fbpx
News

Android 12 เตรียมใส่ฟีเจอร์ “Game Mode” และ “Play as you download” เล่นเกมได้โดยไม่ต้องรอดาวน์โหลดให้เสร็จ

งานสัมนาสำหรับนักพัฒนาเกม Google for Games Developer Summit ในปีนี้ยังคงจัดในรูปแบบออนไลน์เหมือนเดิมเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยมีประเด็นน่าสนใจในฝั่งของผู้ใช้งานเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ที่จะมาใน Android 12 คือ Game Mode สำหรับควบคุมประสิทธิภาพตัวเครื่องขณะเล่นเกม และ Game Dashboard อินเทอร์เฟซที่เปรียบเสมือนเป็นฮับรวมเครื่องมือและรายการทางลัดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกม พร้อมทั้ง Play as you download เข้าเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอดาวน์โหลดจนเสร็จ

Game Mode

ด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Game Mode ผู้ใช้งานจะสามารถกำหนดประสิทธิภาพของเกมแต่ละเกมแยกกันได้อย่างอิสระ 3 รูปแบบ ได้แก่ Performance สำหรับเน้นเฟรมเรตที่ลื่นไหล กับ Battery Saver เพื่อเน้นอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และ Standard ที่อยู่ตรงกลางระหว่างทั้ง 2 อย่าง อันที่จริง Google ได้ใส่คุณสมบัตินี้ในมือถือ Pixel ของตัวเองมาให้แบบลับ ๆ ตั้งนานแล้ว อย่างน้อยก็ใน Android 10 แต่ไม่เคยมีอินเทอร์เฟซที่จะให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้แบบจริง ๆ จัง ๆ อย่างที่โปรโมตในคราวนี้มาก่อน

Game Dashboard

ส่วน Game Dashboard นี่ก็จะเป็นอินเทอร์เฟซแบบโอเวอร์เลย์ และ Game Mode ที่กล่าวถึงไปแล้วก็สามารถเข้าถึงได้จากตรงส่วนนี้นี่แหละ รวมถึงชุดเครื่องมืออื่น ๆ เช่น ทางลัดบันทึกหน้าจอ ทางลัดโหมดห้ามรบกวน ที่รวบรวมเอาไว้ให้เรียกใช้งานได้สะดวกจากที่เดียว ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่หรือน่าตื่นเต้นเท่าไหร่สำหรับคนที่ใช้มือถือ Android อยู่แล้ว เพราะยี่ห้อดัง ๆ มีใส่มาให้กันเกือบหมด แต่ถ้า Google จะทำให้ฟีเจอร์นี้ฝังมาในตัวระบบปฏิบัติการเลยก็น่าจะดีต่อทั้งฝั่งผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และฝั่งผู้ใช้งานในอนาคต โดยเราจะได้เห็นฟีเจอร์นี้พร้อม ๆ กันใน Android 12 อย่างเร็วที่สุดก็ช่วงปลายปีนี้ครับ

Play as you download

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่ Google จะเพิ่มเข้ามาคือ Play as you download แอปที่รองรับคุณสมบัตินี้จะมีสัญลักษ์สายฟ้าปรากฏที่ปุ่มติดตั้งใน Play Store (ภาพขวามือด้านล่าง) เมื่อเริ่มดาวน์โหลดแอปไปได้ถึงจุดหนึ่ง ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าเล่นเกมนั้น ๆ ได้ทันที โดยการดาวน์โหลดในส่วนอื่น ๆ ที่เหลือจะดำเนินต่อไปในเบื้องหลังแทน เป็นเทคนิคแบบเดียวกับที่ Sony และ Microsoft ทำกับเครื่องเกมคอนโซล PlayStation และ Xbox ของตัวเอง ซึ่งทางบริษัทฯ ให้เหตุผลว่า เดี๋ยวนี้เกมแต่ละเกมก็พัฒนาไปมาก ไฟล์มันก็ใหญ่ขึ้นด้วย และมันคงจะน่าเบื่อหากคนต้องมานั่งรอดาวน์โหลดนาน ๆ ถ้างั้นแล้วก็ทำให้เข้าเล่นได้ไว ๆ ไปเลยดีกว่า

Android Game Development Kit

สุดท้ายบริษัทฯ ได้ประกาศเปิดตัว Android Game Development Kit ชุดเครื่องมือสำหรับการพัฒนาเกมตัวใหม่ในระบบปฏิบัติการ Android เป็นส่วนขยายของ Visual Studio ที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดย Google บอกว่า ภายในจะมีพวกชุดเครื่องมือที่ทันสมัยและปลั๊กอินต่าง ๆ และฟีเจอร์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกหลาย ๆ อย่างเอาไว้ให้เสร็จสรรพ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เลย

 

ดูเพิ่มเติม : Google (1, 2)

Leave a Reply

To Top