หลังจากที่ AIS ได้ระงับการฉายบอลโลกผ่านกล่อง AIS PLAYBOX และ AIS PLAY ไปเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากทางทรูได้ร้องขอต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลางเอาไว้นั้น ล่าสุดทาง AIS ได้กลับมาเริ่มฉายได้อีกรอบผ่านทาง AIS PLAYBOX โดยทางศาลฯได้พิจารณาแล้วว่าไม่ได้ละเมิดแต่อย่างใด และปฎิบัติตามกฎ Must Carry ของทางกสทช.อย่างถูกต้อง รอลุ้นแอป AIS PLAY กันต่อไป

สำหรับการระงับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านทาง AIS PLAY และ AIS PLAYBOX ในครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้งานกว่า 5.4 ล้านรายได้รับผลกระทบ (AIS PLAYBOX ประมาณ 4 แสนราย และ AIS PLAY ประมาณ 5 ล้านราย) จนเกิดการโวยวายผ่านช่องทาง Social Media กันไม่น้อย แต่ด้วยคำตัดสินของทางศาลออกมาแบบนี้ก็น่าจะทำให้ลูกค้าของทาง AIS PLAYBOX กลับมาสบายใจกันอีกรอบ โดยเตรียมดำเนินการตามกฎหมายต่อเพื่อให้ AIS PLAY สามารถถ่ายทอดบอลโลกได้ด้วย ด้วยทางบริษัท SBN (ซุปเปอร์ บรอดแบนด์ เน็ตเวอร์ค, บริษัทในเครือของ AIS) เป็นบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ กระจายเสียง หรือโทรทัศน์ มีหน้าที่ตามประกาศ Must Carry ที่จะต้องนำเอาสัญญาณภาพและเสียงจากช่องฟรีทีวีต่างๆ ทุกช่องมาทำการเผยแพร่ผ่านแอป AIS PLAY ด้วยนั่นเอง

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวที่ AIS สามารถนำเอาบอลโลกกลับมาฉายได้ หลังการฟ้องร้องของทางทรูวิชั่น ซึ่งการทะเลาะกันของสองฝั่งนี้ ถ้าผลออกมาเป็น AIS กลับมาถ่ายทอดได้อย่างสมบูรณ์ ในฝั่งผู้บริโภคอย่างเราๆก็คงแฮปปี้กันถ้วนหน้าเพราะเพิ่มช่องทางในการรับชมให้มากขึ้นนั่นเอง และตัวแอป AIS PLAY ก็สามารถทำงานร่วมกับ Chromecast ได้อย่างไม่มีปัญหาอีกด้วย และอีกแอปที่สามารถดูได้ก็ TrueID ของทางทรูนั่นเอง

ว่าแต่เพื่อนๆใช้แอปไหนดูบอลกันอ่ะ หรือดูผ่านทีวีกันซะส่วนใหญ่หว่า?