เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยโดนเบอร์แปลกๆโทรเข้ามาขายประกัน หรือโทรมาเสนอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือหนักไปกว่านั้นโทรมาเป็นเทปโฆษณาอะไรไม่รู้ไร้สาระ กดวางหนึ่งสายก็โทรมาอีกเป็นสิบสาย จะไม่รับสายแปลกๆเลยก็กลัวว่าจะเป็นเรื่องงาน พลาดการติดต่อสำคัญๆ วันนี้เราเลยจะมานำเสนอแอพที่ชื่อว่า Whoscall ที่จะช่วยตรวจสอบเบอร์แปลกๆทั้งหลาย และบอกได้ว่าเป็นใครโทรหรือส่งข้อความมา และถ้าเป็นเบอร์ขายตรงหรือโฆษณากวนใจ ก็จะมีแจ้งเตือนให้ทราบและบล็อคได้ทันที หยุดปัญหาโลกแตกที่หาคนจัดการไม่ได้ในแอพเดียว


มีการแสดงว่าใครโทรมา ไม่ว่าจะเป็น บริษัทห้างร้าน, ธนาคาร, หรือ ร้านอาหาร แม้เราไม่ได้เมมเบอร์ไว้

Whoscall เป็นแอพที่จะช่วยตรวจดูเบอร์ว่า “ใครโทรมา” ตามชื่อแอพเลย เวลามีคนโทรเข้ามา Whoscall จะหยิบเอาเบอร์ไปค้นดูว่าเป็นเบอร์ใคร แล้วแสดงให้ดูเพื่อที่เราจะได้ตัดสินใจก่อนจะรับสาย ถ้าเป็นคนที่เราเมมเบอร์ไว้แล้วก็แล้วไป แต่ถ้าเป็นเบอร์ใครไม่รู้โทรเข้ามา แล้วดันไปตรวจพบว่าเป็นเบอร์ที่ชอบโทรไปเสนอขายประกัน ขายตรงเขาไปทั่ว สแปมให้คนอื่นๆต้องรำคาญ Whoscall ก็จะเตือนให้เราก็ Block เบอร์นั้นๆไปได้เลยง่ายๆเพียงปุ่มเดียว

นอกจากนั้น ใน Android เวอร์ชั่นต่ำกว่า 4.4 (4.3 ลงไป) Whoscall จะสามารถ block SMS น่ารำคาญได้อีกด้วย แต่ใน Android เวอร์ชั่นที่สูงกว่านั้นจะทำไม่ได้ เพราะ Google ได้นำ permission บางตัวเกี่ยวกับ SMS ออกไปนั่นเอง น่าเสียดายจริงๆ

 

block เบอร์ใน Whoscall ดีกว่า block ใน contact ยังไง?

จริงอยู่ที่ว่ามือถือบางรุ่นสามารถตั้ง blacklist เบอร์ได้ บล็อคการโทรเข้าของเบอร์ที่เราไม่ต้องการได้ แต่พอมีเบอร์ใหม่โทรเข้ามา เราจะยังไม่ทราบว่าเป็นเบอร์สำคัญหรือเบอร์สแปม เราก็ต้องเสียเวลารับสาย เสียเวลาคุย ไหนจะต้องมาอารมณ์เสียอีก Whoscall สามารถช่วยเราได้โดยการเตือนเราก่อนว่า “ใครโทรมา” บอกทันทีว่าเป็นเบอร์ขายตรง ขายประกัน หรือบริการอะไร พร้อมระบุว่ามีคนกดบล็อคเบอร์นั้นๆไปแล้วกี่คน เมื่อเราทราบแล้วว่าปลายสายเป็นใครก็สามารถกดเลือกว่าจะบล็อคหรือไม่ได้ทันที แล้วครั้งต่อๆไป Whoscall จะ block ให้อัตโนมัติ

Whoscall รู้ได้อย่างไรว่าปลายสายเป็นใคร และมีใครบล็อคบ้าง??

วิธีนี้เป็นเทคนิคที่เรียกว่า Crowdsourcing พรือพูดง่ายๆ ก็คือให้ทุกคนช่วยๆ กันบอก ว่าเบอร์นี้มันชอบโทรมาขายประกัน เบอร์นี้ชอบโทรมาโฆษณา ทาง Whoscall ก็จะจำเบอร์นั้นๆไว้ แล้วพอเบอร์พวกนี้โทรไปหาคนอื่น มันก็จะช่วย เตือนให้คนอื่นกด block จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลองรับสายคุย

 

Feature ต่างๆของ Whoscall

สามารถ Block เบอร์โทรก่อกวน เบอร์โฆษณาทางโทรศัพท์ เบอร์ขายประกัน

การบล็อคเบอร์โทรเข้านี้ เราต้องเพิ่มเบอร์เข้าไปเรื่อยๆด้วยตัวเอง ซึ่งเราจะทราบได้ว่าเบอร์ไหนเป็นเบอร์สแปม โฆษณา ขายตรง จากวิธีแจ้งเตือนตามรายละเอียดในหัวข้อข้างต้น ซึ่งฐานข้อมูลของเบอร์เหล่านี้จะถูกดึงมาจาก Server ของทาง Whoscall และมีการอัพเดทข้อมูลเรื่อยๆผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เนต แต่ว่าเราสามารถโหลดฐานข้อมูลบางส่วนมาเอาไว้ในเครื่องเราก่อนได้ โดยสามารถกดโหลด ได้ที่

ข้อมูลส่วนตัว > การระบุตัวตนผู้โทรแบบรวดเร็ว > ดาวน์โหลด
หรือถ้าใครเปิดใช้งานครั้งแรกจะกดจากหน้าที่แนะนำการใช้งานเลยก็ได้

ทีนี้เราก็ไม่ต้องกลัวว่าถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ต ติดFUP โหลดช้า จะใช้งาน Whosall ไม่ได้อีกต่อไป และตัวแอพเองก็จะแสดงผลได้รวดเร็วมากขึ้นแล้วครับ แต่อย่างไรก็ดี แอพ Whoscall จะทำงานได้ดีที่สุดต่อเมื่อมีอินเทอร์เน็ตนะ

หรือถ้าใครอยากจะเพิ่มเบอร์ที่จะ block เองก็สามารถกดได้ที่หน้า Block > กดปุ่มเครื่องหมายบวกสีแดง เราสามารถ block ได้หลายวิธี

  • กรอกเบอร์ที่จะ block เองเลย
  • เลือกจากเบอร์ที่เคยโทรเข้าออก
  • เลือกจากเบอร์ที่เคยส่ง sms มาหา
  • เลือกจาก contact ที่เมมเบอร์ไว้
  • block เบอร์ที่ขึ้นต้นด้วยเลขเหมือนๆกัน (เช่นใส่ 081234 เบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย 081234 ก็จะโดน block ทั้งหมด)

 

 

Block เบอร์ที่ไม่ได้อยู่ใน Contact

ถ้าเราไม่อยากให้คนนอกโทรเข้ามาหาเราเลย เราสามารถเปิดฟีเจอร์นี้ได้โดยการไปที่ รายชื่อบล๊อค > บล๊อคเบอร์ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ > กดเปิด > ตกลง เท่านี้คนที่เราไม่ได้เมมเบอร์ไว้ก็จะโทรเข้ามาหาเราไม่ได้ ตรงนี้น่าจะมีประโยชน์สำหรับพ่อแม่ที่ให้มือถือลูกๆใช้เนอะ เบอร์แปลกๆจะได้ไม่โทรเข้ามา

 

 

Block เบอร์จากต่างประเทศ

ใครที่เจอเบอร์แปลกๆจากต่างประเทศโทรเข้ามารบกวนบ่อยๆก็ block เบอร์จากต่างประเทศไปเลย เข้าไปเปิดได้ที่ รายชื่อบล๊อค > บล๊อคเบอร์ต่างประเทศ > กดเปิด

 

 

ใช้ค้นหาเบอร์ได้ว่าเบอร์นี้ของใคร

ถ้าเป็นเบอร์ตามหนังสือพิมพ์ หรือเบอร์ตามกระทู้แปลกๆ เราอยากรู้ว่าเป็นเบอร์ใครก็สามารถ ค้นหาได้ในแอพนี้เลย โดยเข้าไปกดที่เครื่องหมายค้นหาด้านบน แล้วพิมพ์เบอร์ที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม ค้นหา Whoscall ก็จะโชว์ขึ้นมาให้ดูเลยว่าเบอร์นี้เป็นของใคร ถ้าเป็นห้างร้านหรือบริษัทก็จะแสดงแผนที่ให้ดูด้วย

 

หรือถ้าใครสะดวกใช้ผ่านคอมก็สามารถเข้าไปหาผ่านเว็บ Whoscall.com ได้เลย

ช่วยยืนยันเบอร์เมื่อเราโทรออกหาคนไม่รู้จัก

ถ้าเราไม่แน่ใจว่าเบอร์ที่กำลังจะโทรนี้ โทรไปถูกที่หรือเปล่า Whoscall ก็สามารถเพิ่มความมั่นใจให้เราได้อีกชั้นหนึ่ง ด้วยการตรวจสอบว่าเบอร์ที่เรากำลังจะโทรออกไปนั้นเป็นเบอร์ของใคร แล้วจะแสดงให้เราเห็นในหน้าโทรศัพท์นั้นเลย ถ้าบังเอิญโทรผิดจะได้รับตัดสายทัน ไม่หน้าแตกซะก่อน

และเมื่อโทรเสร็จแล้ว จะมีหน้าต่างขึ้นมาแสดงข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ เช่น ถ้าเป็นร้านอาหาร เราก็สามารถกดดูแผนที่ได้ หรือจะแชร์ขึ้น Social Network ก็ได้ เวลามีนัดกับเพื่อนที่ร้านอาหาร Whoscall จะช่วยให้สะดวกมากเลยล่ะ ไม่ต้องไปหาแผนที่ ไม่ต้องไปหาชื่อร้านใน Social Network ใหม่ ปุ่มเดียวจบ

 

เมมเบอร์ลง Contact ได้ง่ายๆเมื่อมีคนโทรเข้า

เมื่อมีคนที่เราไม่ได้เมมเบอร์ไว้โทรเข้ามา พอเรากดวางสาย จะมีเมนูเด้งขึ้นมาให้ว่าเราจะเมมเบอร์นี้หรือไม่ ตรงนี้ผมว่ามันสะดวกมากเลย แทนที่เราจะต้องไปกด โทรศัพท์ > บันทึกการโทร > เพิ่มลงในสมุดโทรศัพท์ > สร้างรายชื่อติดต่อใหม่ เราแค่กดปุ่มเดียว พิพม์ชื่อ กดเซฟ จบ ลดขั้นตอนได้เยอะเลย

เราสามารถเปิดฟีเจอร์นี้ได้ที่ ตั้งค่า > ในหัวข้อ หน้าต่างข้อมูลหลังจากการโทร > กดเปิด คนที่ไม่รู้จักโทรเข้า

 

ดูได้ว่าเบอร์ใน contact ของเราเป็นเบอร์ค่ายไหน

ตรงนี้ช่วยได้มาเลยสำหรับคนที่มีโปรโทรค่ายเดียวกันถูกๆหรือโทรฟรีในเครือข่าย เราสามารถกดเข้ามาดูได้ว่าเบอร์คนนี้เป็นเบอร์ค่ายไหน เราจะได้บริหารถูกว่าจะใช้ซิมไหนโทรดี เราสามารถเข้าไปดูได้ที่ ปุ่มจุดๆมุมบนขวา > เลือก ผู้ติดต่อ > กด นำเข้าผู้ติดต่อ

 

ตรงนี้ทาง Whoscall จะไม่เก็บ contact ของเราไว้ที่ server เลย เพราะรายชื่อเบอร์+ค่ายมือถือนี้จะเก็บไว้ในเครื่องของเราเองเท่านั้น

 

Whoscall เป็นแอพที่มีประโยชน์มากๆเลยใช่ไหมล่ะ ต่อไปนี้เราจะได้ไม่มีเบอร์แปลกๆโทรมาขายของ ขายประกัน เสนอเงินกู้ หรือทำให้เรารำคาญอีกต่อไป block ทิ้ง + กด report ให้หมด

ใครอยากจะลองใช้ดูก็สามารถเข้าไปโหลดได้ที่ Play Store ตาม link ข้างล่างนี้นะครับ ใช้ดีไม่ดียังไงลองมาแชร์กันใน comment ได้นะ : )

ปล. ของ iOS และ Windows Phone ก็มีนะ

**ปล. 2 ถ้าใครจะโหลดแล้วงงๆว่าโลโก้ไม่เหมือนเดิมที่เคยใช้ นั่นก็เพราะ Whoscall ได้มีการเปลี่ยนโฉมใหม่ ซึ่งเริ่มจาก Android ก่อนและจะทยอยเปลี่ยนบน iOS และ Windows Phone ต่อไปครับ**