fbpx
News

เตรียมใช้ WiFi 6 (802.11 ax) กันได้ผ่าน AIS Super WiFi+

WiFi 6 จัดว่าเป็นเรื่องใหม่ที่หลายคนฟังแล้วอาจจะทำหน้างง ๆ ว่ามันคืออะไร แล้วต่างอะไรจาก WiFi ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งถ้าสรุปแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ WiFi 6 มันจะสามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว พร้อมรองรับการใช้งานในพื้นที่หนาแน่นคนเยอะได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi 6 ยังแพงอยู่พอสมควร แต่ทาง AIS ก็เตรียมจะนำเอามาลงให้ใช้งานกันได้ผ่านบริการ AIS Super WiFi+ ในปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการอัพเกรดระบบที่รวดเร็วเลยทีเดียว

IEEE 802.11 ax หรือ WiFi 6

ด้วยความที่ความต้องการอินเทอร์เน็ตมีมากขึ้นเรื่อยๆ และ WiFi แบบเดิมๆก็ดูเหมือนจะไม่เพียงพอซะแล้ว WiFi 6 ก็ถูกกำหนดขึ้นมาเพิ่มเติมจาก WiFi Alliance ให้สามารถทำงานได้ในทุกความถี่ตั้งแต่ 1-7 GHz จากที่ทำงานได้เพียง 2.4 และ 5 GHz เท่านั้น โดยในงาน AIS Vision ที่ผ่านมา ก็มีการนำเอาอุปกรณ์มาทดสอบให้ดูด้วย โดยทำความเร็วเฉลี่ยได้กว่า 3 Gbit/s เลยทีเดียว

ทดสอบความเร็ว WiFi 6 ในงาน AIS : Digital Intelligent Nation วิ่งไปเกิน 3Gbit/s ได้แบบสบายๆฉิวๆ

หาใช้ยากทั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณและอุปกรณ์ที่รองรับ

ปัจจุบันหากใครต้องการจะใช้ WiFi 6 ก็ดูจะไม่ได้ง่ายขนาดทั้ง โดยตัว Router ที่รองรับนั้นยังมีจำนวนไม่มากนัก และมีราคาที่ค่อนข้างแพง เช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่สามารถจับสัญญาณ 802.11 ax ก็แทบจะหาไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Mobile ก็ตาม รุ่นที่รองรับก็มักจะมีราคาสูงเช่นเดียวกับตัว Router ด้วย ซึ่งโทรศัพท์รุ่นท็อปตัวเรือธงก็น่าจะเริ่มรองรับกันบ้างแล้วในปีนี้ การที่ AIS นำเอามาเปิดให้บริการ AIS Super WiFi+ นี้ก็จะทำให้เรามีโอกาสได้ใช้งาน WiFi 6 มากขึ้นเพียบเลยทีเดียว แต่คงต้องรอติดตามว่าทาง AIS จะเปิดให้ใช้งานได้ฟรีแบบพ่วงกับแพ็กเกจเหมือนก่อนหน้านี้ หรือต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อใช้งาน และจะมีเริ่มให้ใช้เมื่อไหร่ต่อไปครับ

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Pongsakorn Sittikankeaw Post on February 4, 2019 at 9:59 am

  #1004451

  ประเด็นคือ ต่อให้ AIS เปิดใช้งานจริง มือถือหลายๆเครื่องก็ไม่รองรับอยู่ดี เพราะมือถืออย่างมากสุดก็แค่มาตรฐาน IEEE 802.11 ac
   เท่านั้นเอง

 2. Facebook Profile photo

  spiderboys Post on February 4, 2019 at 6:37 pm

  #1004464

  AIS คงอยากบอกว่า อะไร อะไร AIS ก็เริ่มก่อนครับ ใช้ได้ไม่ได้อีกเรื่อง .. เหมือน AIS NEXT G ไม่เห็นมีใครค่อยจะใช่กันเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save