to Image เจนเนอเรชันใหม่ และฟีเจอร์ Text Effects ที่ทำให้การออกแบบและแชร์โพสต์บนโซเชียลมีเดีย วิดีโอ รูปภาพ PDF ใบปลิว โลโก้ และอื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และสนุกยิ่งขึ้น

Adobe Express

Express คือแอปสร้างงานครีเอทีฟครบวงจรที่ขับเคลื่อนด้วย AI เป็นหลัก ซึ่งทำให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถออกแบบและแชร์คอนเทนต์ที่โดดเด่นได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และสนุก ฟีเจอร์ Firefly ใน Express รวมถึง Text to Image and Text Effects เปิดให้บริการแล้วสำหรับครีเอเตอร์ทั่วโลก โดยช่วยพัฒนาไอเดียของผู้คนและแบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลกให้เป็นคอนเทนต์ที่โดดเด่น และสร้างแคมเปญโซเชียลมีเดียที่น่าทึ่ง

Adobe GenStudio

Adobe GenStudio โซลูชันใหม่ที่ผสมผสานการสร้างสรรค์เนื้อหา การผลิต และการใช้งาน เพื่อพัฒนาซัพพลายเชนของคอนเทนต์องค์กรด้วยพลังของ Generative AI โดย Adobe GenStudio เป็นโซลูชันครบวงจรสำหรับองค์กรต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพลังและลดความซับซ้อนของกระบวนการสร้างจนถึงการใช้งานด้วยความสามารถด้าน AI และระบบอัตโนมัติอัจฉริยะ

แนวทาง AI ที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

อะโดบีได้ออกแบบเอาต์พุต Generative AI ของ Firefly เพื่อให้สามารถใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้อย่างปลอดภัย Firefly for Enterprise ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ได้รับค่าชดเชยทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ของอะโดบี สำหรับคอนเทนต์ที่สร้างโดยเวิร์กโฟลว์ที่ขับเคลื่อนด้วย Firefly เป็นส่วนใหญ่  โดยตามค่าเริ่มต้นแล้ว Firefly จะรวม Content Credentials เอาไว้ด้วย ดังนั้นคอนเทนต์ทั้งหมดที่สร้างขึ้นโดยใช้ Firefly จะมีการระบุแหล่งที่มาของงานครีเอทีฟโดยอัตโนมัติ

ผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกใช้งาน Express ตั้งแต่นักเรียนนักศึกษา เจ้าของกิจการแบบโซโล ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์ ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรที่ใหญ่ที่สุด เพื่อสร้างคอนเทนต์โซเชียลที่น่าประทับใจ วิดีโอที่น่าสนใจ ไฟล์ PDF ที่สวยงามตระการตา การ์ดดิจิทัลและใบปลิว รายงาน หนังสือและเรซูเม่ที่น่าสนใจ AI ที่สร้างโดย Firefly รองรับ prompt text มากกว่า 100 ภาษา

Express with Generative AI สำหรับองค์กร 

สำหรับองค์กรต่างๆ Adobe Express ช่วยเชื่อมโยงเวิร์กโฟลว์ระหว่างครีเอทีฟและนักการตลาดผ่านการผสานรวมเข้ากับ Creative Cloud และ Experience Cloud ขณะนี้ Express with Firefly ได้บูรณาการเข้ากับ AEM Assets รุ่นเบต้าโดยตรง ช่วยให้พนักงานทุกคนทั่วทั้งองค์กรสามารถสร้างคอนเทนต์สวยงามที่ตอบโจทย์และพร้อมแชร์ได้ทันที และทำให้ AI เพิ่มโอกาสให้คนทั่วไปสามารถทำงานครีเอทีฟได้มากขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้ระดับองค์กรยังสามารถเข้าถึง AEM Assets ได้โดยตรงภายใน Express ช่วยให้องค์กรสามารถเผยแพร่ และและเข้าถึงแอสเซ็ทได้โดยตรง

Express with Generative AI สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ผู้ประกอบการแบบโซโล และนักเรียนนักศีกษา 

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง เจ้าของกิจการแบบโซโล โซเชียลมีเดียอินฟลูเอ็นเซอร์ นักศึกษา และอื่น ๆ สามารถวางแผน จัดตาราง พรีวิว และเผยแพร่คอนเทนต์ที่โดดเด่นได้อย่างง่ายดายจากที่เดียว นักเรียนและคณาจารย์มากกว่า 56 ล้านคนทั่วโลกสามารถเข้าถึง Express เพื่อทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ในการสร้างแฟ้มผลงานดิจิทัล โปรเจ็กต์ที่ทำร่วมกัน ใบปลิว แฟลชการ์ด วิดีโอแอนิเมชั่น และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อเร็ว ๆ นี้ อะโดบีได้ประกาศความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการของอินเดีย เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในห้องเรียนผ่านหลักสูตร Adobe Express-based โครงการนี้ช่วยเสริมทักษะการทำงานร่วมกัน การสื่อสาร และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ แก่นักเรียน 20 ล้านคนและบุคลากรทางการศึกษา 500,000 คนทั่วประเทศอินเดีย ภายในปี 2570

นวัตกรรมล่าสุดใน Adobe Express

  • เครื่องมือแก้ไขแบบครบวงจรรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI-first ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างองค์ประกอบงานดีไซน์ที่สวยงาม วิดีโอและรูปภาพที่น่าสนใจ เอกสาร PDF ที่น่าทึ่ง แอนิเมชั่น และคอนเทนต์ที่โดดเด่น พร้อมสำหรับการแชร์ผ่าน Instagram, TikTok รวมถึงช่องทางและแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น ๆ
  • Firefly ที่รวมอยู่ใน Express ช่วยสร้างรูปภาพและ text effects ได้อย่างรวดเร็ว รองรับข้อความคำสั่งกว่า 100 ภาษา และสามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ความสามารถ AI ที่เพิ่มขึ้นยังช่วยให้ครีเอเตอร์ไม่ต้องคาดเดาในการออกแบบ และสามารถค้นหาส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบให้กับคอนเทนต์ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว หรือใช้เทมเพลตส่วนบุคคลที่เหมาะกับสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดีย วิดีโอ โปสเตอร์ ใบปลิว และอื่น ๆ อีกมากมาย
  • การผสานรวมเวิร์กโฟลว์เข้ากับแอป Creative Cloud เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ในการเข้าถึง แก้ไข และทำงานกับชิ้นงานครีเอทีฟจาก Photoshop และ Illustrator ได้โดยตรงจากภายใน Express หรือเพิ่ม linked files ที่ซิงค์ข้อมูลระหว่างแอปต่างๆ
  • ฟีเจอร์สำหรับแบรนด์คอนโทรล ปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ของผู้ใช้ทั่วทั้งองค์กร ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้าง แก้ไข และส่งคอนเทนต์ที่ได้รับอนุมัติจากแบรนด์และตามมาตรฐานของแบรนด์ได้
  • การรองรับ PDF ในเครื่องมือ all-in-one นี้สามารถแก้ไข นำเข้า และปรับปรุงเอกสาร เพื่อสร้าง PDF ที่สวยงาม
  • Quick actions เช่น ลบพื้นหลังในรูปภาพและวิดีโอ ทำให้ตัวละครเคลื่อนไหวโดยใช้เพียงแค่เสียง แปลงไฟล์เป็น GIF และแก้ไขไฟล์ PDF ช่วยเพิ่มความง่ายและสะดวกรวดเร็วในการสร้างคอนเทนต์ที่โดดเด่น
  • การแก้ไขงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ การรีวิว และแสดงความคิดเห็นแบบไร้รอยต่อ ช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน
  • การแก้ไขงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ การรีวิว และแสดงความคิดเห็นแบบไร้รอยต่อ ช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน 
  • อะโดบีจะนำนวัตกรรมที่ก้าวล้ำมาสู่ Express ทั้งในด้านการสร้างสรรค์ภาพ การออกแบบ วิดีโอ เสียง PDF และอื่น ๆ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
  • ความพร้อมใช้งาน ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Express ใหม่สำหรับเดสก์ท็อปได้ฟรี โดยอะโดบีมีแผนจะนำ Express เวอร์ชันล่าสุดมาสู่โมบายล์แอปในเร็ว ๆ นี้ สำหรับสมาชิก Creative Cloud ปัจจุบัน แผน Express Premium จะรวมอยู่ด้วย โดยขณะนี้ Express และ Firefly ระดับองค์กรพร้อมให้บริการแล้ว

ถือว่าการเปิดตัวในครั้งนี้ ล้วนมาพร้อมเครื่องมือให้ทุกคนได้ใช้งานกันอย่างหลากหลายไม่ว่าจะออกแบบงานอย่างไร ทาง Adobe Express ก็มีให้ครบค่ะ

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์