fbpx
News

ไม่มีการ์ดจอแยกก็เล่นเกมลื่น ! ผลทดสอบ GPU บน Ryzen 5 6600H โน้ตบุ๊ค เล่นเกม God of War 4 ได้เฉลี่ย 30 FPS

อย่างที่หลายคนทราบว่า God of War 4 เคยเป็นหนึ่งในซีรีส์เกม exclusive บนเครื่อง Play Station ที่ทาง Sony ได้ตัดสินใจพอร์ตมาลงพีซี ซึ่งพอมาอยู่บนพีซีแล้วก็กลายเป็นอีกเกมหนึ่งที่กินทรัพยากรเครื่องหนักพอสมควรเลย ล่าสุดมีคนหาญกล้านำการ์ดจอออนบอร์ดรุ่นเล็กตัวใหม่บน Ryzen 5 6600H โน้ตบุ๊คมาทดสอบเล่นเกมนี้ดู ผลปรากฏว่าสามารถเล่นแบบปรับ Original ได้ค่อนข้างลื่นมาก ได้เฟรมเรตในเฉลี่ยระดับ 30 FPS กันเลยทีเดียว

ซีพียู Ryzen 6000 Series ถือเป็นซีพียูโน้ตบุ๊คตระกูลล่าสุดจากทาง AMD ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ หนึ่งในนั้นก็คือจะมีตัว Ryzen 5 6600H ที่กล่าวถึงนี้เอง ซึ่งใช้การ์ดจอออนบอร์ด RDNA 2 ในชื่อรุ่น Radeon 660M มีความแรงรองลงมาจาก Radeon 680M ที่ใช้บน Ryzen 7 และ Ryzen 9

ทางช่องยูทูป TechEpiphany เลือกทดสอบ Radeon 660M ตัวนี้ผ่านโน้ตบุ๊คไม่ระบุชื่อรุ่น แต่มีแรม 16GB DDR5 เลือกปรับการตั้งค่าเกม God of War 4 บนความละเอียด 1080p (เปิด FSR 2.0 ด้วย) เป็นดังนี้

  • Texture Quality – Original
  • Model Quality – Original
  • Anisotropic Filter – High
  • Shadows – Original
  • Reflections – Disable
  • Atmospherics – Low
  • Ambient – Disable

ผลทดสอบออกมาก็อย่างที่กล่าวไปตอนต้น คือการ์ดจอ Radeon 660M สามารถเล่น God of War 4 ได้เฟรมเรตค่อนข้างนิ่งเลยทีเดียว โดยจะแกว่งอยู่ในระดับ 28-39 FPS เฉลี่ยแล้วก็ประมาณ 30 FPS ต้น ๆ เรียกว่าเป็นประสิทธิภาพที่สูงมากสำหรับการ์ดจอออนบอร์ดตัวเล็กบนซีพียูรุ่นกลางอย่าง Ryzen 5

ฝั่งออนบอร์ดรุ่นพี่อย่าง Radeon 680M ก็ไม่น้อยหน้า มีผลทดสอบตามออกมาด้วยเช่นกันว่า สามารถเล่นเกมระดับ AAA หลายเกมได้อย่างไหลลื่น โดยเกมที่มีการทดสอบ ได้แก่ Cyberpunk 2077, Flight Simulator, Forza Horizon 5, The Witcher 3 รวมถึง God of War 4 เกมเดียวกันนี้ พบว่าทุกเกมสามารถเล่นได้ลื่น ๆ ระดับ 40-60 FPS เช่นเดียวกัน

แสดงให้เห็นว่ารอบนี้ AMD เค้าจริงจังกับซีพียูออนบอร์ดอย่างมากทีเดียว ถึงสามารถรีดประสิทธิภาพ GPU RDNA 2 ตัวเล็ก ๆ ออกมาได้สุดขนาดนี้ ในอนาคตถ้ายังเพิ่มความแรงขึ้นกว่านี้ได้อีก คาดว่าอีกหน่อยเราคงจะได้เห็นโน้ตบุ๊คทำงานเครื่องบางเบาเล่นเกมหนัก ๆ ได้สบาย ๆ ไม่ต้องพึ่งการ์ดจอแยกอีกต่อไปแล้วครับ

 

 

ที่มา Wccftech, VideoCardz

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save