เป็นฝ่ายบริโภคข้อมูลมาเสียนาน วันนี้ได้ฤกษ์ทำงานเป็นฝ่ายผลิตข้อมูลกับเค้าบ้างซะทีเนื่องด้วยวันนี้ได้ไปเจอเกมๆหนึ่ง ซึ่งลองเล่นเกิดความรู้สึก “จี๊ดดดดดดดดดดดดด” ขึ้นมาเลยแล้วก็อดใจไม่ไหว ต้องมาเขียน Review ในที่สุด เกมที่ว่าก็คือ เกมที่ชื่อดูดาษๆ ธรรมดาๆ ไม่น่าสนใจที่ชื่อว่า “Alchemy” นั่นเอง

(สารภาพว่าเคยเห็นใน Market มานานละ แต่ไม่เคยคิดจะโหลด เพิ่งจะมาคิดได้วันนี้เอง :P)

ก่อนจะเริ่มพูดถึงเกม ขออธิบายเป็นเกร็ดความรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับคำว่า Alchemy ครับ คำว่า “Alchemy” แปลเป็นไทยว่า การเล่นแร่แปรธาตุ ถ้าใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Full Metal Alchemist ก็น่าจะรู้จักคำนี้ดี ตัวเอกในเรื่องก็เป็นนักเล่นแร่แปรธาตุนี่แหละครับ


แต่สำหรับคนที่ไม่เคยอ่าน/ดูการ์ตูนเรื่องนี้ ผมก็ขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดนึงละกันครับว่ากันตามประวัติศาสตร์ Alchemy เป็นศาสตร์ลึกลับศาสตร์หนึ่ง ที่มีจุดมุ่งหมายคือต้องการจะแปรสภาพโลหะธรรมดาๆไม่มีค่าอะไร เช่น เหล็ก ให้กลายสภาพเป็นโลหะที่มีค่า เช่น ทองคำ นั่นเอง

ขอย้ำ!!! มันมีศาสตร์นี้อยู่ในประวัติศาสตร์จริงๆ ไม่ได้โม้…. แต่ในประวัติศาสตร์ไม่ได้บอกไว้ว่า มีใครสามารถแปรเหล็กให้เป็นทองคำได้สำเร็จรึเปล่าก็แค่นั้นเอง 😛 สุดท้ายศาสตร์นี้เลยถูกกลายสภาพเป็น นิทาน ซะเอง 555

นานๆได้เขียนบทความทีนึง เลยโม้ซะยาวยืด ไม่ได้เกี่ยวกะเกมเล้ยย ก่อนที่จะไหลลงทะเลไป เรากลับเข้ามาสู่เกมกันดีกว่า เกม “Alchemy” มีวิธีการเล่นง่ายมากๆ เพราะ Concept ของเกมคือแบบเดียวกันเป๊ะๆ กับเรื่องการเล่นแร่แปรธาตุครับ (วิธีการเล่นง่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าเกมนี้มันจะหมูๆนะครับ)

กล่าวคือ ในตัวเกมหาสาระอื่นใดไม่ได้ นอกเหนือจาก การเล่นแร่แปรธาตุ ที่หยิบนี่ เอาโน่น มาผสมกัน
โดยตั้งต้นมาเป็นของ Basic อย่างเช่น ธาตุทั้ง 4 ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ (ที่คุ้นเคยกันในละครไทยยุคจักรๆวงศ์ๆ)

เอามาผสมๆกัน กลายเป็นของใหม่ๆ แล้วก็เอาของที่ได้ไปผสมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (ชักใส่อารมณ์เข้าไปด้วยแล้วแฮะ ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นเพิ่มอรรถรสในการอ่าน :P) จนได้ของใหม่ๆออกมาอีกเป็นร้อยๆแบบ (ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ ในเกม มี item ที่ผสมได้ทั้งหมด 300 แบบครับ)

ด้วยการที่ item ที่ผสมได้ มีหลากหลาย เกมจึงมีความท้าทายพอสมควร และ พอได้ลองเล่นแล้ว… ผมก็วางไม่ลงเป็นเวลา เกือบสองชั่วโมงเลยทีเดียว -*- ที่สำคัญอีกเรื่องนึง คือ เกมนี้สร้างขึ้นโดยใช้ตรรกะที่สมเหตุสมผลพอสมควรทีเดียวเชียวครับคือ ไม่ใช่ว่า นึกจะเอาไอ้นี่ ผสมไอ้นั่น มั่วๆไป แล้วเดี๋ยวก็ได้ item ใหม่มาง่ายๆ มันไม่ใช่เลย โอเค บางอันเราอาจจะมั่วๆไปได้ พอเรามั่วผสมกันได้ปุ๊บเราจะรู้สึกได้ทันทีว่า เฮ้ย ไอ้ที่ผสมกันมั่วๆแล้วถูกน่ะ จริงๆแล้วมันมีที่มาที่ไปนี่หว่า

(และบางอัน คนออกแบบเกมก็ช่างคิดเสียเหลือเกิ๊นนน -*- ชาบู ชาบู)

แค่นั้นยังไม่พอ ถ้าเผื่อเราเจอ item อะไรแปลกๆใหม่ๆ แล้วเกิดอยากรู้ที่มาที่ไปของมันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
ตัวเกมสามารถดึงข้อมูลรายละเอียดของ item ชิ้นนั้นๆ จากเว็บสารานุกรมยอดนิยมอย่าง Wikipedia ออกมาให้เราอ่านได้ทันทีครับ

จากทั้งหมดนี้ จึงทำให้ตัวเกมนอกจากจะเล่นสนุก และเพลิดเพลิน ไม่เบื่อง่ายๆแล้ว เกมยังแฝงไปด้วย การส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทั้งพัฒนาตรรกะไปในตัวครับ พร้อมทั้งยังสามารถให้ความรู้แก่ผู้เล่นได้พอสมควรเลยทีเดียว จากการอ่านข้อมูลที่ดึงมาจาก Wikipedia เกมนี้มันครบถ้วนจริงๆ ในสายตาของผม เกมนี้จึงถือเป็นเกมที่ควรแนะนำให้เล่นครับ ลองเล่นดูครับ แล้วจะไม่ผิดหวัง ผมขอฟันเฟิร์ม!!!!

ปล.เกมนี้มีการันตีที่ >250,000 downloads และ rating 5 ดาว จาก 20,000 กว่า vote ครับ

อวดอ้างสรรพคุณไว้เสียขนาดนี้ อย่ามัวเสียเวลา รีบหาเกมดีๆอย่างนี้มาเสพย์กันได้ ณ บัด Now
จัดไปที่ QR Code นี้เลยครับ