fbpx
Advertorial

AIS Cloud+ เก็บรักษาทุกข้อมูล พร้อมปกป้องมือถือคุณ

มือถือหรือสมาร์ทโฟนตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นของจำเป็นอย่างนึงในชีวิตไปแล้ว หลายๆ ครั้งที่ออกจากบ้านนะ ถ้าลืมสมาร์ทโฟนเอาไว้นี่ มีต้องย้อนกลับไปเอา นั่นก็เพราะว่าเราใช้มันในการติดต่อสื่อสารกับคนอืนๆ รวมถึงยังใช้ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ของเราเอาไว้ รวมถึงใช้ในการแชร์ผ่านโซเชียลชนิดที่เรารู้ โลกก็ต้องรู้ในเเมื่อเราใช้สมาร์ทโฟนทำอะไรหลายสิ่งหลายอย่างแล้ว แน่นอนว่าสิ่งนึงที่สำคัญไม่แพ้ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนเองก็คือข้อมูล ใช่แล้ว ข้อมูลที่อยู่ข้างในเครื่องนั่นแหละ ทั้งเบอร์โทร ทั้งข้อความ รูปถ่าย ตารางนัดหมายหรืออะไรๆ ทั้งหลาย ลองถ้ามือถือคุณหายขึ้นมานะ มีกรีดร้องกันแน่นอน แล้วมันมีวิธีไหนที่จะป้องกันมือถือหาย หรืออย่างน้อยก็ช่วยเก็บข้อมูลพวกนี้สำรองเอาไว้ก่อนหรือเปล่า วันนี้เลยอยากจะให้ทุกคนได้ลองใชงาน AIS Cloud+ แอปใหม่ที่จะสำรองข้อมูล รวมถึงยังมีฟีเจอร์ที่จะช่วยคุณตามหามือถือหายได้อีกด้วย

มือถือหรือสมาร์ทโฟนตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นของจำเป็นอย่างนึงในชีวิตไปแล้ว หลายๆ ครั้งที่ออกจากบ้านนะ ถ้าลืมสมาร์ทโฟนเอาไว้นี่ มีต้องย้อนกลับไปเอา นั่นก็เพราะว่าเราใช้มันในการติดต่อสื่อสารกับคนอืนๆ รวมถึงยังใช้ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอบันทึกเหตุการณ์สำคัญๆ ของเราเอาไว้ รวมถึงใช้ในการแชร์ผ่านโซเชียลชนิดที่เรารู้ โลกก็ต้องรู้

ในเเมื่อเราใช้สมาร์ทโฟนทำอะไรหลายสิ่งหลายอย่างแล้ว แน่นอนว่าสิ่งนึงที่สำคัญไม่แพ้ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนเองก็คือข้อมูล ใช่แล้ว ข้อมูลที่อยู่ข้างในเครื่องนั่นแหละ ทั้งเบอร์โทร ทั้งข้อความ รูปถ่าย ตารางนัดหมายหรืออะไรๆ ทั้งหลาย ลองถ้ามือถือคุณหายขึ้นมานะ มีกรีดร้องกันแน่นอน แล้วมันมีวิธีไหนที่จะป้องกันมือถือหาย หรืออย่างน้อยก็ช่วยเก็บข้อมูลพวกนี้สำรองเอาไว้ก่อนหรือเปล่า วันนี้เลยอยากจะให้ทุกคนได้ลองใชงาน AIS Cloud+ แอปใหม่ที่จะสำรองข้อมูล รวมถึงยังมีฟีเจอร์ที่จะช่วยคุณตามหามือถือหายได้อีกด้วย

หลายคนอาจจะสงสัยว่า AIS Cloud+ มันไม่ได้มีไว้แค่สำรองข้อมูลหรือ เพราะอาจเคยได้ยืนชื่อและบริการเกี่ยวกับพวก Cloud Service มาบ้าง แต่จริงๆ แล้ว AIS Cloud+ ทำได้มากกว่านั้นครับ ซึ่งมันทำอะไรได้บ้างนั้น เราลองมาดูกัน แต่ต้องบอกก่อนว่า ใช้งา่นได้เฉพาะผู่ใช้บริการของเอไอเอสเท่านั้น (แหมะ ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วนี่เนอะ) 

หลังจากโหลดและติดตั้ง AIS Cloud+ จากบน Google Play, iTune Store หรือตาม Platform มือถือของคุณ (BB, Java, Symbian) เราก็ต้องทำการสมัครเพื่อเข้าไปขอใช้บริการ แนะนำว่าตอนลงทะเบียนให้ทำผ่าน 3G จะสะดวกกว่า WiFi มาก

เพราะระบบจะเช็คค่าของซิมการ์ดและทำการลงทะเบียนได้โดยตรง ไม่ต้องขอรหัส OTP มากรอก เพราะตัวแอปนั้นค่อนข้างจะเน้นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลมาก บางฟังก์ชั่นแค่เปิดเข้าไปดูยังยิง OTP มาให้เรากรอกรหัสเลย

การสำรองข้อมูล

หลังจากกรอกข้อมูล ตั้ง PIN และคำตอบในกรณีลืมรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาอยู่ที่หน้าแรกของ AIS Cloud+ พร้อมกับฟังก์ชั่นการสำรองข้อมูลนั่นเอง (ตอนนี้ใช้ฟรี 20GB ถึงสิ้นปี 57 นะครับ) โดยข้อมูลที่เราสามารถสำรองผ่าน AIS Cloud+ ได้นั้นมีทั้งหมด 5 ประเภท

 • รายชื่อผู้ติดต่อ
 • ข้อความ
 • รูปภาพ
 • วิดีโอ
 • เอกสาร

 

โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าและเลือกข้อมูลที่จะสำรองในแต่ละหมวดหมู่ได้ อย่างเช่นในส่วนของรายชื่อ เราก็สามารถกดเข้าไปดูข้อมูลแล้วเลือกสำรองทั้งหมด หรือแค่บางรายชื่อก็ได้ ที่สำคัญคือมันสามารถสำรองรายชื่อได้จากทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นจากในเครื่อง ในซิม หรือบน google account
 
 
การสำรองข้อความ SMS อันนี้ต้องบอกว่าบางคนก็ยังมีใช้่ข้อความ sms กันอยู่ แล้วก็ลากเก็บมาจากเครื่องเก่าๆ ซึ่งก็ต้องหาวิธีดึงวิธีย้ายกันสุดจะวุ่นวาย AIS Cloud+ กดตู้มเดียวจบเลย
 
รูปภาพและวิดีโอนั้นเราสามารถเข้าไปเลือกเอาภาพหรือวิดีโอที่ต้องการจะสำรองได้ ตัวของ AIS Cloud+ นั้นจะแบ่งภาพถ่ายของเราเป็นรายวัน ให่เราย้อนกลับไปดูแล้วเลือกจิ้ม ว่าต้องการจะสำรองภาพไหน จากนั้นก็อัพโหลดขึ้นไปเก็บได้เลย
 
 
ส่วนการสำรองเอกสาร AIS Cloud+ จะทำการสแกนเครื่องของเราทั้งหมด เพื่อหาไฟล์นามสกุล doc, docx, pdf, txt. และ xml จากนั้นก็เอามาเรียงให้เราเลือกอีกที
 
 
นอกจากการเลือกสำรองข้อมูลเป็นส่วนๆ แล้ว ยังมีให้เราตั้งค่า Auto Backup เป็นช่วงวลาให้อีกด้วย ว่าเราต้องการที่จะสำรองข้อมูลในตอนไหน คราวนี้ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนมือถือใหม่ หรือแม้แต่เครื่องพังเครื่องหาย ก็ไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลหรือรูปถ่ายจะหายไปแล้ว เย้
 
 
การเรียกคืนข้อมูล
ในกรณีที่เราเปลี่ยนเครื่องหรือย้ายเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ ก็ไม่ต้องลำบากหาเมม หรือหาคอมมาดึงข้อมูลแล้ว แค่โหลด AIS Cloud+ จากนั้นก็เลือกเรียกคืนข้อมูลจากเครื่องเก่า ด้วยเบอร์โทรศัพท์และรหัสผ่านที่เราตั้งค่าไว้  รอไม่กี่อึกใจ ข้อมูลทั้งหมดก็จะถูกดูดลงมาทีเครื่องเราเรียบร้อย ง่ายปะละ
 
 
ซึ่งการเรียกคืนข้อมูลนี่เป็นอีกจุดเด่นนึงของ AIS Cloud+ เพราะระบบรองรับทั้ง Android, iOS หรือจะเป็น BB, Java, Symbian ก็สามารถเรียกคืนข้อมูลได้ เอาง่ายๆ ว่าถ้าคุณกำลังจะย้ายจากมือถือเก่าที่ยังเป็น BB หรือ Symbian มาเป็น Android หรือ iOS ข้อมูลของคุณก็จะไม่หายไปไหนนั่นเอง สามารถสำรองข้อมูลทั้งรายชื่อ SMS หรือรูปภาพ ไปเก็บบน AIS Cloud+ แล้วเรียกข้อมูลคืนบนมือถือเครื่องใหม่ได้ทันที
 
 

 
 
ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย
แต่เดี๋ยวก่อน นั่นยังไม่หมด เพราะ AIS Cloud+ ยังมีฟังก์ชั่นป้องกันมือถือ หรือกันขโมยมาให้ด้วย ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ประกอบไปด้วย
 • การล็อคและแสดงข้อความ
 • ส่งเสียงเตือน
 • ระบุตำแหน่ง
 • ถ่ายรูปภาพ
 • แจ้งเตือนเมื่อมีการเปลียนซิม
 • ล้างข้อมูล
 • ป้องกันการใช้งานแอป
 • ซ่อนแอป
 
โดยฟังก์ชั่นเสริมเกี่ยวกับการป้องกันเหล่านี้ สามารถทำงานได้ทันทีทั้งจากในตัวเครื่องเอง หรือให้เครื่องอื่นส่งข้อความเข้ามาหาเครื่องเรา อย่างกรณีที่มือถือเราหาย เราก็แค่ส่งข้อความ “รหัสCloud+ # คำสั่้ง” เข้าที่เครื่อง โดยเราสามารถขอทราบพิกัด สั่งให้มือถือที่หายของเราถ่ายรูปล่าสุด หรือแม้แต่แจ้งเตือนว่ามีการเปลี่ยนซิมก็ทำได้ เช่นถ้าเราตั้งรหัสผ่านว่า 0777
 
ล็อค 0777#lock
มือถือหาย ก็สั่งล็อคเครื่องไปเลย ใช้งานไม่ได้แน่นอน หรืออยู่ดีๆ แฟนอยากเอามือถือไปเล่น ก็รีบกดสั่งล็อคเลย
 
ส่งเสียงเตือน 0777#siren
ไม่ว่าโทรศัพท์จะปิดหรือเปิดเสียง มันก็จะส่งเสียงร้องออกมา อันนี้ใช้เวลาบางทีตื่นเช้าๆ มา งง จำไม่ได้ว่าเมื่อคืนวางมือถือไว้ไหนก็ได้ บางทีเราปิดเสียงหรือเปิดสั่นเอาไว้โทรเข้าแล้วไม่ได้ยิน ฟังก์ชั่นนี้มันจะไปบังคับให้มือถือส่งเสียงออกมาจนได้ ถือเป็นประโยชน์อีกทางหนึ่ง
 
ระบุตำแหน่ง 0777#locate
ใช้ระบุตำแหน่งของมือถือ หากมือถือเราโดนล้วงไป ก็สามารถส่งข้อความให้เครื่องส่งตำแหน่งปัจจุบันของมือถือเรากลับมาได้ เผื่อจะได้แจ้งตำรวจแล้วออกไปตามหา (คำสั่งนี้แฟนห้ามรู้เด็ดขาด)
 
ถ่ายรูปภาพ 0777#capture
อยากรู้ว่ามือถือเราอยู่ไหน ใครใช้งานอยู่บางทีขโมยอาจจะกำลังมึนๆ งงๆ พยายามจะปลดล็อคมือถือของเรา ก็แค่ใช้คำสั่งถ่ายภาพ เท่านี้ภาพก็จะถูกบันทึกจากกล้องหน้าและหลังกลับมาหาเราทันที
 
 

แจ้งเตือนเมื่อมีการเปลี่ยนซิม

อันนี้เผื่อเจอพวกโจรหัวหมอ ได้เครื่องไปเปลี่ยนซิมเลย แน่นอนว่าหากมีการเปลี่ยนซิมเมื่อไหร่ เครื่องจะทำการส่ง sms เบอร์ใหม่มาให้เบอร์ฉุกเฉินของเราทันที หุหุ จะเปลี่ยนกี่ซิมก็เปลี่ยนไปสิ

ล้างข้อมูล 0777#wipe
พูดง่ายๆ คำสั่งนี้คือการกดระเบิดทำลายตัวเอง คือหมดหวังว่าเครื่องคงจะไม่ได้คืนแล้ว ก็สั่งล้างข้อมูลล้างเครื่องทิ้งไปเลย อย่างน้อยก็ไม่มีข้อมูลหลุดไปให้คนอื่นใช้แน่นอน


AIS Cloud+ ยังมีบริการบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อความสะดวกในการใช้งานที่ http://www.ais.co.th/cloudplus โดยใช้ username และ password เดียวกันกับ AIS Cloud+ application

 
ช่วงนี้ AIS Cloud+ เปิดให้ใช้ฟรี 30 วัน นับจากวันแรกที่ลงทะเบียน ให้ความจุ 20GB แล้วในช่วงต้นปีหน้าถึงจะเริ่มเก็บค่าบริการ ปีละ 365 บาท หรือวันละ 1 บาทนั่นเอง ส่วนใครที่สมัครแบบรายเดือนจะตกเดือนละ 59 บาท

ลองคิดดูนะครับว่ามือถือหายเนี่ยมันเป็นเรื่องใหญ่ บางคนอาจจะเสียดายมือถือที่แพงแสนแพง จนลืมว่าสิ่งที่สำคัญกว่ามือถือคือข้อมูลข้างใน เคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมถึงมีภาพหลุดคลิปหลุดดาราออกมา แน่นอนว่าส่วนนึงก็มาจากมือถือที่ทำหายหรือโดนขโมยนั่นแหละ พอโจรได้ไปเอารูปเอาคลิปไปขายเผลอๆ ได้ราคามากกว่าขายมือถือซะอีก เพราะฉะนั้นฟังก์ชั่นเรื่องความปลอดภัยนั้นถือว่าจำเป็นมาก

นอกจากนั้นเดี๋ยวนี้เรายังใช้สมาร์ทโฟนทำธุรกรรมหลายๆ อย่าง เช่นใช้แอปโอนเงิน ซื้อขายหุ้น หรือในหลายๆ ครั้งก็มีพวกข้อมูลสำคัญเช่นถ่ายบัตรประชาชนหรือหน้าบัญชีะนาคารเก็บเอาไว้ในเครื่อง งานนี้ถ้าหายไปโจรเหมือนได้ข้อมูลเราไปหมด เอาไปทำธุรกรรมแทน หรือพิมพ์บัตรแล้วเอาไปกรอกข้อมูลสมัครบริการต่างๆ ในชื่อเราได้สบายๆ เพราะฉะนั้นการเก็บรักษาข้อมูลสำคัญๆ หรืออย่างน้อยการตั้งรหัสผ่านก็เป็นเรื่องที่ควรจะทำเป็นอันดับแรกๆ


สามารถดาวน์โหลด AIS Cloud+ ได้ที่

 
หรือ 

8 Comments

 1. Kraizis

  Kraizis Post on December 9, 2014 at 7:00 pm

  #881754

  ช่วงนี้ AIS ทำของน่าใช้ออกมาเรื่อยๆ เลยนะเนี่ย 😀
  เรื่องสำรองข้อมูลผมไม่ค่อยซีเรียสเท่าไร แต่ฟีเจอร์กันเครื่องหายนี่น่าใช้ครับ (ถึงอ่านไปเรื่อยๆ จะนึกถึงแอพบางตัวที่เคยเห็นมาก็เถอะ)
  แต่หน้าโฆษณา Cross All Your Platform นี่มันคุ้นๆ แฮะ คล้ายๆ Windows 10 เลย :p

 2. halfvlife

  halfvlife Post on December 9, 2014 at 7:04 pm

  #881755

  ทำไมรายเดือนต้องแพงกว่าเติมเงินอะ -_-

  • Avatar

   surasak_aey Post on December 9, 2014 at 7:46 pm

   #881760

   อ่านดีๆ ครับ
   ปีละ 365 บาท หรือวันละ 1 บาทนั่นเอง
   ส่วนใครที่สมัครแบบรายเดือนจะตกเดือนละ 59 บาท

   ไม่ใช่ รายเดือน กับ เติมเงิน นะครับ

   เหมาเป็นปี ถูกกว่า เหมารายเดือน ถูกแล้วครับ

  • halfvlife

   halfvlife Post on December 9, 2014 at 9:40 pm

   #881781

   ขอบคุณครับ คิดเองเร็วไปหน่อย ^_^

 3. y22k_1

  y22k_1 Post on December 9, 2014 at 9:21 pm

  #881779

  ดูดีน่าใช้บริการแต่ราคาค่อนข้างสูง ราคานี้มีคู่แข่งหลายเจ้าหรือเพิ่มตังค์อีกนิดได้ออฟชั่นเยอะ

 4. bearmarx

  bearmarx Post on December 10, 2014 at 3:04 am

  #881777

  อิ อิ … (^__^) ดีครับ เป็นแอพที่น่าหนับหนุน

  จะมีแบบเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ออกมาเป็นเวอร์ชั่นไทยมั้ยนะ

 5. tnhero849

  tnhero849 Post on December 10, 2014 at 5:30 am

  #881862

  อืม ทุกอย่างในนี้ที่ให้มา มีแอปแอนดรอยตอบสนองให้ผมครบหมดแล้วนะ(แบบฟรีด้วย)
  ขาดแต่SMS ซึ่งสำหรับผมแล้ว ไม่จำเป็นเพราะ ทุกวันนี้ก็มีแต่SMS OTP ธนาคารแจ้งเงินเข้าออก แล้วก็พวกโฆษณา ซึ่งผมไม่จำเป็นต้องเก็บของเก่าอยู่แล้ว

 6. jodzerza

  jodzerza Post on December 10, 2014 at 12:00 pm

  #881880

  เห็นแล้วอยากย้ายค่ายเลย ติดอย่างเดียวที่ ais ไม่ค่อยมีโปรดีๆเท่าค่ายอื่น
  แต่เรื่องบริการเสริม โปรโมชั่นร้านค้าต่างๆ ยกให้เจ้านี้เลย

Leave a Reply

To Top