หลังจากที่ Android M ได้เปิดตัวภายในงาน Google I/O 2015 ก็มีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจมากๆ นั่นก็คือ Adoptable Storage Devices ที่จะเปลี่ยน SD Card หรือ USB Storage ที่เชื่อมต่อกับแอนดรอยด์นั้นกลายเป็น Internal Storage ได้ แต่ในตอนที่ยังเป็น Android M Developer Preview เวอร์ชันแรกๆก็ยังไม่สามารถทดสอบย้ายแอพได้

    แต่ล่าสุดนี้บน Android M Developer Preview 3 หรือ Android 6.0 Marshmallow (ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์) ก็ได้ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ได้ลองใช้งานแบบสมบูรณ์แล้ว 

    สำหรับรายละเอียดของฟีเจอร์ Adoptable Storage Devices สามารถดูได้จากบทความเก่าที่ผมเคยเขียนไว้ ลองเล่นฟีเจอร์ Adoptable Storage Devices บน Android M Developer Preview

    โดยจะต้องใช้คำสั่งผ่าน ADB เพื่อเปิดใช้งาน Adopt เหมือนเดิม และขั้นตอนอื่นๆทั้งหมดก็ด้วย

adb shell sm set-force-adoptable true

    ในครั้งนี้ผมก็ลองกับ Nexus 5 โดยใช้ Flashdrive 8GB ยี่ห้อ Apacer เป็นตัวทดสอบเหมือนเคย 

 

    สำหรับหน้า Storage ในเวอร์ชันใหม่นี้จะเข้าไปที่ Settings > Storage & USB 

    จะเห็นว่า UI ในหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมนิดนึง โดย USB Drive จะถูกรวมเข้ามากลายเป็น Device Storage เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (เดิมจะแยกไปอยู่ในหัวข้อ Portable Storage)

 

    สำหรับการย้ายแอพเข้าไปใน SD Card หรือ USB Storage จะต้องทำกับแอพทีละตัว ไม่มีให้กดเลือกแล้วย้ายไปทั้งหมด โดยจะต้องเข้าไปที่ App Info ของแอพตัวที่ต้องการ แล้วกดเลือกที่ Storage

 

    เมื่อเข้ามาที่หน้า Storage ของแอพตัวที่ต้องการจะย้าย ก็จะเห็นว่ามี Storage used เพิ่มเข้ามา โดยบอกว่าตอนนี้ข้อมูลแอพเก็บไว้บนไหนอยู่ สามารถกด Change เพื่อย้ายได้เลย

 

    จบย้ายลง USB Driver ซะ

 

    จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนย้ายแอพไปไว้ที่ SD Card หรือ USB Storage ซึ่งใช้เวลาซักพักหนึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของตัวแอพและความเร็วของ SD Card หรือ USB Storage

 

    เมื่อย้ายเสร็จแล้วก็จะเป็นแบบนี้

 

    เมื่อกลับไปดูการใช้งานพื้นที่ของเครื่องก็จะเห็นว่าข้อมูลถูกย้ายจาก Internal Storage ไปไว้ใน USB Drive จริงๆแล้ว

 

    และยังสามารถดูรายละเอียดแยกกันได้เลย โดยจะแสดงรายชื่อแอพเฉพาะแอพที่ติดตั้งอยู่ใน USB Drive เท่านั้น

 

    ทีนี้ก็ลองย้ายแอพตัวอื่นๆดูเลย จากที่ลองผมพบว่าจะย้ายพวก System App ไม่ได้ ย้ายได้เฉพาะแอพที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งเท่านั้น เพราะงั้นแอพอย่างพวก Google Apps หรือ Google Play Services ก็ย้ายไม่ได้นะจ๊ะ

 

    ในกรณีที่จะถอด SD Card หรือ USB Storage ออก ผมแนะนำว่าให้ทำการ Eject ก่อน เพื่อป้องกันปัญหาข้อมูลเสียหายจากการถอดโดยฉับพลัน โดยเข้าไปที่ Storage ที่ต้องการ Eject แล้วกดเมนูที่อยู่มุมขวาบนแล้วเลือก Eject ซะ

 

    เวลาที่ถอด SD Card หรือ USB Storage ออก จะมีแถบแจ้งเตือนขึ้นอยู่ตลอดเวลาแบบนี้

 

    ส่วนแอพตัวไหนที่ย้ายไปไว้ในนั้นก็จะกลายเป็นไอคอนสีเทาแทน เพราะจะยังใช้งานไม่ได้จนกว่าจะเสียบ SD Card หรือ USB Storage กลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง

 

 

    เมื่อเสียบใหม่อีกครั้ง ระบบก็จะจัดการกับข้อมูลเองทั้งหมด โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไร ซักพักแอพก็จะใช้งานได้เหมือนเดิม

 

    ลองกับ Asphalt 8 ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่การย้ายแอพจะเป็นการย้ายข้อมูลหลักๆของแอพไปเท่านั้น แต่ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไฟล์ OBB จะต้องไปกด Migrate Data เพื่อย้ายอีกที เพราะทั้งสองส่วนนี้ระบบจะมองแยกกัน

    และข้อมูลจำพวกไฟล์ OBB ตอนนี้ยังไม่แสดงให้เห็นในหน้าแสดงข้อมูล Storage นะ รวมไปถึงแอพจำพวก File Explorer ที่รองรับกับฟีเจอร์นี้ก็ยังไม่มีเลยทำให้เปิดเข้าไปดูข้อมูลในนั้นไม่ได้ (เมื่อปล่อยออกมาจริงก็คงทำได้นั่นแหละ)

    สิ่งที่ควรระวังในการใช้งานฟีเจอร์นี้คือ ถ้าจะเปลี่ยนให้ SD Card หรือ USB Storage กลับไปเก็บข้อมูลธรรมดาๆเหมือนเดิมจะต้องไปนั่งย้ายแอพกลับทีละตัวให้หมดก่อนนะ ไม่งั้นข้อมูลจะหายและแอพจะถือว่าถูกลบออกไปโดยปริยาย

 

    สำหรับฟีเจอร์นี้เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์สำคัญที่จะมาช่วยให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มี ROM น้อย สามารถเพิ่มพื้นที่ได้ด้วยการใช้ SD Card เข้ามาทดแทน การซื้อ SD Card 32GB มาใส่ในเครื่องเพื่อใช้ลงแอพก็ไม่ใช่ภาพฝันอีกต่อไปแล้ว คนขายมือถือก็จะได้บอกได้เต็มปากเต็มคำแล้วว่าย้ายแอพลง SD Card ได้จริงๆ

    แต่ก็อย่าลืมว่าการย้ายข้อมูลไว้ใน SD Card จะทำให้ความเร็วในการทำงานของเครื่องลดลง ถึงแม้ว่าจะใช้ Class 10 หรือ UHS-I ก็ตาม เพราะปกติการใช้ Internal Storage ของเครื่องในการทำงานจะได้ความเร็วสูงกว่า SD Card เป็นอย่างมาก

 

    ว่าแต่เมื่อไรจะได้ใช้กันเนี่ย Android 6.0 (บางเครื่องยังค้างฟ้าอยู่ที่ 4.4 กันอยู่เลย)