ถ้าอ้างอิงตาม Timeline ของปีก่อนๆ ที่ผ่านมา Google น่าจะคลอด Android 12 Developer Preview เวอร์ชั่นแรกออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์หน้าที่จะถึงนี้ ซึ่งล่าสุดก็มีคนไปเจอกับโค้ดว่า Android 12 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในเครื่อง โดยการลดไซส์แอปที่ไม่ค่อยถูกใช้งานมากนัก

ฟีเจอร์ที่ว่าตอนนี้ได้ถูกเรียกชื่อกันในหมู่นักพัฒนาว่า “Hibernate” หรือฟีเจอร์จำศีลนั่นเอง โดยการทำงานของมันก็ไม่มียุ่งยากหรือซับซ้อนเลย ก็คือตัวระบบจะออกคำสั่งให้แอปในเครื่องที่ไม่ค่อยถูกใช้งานในเครื่องของเรา เข้าสู่โหมดจำศีล จากนั้นก็ลบข้อมูล Cache ต่างๆ ออกให้หมด เพื่อที่จะเป็นการทำให้มือถือนั้นมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

แน่นอนว่าทันทีที่เราต้องการใช้งานแอปนั้นเมื่อไหร่ เราก็สามารถปลุกให้มันตื่นจากการจำศีล พร้อมกับข้อมูลการใช้งานต่างๆ กลับมาอย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า Android 12 จะมีเกณฑ์อะไรในการวัดว่าแอปไหนควรเข้าสู่โหมดจำศีล ต้องไม่ใช้งานนานแค่ไหนถึงจะเข้าเกณฑ์ ฯลฯ อีกทั้งเราสามารถเลือกสั่งให้แอปจำศีลแบบ Mannual ได้เองหรือไม่ แถม Mishaal Rahman หนึ่งในทีมงาน XDA ก็ออกมาชี้แจงว่า ฟีเจอร์จำศีลนี้อาจจะทำงานไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่ามือถือเครื่องนั้นๆ มีจำนวนการใช้งานกี่ยูเซอร์

เอาเป็นว่าอีกไม่นาน Android 12 Developer Preview น่าจะออกมาให้ลองเล่นใช้งานกันแล้วล่ะ ถึงตอนนั้นน่าจะมีการอัปเดตเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาเป็นแน่

 

ที่มา: Android Police