fbpx
App Reviews

แอพเด่นแอนดรอยด์ ครั้งที่ 2 โดย spin9.me

ถึงคิวผมแล้ว ซีรีย์แนะนำแอพเด่นของ droidsans ที่ทีมงานตั้งโจทย์มาว่า อยากให้แนะนำแอพที่ผมใช้บ่อยๆ แต่ไม่เอาแอพพื้นฐานทั่วไปนะ ผมลองเปิดแอพในเครื่องดู ก็พอมีอยู่หลายตัวที่ใช้ประจำ แต่ดันไม่เด่นไม่ดังเท่าไหร่ วันนี้เลยขอหยิบมาแนะนำสัก 4 ตัวครับ 

ถึงคิวผมแล้ว ซีรีย์แนะนำแอพเด่นของ droidsans ที่ทีมงานตั้งโจทย์มาว่า อยากให้แนะนำแอพที่ผมใช้บ่อยๆ แต่ไม่เอาแอพพื้นฐานทั่วไปนะ ผมลองเปิดแอพในเครื่องดู ก็พอมีอยู่หลายตัวที่ใช้ประจำ แต่ดันไม่เด่นไม่ดังเท่าไหร่ วันนี้เลยขอหยิบมาแนะนำสัก 4 ตัวครับ 

 

App in the Air (iOS/Android/WIndows Phone)

ประเภท: Flight Track

ราคา: ฟรี แต่ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อให้แจ้งเตือน

ผมเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อย และถึงแม้ว่าใครไม่ได้เดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยมากนัก ก็น่าจะสนใจแอพนี้อยู่บ้างเหมือนกัน ความจริงแล้วแอพประเภท Flight Track มีมาก่อนหน้านี้แล้วหลากหลายตัว แต่ตัวนี้ถือว่าโดนใจที่สุด มาใหม่ แต่มาแรงมาก

App in the Air จะแจ้งเตือนเมื่อไฟลต์ที่เรากำลังจะเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ (ดีเลย์, เปลี่ยนเกต, ยกเลิก, ฯลฯ) รวมถึงเก็บประวัติการเดินทางด้วยเครื่องบินของเราไว้ทั้งหมด เพื่อรวบรวมสถิติให้ดูย้อนหลังได้ เช่น ปีนี้เดินทางไปแล้วกี่ไมล์ ไปไหนมาบ้าง พลอตบนแผนี่โลกให้เสร็จสรรพ แบ่งช่วงเวลาเป็นเดือน เป็นปี แยกสายการบินให้เราเรียบร้อย

วิธีการเพิ่มเที่ยวบินก็ไม่ยาก เพราะแค่ใส่วันที่ กับเลขไฟลต์ มันก็จะไปดึงข้อมูลทั้งหมดมาใส่ให้เอง ไม่ต้องมานั่งกรอกชื่อสนามบิน หรือเวลาเดินทางให้ยุ่งยากเหมือนแอพอื่นๆ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองกรอกเฉพาะเลข booking พร้อมนามสกุล มันก็จะดึงทุกอย่างมาแสดงไว้ในแอพได้แบบจบปิ๊งในไม่กี่คลิ๊ก และมันยังเพิ่มเข้าปฏิทินของเราได้โดยตรงเลยด้วย ใช้แล้วเทพมาก ขอแนะนำสำหรับคนรักการเดินทางทุกคนครับ

แอพอื่นๆ ที่คล้ายกัน แทบหาไม่ได้เลย เอาเป็นว่าแนะนำตัวนี้ครับ

 

Enlight (iOS)

ประเภท: แต่งรูป

ราคา: $3.99

แอพแต่งรูปมีมากมาย แต่ถ้าให้จบในตัวเดียว ขอแนะนำ Enlight (มีเฉพาะบน iOS เท่านั้น อิอิ) ตัวนี้ไม่ฟรี แถมยังไม่ถูก แต่แนะนำว่าตัวเดียวจบมาก ปรับแบบง่ายก็ได้ ปรับแบบซับซ้อนก็เก่ง

แอพนี้สามารถใส่ฟิลเตอร์ (เยอะมาก), ทำขาวดำด้วยคอนทราสต์แบบต่างๆ, รวมหลายรูปเข้าด้วยกัน, วาดเส้นทับ, ใส่อักษรเพิ่ม, ใส่กรอบ, ทำขอบ, แยกปรับค่าความสว่าง ค่าสี exposure ต่างๆ ได้ละเอียดยิบ, รีทัช (คล้าย clone stamp และ healใน photoshop), ทำอ้วนผอมบางจุด (คล้าย liquify), ทำหน้าเนียน, ปรับมุม ปรับความเบี้ยว ปรับ Perspective ของภาพ ฯลฯ จบในตัวเดียว รองรับทั้ง iPhone และ iPad เป็น Universal App 

ใครใช้ iOS ให้ลืมแอพแต่งรูปทุกตัวครับ มาใช้ตัวนี้ตัวเดียวให้จบ มันเพิ่งได้รับรางวัล App of the Year ของ App Store ในปี 2015 ด้วยนะ

ทางเลือกของ Android 

Pixlr (iOS/Android) : แอพจากค่าย Autodesk ที่มีฟีเจอร์แต่งรูปได้เยอะแยะมากมายเหมือนกัน และเพิ่งจะปรับเปลี่ยนนหน้าตา UI ใหม่หมดด้วย พอจะใช้แทนกันได้ครับ

 

XE Currency (iOS/Android/BlackBerry/Windows Phone)

ประเภท: แปลงสกุลเงิน

ราคา: ฟรี

เหมาะสำหรับคนเดินทางบ่อยเช่นกัน แอพเดียวที่แปลงค่าเงิน และสกุลเงินได้เฉียบขาดในใจผมคือ XE Currency ตัวเดียวไปได้ทั่วโลก อินเทอร์เฟซเข้าใจง่าย เลือกประเทศ แล้วใส่ค่าเงินเพื่อแปลงไปยังสกุลอื่นที่ตั้งค่าไว้บนหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำแบบอ้างอิงค่าเงิน real time 

ที่ผมชอบมากคือตอนคีย์ค่าเงิน มันเป็นแป้นแบบเครื่องคิดเลข สามารถบวกลบคูณหารได้จบโดยไม่ต้องสวิตช์ไปแอพเครื่องคิดเลขก่อน ใครจะเดินทางไปประเทศไหน นี่คือแอพที่ต้องมีในเครื่องครับ

 

CountDown (iOS/Android)

ประเภท: นับเวลา

ราคา: $1.99 / ฿35

แอพนับเวลา Count Down, Count Up ที่ดูเหมือนจะน่าเบื่อ ไม่มีประโยชน์ แต่นี่เป็นอีกตัวที่ผมชอบมาก หากประยุกต์มาใช้กับชีวิตประจำวันครับ มันเป็นแอพเดียวที่บอกเราได้ว่า เราซื้อของชิ้นไหนมาเมื่อไหร่ ซื้อมานานแค่ไหนแล้ว หมดประกันหรือยัง รวมถึงการใช้งานแบบทั่วไป เช่น คบกับแฟนมากี่เดือนกี่ปีแล้ว หรือ ไม่สบายครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ อะไรประมาณนี้

ทุกครั้งที่ผมซื้อ Gadget ใหม่ๆ ผมจะมาใส่ข้อมูลในแอพนี้ครับ และเลือกให้มันทำงานแบบ Count Up เพื่อเริ่มนับเวลาจากวันนั้น เราจะได้รู้ว่า เอ้อ MacBook เราเนี่ย มันเก่า 4 ปีแล้วนะ (เป็นข้ออ้างในการซื้อเครื่องใหม่แบบไม่รู้สึกผิดมาก) หรืออย่างน้อยมันก็บอกเราได้ว่า มันหมดประกันหรือยัง เป็นต้น

ตัวแอพเลือกได้ทุกรายการ ว่าจะให้มันนับแบบ Count Up หรือ Count Down ครับ เช่นมีเหตุการณ์สำคัญที่รออยู่ในอนาคต เช่น พวกเดดไลน์โปรเจคต่างๆ ก็มาใส่ไว้แบบ Count Down นับถอยหลัง กดดันตัวเองเล่นๆ แบบไม่ตกหล่น

เอาเป็นว่าขอแนะนำให้มีติดเครื่อง และใส่ข้อมูลสำคัญกันไว้ครับ คนใช้ iOS สามารถเลือกให้ sync กับ iCloud ได้ด้วย ถึงเปลี่ยนมือถือ ข้อมูลก็ยังตามไปครับ

 

จริงๆ ยังมีอีกหลายตัวครับ และมีแนะนำกันทุกสัปดาห์ในรายการ DigiLife ทางช่อง Nation TV นะ (นี่แน่ะ ขายของซะเลย) ฝากติดตามกันต่อที่ facebook.com/digilifetv และ www.spin9.me เด้อ

3 Comments

 1. truss1

  truss1 Post on December 25, 2015 at 5:55 pm

  #938264

  ขอบคุณมากๆครับ App in the Air นี่คือapp ที่กำลังหาอยู่เลย

 2. e-a-k

  e-a-k Post on December 25, 2015 at 7:50 pm

  #938276

  pixlr เคยใช้อยู่ ตอนนี้เปลี่ยน ui แล้วเหรอ น่าลองกลับไปลองอีกรอบ

  xe ผมใช้ประจำครับ ซื้อของเปรียบเทียบสกุลเงิน

  countdown เคยอ่านเจอว่าจะลงแล้วลืม ตอนนี้ลงเลยดีกว่า และขอบคุณสำหรับแนวทางใช้ครับ

 3. SaneeSan

  SaneeSan Post on August 3, 2016 at 4:29 am

  #956620

  เยี่ยมเลย

Leave a Reply

To Top