หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับ Android อยู่เป็นประจำ อาจเคยเห็นข่าวเรื่องฟีเจอร์ Private Space ที่ Google ซุ่มพัฒนามาได้สักระยะ ผ่านตากันอยู่บ้าง ข่าวดีคือ ตอนนี้ Private Space พัฒนาคืบหน้าไปมาก จนทำงานได้ค่อนข้างสมบูรณ์ และ UI ก็ดูจะเข้าที่เข้าทางแล้ว จึงมีแนวโน้มสูงที่ Google จะปล่อยออกมาให้ใช้งานอย่างเต็มรูปแบบใน Android 15 ตัวเต็มที่จะออกกลางปีนี้

Private Space เป็นฟีเจอร์ลักษณะเดียวกับ Secure Folder ของ Samsung คือเมื่อเปิดใช้งานแล้ว ระบบจะสร้างพื้นที่ที่แยกตัวเป็นเอกเทศขึ้นมา เพื่อเก็บข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน หรือติดตั้งแอปและล็อกอินด้วยโปรไฟล์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งกรณีของ Samsung ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง นิยมนำมาประยุกต์ใช้งานในการลงแอปแช็ตหรือโซเชียลมีเดียพร้อมกันสองบัญชีในเครื่องเดียว พบเห็นได้บ่อย อย่างเช่น Facebook และ LINE

ฟีเจอร์ Private Space ของ Google อนุญาตให้ผู้ใช้งานล็อกอินด้วย Google Account หรือ Gmail คนละตัวกับบัญชีหลักได้ หรือจะใช้บัญชีเดียวกันก็ตามสะดวก เช่นเดียวกับรหัสปลดล็อกของ Private Space ที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ชุดเดียวกับรหัสปลดล็อกโทรศัพท์ปกติ หรือจะตั้งค่าเป็นรหัสผ่านใหม่อย่างอื่นไปเลยก็ได้เหมือนกัน (ดูคลิปสาธิตการทำงานได้จากวิดีโอด้านล่าง)

แต่ที่อาจจะต้องลุ้นกันหน่อยคือ ยังไม่ชัดเจนว่า Google จะเปิด Private Space ให้ใช้งานกับมือถือ Android ทุกค่าย หรือจำกัดเป็นเอกซ์คลูซีฟเฉพาะมือถือ Pixel ของตนเพียงค่ายเดียว

ที่มา : Android Authority