เมื่อเดือนที่แล้ว เราได้เห็นว่าสมาร์ทโฟนในเครือ Nexus (ส่วนใหญ่) นั้นได้รับการอัพเดท Android Lollipop รสชาติใหม่ เป็น 5.1 ซึ่งได้ทำการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆและยังแก้ไขบั๊กส์ที่อยู่ใน 5.0 หลายตัว โดยเครื่องที่เห็นผลชัดเจนที่สุดก็คงเป็น Nexus 6 แต่หลังจากที่ได้ปล่อย 5.1 มาได้ไม่นาน แต่ตอนนี้มีคนตาดีแอบเห็น 5.1.1 มาโผล่บน Android SDK Manager ซะแล้ว

 

หากว่าเรากด อัพเดท ใน Android SDK Manager เราจะเห็นว่ามันขึ้น “Android SDK Platform 5.1.1” ขึ้นมา ซึ่งเป็นนัยว่า Android เวอร์ชั่นใหม่กำลังจะมาในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าอัพเดทนี้จะจัดการเกี่ยวกับเรื่อง หน่วยความจำรั่ว (Memory leak) ที่หลายๆคนกำลังประสบปัญหากันอยู่ใน 5.0 ณ ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งใน Nexus และค่ายอื่นๆก็ตาม ที่ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะทำให้เครื่องอยู่ดีๆ ก็อืดขึ้นมา (กินยาธาตุไม่หายนะบอกเลย)


สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่า Android SDK Manager คืออะไร เจ้าตัว Android SDK Manager นั้นย่อมาจาก Android Software Development Kit Manager ก็คือโปรแกรมที่เอาไว้ให้นักพัฒนาได้เขียนแอพไว้ใช้สำหรับระบบ Android ครับ

ส่วนรุ่นที่ได้อัพเดทก่อนก็คงไม่พ้นในเครือ Nexus แต่ถึงตอนนี้ บางรุ่นในเครือ Nexus ยังไม่ได้รับ 5.1 เลย แล้วแบบนี้ค่ายอื่นจะได้อัพเดทเมื่อไรละเนี่ย ก็คงต้องรอกันต่อไปนะครับ 


ที่มา: Android Police