fbpx
News

Google ออกแพตช์ความปลอดภัยเดือนตุลาคม – Pixel 4 และ Pixel 4 XL หมดระยะซัพพอร์ตแล้ว

Google เริ่มปล่อยแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนตุลาคมให้สมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ได้อัปเดตแล้ว ตั้งแต่ Pixel 4 ไปจนถึง Pixel 6a ที่เป็นรุ่นล่าสุด เกือบทั้งหมดเป็นการแก้บั๊กที่ยังตกค้างใน Android 13 และสาระสำคัญคือ Pixel 4 และ Pixel 4 XL ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ 3 ปีก่อน จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนนี้พอดี ซึ่งอาจจะเป็นการอัปเดตครั้งสุดท้ายก่อนจากลา

บั๊กในส่วน Quick Settings บน Android 13 ที่หากมีพื้นที่ว่าง ในบางครั้งจะแสดงผลผิดพลาดกลายเป็นไทล์เปล่า ๆ ไม่มีเมนู แทนที่จะเว้นว่างไว้ (ที่น่าจะเป็นบั๊กที่เห็นได้ชัด เจอบ่อย และขัดตาที่สุด) ทาง Google ระบุว่าแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ส่วนอื่น ๆ ที่เหลือเป็นการแก้ไขบั๊กเกี่ยวกับเสียง การเชื่อมต่อ และอินเทอร์เฟซ เล็ก ๆ น้อย ๆ

สำหรับ Pixel 4 และ Pixel 4 XL เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 22 ตุลาคม 2562 ทั้งคู่เป็นสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นแรกและรุ่นเดียวที่มาพร้อมเทคโนโลยี Motion Sense ที่สามารถควบคุมเครื่องจากท่าทางโดยไม่ต้องสัมผัสกับหน้าจอโดยตรง เช่นการโบกมือไปมาเพื่อเปลี่ยนเพลง หรือปฏิเสธสายโทรเข้า

นอกจากนี้ Pixel 4 และ Pixel 4 XL ยังเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่รองรับการสแกนใบหน้าแบบสามมิติ จากการทำงานร่วมกันของกล้องหน้าและเซนเซอร์ที่เกี่ยวข้องอีกหลายตัวด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมขอบหน้าจอด้านบนถึงได้หนากว่าด้านล่างมาก

เรื่องน่าเสียดายอีกประการหนึ่งคือ ก่อนหน้านี้ไม่นาน Google พึ่งถอดไลฟ์วอลเปเปอร์ Pokémon ที่เป็นเอกซ์คลูซีฟของ Pixel 4 และมีลูกเล่นโต้ตอบด้วย Motion Sense ออกไปจากแอป Live Wallpaper โดยให้เหตุผลว่าใบอนุญาตลิขสิทธิ์หมดอายุ

2 Comments

 1. truss1 Post on October 4, 2022 at 9:41 am

  #1033144

  เสียดายตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยใช้ Motion sense เลย

  • Thanapoom Post on October 4, 2022 at 10:12 am

   #1033146

   นั่นสิครับ ผมก็รู้สึกใช้ไม่คุ้มเท่าไหร่ หนึ่งในฟีเจอร์เด่นสุดดันใช้ไม่ได้ ฮ่า ๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save