จากที่เราได้แชร์ประสบการณ์ กรณีมีพัสดุปริศนามาส่ง แต่ไม่ได้สั่ง วันนี้จึงอยากชวนทุกคนมาอ่านบทวิเคราะห์กันค่ะ ว่าทำไมเขาถึงต้องทำแบบนั้น ทำไปทำไม แล้วได้อะไรจากตรงนี้ และมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนเกี่ยวกับการปั่นยอดของร้านค้าออนไลน์ในปัจจุบัน

สำหรับใครที่เคยมีพัสดุเก็บเงินปลายทางมาส่งที่บ้าน หากตรวจสอบเเล้วว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนสั่ง เรามาลองวิเคราะห์กันฉบับสั้น ๆ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดเรื่องราวเหล่านี้

เขาทำไปทำไม? คำตอบเท่าที่คิดออก

แน่นอนว่าร้านค้าที่ส่งของมาให้เรา ไม่ได้ทำไปเพื่อการกุศล หรืออยากแจกของให้คนไทยแบบฟรีๆ แต่มีจุดประสงค์แฝงอยู่เบื้องหลังอย่างใดอย่างหนึ่ง สิ่งที่ดูมีความเป็นไปได้ที่สุด คือร้านค้าเหล่านี้กำลัง “ปั่นยอดขายของตัวเองอยู่

ปั่นยอดเพื่อขึ้นร้านแนะนำ เพิ่มการมองเห็น

ด้วยความสงสัยที่ก่อตัวสูงขึ้น ทำให้เราไปค้นข้อมูลของ Lazada และ Shopee สิ่งหนึ่งที่มีความใกล้เคียงกัน เพื่อให้เข้าเกณฑ์วัดประสิทธิภาพร้านจากแพลทฟอร์มซื้อขาย โดยมียอดขายและคะแนนร้านค้าที่ยอดเยี่ยมและกระตุ้นยอดของผู้ขายออนไลน์บน Lazada และ Shopee นั่นเองค่ะ

เพื่อหวังผลกำไรให้ร้านค้ามีความน่าเชื่อถือ และได้ยอดขายกับยอดรีวิวที่สูงเกินความเป็นจริง หรือแท้จริงมีความบิดเบี้ยวที่ซุกซ่อนอยู่ลึกลงไปใต้พรมกันแน่

เปรียบเสมือนการสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดการมองเห็นของสินค้าและการเข้าชมของร้านค้าให้กับผู้ขาย ถ้าให้มองเป็นภาพรวมจะเก็บคะแนนสินค้า อัตราการคืนสินค้า เลเวลร้านค้า และยอดคำสั่งซื้อ เป็นต้น แต่นี่ก็ยังไม่ใช่คำตอบที่ชัดเจนว่าทำไมถึงมีข้อมูลลูกค้าหลุดไปได้ แล้วต้องลงทุนทำถึงขนาดนี้เลยเหรอ

ร้านค้าคนไทยอยู่ยาก แข่งขันไม่ได้

จากการที่ไล่ดูข้อมูลในเว็บไซต์ เราเจอสิ่งที่น่าสนใจแล้วอยากหยิบยกมาเล่าให้ฟัง โดยเว็บไซต์ themomentum พาดหัวข้อ ‘ทัวร์จีนรุกไทย’ จากห้วยขวางสู่ไชนาทาวน์ ปมปัญหาและโอกาสทางเศรษฐกิจ

ในบทความได้เล่าถึงเมื่อครั้งเกิดการระบาดโควิด-19 เผยว่านักท่องเที่ยวจีนเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับที่ 1 เนื่องจากประเทศไทยมีความสะดวกสบายครบครันในทุกรูปแบบ และที่สำคัญใช้เวลาเดินทางจากประเทศจีนไม่นานนัก ทำให้ประเทศไทยเป็นอีกหมุดหมายสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวของชาวจีนมาหลายสิบปี จนเกิดวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วทั้งโลกจนการท่องเที่ยวต้องซบเซาลง

จนกระทั่งที่ผ่านมามีชาวจีนมากมาย มองเห็นช่องทางทำเงินในประเทศไทย จึงมาตั้งรกรากเพื่อทำมากินในไทยกันอย่างแน่นหนา และส่งผลกระทบให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจจนนำไปสู่การต่อยอดทางธุรกิจที่มากขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าทั่วไป ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า รวมไปถึงร้านค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังมีชาวจีนที่มาลงขายสินค้ากันอย่างจ้าละหวั่น ถึงแม้นี่อาจจะไม่ใช่ปัจจัยหลัก ๆ ในการที่คนจีนเข้ามารุกตลาดในบ้านเรา แต่ก็มีหลายสาเหตุที่ส่งผลกระทบและเชื่อมโยงต่อกันไม่น้อยเลยค่ะ

หรืออีกข่าวที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ กับการมาของ “นักลงทุนจีน” รุกธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งในไทย ตามรายงานจาก thaipbs  ยกตัวอย่าง ศูนย์กลางกระจายสินค้าทั้งค้าส่งและค้าปลีกของโครงการซามาเนีย พลาซ่า สำหรับสินค้าที่นำมาขายส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากจีนมีทั้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ภายในบ้าน ของเล่น เสื้อผ้า สินค้าเบ็ดเตล็ด แทบไม่ต่างจากสินค้าที่ไทยสามารถผลิตได้ มีตั้งแต่หลักสิบบาทไปจนถึงหลักพัน

อีกหนึ่งข่าวที่เราอยากเอามาเตือนทุกคนค่ะ ซึ่งกำลังระบาดหนักในข่วงนี้จากเว็บ TNN ONLINE ตามข้อความที่ระบุ เกาหลีใต้ช็อก! พัสดุปริศนานับพันถูกส่งทั่วประเทศ บางรายอ้างเจอสารพิษ

ดูเหมือนว่าพัสดุปริศนาที่ถูกส่งออกมาจะมากจากเมืองท่าอุลซาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ไต้หวัน และมาเล ภายนอกห่อบรรจุภัณฑ์เป็นสีเหลือง มีคำว่า “CHUNGHWA POST” ที่หน้าซอง เมื่อเปิดออกมีคนบอกว่าเกิดอาการ วิงเวียน-หน้ามืด หรืออาจเป็นสารพิษ ซึ่งอันตรายไม่น้อยถ้าเจอที่ไหนอย่ารับเด็ดขาดเลยค่ะ

ดังนั้นนี่อาจเป็นเหตุผลให้คนไทยอยู่ยาก เพราะไม่ได้มีต้นทุนเท่ากัน อาจทำให้การแข่งขันในตลาดถดถอยลงเรื่อย ๆ แถมยังมีกลโกงจากมิจฉาชีพอีกด้วย  

สำหรับรีวิวและยอดซื้อ ยังน่าเชื่อถืออยู่รึเปล่า

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าร้านค้าออนไลน์ต่างมีการปั๊มยอด เพื่อให้ร้านตัวเองขึ้นเป็นร้านแนะนำด้วย โดยโปรแกรมของ lazada จะถูกเรียกว่าโปรแกรม LazPick

โปรแกรม LazPick คืออะไร ?

โปรแกรม LazPick เป็นโปรแกรมที่ Lazada สนับสนุนผู้ขายที่มียอดขายและคะแนนร้านค้ายอดเยี่ยมและกระตุ้นยอดขายของผู้ขายออนไลน์บน Lazada
เป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดการมองเห็นของสินค้าและการเข้าชมของร้านค้าให้กับผู้ขาย ผู้ขายที่เหมาะสมสามารถเข้าร่วมโปรแกรมนี้ได้เพื่อได้รับสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวข้องมาเพิ่มยอดขายให้ร้านค้าตัวเอง

สิทธิประโยชน์ในการเป็นร้านค้าแนะนำ LazPick

การเป็นร้านค้าแนะนำ LazPick ร้านค้าจะได้รับสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวข้อง เลยผู้ขายที่ตรงตามเกณฑ์สามารถเข้าร่วมโปรแกรมเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

1. สินค้าและร้านค้าได้รับป้าย LazPick ดึงดูดการมองเห็นของสินค้าจากลูกค้าที่สนใจในการซื้อสินค้าออนไลน์

2. เพิ่มการมองเห็นของสินค้า และอันดับการค้นหาสินค้าของคุณบน Lazada เพิ่มมากขึ้น

3. ผู้ซื้อดีใจที่มีการส่วนลดค่าส่งจากคูปองที่มี เพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อของจากลูกค้าและยอดขายร้านค้า เพิ่มจำนวนคำสั่งซื้อ

4. มีโอกาสในการซื้อ Hot Slot Flash Sale โดยการเข้าร่วมช่วยนำ traffic ให้กับร้านค้า และเพิ่มการเข้าถึงสินค้าขายดีและยอดขาย

เสมือนเป็นการเพิ่มการมองเห็นของร้านค้าด้วยสัญลักษณ์ LazPick พร้อมเครื่องหมายการัณตีว่าร้านนี้ให้ประสปการ์ณช็อปปิ้งที่ดีต่อลูกค้านั่นเอง

และนี่คือการมองเห็นบนร้านค้า รวมไปถึงหน้าเช็คเอ้าท์ และหน้าคำสั่งซื้อ

ถ้าหากทุกคนมาลองคิดเล่น ๆ แล้วแบบนี้การมีสัญลักษณ์ต่าง ๆ อาจจะไม่ได้บ่งบอกหรือป่าวว่าร้านค้าที่ขึ้นแนะนำนี้ดีจริง ทั้งในเรื่องคุณภาพของสินค้า, ยอดรีวิว และการบริการทั้งสิ้น 

หลังจากแชร์ประสบการณ์ “ไม่ได้สั่ง แต่มาส่ง”

เมื่อเราได้ทำการเล่าเคสจริงที่ได้ประสบพบเจอไป ก็มีคนออกมาให้ความเห็นและเล่าเรื่องต่าง ๆ ของตัวเองให้ฟังจนนับไม่ถ้วน เรียกว่ามีคนอีกมายมายที่เจอแบบเราค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะมาจากมิจฉาชีพเป็นหลัก

และอีกเสียงบอกว่าเป็นการปั้นยอดขายของสินค้าในระบบ ยังรวมไปถึงการทำยอดออนไลน์และยอดรีวิวปลอมจากความคิดเห็นของคุณ Maetas Boom Tangwiwat 

อย่างไรก็ตามเราต้องมาดูอีกทีว่าทางแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์จะออกมารับผิดชอบในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

สรุป

เรื่องราวทั้งหมดที่เราได้เกริ่นไปข้างต้นจนมาถึงบทสรุป เราแค่อยากให้ ทาง Shopee, Lazada ออกมาให้คำตอบกับสินค้าที่สั่งแล้วไม่ได้ส่งเท่านั้นเองค่ะ และถ้าไม่รีบจัดการ ถือได้ว่ากำลังสั่นคลอนความเชื่อมั่นของผู้ใช้งานคนไทยทุกคน

ต่อไปเราจะไว้วางใจการใช้งานต่อไปในอนาคตได้อย่างไร ? จะมีอะไรมารองรับความปลอดภัยของเราในจุดนี้ เรารู้สึกว่านี่กำลังเป็นระเบิดเวลาที่รอวันก่อตัวจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมได้ ด้วยอัตราการฉ้อโกงที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกวัน และจะดีกว่าไหมถ้าได้เริ่มแก้ปัญหาอย่างตรงประเด็น สิ่งที่เราต้องการและคาดหวังคงไม่พ้นความชัดเจนที่จะได้รับในเร็ววันมากกว่าการปิดบัญชีที่สั่งซื้อ หรือทำลายสินค้าทิ้ง