fbpx
News

AirPush ทางออกสำหรับ Developer ไว้หาเงินบน Market แต่เป็นฝันร้ายกับ User

เพื่อนๆคงเคยเจอใช่ไหม Ads (โฆษณา) บนมือถือที่มักจะติดมากับ Application แบบ Free ยกตัวอย่างง่ายๆ Angry Birds ถ้าใครที่ติดแบบ Free อยู่จะพบว่ามันจะมี Ads พ่วงมาด้วย แต่ Ads นั้นจะโผล่มากวนใจให้เราเห็นเฉพาะตอนที่เราใช้โปรแกรมและ Connect Internet อยู่เท่านั้น แต่ด้วย AirPush มันจะน่ารำคาญกว่าเดิมตรงที่มันผลักเข้าเครื่องเราเมื่อไหร่ก็ได้!?!

เพื่อนๆคงเคยเจอใช่ไหม Ads (โฆษณา) บนมือถือที่มักจะติดมากับ Application แบบ Free ยกตัวอย่างง่ายๆ Angry Birds ถ้าใครที่ติดแบบ Free อยู่จะพบว่ามันจะมี Ads พ่วงมาด้วย แต่ Ads นั้นจะโผล่มากวนใจให้เราเห็นเฉพาะตอนที่เราใช้โปรแกรมและ Connect Internet อยู่เท่านั้น แต่ด้วย AirPush มันจะน่ารำคาญกว่าเดิมตรงที่มันผลักเข้าเครื่องเราเมื่อไหร่ก็ได้!?!

การโฆษณาแบบปัจจุบันนี้ถ้าหากใครไม่ชอบเพราะนอกจากมันจะโผล่มากวนใจแล้วมันยังทำให้ตอนเล่นเกมส์ Lag ด้วย ซึ่งก็มีทางออกอยู่นั่นก็คือไปซื้อ Version เต็มซะเพื่อที่จะไม่มี Ads เหล่านั้นโผล่มากวนใจ หรือบางคนก็ไปติด Ads Free เพื่อ Block Ads เหล่านี้

สังเกตดูว่า Ads เหล่านั้นถ้าเป็นไปได้ทุกคนคงจะเลี่ยงไม่ยอมกด เพราะถ้ากดแล้วมันจะเด้งจาก Application ที่เราเปิดไปเข้า Browser เพื่อเข้าสู่โฆษณาซึ่งป็นที่น่ารำคาญมาก และส่วนใหญ่คิดว่าผู้ใช้ทั่วไปคงไม่ไปกดกันหรอกนอกจากมือเผลอไปกดเองเท่านั้น

ลองคิดดูว่าช่องทางการทำเงินของ Developer ของบ้านเรามันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน เพราะถ้าต้องการจะขาย Application ประเทศเราก็ไม่ได้มีชื่ออยู่ในกลุ่มที่จะขาย Application ได้ ทำได้เพียงแค่เอา Application Free ขึ้นไปบน Market แล้วหวัง Ads เป็นรายได้เอา

ทำให้มีบางคนหัวใสทำ Application ขยะขึ้นมาแล้วดัก keyword เวลา search ใน market เป็นแนวปลุกใจเสือป่า แล้วใน app นั้นก็ไม่มีอะไรนอกจากจะอัด Ads ให้คนกดเข้าไปดูเท่านั้น ซ้ำร้ายบาง Ads อาจจะมีจะ Malware เป็นของแถม ดังข่าวนี้ Malware บน Android แถม Application ขยะเหล่านี้มีประมาณเกือบ 30%

เกริ่นมาซะนานเข้าเรื่องกันซักที จากเหตุผลด้านบนทำให้ทำให้มีคนคิดค้นวิธีโฆษณาขึ้นมาใหม่ AirPush โดยเค้ารับประกันว่าจะทำให้ Developer ได้เงินมากขึ้นจากโฆษณาเหล่านี้ เพราะโฆษณาจะไม่โผล่มาบน Application แต่จะมาโผล่บน Notification Bar แทนซึ่งทำให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึงง่ายขึ้น (ดูภาพแรกประกอบ จะขึ้นมาประมาณนั้น หรือจะดู Video ด้านล่างนี้เลย)

ฝันดีของ Developer
หลักการคล้ายๆเป็น Agency โฆษณาของ google ที่ชื่อ AdMob แต่ AirPush มีวิธีการให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึง Ads ได้ง่าย ขอเพียงแค่ติด Application ที่มี AirPush เข้าไปในเครื่องมือถือจากนั้นขอเพียงแค่มือถือเครื่องนั้นต่อ Internet เพียงเท่านี้ AirPush ก็จะเริมทำงานโดยที่ไม่ต้องเข้า Application $) ช่างเป็นวิธีการหาเงินที่ง่ายจริงๆ เพียงแค่ Developer ไปขอ SDK จาก AirPush มาเพื่อยัดใส่เข้าไปใน Application ที่จะ up ขึ้น Market แค่นี้ก็จะรับเงินได้สบายๆแล้วไม่ต้องเปิด Application แค่ต่อ Inernet อย่างเดียว Ads ก็ขึ้นมาให้ผู้ใช้ทั่วไปเตรียมกดแล้ว Developer ก็รับเงินสบายๆ

ถามว่าตอนนี้มีใครใช้ AirPush แล้วหรือยัง คำตอบคือว่ามี แถมเป็น Application ที่ทุกคนในไทยน่าจะมีประจำเครื่องด้วยนั่นคือ APNDroid (ของ Martin Adamek) ลองไปอ่านรายละเอียดการ Update ครับ http://www.martinadamek.com/2011/04/28/apndroid-is-suspended-on-the-android-market/

แต่ใช่ว่าจะง่ายเสมอไปนะ AdMob ยังมี Application คอย Block อย่าคิดว่าจะไม่มีคนทำ Application ขึ้นมา Block AirPush นะ แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่เห็น นอกจากนี้เนื่องจากความน่ารำคาญของ AirPush อาจจะทำให้ Application ของคุณโดน Vote -1 เหมือนที่ APNDroid เจอ

This update has started the wave of negative user comments and 1-star ratings.

แต่อาจจะเป็นช่องทางให้คุณขาย Paid App ได้เพราะว่าทาง APNDroid บอกใครไม่ชอบ Ads ของ AirPush ก็ไปซื้อ Version ที่ไม่มี Ads มาซะ

Users who don’t like advertising are able to purchase the paid version without ads.

ฝันร้ายของผู้ใช้ทั่วไป
ต้องมานั่งรำคาญกับ Notification ที่น่าเบื่อ เพราะแค่ปกติ Application ที่มี Notification อย่าง Facebook, Twitter, FourSquare, Gowalla, Picplz หรือ อื่นๆอีกมากมายก็ทำให้เรารำคาญกันอยู่แล้ว แต่ยังดีที่พวกนี้มันมี option ที่สามารถปิดมันได้แต่ AirPush ไม่ได้นะ ไปดู Live Chat ที่มีคนถามปัญหานี้

Me: That doesn’t answer my question. Do you understand what I’m asking you?
Me: Imagine I am a user.
Me: I install several apps and one of them contains Airpush.
Me: I suddenly get notification ads and want to know which app is creating them. How can I tell? Me: Are you still there?
Lisa: It depends on the app setting and cannot control that
Lisa: And the ads are not labelled with the originating app name?
Me: If a user dislikes the ads – is there any way for him to know which app caused it? I’m worried I’ll get bad ratings.
Lisa: No Lisa: The user will not know

มันนับเป็นฝันร้ายจริงๆ หากเราติด Application ที่มี AirPush มันจะทำให้ Android ของเราเป็น BB ที่มีแต่เสียง Notification ของ AirPush ดังขึ้นมาไม่ขาดสายบางทีอาจจะเด้งมากกว่า BB ซะอีก

ทางเลี่ยงก็คือไปซื้อ Paid Application แน่นอนว่าจะไม่มีปัญหานี้ (ทางออกที่ Developer Happy) หรือเลี่ยงไปใช้ Application อื่นๆที่ใกล้เคียงกับ และระดม Vote -1 แก Application นั้น (เกรียนเหมือนคนต่างประเทศ)

สรุป
ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมาเพราะไอ่เจ้า APNDroid ตัวเดียวเลย ทางออกตอนนี้ของคนไทยคือไปซื้อ Paid App หรือเลี่ยงไปใช้ Application อื่นๆที่ทำงานได้เหมือนกันแทน

Update
ANPDroid เอา AirPush ออกแล้วเนื่องจากโดนผู้ใช้แจ้งให้เอา APNDroid ออกจาก Market ทำให้ทางผู้พัฒนาเอา AirPush ออกจาก APNDroid เรียบร้อยแล้ว ไปดูได้ทาง Market

336x598

ที่มา PhanDroid

ปล. 1 กับ AdMob ผมไม่เคย Block นะเข้าใจ Developer ที่ต้องหาเลี้ยงชีพ แต่จะกดให้ถ้าเผลอนะ ส่วน AirPush บอกตามตรงรับไม่ได้
ปล. 2 เหนื่อยจังกับเขียนบทความยาวๆแบบนี้ สงสัยแรงผลักดันเพราะไอ่เจ้า APNDroid ตัวนี้แหละ
ปล. 3 ยาวหน่อยหวังว่าเพื่อนๆ คงไม่เบื่อนะ เหตุผลที่ไม่ชอบเขียนอะไรยาวๆ เพราะคนไม่ชอบอ่าน

18 Comments

 1. Rice Cooker

  plaumkamon Post on May 1, 2011 at 10:39 pm

  #141833

  Update APNDroid เอาเจ้า AirPush ออกไปแล้ว เดี๋ยวมา update ให้ตอนนี้อยู่ด้านนอก

 2. best0032001

  best0032001 Post on May 2, 2011 at 12:13 am

  #141892

  อ่าน ดู ก็ไม่เห็นว่าจะดีกับ dev เท่าไหร
  ผ่าน แต่ขอบคุณสำหรับ บทความที่ดีมาก

 3. Gimme

  Gimme Post on May 2, 2011 at 8:10 am

  #142219

  เห็นทางนักพัฒนาออกมาโอดครวญว่าเค้าไม่ได้ตั้งค่าให้มันโหดมากนะ แค่ส่งวันละครั้งเท่านั้น…แต่จริงๆมันก็คงน่ารำคาญมากพอที่จะทำให้คนเกลียดนั่นแหละ

  แต่…คิดอยู่ว่าจริงๆแล้วที่โดนถอดออกจาก market เนี่ยเพราะว่าไปทับไลน์กับ AdMob มากกว่ารึเปล่าหว่า เหอๆๆ don't do evil นะ google -__-"

  แล้วอีกอย่างคือความน่าเกลียดของ Market ต่อนักพัฒนาคือมันชอบถอดโปรแกรมออกโดยไม่มีการบอกสาเหตุเนี่ยแหละ คราวนี้ก็เหมือนกัน นักพัฒนาไม่ได้โดนเตือนหรืออะไรก่อนเลย โผล่มาคือมีอีเมลล์มาบอกว่าโปรแกรมเมิงโดนแบนแล้วแสดดดด…จบ ไม่มีคำอธิบาย ซึ่งก็บ่นกันมาหลายครั้งละ แต่ไม่เคยคิดจะแก้ไขเลย เฮ่ออ…

  ปล. เปลี่ยน avatar ใหม่น่ากลัวขึ้นเยอะ ^^"

  • DonPinyone

   DonPinyone Post on May 2, 2011 at 8:38 am

   #142231

   avatar แบบนี้ เข้ากับธีม ลัดดาแลนด์นะฮ๊าฟฟ

 4. bahamutkung

  bahamutkung Post on May 2, 2011 at 8:51 am

  #142237

  สำหรับผู้บริโภคแบบผม บอกง่ายๆเลยว่าถ้าโฆษณามันรบกวนให้รำคาญบ่อยๆ แทนที่จะขายดีขึ้น ผมจะเปลี่ยนเป็นสาปส่งทั้งยี่ห้อนั้นและ app ตัวนั้นไปด้วย

  อยากขายดี ทำผลิตภัณฑ์ออกมาให้ดี และทำโฆษณาออกมาให้ creative พอครับ ไม่ต้องใช้ลูกไม้ตื้นๆแบบนี้

 5. rtsp

  rtsp Post on May 2, 2011 at 9:00 am

  #142242

  งงว่าทำไมถึงใช้ APNDroid กันอะครับ – -?

  • Rice Cooker

   plaumkamon Post on May 2, 2011 at 9:20 am

   #142252

   ใช้เปิดปิด edge หรือ 3g ครับ สำหรับคนที่ใช้ galaxy s ตั้งแต่ 2.2 มันมีตัวเปิดปิดในตัวอยู่แล้วเลยไม่จำเป็นต้องมี App เปิดปิดพวกนี้ แต่ตัวอื่นไม่มีครับ

  • rtsp

   rtsp Post on May 2, 2011 at 10:33 am

   #142266

   2.2 มันเปิดปิดได้หมดทุกยี่ห้อทุกรุ่นนะครับ

   แต่ผมลองไปดูๆมาละ พอเข้าใจว่าใช้ตัวนี้เป็น widget จะได้กดง่ายๆ ไม่ต้องเข้าเมนูไปปิดครับ 🙂

 6. Avatar

  platalay Post on May 2, 2011 at 9:02 am

  #142243

  ฮา what news

  <blockquote>
  WHAT'S NEW
  What's in this version:
  Removed notification ads. Thanks for the feedback, it has been enormous. And yes, I am an idiot.
  </blockquote>

 7. Avatar

  prapan39 Post on May 2, 2011 at 10:04 am

  #142261

  จริงๆ ก็น่าเห็นใจ คนเขียน app นะ
  มันน่าจะมีวิธีได้เงิน จากวิธีอื่นๆ นะ

  คือ ถ้า app มันไม่แพง ก้ออยากจะอุดหนุนหรอกครับ บางทีเห็น app ราคาไม่เกิน 1 $ มันก้อแค่ 35 บาท
  แต่ มันยาก ตรงขั้นตอนการซื้อนี่หละ

  ขอให้มีทางออกที่ดีครับ

 8. tonhor

  tonhor Post on May 2, 2011 at 10:43 am

  #142269

  วิดีโอในบทความรู้สึกจะ private ซะแล้ว ลองดูอันนี้
  [youtube]bNQbo8Rao08[/youtube]

  ที่น่าสนใจคือ มีแต่คนกด dislike ไม่มีคนกด like เลยแม้แต่คนเดียว -0-

  • KuLiKo

   KuLiKo Post on May 2, 2011 at 7:28 pm

   #142507

   แม่มน่าเกลียดมาก ปิดระบบ Rating อีก -_- รับการสาปแช่งไม่ได้รึไงจ้ะ 😀

 9. Avatar

  Sugar sugar Post on May 2, 2011 at 4:27 pm

  #142332

  เฮ้ย เหนื่อยใจจริงๆ ก็น่าเห็นใจนักพัฒนาแอปเค้านะ ทำไงได้เค้าก็ต้องกินต้องใช้อยู่ทุกวัน ทำแอปแล้วไม่ได้ตังค์ก็ไม่มีกำลังใจที่จะพัฒนาแอปดีๆให้ทุกคนได้ใช้กัน มันก็ต้องได้อย่างเสียอย่างแบบนี้แหละ แล้วจะให้ซื้อแอป มันก็ซื้อไม่ได้อีก แล้วจะให้ทำไงดีล่ะท่าน

 10. chaitawat

  chaitawat Post on May 2, 2011 at 5:51 pm

  #142413

  ถ้ามันกดซื้อผ่านระบบโทรศัพท์ได้เลยก็ดีสิ เมื่อไหร่มาร์เก๊ตไทยจะเปิดน้อ

 11. Avatar

  untimaze Post on May 2, 2011 at 11:34 pm

  #142699

  คงหลังจากใช้ 3G ได้อ่ะ T_T

 12. Khunanon

  Khunanon Post on May 3, 2011 at 1:35 am

  #142775

  เซ็งเป็ด

 13. bubbpicco

  bubbpicco Post on May 3, 2011 at 2:30 am

  #142812

  เมื่อไรประเทศไทยจะซื้อแอปได้อ่ะครับ ผมยังไม่รู้เหตุผลเลยว่าทำไมประเทศไทยถึงไม่มีเปิดให้ซื้อแอป ยิ่งถ้าตัดเงินผ่านระบบเครือข่ายมือถือได้เลยแบบGameloftยิ่งดีเลยครับ

  • neostp

   neostp Post on May 3, 2011 at 6:25 am

   #143046

   กระทืบ like เลย อิอิ

Leave a Reply

To Top