fbpx
News

AMD ไทยเปิดตัว CPU Ryzen และการ์ดจอตระกูล RX500 พร้อมจัดงานโชว์สินค้าที่สยามฯ ถึง 23 เมษานี้

ข่าวนี้อาจจะมาแปลกหน่อยนึง เพราะปกติเรามีแต่ข่าวมือถือเนอะ แต่ทาง Droidsans เราได้รับคำเชิญให้ไปร่วมงานแถลงข่าวของทาง AMD ประเทศไทย ที่จัดงานเปิดตัว Ryzen ที่เป็น CPU สำหรับ Desktop รุ่นใหม่ล่าสุดนั่นเอง และยังได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ตระกูล RX 500 ไปพร้อมๆ กันในงานอีกด้วย พร้อมทั้งยังจัดงานกันแบบยาวๆ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 21 เมษา ยาวไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 23 เมษานี้ เพื่อแสดงสินค้า ผลิตภัณฑ์ และโชว์ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ชุดใหม่นี้ที่สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ คนไหนตามข่าวฝั่งของ PC อยู่เรื่อยๆ น่าจะทราบกันดีว่า Ryzen นั้นเป็น CPU ของฝั่ง AMD ที่ถูกจับมามองอย่างใกล้ชิดมากตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว และหลังจากการเปิดตัวก็มีกระแสตอบรับที่ดีมาก เพราะเป็นการพัฒนาชนิดที่เรียกว่าก้าวกระโดดของฝั่ง AMD เลยทีเดียว หรืออาจจะเรียกว่าเป็นการกลับมาของ AMD ที่พร้อมจะปะทะกับคู่แข่งอย่าง Intel เลยก็ว่าได้ครับ

ก่อนจะเอาสถิติมาชนกัน มาแนะนำกันสักเล็กน้อยว่า Ryzen นั้นเป็นมายังไงมีกี่รุ่นยังไงบ้าง ตัว Ryzen นั้นจะเป็นซีรีส์ CPU ใหม่จากทาง AMD เค้าครับ เพราะมีการปรับสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ และเรียกสถาปัตยกรรมนี้ว่า Zen Architecture และใช้ชื่อทางการค้าว่า Ryzen นั่นเอง และยังใช้ชื่อแบบที่จำกันง่ายๆ แบ่งระดับบนไปล่างคือ Ryzen 7, Ryzen 5 และ Ryzen 3 โดยในตอนนี้ทาง AMD ได้เปิดตัว Ryzen 7 กับ Ryzen 5 ไปแล้ว ส่วน Ryzen 3 จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง

 

Ryzen 7

ตัวพี่ใหญ่ Ryzen 7 ตัวนี้ จริงๆ ต้องบอกว่าเปิดตัวไปสักพักนึงแล้ว ประมาณช่วงเดือนก่อน และวางขายกันไปแล้ว AMD ได้นำมาพูดถึงเล็กน้อยภายในงาน และย้ำถึงประสิทธิภาพของมันที่มีจุดเด่นอยู่ที่จัดเต็มจำนวนแกนประมวลผลและเธรด โดยมาพร้อมแกนประมวลผล 8 แกน 16 เธรด แบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยคือ

 • Ryzen 7 1800x ความถี่ 3.6 GHz (Boost 4.0 GHz) ราคากลาง 18,900 บาท
 • Ryzen 7 1700x ความถี่ 3.4 GHz (Boost 3.8 GHz) ราคากลาง 14,900 บาท
 • Ryzen 7 1700 ความถี่ 3.0 GHz (Boost 3.7 GHz) ราคากลาง 12,900 บาท

จากผลการทดสอบต่างๆ AMD ก็เคลมว่าแรงกว่าฝั่ง Intel อยู่มากครับ โดยเฉพาะในการทำงาน Workstation หรืองานสาย Media ทั้งหลาย และในส่วนของเกมก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเท่าไรด้วย ราคาเปิดมาค่อนข้างจะถูกกว่า แถมให้คอร์เยอะกว่าและ Overclock ได้ด้วย

 

Ryzen 5

ภายในงานแถลงข่าว AMD จะเน้นไปที่ตัว Ryzen 5 มากกว่า เนื่องจากเป็นรุ่นที่มีความพอดีในเรื่องประสิทธิภาพและราคา เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งาน เช่น เกมเมอร์ นักแคสท์ คนทำ Live Streaming หรือคนที่ทำงาน Media แบบไม่หนักมาก โดย Ryzen 5 จะมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อย แบ่งเป็นกลุ่ม 6 คอร์ 12 เธรด และ 4 คอร์ 8 เธรด ดังนี้

 • Ryzen 5 1600x (6 cores / 12 threads) 3.6 GHz (Boost 4.0 GHz) ราคากลาง 9,490 บาท
 • Ryzen 5 1600 (6 cores / 12 threads) 3.2 GHz (Boost 3.6 GHz) ราคากลาง 8,190 บาท
 • Ryzen 5 1500x (4 cores / 8 threads) 3.5 GHz (Boost 3.7 GHz) ราคากลาง 7,190 บาท
 • Ryzen 5 1400 (4 cores / 8 threads) 3.2 GHz (Boost 3.4 GHz) ราคากลาง 6,290 บาท

เปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายก็คือ Ryzen 5 นั้นเป็นกลุ่มที่ทาง AMD เอามาชนกับฝั่ง Intel Core i5 นั่นเองครับ โดยประสิทธิภาพนั้นทำได้ดีมาก และจำนวนคอร์ที่สูงกว่าก็ทำให้โปรแกรมที่รองรับการประมวลผลหลายคอร์มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าอย่างชัดเจน ในส่วนของการเล่นเกมก็สูสี เทียบกับฝั่ง Intel แล้วก็ชนะบ้างแพ้บ้าง ขึ้นกับแล้วแต่เกมครับ

 

 

Platform AM4

การที่ Ryzen มาเป็นสถายปัตยกรรมแบบใหม่และมีการออกแบบใหม่หมด ตัวฮาร์ดแวร์อย่างเมนบอร์ดก็ต้องเป็นรุ่นใหม่ด้วย โดยสเปคที่รองรับกับ Ryzen ก็คือ Socket ที่ชื่อว่า AM4 และในกลุ่มของเมนบอร์ดก็ยังมี chipset ที่หลายแบบไปเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันไป

AMD ยังบอกอีกด้วยหลังจากการเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ Ryzen ออกมาก็มีกระแสตอบรับภาพรวมทั่วโลกที่ดีมาก และที่น่าสนใจก็คือกลุ่มผู้พัฒนาเกมระดับโลกอย่าง Bethesda, Stardock, Creative Assembly ก็ชื่นชมใน CPU ตัวใหม่นี้ และเนื่องจาก Ryzen เองยังมีความใหม่มาก ทาง AMD ก็ได้ทำงานร่วมกับเหล่าพัฒนาเกมและโปรแกรมต่างๆ เพื่อปรับให้รีดประสิทธิภาพของตัว CPU ออกมาให้ได้มากขึ้นอยู่เรื่อยๆ จนกว่าจะเข้าที่

ซึ่งตอนนี้ก็มีบางเกมได้รับการอัพเดตไปบ้างแล้ว และ AMD โชว์ว่าในช่วงเวลาเดือนกว่าๆ หลังจากการเปิดตัวไป ประสิทธิภาพของ Ryzen นั้นดีขึ้นมากแล้ว และยังสามารถไปต่อได้อีก

Ryzen ทุกตัวรองรับการ Overclock (เมื่อใช้กับบอร์ดที่รับ)

Stock cooler แถมให้บางรุ่น

 

RX 500 Series

นอกจาก CPU แล้วทาง AMD ก็ได้เปิดตัวการ์ดจอตระกูล RX 500 ด้วยครับ โดยที่ทั้งหมด 4 รุ่นคือ RX580, RX570, RX560 และ RX550 โดยตอนนี้ในไทยก็วางจำหน่ายแล้ว ยกเว้นตัว RX550 ที่ยังไม่เข้ามา

ใครที่ติดตามข่าวการ์ดจอของฝั่ง AMD มาอาจจะได้ยินชื่อ RX Vega กันมาก่อน ต้องบอกว่า Vega นั้นยังไม่มาครับ มาแค่ตระกูลนี้ RX500 ที่ทาง AMD นำเสนอในแง่ของการ์ดจอราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับคนที่ยังเข้าไม่ถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง DirectX 12 / Vulkan API, VR, HDR, FreeSync, Radeon Chill โดยชูประสิทธิภาพว่าดีขึ้นจากกลุ่มการ์ดจอ RX300 และ R7

 

สัมภาษณ์ผู้บริหาร AMD Asia

 

หลังงานแถลงข่าว AMD ได้เปิดให้ทางสื่อมวลชนสอบถามข้อมูลกับทางผู้บริหารที่มาจาก AMD Asia ผมและกลุ่มนักข่าวท่านอื่นก็ได้ร่วมสัมภาษณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แผนของ AMD รวมถึงข่าวลือต่างๆ มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ครับ

ตอนนี้มีปัญหาการ Overclock RAM บนการ์ดจอ AM4 ทาง AMD มีแนวทางการแก้ปัญหาอย่างไร

AMD: เรายังคงปรับปรุง BIOS อยู่เรื่อยๆ และทำงานร่วมกับทั้งผผู้ผลิต RAM และผู้ผลิตเมนบอร์ด เพื่อที่จะปรับ BIOS ให้รองรับ RAM หลายๆ รุ่นมาขึ้น และจะส่งอัพเดตให้กับผู้ผลิตเมนบอร์ดนำไปปรับแก้และปล่อยอัพเดตให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งในช่วงต้นเดือนเมษาก็ปล่อยอัพเดตมารอบนึงแล้วทำให้ Overclock ได้มากขึ้นหน่อย และในเดือนพฤษภาคมนี้ทาง AMD ก็จะมีอัพเดตใหญ่อีกครั้งนึง

ในอนาคต RAM รุ่นที่เปิดตัวมาก่อน Ryzen จะสามารถ Overclock และใช้งานร่วมกับ Ryzen และเมนบอร์ด AM4 ได้เต็มประสิทธิภาพมั้ย

AMD: ได้แน่นอน ตอนนี้เราก็เน้นที่จะจัดการ BIOS เพื่อให้รองรับ RAM ให้มากขึ้น มีการประสานงานกับทางผู้ผลิต RAM อยู่ตลอด เพื่อที่จะให้ BIOS รุ่นต่อๆ ไปใช้งาน RAM หลายๆ รุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะเปิดตัว RX Vega เมื่อไร เห็นไปร่วมมือกับ Bethesda ทำเกมให้ optimize เข้ากับ Vega ด้วย จะเปิดตัวมาพร้อมเกมหรือเปล่า

AMD: เราได้เปิดเผยชื่อไปสักพักนึงแล้วว่าจะมีการ์ดจอในชื่อ RX Vega ซึ่งมีตัวตนอยู่จริง แต่เรายังบอกไม่ได้ว่าจะเปิดตัวเมื่อไร ตอนนี้เราบอกได้แค่ว่า ถ้ามันพร้อมเมื่อไร ก็เปิดตัวเมื่อนั้น, Vega อาจจะไม่ได้เปิดตัวพร้อมกับเกมที่เราไปร่วมมือไว้

การ์ดจอตระกูล RX500 จะมีรุ่นสำหรับโน้ตบุ๊ก แลปทอปด้วยหรือเปล่า สเปคจะเหมือนกันมั้ย

AMD: มี มันอยู่ในแผนของเรา แต่สเปคอาจจะไม่เหมือนซะทีเดียว เพราะต้องปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ด้วย แต่มั่นใจว่าจะให้ประสบการณ์การใช้งานที่เหมือนกับบน Desktop แน่นอน

มีข่าวลือว่าปีนี้ Macbook จะใช้ CPU จากทาง AMD จริงหรือเปล่า

AMD: เรื่องนี้เราพูดไม่ได้ เพราะการที่พาร์ทเนอร์เจ้าอื่นจะนำของๆ เราไปใช้ ก็จะเป็นสิทธิืของเค้าที่จะเป็นผู้ประกาศเอง เหมือนกับตอน XBOX Scorpio นั่นก็เป็นทางไมโครซอฟท์ที่ประกาศสเปคเอง ไม่ใช่ทาง AMD เพราะฉะนั้น เราให้คำตอบไม่ได้

 

ภาพบรรยากาศงาน

ก่อนจะจบบทความนี้ก็ปิดท้ายด้วยภาพบรรยากาศของงานครับ ภายในงานก็จะมีบูธของพาร์ทเนอร์ของ AMD ทั้งผู้ผลิตเมนบอร์ด หรืออุปกรณ์ระบายความร้อนจัดอยู่กระจายๆ ทั่วสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ และยังมีเครื่องเล่นอย่างเบาะนั่งขับรถที่มีการสั่นสะเทือนสมจริง หรือเกม VR ให้เล่นกับคอมที่จัดสเปคมาด้วย Ryzen และการ์ดจอ RX500 ด้วย เรียกได้ว่ามีให้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานจริงได้เลย ตัวงานจัดตั้งแต่ศุกร์ที่ผ่านมา ยาวไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน ก็คือพรุ่งนี้ ใครสนใจก็แวะไปดูกันได้ที่สยามเซ็นเตอร์-สยามดิสคัฟเวอรี่ครับ

6 Comments

 1. Barbatos Post on April 22, 2017 at 10:23 pm

  #975019

  ฝั่ง cpu ผมให้สีเเดง
  เเต่ gpu ผมยังเทใจให้ค่ายเขียว

 2. Facebook Profile photo

  Tommy Zutsu Post on April 23, 2017 at 7:38 am

  #975033

  กระตุ้นให้อินเทลปล่อยของเร็วขึ้น
  ไม่งั้นก็กั้ก เพิ่มทีละ 10% อยู่ร่ำไป

 3. ytti10 Post on April 23, 2017 at 10:23 am

  #975038

  จริง ๆ ชอบ AMD นะแต่ผมใช้ Intel เพราะหลัง ๆ มาสู้ Intel ไม่ได้จริง ๆ หวังว่า Ryzen คงสู้ใด้นะจะได้กดดัน Intel บ้างผลจะดีต่อผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ส่วน GPU ยังไงผมก็ค่ายแดงเพราะไม่ได้เล่นเกมส์เอาไว้ดูหนัง HD อย่างเดียว

  • zkeeper43 Post on April 24, 2017 at 11:48 am

   #975076

   จะเห็นว่าช่วงหลัง ๆ AMD แพ้ตลอดเลยใช่ไหมครับ เพราะเขาเดินทางผิดไปเน้น core + APU และช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเค้าก็ซุ่มทำ Ryzen นี่แหละครับ เห็นราคาไทยแล้ว + เยอะจัง ดีนะมีราคากลาง ไม่งั้นพวกร้านคอมก็ + จนราคามันเท่า Intel นั่นแหละ เพลีย

 4. GyMfukU Post on April 23, 2017 at 2:39 pm

  #975051

  น้ำตาจิไหล เป็นแฟน AMD มาตั้งแต่นกย่าง 1.2 GHz กลับมาผงาดได้ซักปีเดี๋ยวก็โดนอินเทลมันกดหัวต่อ 55+

 5. e20rsn Post on April 25, 2017 at 7:25 am

  #975099

  มาทันเวลาพอดี ผมใช้ x3 มาเกินห้าปี เบื่อๆจนคิดว่าจะเปลี่ยนไป i5 ละ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save