สำหรับแอพ CamScanner ถือเป็นแอพสแกนเอกสารที่สามารถถ่ายรูปแปลงเอกสารต่างๆ เป็น PDF ได้ มีฟิลเตอร์หลากหลาย ใช้งานได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ ทุกขนาด ซึ่งหลายคนมีแอพตัวนี้ติดตั้งที่เครื่องไว้ แต่ตอนนี้หากคุณใช้ CamScanner เวอร์ชันฟรีอยู่ ควรลบทิ้งทันที เพราะนักวิจัย Kaspersky พบว่าตัวแอพแอบแฝงมัลแวร์ Trojan Dropper ที่สามารถควบคุมและขโมยข้อมูลมือถือ Android ของคุณจากระยะไกลได้

โดยนักวิจัยเกิดความสงสัยจากการที่ตัวแอพ CamScanner เวอร์ชันฟรีนั้น มีคะแนนวิจารณ์เชิงลบและมีพฤติกรรมที่น่าสงสัยบบนกระดาน Play Store ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้นักวิจัยพอสามารถสันนิษฐานได้ว่าตัวแอพมีปัญหาหรือมีอะไรที่เปลี่ยนไป และเมื่อนำไปตรวจสอบก็พบมัลแวร์โมดูล Trojan Dropper แฝงมากับโฆษณา 3rd Party บนแอพซึ่งอันตรายมาก และที่สำคัญมัลแวร์ตัวนี้มักจะพบในนั้นมือถือสมาร์ทโฟนจากจีนที่ชอบติดแอพแปลกๆ มากับเครื่องด้วย

ล่าสุดทาง Google ก็ได้ลบแอพ CamScanner เวอร์ชันฟรีออกจาก Play Store แล้ว ซึ่งเจ้าตัวแอพนี้มีการติดตั้งไปแล้วมากกว่า 100 ล้านครั้ง ย้ำอีกทีว่าถ้าเครื่องใครมีติดอยู่ควรรีบลบโดยด่วน แต่ถ้าใครซื้อแบบเวอร์ชันเต็มแล้วก็สามารถใช้งานได้ปลอดภัยสบายใจหายห่วง หรือถ้าใครอยากได้แอพสแกนเอกสารดีๆ นอกจากแอพนี้ ทีมงานก็ขอแนะนำแอพ PhotoScan ของ Google, Office lens ของ Microsoft และก็ Adobe scan

 

ที่มา : Kaspersky